Veneto cùng với các vùng Trentino-Alto Adige và Friuli-Venezia Giulia. Hoàn thành một nhóm các vùng rượu vang nổi tiếng ở miền bắc nước Ý được gọi là “Tre Venezie”. Veneto có thể nhỏ hơn các khu vực khác như: Lombardy, Piemonte (Piedmont) và Toscana (Tuscany). Nhưng nó vượt qua tất cả với sản lượng rượu vang cao.
Những cái tên Veneto, Verona, Vicenza, Valpolicella, Valpantena và Valdobbiadene đã nổi lên mạnh mẽ vào Thế kỷ 21. Giờ đây ngay cả thành phố kênh lịch sử Venice cũng có DOC ( Venezia ) của riêng mình.
GIỚI THIỆU VỀ VÙNG RƯỢU VANG VENETO
Khu vực rộng lớn hơn bao gồm Veneto, Friuli-Venezia Giulia và Trentino-Alto Adige / Südtirol được gọi chung là Tre Venezie, theo tên Cộng hòa Venice. Veneto là nhà sản xuất đông dân nhất và có mẫu số lớn nhất trong ba khu vực. Mặc dù Tre Venezie nói chung sản xuất nhiều rượu vang đỏ hơn rượu trắng. Vùng Veneto sản xuất nhiều rượu trắng hơn theo DOC và đáng chú ý là quê hương của rượu vang Prosecco và Soave.
Khu vực này được bảo vệ khỏi khí hậu khắc nghiệt của Bắc Âu bởi dãy Alps, chân núi hình thành nên các cực bắc của Veneto. Những khí hậu mát mẻ hơn này rất thích hợp với các giống trắng như Garganega (loại nho chính cho rượu vang Soave). Trong khi các đồng bằng ven biển Adriatic ấm hơn, thung lũng sông và vùng Hồ Garda là những nơi có Valpolicella, Amarone và Bardolino DOC nổi tiếng màu đỏ được sản xuất.
Hệ thống đào tạo cây nho truyền thống của miền đông là hệ thống Sylvoz, ngày nay được thay thế bằng hệ thống Guyot. Trong khi ở miền tây có truyền thống hơn là hệ thống Pergola. Những người trồng nho của Veneto sử dụng các phương pháp và hệ thống trồng trọt hiện đại trong vườn nho và để làm rượu vang. Trong khi hầu hết các loại rượu vang ‘cổ điển’ từ khu vực này đều dựa trên các giống nho bản địa. Như Glera (trước đây gọi là Prosecco) và Verduzzo. Nhu cầu cao đối với rượu vang Veneto ở thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ đã thúc đẩy các nhà sản xuất trong khu vực thử nghiệm với Cabernets. Các giống Chardonnay và Pinot, trong số những loại khác.
Veneto là khu vực lớn thứ 8 của Ý về diện tích đất và dân số 4.371.000 người xếp thứ 6 về mặt đó. Nó có hơn 90.000 ha (220.000 mẫu Anh) vườn nho, trong đó 35.400 được DOC ca ngợi. Tổng sản lượng hàng năm là 8.500.000 ha, 1.700.000 hay 21% trong số đó là DOC. Khiến nó trở thành nhà sản xuất DOC lớn nhất ở Ý. Rượu vang trắng chiếm 55% sản lượng DOC ở Veneto.
Một trong những trường dạy rượu hàng đầu của Ý, Conegliano có trụ sở tại đây và hội chợ rượu quan trọng nhất của quốc gia, Vinitaly diễn ra vào mỗi mùa xuân ở Verona.
VÙNG RƯỢU VANG VENETO NẰM Ở ĐÂU NƯỚC Ý
Vùng rượu vang Veneto nằm ở phía đông bắc của nước Ý. Nó trải dài từ Dolomites đến Biển Adriatic và bao gồm một dãy núi thấp rộng và một vùng đất thấp được cắt ngang bởi các con sông, kênh đào và đồng bằng sông Po. Khu vực này có biên giới với Emilia-Romagna về phía nam, Lombardy về phía tây, Trentino-Alto Adige về phía tây bắc, Áo về phía bắc và Friuli Venezia Giuliavề phía đông bắc.
Thủ đô của Veneto là Venice, thu hút hàng triệu người mỗi năm – đến lễ hội hóa trang, đến Biennale, liên hoan phim hoặc đơn giản là đến Canale Grande để du ngoạn bằng thuyền. Sức hấp dẫn của Venice đặt dưới bóng của nó những địa điểm hấp dẫn không kém khác bên ngoài thành phố đầm phá. Các thành phố và thị trấn của Veneto có đầy đủ các cung điện trong chuyện cổ tích, các thánh đường tráng lệ và vùng sông nước hữu tình. Hơn nữa, rượu vang từ nhiều loại nho được trồng ở đây rất độc đáo.
Veneto nằm ở góc đông bắc của Ý, giáp với dãy Alps về phía bắc và biển Adriatic ở phía đông. Nó trải dài đồng bằng sông Piave và sông Adige màu mỡ và bao gồm các khu vực xung quanh Hồ Garda.
Veneto là một vùng sản xuất rượu vang lớn và ngày càng quan trọng ở góc đông bắc của Ý. Về mặt hành chính, Veneto tạo thành một phần của vùng Triveneto, cùng với các nước láng giềng nhỏ hơn là Trentino-Alto Adige và Friuli-Venezia Giulia. Về địa lý, văn hóa và phong cách rượu vang, nó thể hiện sự chuyển tiếp giữa vùng núi cao. Vùng cuối Germano-Slavic của Ý và vùng đất La Mã ấm hơn, khô hơn ở phía nam.
Veneto nhỏ hơn một chút so với các vùng sản xuất rượu chính khác của Ý – Piedmont, Tuscany, Lombardy, Puglia và Sicily – nhưng nó tạo ra nhiều rượu vang hơn bất kỳ vùng nào trong số đó. Mặc dù các khu vực phía nam Sicily và Puglia là nơi sản xuất rượu chính của Ý trong một thời gian dài, sự cân bằng này bắt đầu dịch chuyển về phía bắc đối với Veneto vào nửa sau của thế kỷ 20. Vào những năm 1990, rượu vang miền Nam nước Ý đã bị suy yếu trong một thế giới ngày càng cạnh tranh và khắt khe. Trong khi Veneto đã tăng cường cuộc chơi của mình, giành được sự công nhận với các loại rượu vang như: Valpolicella, Amarone, Soave và Prosecco.
BẢN ĐỒ RƯỢU VANG VÙNG VENETO
Các vườn nho ở vùng rượu vang Veneto có thể được tìm thấy trên bờ Hồ Garda cũng như gần đầm phá Venice. Dưới chân dãy núi Dolomites và trên những ngọn đồi của Mantua. Sự đa dạng của các loại nho được trồng rất độc đáo. Nó bao gồm từ những cây nho trắng tự sinh như nho Prosecco hoặc Garganega . Đến Chardonnay và Pinot Grigio đến các giống đỏ khác biệt Corvina và Raboso và Cabernet và Merlot. Với những loại rượu nổi tiếng như Amarone, Valpolicella, Soave hay Prosecco. Veneto là một trong những vùng trồng nho quan trọng nhất ở Ý. Bạn sẽ tìm thấy một loạt các hoạt động ở đây!
Vùng sản xuất rượu vang Veneto cung cấp 8 triệu ha rượu vang mỗi năm. Khoảng một phần ba trong số này là rượu DOC hoặc DOCG – vì vậy rượu vang có ghi rõ xuất xứ đã đăng ký. Vì vậy, 28 DOC và 14 tập đoàn DOCG ở tất cả các phần của Veneto đảm bảo rằng chất lượng không đổi và tính điển hình được bảo toàn.
Do điều kiện thổ nhưỡng đa dạng ở Veneto, nên nhiều loại nho được trồng đa dạng nhất. điều này cũng dẫn đến sự đa dạng của các loại rượu vang được sản xuất ở đây.
Vườn nho Valpolicella, vùng rượu vang Veneto, Ý
1. Soave và Gambellara
Giống nho chiếm ưu thế trong vùng rượu vang Veneto là Garganega trắng năng suất cao , là giống nho chính để sản xuất rượu vang Soave và Gambellara. Đây là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của vùng Veneto Ý. Gambellara có thể sản xuất rượu vang trắng thơm với hương vị chanh và hạnh nhân hảo hạng. Soave là một trong những loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất của vùng rượu vang Veneto và thậm chí của cả nước Ý.
Soave phải có ít nhất 70% từ nho Garganega được ép và lưu trữ trong ít nhất tám tháng nếu anh ta muốn có được tên gọi “Classico” được thèm muốn.
2. Valpolicella, Amarone và Bardolino
Các giống nho đỏ bản địa Corvina và Rondinella có truyền thống lâu đời và chúng là cơ sở tạo ra Amarone, Valpolicella hay Bardolino nổi tiếng. Một con Valpolicella tốt có màu đỏ ruby khi còn trẻ, sau đó là màu đỏ ngọc hồng lựu, nó có một cơ thể mạnh mẽ và hài hòa như nhung.
Rượu vang đỏ nổi tiếng của Veneto Ý là Amarone. Rượu vang đậm đặc, phong phú và thường đắt tiền được làm từ nho đã được sấy khô trong không khí. Amarone cũng có sẵn trong một phiên bản ngọt ngào với tên Recioto.
Trên bờ phải của Hồ Garda phát triển mạnh trên những ngọn đồi moraine với sỏi và cát, nơi họ sản xuất rượu vang Bardolino.
3. Và Prosecco
Prosecco là một loại rượu nổi tiếng của vùng Veneto Ý và nó là niềm tự hào của người dân địa phương. Hầu hết các loại rượu vang trắng này đều có dạng frizzante (sủi bọt) hoặc spumante (tạo bọt) trên thị trường và từ “Amabile” (ngọt) đến “secco” (khô), nó được tìm thấy trong tất cả các biến thể. Prosecco đề cập đến một mệnh giá xuất xứ và được làm từ giống nho Glera.
Vườn nho ở vùng rượu vang Veneto, Ý
NHO VÀ TEROIR
Các loại nho chính được sử dụng của Valpolicella là: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Corvina đóng vai trò là cơ sở chính cho hầu hết các loại rượu vang chất lượng cao hơn. Thông thường, rượu vang của Valpolicella khô, có vị trái cây và ngon ngọt. Nó tràn ngập trái cây màu đỏ và một nốt anh đào chua đặc trưng.
Các địa điểm trồng nho tốt nhất nằm xung quanh vùng Classico. Các vùng trồng nho truyền thống gần các làng Fumane, Marano và Negrar. Các sườn núi ấm hơn, thoát nước tốt thường bao gồm đất đá vôi, núi lửa và đất sét giàu đá vôi, mang lại cho Corvina đầy đủ hương vị và cơ thể hơn trái cây từ đồng bằng.
NHO KHÔ TRÊN THẢM TRƯỚC KHI TRỞ THÀNH AMARONE DELLA VALPOLICELLA / GETTY
Vùng Veneto có thể được chia thành 3 khu vực địa lý, được phân biệt bởi địa hình và địa chất của chúng.
1. Ngay phía đông của hồ và phía bắc của Verona là Valpolicella và tiểu vùng Valpantena của nó. “Thung lũng Nhiều Hầm rượu” huyền thoại sản xuất 500.000 ha rượu vang đỏ hương trái cây mỗi loại. Về số lượng sản xuất, Valpolicella là DOC duy nhất sánh ngang với Chianti nổi tiếng của Tuscany.
Một phần phía đông, gần Đầm phá Venice giữa các ngọn đồi của Treviso. Đồng bằng sông Piave và bờ biển Adriatic, nơi đặc trưng để sản xuất rượu Prosecco (Glera) nổi tiếng và các các giống được trồng như Merlot, Carmenere, Verduzzo, Raboso Piave, Refosco, Tocai, Verdiso, Marzemino
2. Ở phía tây bắc các chân núi của dãy Alps dọc theo rìa phía đông của Hồ Garda, con đường của chúng được phản chiếu bởi sông Adige khi nó đổ xuống từ độ cao của Alto Adige. Ở đây trong khí hậu mát mẻ hơn, chịu ảnh hưởng của núi cao, màu trắng tươi, giòn được tạo ra dưới danh hiệu Bianco di Custoza và Garda. Trong khi Bardolino tươi mát, khiêm tốn từ bờ Hồ Garda là trường hợp cho màu đỏ nhạt nhất của Veneto.
Phần phía tây gần Hồ Garda và thành phố Verona, nổi tiếng với các loại rượu dựa trên các giống Corvina, Rondinella, Garganega, Trebbiano of Soave và Oseleta.
3. Ở phần trung tâm của Veneto, quá trình sản xuất rượu vang chuyển đổi giữa các giống và phong cách của phương Đông và phương Tây. Trong khu vực đó, bạn có thể tìm thấy Colli Euganei, những ngọn đồi gần Padua là một vùng vi khí hậu Địa Trung Hải đặc biệt. Nó thậm chí còn nổi tiếng với việc sản xuất Moscato fior d’arancio, một loại rượu tráng miệng sủi tăm.
Ở trung tâm Veneto, xung quanh Vicenza và Padua, là Colli Berici, Colli Euganei và Breganze. Mặc dù các vùng đồng bằng bên dưới những ngọn đồi này sản xuất ra một lượng lớn rượu vang. Nhưng chỉ những loại rượu chất lượng tốt hơn từ các vùng cao hơn mới đạt được trạng thái DOC. Các giống quốc tế như Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Pinot Noir (Pinot Nero ở đây) và thậm chí cả Carmenere đã chứng tỏ thành công ở đây. Cũng như Pinot Grigio và Tocai Friulano màu trắng hàng đầu của miền Bắc nước Ý.
NHỮNG LOẠI RƯỢU VANG NÀO ĐẾN TỪ VENETO
Một số giống nho được trồng khắp Veneto, sản xuất ra nhiều loại rượu vang khác nhau. Mặc dù có lẽ nó được biết đến nhiều nhất với các loại rượu đỏ đặc sản như Amarone và Bardolino. Cũng là nhà sản xuất rượu vang trắng chính trong tập thể vùng Tre Venezie nhờ sự thành công lớn và nhu cầu về các loại rượu vang như Prosecco và Soave.
1. Rượu vang đỏ
Ở Veneto thường có nhiều loại rượu vang đỏ như Merlot, Rondinella, Molinara, Corvina, Carménère, Cabernet Sauvignon / Cabernet Franc, Barbera, Oseleta và Rossignola, nhiều loại có nguồn gốc từ khu vực này. Chúng có thể mang phong cách nhẹ nhàng hơn, như rượu Bardolino và Bardolino Superiore – được làm từ Corvina và Rondinella trên bờ Hồ Garda, hoặc thơm hơn một chút: Veneto đặc biệt nổi tiếng với việc sản xuất rượu Amarone (tiếng Ý có nghĩa là “Vị đắng vĩ đại”), một loại rượu vang đỏ khô, đậm đà rất được săn đón
2. Rượu vang trắng
Từ Veneto chủ yếu là nơi trưng bày các loại rượu địa phương như Garganega và Glera, nhưng hầu hết các loại rượu pha trộn cũng sử dụng Trebbiano di Soave (Verdicchio), Pinot bianco, Pinot grigio và Chardonnay để mang lại cơ thể và sự cân bằng cho hương thơm nhẹ, tươi sáng và đặc trưng. rượu vang được tạo ra vẫn còn, sủi tăm và ngọt ngào.
3. Rượu vang sủi bọt
Chủ yếu là Prosecco, một trong những nơi xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Veneto. Rượu Prosecco ở Veneto được làm chủ yếu bằng nho làm rượu vang Glera và có ga bằng phương pháp Charmat.
4. Các loại rượu tráng miệng
Như Torcolato từ tỉnh Vincenza được làm từ nho Vespaiolo, trong khi Moscato fior d’arancio. Một loại rượu tráng miệng sủi bọt (được gọi là “spumante”), được làm bằng nho Moscato từ một vùng vi khí hậu Địa Trung Hải ở trung tâm Veneto có tên là Colli Euganei, nằm trên những ngọn đồi xung quanh Padua.
NHỮNG TIỂU VÙNG RƯỢU VANG NÀO CÓ TRONG VENETO
Là khu vực lớn thứ tám ở Ý, Veneto là nơi có số lượng tên gọi riêng lẻ đáng kinh ngạc: 28 DOC, 14 DOCG và số lượng IGT ngày càng tăng (Indicazione Geografica Tipica).
1. Verona. Thành phố nổi tiếng của những người tình vượt qua các vì sao của Shakespeare có nhiều thứ hơn là những gia đình hư cấu chiến tranh để cung cấp: Đó là quê hương của Valpolicella, Bardolino và Soave, ba trong số các tiểu khu nổi tiếng nhất của Veneto sản xuất rượu vang mà khu vực này được biết đến nhiều nhất trên toàn thế giới, với 5 DOCG và 14 DOC với tên của nó.
2. Valpolicella. Nếu Veneto đồng nghĩa với Amarone – một loại rượu vang đỏ đậm đà được làm từ nho Corvina và Rondinella đã được sấy khô một phần – thì tất cả là nhờ những vườn nho và nhà sản xuất rượu của Valpolicella (và tiểu vùng Valpantena của nó), một tỉnh Verona rộng 95 dặm vuông. Các tên gọi đáng chú ý nhất bao gồm Amarone della Valpolicella DOCG, Recioto della Valpolicella DOCG (Amarone đã tiến thêm một bước nữa, vào lãnh thổ rượu tráng miệng) và Ripasso Valpolicella DOC (sự pha trộn của Corvina, Rondinella và Molinara, được chuyển qua da và da còn sót lại từ quy trình sản xuất rượu vang Amarone).
3. Bardolino. Bardolino, trên bờ Hồ Garda, được biết đến với các loại rượu vang phong cách Beaujolais dễ tiếp cận, có vị nhẹ hơn với hương thơm tươi sáng của anh đào chua, được làm từ hỗn hợp nho Corvina và Rondinella. Bardolino Superiore DOCG và Bardolino DOC hiện cho phép 20% hỗn hợp bao gồm các loại khác, như Barbera, Merlot hoặc Sangiovese.
4. Soave. Làng Soave thời Trung cổ là lãnh thổ rượu vang trắng và sủi tăm. Nó gần như hoàn toàn dựa vào Garganega, một loại nho có nguồn gốc từ khu vực, Chardonnay và Trebbiano di Soave (Verdicchio). Trong khu vực Soave, nho được sử dụng để sản xuất rượu vang khô, tĩnh với độ chua sảng khoái; Recioto di Soave DOCG chuyên về các loại rượu vang trắng ngọt, tĩnh có cùng sự pha trộn và Soave Superiore DOCG sản xuất hai phân loại phụ: Superiore (ủ tối thiểu sáu tháng) và Riserva (ủ tối thiểu một năm). Soave spumante là một sự lặp lại có bọt ngang bằng với Prosecco về mức độ phổ biến.
5. Lugana. Lugana là một vùng nhỏ trên biên giới Lombardy-Veneto ở mũi phía nam của Hồ Garda, chuyên sản xuất rượu vang trắng làm từ nho Turbiana (Trebbiano di Lugana) và rượu vang hồng đỏ đến đỏ đậm gọi là chiaretto, được làm từ Groppello , Marzemino, Sangiovese và Barbera.
6. Piave / Piave Malanotte. Là vùng trồng nho lớn nhất ở Veneto, Piave trước hết là một nhà vô địch của Raboso Piave (còn gọi là Friularo) – một loại nho rượu vang đỏ có màu sắc đậm, ôn hòa với tannin mạnh và độ axit cao – và nho Verduzzo trắng.
7. Vicenza. Là một trong “ba chữ V” tạo nên phần lớn sản lượng rượu vang của Veneto — Verona, Vicenza và Venezia — Vicenza bao gồm Gambellara (một tiểu vùng thống trị bởi rượu vang trắng Garganega), Monti Lessini (quê hương của rượu vang trắng bản địa Durella nho được sử dụng để làm rượu vang sủi tannic khô theo phương pháp Charmat, hoặc phương pháp bể), Breganze (một vùng sản xuất rượu vang đỏ, trắng và tráng miệng bằng cách sử dụng Friulano, Merlot và Vespaiolo) và các ngọn đồi của Colli Berici (một khu vực được cho là đáy biển cổ đại nhờ vào mức độ trầm tích biển và khoáng chất trong đất của nó, dẫn đến một danh mục với các chất khủng bố phức tạp sâu sắc, chia đều giữa màu đỏ và trắng).
8. Venezia (Venice). Mặc dù hệ thống đường thủy và kênh đào nổi tiếng của Venice có thể là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi họ nghĩ về Venice, tỉnh cũng như các thị trấn và làng mạc xung quanh cũng là một vùng sản xuất rượu vang phong phú. Nó giữ tên gọi DOC lớn nhất trong Veneto, có nghĩa là danh mục rượu vang của nó cũng rộng lớn như lãnh thổ mà nó bao gồm; Màu đỏ của nó chủ yếu được pha trộn với ít nhất 50% cơ sở của Merlot, và màu trắng của nó là ví dụ điển hình về một trong những loại nho làm rượu vang trắng đặc trưng của Ý, Pinot Grigio. Nó cũng sản xuất rượu vang hồng (rosé) từ giống nho Raboso, được nhìn thấy chủ yếu trên khắp Piave.
9. Treviso. Treviso được biết đến nhiều nhất như là nơi sinh của Prosecco, được bao gồm trong Venezia DOC lớn hơn. Rượu vang của nó đã thiết lập vị thế biểu tượng cho Glera, loại nho chính của nó với nhiều axit và ghi chú của đào trắng, thông qua các tên gọi riêng Prosecco de Conegliano Valdobbiadene DOCG, Colli Asolani Prosecco DOCG và Prosecco DOC.
CÁC TIỂU VÙNG CHÍNH CỦA VENETO
1, Valpolicella
Với dãy Alps là biên giới phía trên của nó, Valpolicella trải dài khoảng 95 dặm vuông qua phía tây Veneto. Về phía nam là Verona, thành phố thơ mộng và là quê hương của những cặp tình nhân xuyên sao Romeo và Juliet. Ở phía bắc và phía đông là dãy núi Lessini, rải rác những biệt thự bằng đá hồng lộng lẫy và những nhà thờ cổ kính. Phía tây là sân chơi của hồ Garda. Trong toàn bộ khu vực, những vườn nho bao gồm những giàn cây cảnh Veronese chắp vá được bao bọc trong những bức tường đá cũ.
Các loại rượu vang khác biệt của Valpolicella đã được ưa chuộng trên khắp các thị trường toàn cầu. Từ các loại rượu vang nhẹ nhàng và dễ tiếp cận được dán nhãn Valpolicella Denominazione di Origine Controllata (DOC) rộng rãi đến rượu vang Amarone della Valpolicella Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) phong phú, có phong cách phù hợp với mọi khẩu vị trên nhiều mức giá khác nhau.
Với Valpolicella đỏ có vị trái cây bổ sung cho các đối tác Amarone mạnh mẽ và Recioto ngọt ngào, Veneto được trang bị một danh mục rượu vang đỏ phong phú đi kèm với các loại rượu trắng sảng khoái, chẳng hạn như Soave và Prosecco sủi bọt. Mặc dù phần lớn diện tích vườn nho mới đã hỗ trợ sản lượng rượu vang tăng của Veneto có chất lượng trồng trọt đáng ngờ, ngày nay hơn 25% rượu vang của khu vực được sản xuất và bán theo danh hiệu DOC / DOCG.
2, Soave
Mặc dù Pinot Grigio đã thu hút được sự say mê của người tiêu dùng trong khoảng một thập kỷ qua, Soave vẫn được cho là loại rượu vang trắng Ý được quốc tế công nhận nhất kể từ nửa sau của thế kỷ 20. Giống như nhiều vùng của Ý, Soave đáp lại sự phổ biến của nó bằng cách trồng quá nhiều. Sau đó nó đã sản xuất ra một lượng lớn rượu kém chất lượng và khiến danh tiếng của nó giảm sút. Tuy nhiên, khu vực này đang trên đà phát triển.
Soave, nổi tiếng với rượu vang và lâu đài thời trung cổ, trải dài trên những ngọn đồi phía đông Verona. Các quy tắc của DOC, được ban hành vào năm 1968, yêu cầu Soave tập trung vào giống nho Garganega được trồng trong những vườn nho trên sườn đồi đó, mặc dù còn gây tranh cãi, khu vực sản xuất cũng đã trải qua quá trình mở rộng đáng kể ra ngoài tiểu vùng Classico truyền thống. Trebbiano Toscano và Pinot Bianco, từng là một phần của hỗn hợp được phê duyệt, đã bị cấm. Ngày nay, các loại rượu vang phải chứa ít nhất 70% Garganega, phần còn lại là Chardonnay và Trebbiano di Soave ( Verdicchio).
Dưới bàn tay của những người trồng và nấu rượu tài năng, Garganega có thể tạo ra những loại rượu phức tạp tồn tại hàng chục năm trong hầm rượu. Các ví dụ tốt nhất đến từ Soave Classico DOC. Tên gọi này bao gồm các loại rượu vang từ khu vực trồng trọt lâu đời nhất và nguyên bản, các xã Soave và Monteforte d’Alpone, một vùng đất núi lửa rộng 4.200 mẫu Anh. Các nhà sản xuất hàng đầu hiện nay, như Pieropan và Inama, cho thấy tiềm năng của nho thông qua các biểu hiện của một vườn nho.
Một tín hiệu về chất lượng khác trong khu vực là Soave Superiore DOCG. Theo loại này, có hai loại rượu: Superiore, biểu thị tối thiểu sáu tháng lão hóa và Riserva, yêu cầu ít nhất một năm.
MỘT VƯỜN NHO BARDOLINO GẦN HỒ GARDA / GETTY
3, Bardolino
Nằm dọc theo bờ Đông Nam của Hồ Garda, Bardolino là thiên đường của nho làm rượu. Các điều kiện phát triển rất tuyệt vời, từ ánh nắng chói chang đến ảnh hưởng điều hòa nhiệt độ của hồ và những làn gió trong lành làm khô mưa. Khu vực này đã giành được tư cách là DOC vào năm 1968.
Nho được sử dụng cho màu đỏ khô này trùng với những loại nho ở Valpolicella, cụ thể là Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Các loại rượu có mùi trái cây và thơm. Hương thơm của anh đào đỏ, trái cây đen và gia vị nướng truyền đến vòm miệng, có tannin mịn, độ chua ngon ngọt và một chút mặn.
Sản xuất tập trung xung quanh một chuỗi các ngọn đồi với đất morainic, một thuật ngữ ưa thích để chỉ các mảnh vụn băng. Rượu vang Bardolino Classico đến từ các khu vực trồng trọt truyền thống trên các ngọn đồi, một ranh giới được tạo ra để tạo thêm sự khác biệt về chất lượng với rượu Bardolino thông thường thường xuất hiện từ các vùng đồng bằng. DOC áp đặt các quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn đối với rượu vang Bardolino Classico so với Bardolino.
Một cấp chất lượng khác đã được thêm vào năm 2001: Bardolino Superiore DOCG . Những loại rượu này phải chứa tối thiểu 12% cồn (so với 10,5% đối với Bardolino DOC) và được ủ ít nhất một năm trước khi xuất xưởng. Để có những loại rượu vang hàng đầu của Bardolino, hãy tìm đến Bardolino Superiore Classico.
CÁC ĐỊA ĐIỂM THAM QUAN NỔI TIẾNG VÙNG VENETO
Nếu bạn đang đi du lịch trong vùng Veneto và muốn đến thăm những nơi khác ngoài Venice và hoặc muốn hòa mình vào thiên nhiên, thì bạn sẽ khám phá một số thành phố quan trọng về văn hóa và du lịch qua những địa điểm tự nhiên của vùng.
1, Vicenza – Thành phố của thợ kim hoàn
Vicenza là thành phố lớn thứ tư ở vùng Veneto, với 115.550 dân. Tuy nhiên, thủ đô của vùng đồng âm là một trong những thành phố giàu văn hóa nhất ở Ý. Vicenza cùng với 24 biệt thự Palladian ở Veneto thuộc danh sách Di sản Thế giới của UNESCO từ năm 1994. Ý nghĩa của những biệt thự này là trong kiến trúc, đây là kết quả của một nghiên cứu chi tiết về kiến trúc La Mã cổ điển của Andrea Palladio. Vì vậy, Vicenza còn được gọi là thành phố Palladian.
Villa Almerico Capra Valmarana, còn được gọi là “La Rotonda”, nằm gần Vicenza, Ý
Không chỉ có những viên ngọc kiến trúc đồ sộ như những biệt thự, cung điện từ thế kỷ 16 mới mở cửa cho du khách vào phố cổ tham quan. Ngoài ra còn có hơn 1.000 thợ kim hoàn ở Vicenza, những người làm ra đồ trang sức và mạ vàng cuộc sống của khách du lịch bằng những sáng tạo của họ. Ba lần một năm có một cuộc triển lãm đồ trang sức nổi tiếng thế giới – VicenzaOro. Nhưng sự hiện đại cũng thể hiện ở Vicenza bằng công nghiệp và những tòa nhà cao tầng. Tốt nhất là bạn nên đến thăm nơi này và có được một bức ảnh về Vicenza đa dạng.
2, Verona – thành phố có nhiều hơn Romeo & JulietVerona thành phố của Romeo và Juliet
Ngay cả khi câu chuyện về Romeo và Juliet trong bi kịch của Shakespeare ngay lập tức xuất hiện trong đầu nếu bạn nghĩ về Verona, nó không chỉ là điểm đến cho chủ nghĩa lãng mạn: Những người đi nghỉ năng động, cũng như những người đam mê nghệ thuật và văn hóa, sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm ở phía bắc Thành phố Ý và môi trường xung quanh. Tòa nhà nổi tiếng nhất ở Verona có từ thời La Mã và là điểm khởi đầu hoàn hảo cho chuyến tham quan thành phố: Arena di Verona là một giảng đường La Mã từ thế kỷ 1. Do âm thanh tuyệt đẹp độc đáo trong đấu trường, địa điểm đã nhanh chóng trở thành địa điểm tổ chức các vở nhạc kịch, hòa nhạc và các buổi biểu diễn khác.
Xa hơn nữa, Scaliger Castelvecchio hiện là một trong những điểm tham quan thú vị nhất trong thành phố. Lâu đài của các Lãnh chúa của Verona được xây dựng từ năm 1354 đến năm 1356 dưới thời Cangrande II Della Scala. Ghé thăm bảo tàng Castelvecchio, được tái tạo bởi kiến trúc sư nổi tiếng Carlo Scarpa từ năm 1959 đến năm 1973. Đó là lý do tại sao nó là một viên ngọc quý thực sự cho những người yêu thích kiến trúc.
Piazza Delle Erbe là trung tâm của Verona; cuộc sống xung quanh đây, các quầy hàng trong chợ mở cửa mỗi ngày, các quán rượu và quán cà phê quyến rũ mời gọi bạn nán lại một chút. Chỉ cần ngồi xuống và chiêm ngưỡng quảng trường với vô số tòa nhà lịch sử xung quanh. Làm thế nào về việc kết thúc một làn da đầy trải nghiệm với rượu Khai vị ở đây?
3, Chioggia – em gái của VeniceChioggia, vùng Veneto, Ý
Vì Venice có lẽ là nơi phải làm của mọi hướng dẫn viên cho Veneto, vì vậy đây là lời khuyên hữu ích dành cho cô em gái nhỏ của Venice. Những ngôi nhà đầy màu sắc, những con đường huyền diệu và những con kênh đẹp như tranh vẽ – tất cả điều này và hơn thế nữa đang chờ bạn ở Chioggia. Thị trấn đánh cá nhỏ ở vùng Veneto mê hoặc bằng một nét quyến rũ đặc biệt và gợi nhớ ngay từ cái nhìn đầu tiên về Venice. Điều này không phải ngẫu nhiên vì Chioggia nằm ở cuối phía nam của thành phố đầm phá nổi tiếng và thường được gọi là “Venice nhỏ”.
Như ở Venice, có rất nhiều cây cầu thơ mộng, những con kênh nhỏ hẹp và những quán cà phê nhỏ xinh. Sự khác biệt lớn là ở đây hầu như không có khách du lịch, điều này làm cho một chuyến du lịch khám phá trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Tản bộ dọc theo Corso del Popolo, ghé thăm chợ cá ở Pescheria và tận hưởng bầu không khí thoải mái – Chioggia chắc chắn sẽ làm bạn say đắm!
TOP Fine Wine Vùng Veneto
Giuseppe Quintarelli Amarone della Valpolicella Classico Riserva DOCG 1995, Veneto, Ý
Giá trung bình (USD) 810
Giuseppe Quintarelli Alzero Cabernet Veneto IGT, Ý
Giá trung bình (USD) 489
Giuseppe Quintarelli Bandito Amabile del Cere Passito Veneto IGT, Ý
Giá trung bình (USD) 476
Dal Forno Romano Vigneto Monte Lodoletta 1996
Bertani Amarone della Valpolicella Classico DOCG 1962
Zenato ‘Archivio Storico Zenato’ 2008
Giuseppe Quintarelli ‘Alzero’ Cabernet Veneto IGT 2005