CÁCH BẢO QUẢN RƯỢU VANG ĐỎ SAO CHO TỐT NHẤT
Rượu vang đỏ được báo trước về độ dẻo của nó. Nhưng để rượu vang phát huy hết tác dụng của nó, nó phải được bảo quản đúng cách. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lão hóa là nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm. Rượu vang đỏ nên được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 55 ° F, thấp hơn 10 ° F so với nhiệt độ phục vụ lý tưởng.
Rượu vang được bảo quản quá ấm sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa. Trong khi rượu vang được bảo quản ở nhiệt độ nóng, trên 75 ° F có thể bị “nấu chín”. Khiến các đặc tính của hương vị trái cây trở nên nhão và bị nướng. Rượu vang đỏ được bảo quản quá lạnh cũng có thể làm hỏng rượu. Nhưng nhìn chung không nguy hiểm như làm rượu quá nóng. Nhiệt độ thấp làm chậm quá trình lão hóa. Nhưng nếu rượu vang của bạn không bị đông cứng, thì có thể sẽ không bị hỏng nặng.
Nhiệt độ lạnh hơn, như tủ lạnh 40 ° F, có thể bảo quản trong thời gian ngắn. Rượu vang bị đóng băng gây ra các vấn đề của riêng họ. Khi chất lỏng đóng băng, nó sẽ nở ra và có thể đẩy nút chai ra ngoài, làm hỏng rượu hoặc tệ hơn là làm nứt chai. Mặc dù những thay đổi nhỏ về nhiệt độ là an toàn. Nhưng điều quan trọng là phải giữ cho rượu vang của bạn ở nhiệt độ phù hợp nhất có thể.
Rượu vang đỏ được đóng trong chai màu xanh lá cây hoặc nâu để bảo vệ chúng khỏi tia cực tím (UV) có hại. Các loại rượu vang nhẹ có nguy cơ bị hư hỏng do ánh sáng nhiều hơn so với các loại rượu vang nguyên chất. Nhưng tốt nhất là bạn nên tránh tiếp xúc lâu dài với ánh sáng, cả tự nhiên và nhân tạo. Tia UV có thể phá vỡ các hợp chất trong rượu khiến rượu quá già nhanh hơn và ánh sáng cũng mang theo nhiệt gây hại.
Sự cân bằng độ ẩm tinh tế cũng rất quan trọng đối với việc bảo quản rượu vang đỏ. Rượu vang để trong môi trường khô sẽ có nguy cơ bị chai, nếu nút chai khô đi. Nó có thể co lại và tạo điều kiện cho oxy thấm vào chai hoặc rượu bị rò rỉ ra ngoài.