Rượu Sparkling Wine - Vang Nổ - Sủi Tăm
Hiển thị 1–12 của 17 kết quả
RƯỢU SPARKLING WINE – VANG NỔ – VANG SỦI TĂM GIÁ RẺ
Sparkling Wine hay còn gọi là vang nổ hay còn được gọi là thường có màu vàng rơm hoặc màu hồng, một số chai có thể có màu đỏ. ✔️ Mua rượu Sparkling Wine tại TOPRUOUVANG.vn ✔️ Giao tận nơi ✔️ Giá tốt nhất ✔️ Chiết khấu cao.
Rượu vang sủi bọt (Sparkling) là một loại rượu vang có hàm lượng Carbon Dioxide đáng kể trong đó, làm cho nó có vị sủi bọt. Rượu vang sủi thường có màu trắng, vàng hoặc hồng. Nhưng có những ví dụ về các loại vang sủi bọt đỏ như Brachetto của Ý, Bonarda và Lambrusco và Shiraz sủi tăm của Úc. Thậm chí cả rượu Champagne của Pháp cũng được gọi là rượu vang sủi bọt.
LỊCH SỬ CỦA RƯỢU VANG NỔ SPARKLING
Sự sủi bọt trong rượu vang đã được quan sát thấy từ năm 4000 trước Công nguyên ở Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuy nhiên, mọi người không hiểu sự hình thành của bong bóng và tin rằng các linh hồn có liên quan đến nó.
Truyền thuyết phổ biến nhất về việc phát minh ra rượu vang nổ có từ những năm 1600. Người ta tin rằng nhà sư Dom Pérignon sống ở Champagne. Pháp đã đóng chai rượu của mình khi quá trình lên men bị gián đoạn do nhiệt độ thấp, khiến rượu không thể lên men hoàn toàn.
Nhiều nhà sản xuất rượu đã đeo mặt nạ sắt cho đến thế kỷ 18 vì chai sẽ rất thường xuyên bật ra và gây ra phản ứng dây chuyền trong hầm rượu của họ.
Từ thế kỷ 19, người Pháp đã áp dụng phương pháp sản xuất này để tạo ra rượu vang trắng và vang hồng đặc biệt phổ biến ở các vùng của Champagne. Hiện là nhà sản xuất rượu vang sủi nguyên bản và đẳng cấp hàng đầu trên thế giới.
Khi nhiệt độ tăng lên, men tiếp tục lên men rượu trong chai. Vì vậy, khí cacbonic không thể thoát ra ngoài và tạo ra bọt khí trong rượu.
CÁC LOẠI RƯỢU VANG SỦI BỌT SPARKLING (Dựa trên độ ngọt, màu sắc và độ cay)
Rượu vang sủi bọt thường có màu trắng hoặc Rosé, nhưng cũng có một số loại màu đỏ.
Chúng ta hãy xem xét các loại rượu vang nổ chi tiết hơn.
1. Dựa trên Fizz
Theo quy định của EU, rượu vang nổ phải có áp suất từ 3 atm trở lên.
Dựa trên áp suất khí quyển, rượu vang sủi có hai kiểu:
Rượu vang bán sủi bọt:
Rượu vang nửa sủi bọt có áp suất 1-2,5 atm. Rượu vang Frizzante của Ý, Pétillant của Pháp và Spritzig của Đức là những ví dụ về rượu vang bán sủi tăm hảo hạng.
Rượu vang sủi bọt hoàn toàn:
Rượu vang sủi bọt hoàn toàn có áp suất từ 5-6 atm – gần gấp đôi áp suất của lốp ô tô!. Spumante Ý và Champagne Pháp là một số loại rượu vang sủi tăm hoàn toàn được săn đón.
2. Dựa trên màu sắc
Rượu vang sủi bọt có thể có màu đỏ, hồng hoặc trắng. Tùy thuộc vào loại nho và thời gian ngâm rượu với vỏ nho.
Rượu vang sủi bọt đỏ:
Các loại rượu vang sủi bọt đỏ như Lambrusco của Ý và Brachetto d’Acqui. Được làm bằng nho làm rượu vang đỏ mà không bỏ vỏ, làm cho rượu có màu đỏ.
Rượu vang sủi bọt hoa hồng (Rose):
Rượu vang sủi bọt hoa hồng được sản xuất từ việc ngâm rượu nho đỏ có giới hạn hoặc pha trộn rượu vang trắng với rượu vang đỏ trước khi lên men phụ. Rượu vang Rosé lấp lánh được sản xuất trên toàn cầu, ở Pháp, Mỹ, Nam Phi và Ý.
Rượu vang sủi bọt trắng:
Các loại rượu vang sủi bọt trắng như Blanc de Blancs và Blanc de Noirs hoặc được sản xuất từ nho trắng hoặc bằng cách lên men nho đỏ không có vỏ.
Blanc de Blancs (trắng từ nho trắng) là rượu vang sủi bọt trắng được làm từ nho trắng (chủ yếu là Chardonnay) và Blanc de Noirs là rượu vang trắng làm từ nho đỏ (như Pinot Noir và Pinot Meunier.)
3. Dựa trên độ ngọt
Các loại rượu vang có độ ngọt khác nhau. Các nhà sản xuất rượu thường thêm một số đường sau khi lên men phụ.
Tùy thuộc vào lượng đường còn lại, rượu vang nổ có 7 mức độ ngọt khác nhau:
- Brut Nature hoặc Brut Zero: 0-3g đường dư mỗi lít
- Extra Brut: 3-6g đường còn lại mỗi lít
- Brut: 6-12g đường còn lại mỗi lít
- Extra-Sec (hoặc cực khô) : 12-20g đường dư mỗi lít
- Sec: 17-35g đường dư mỗi lít
- Demi-Sec : 33-50g đường còn lại mỗi lít
- Doux : 50 gam đường dư mỗi lít
CÁC GIỐNG NHO ĐƯỢC SỬ DỤNG ĐỂ LÀM RƯỢU SPARKLING?
Rượu vang sủi bọt được làm từ các giống nho chính sau: Chardonnay, Pinot noir, Pinot Meunier, Pinot Precoce, Pinot blanc và Pinot gris.
Pinot Noir
Là một trong những giống nho lâu đời nhất được trồng để làm rượu vang. Người La Mã cổ đại biết loại nho này với cái tên Helvenacia Minor và sử dụng nó để làm rượu vang từ thế kỷ thứ nhất sau Công Nguyên.
Được công nhận trên toàn thế giới như một loại nho làm rượu vang tuyệt vời, pinot noir được trồng trên khắp thế giới.
Chardonnay
Hương thơm của chardonnay rất riêng biệt, tinh tế và dễ nhận biết. Nó có thể có mùi như táo, chanh, đào hoặc trái cây nhiệt đới.
Sự tinh tế của nó đến mức ngay cả một tỷ lệ nhỏ của một loại biến thể khác được pha trộn thành một loại sốt chardonnay thường sẽ chiếm ưu thế hoàn toàn về hương thơm và hương vị của nó.
Gỗ sồi thường tiếp nhận chardonnay nếu rượu được lên men hoặc ủ trong thùng mới hoặc để quá lâu trong thùng dày dặn.
Các địa điểm tốt nhất ở California cho chardonnay và pinot noir là:
Thung lũng Santa Maria ở Hạt Santa Barbara, Thung lũng sông Nga ở hạt Sonoma, Carneros ở cả hai quận Sonoma và Napa (đây là tên gọi duy nhất của California để phân biệt ranh giới của hai quận), Thung lũng Anderson ở Quận Mendocino, những ngọn tháp ở Monterey County và Santa Lucia Highlands ở Monterey County.
Pinot Meunier
Giống như Pinot Blanc và Pinot Gris , là một trong nhiều biến thể của pinot noir.
Tên gọi xuất phát từ sự xuất hiện của mặt dưới lá của nó, trông như thể chúng đã được phủ một lớp bột mì (meunier là tiếng Pháp có nghĩa là “cối xay”).
Nó cũng được gọi đơn giản là meunier ở Pháp.
Pinot meunier
Có độ axit tự nhiên cao hơn một chút so với pinot noir và mang lại độ sáng và hương trái cây cho hỗn hợp rượu sâm panh.
Có nhiều quốc gia sản xuất rượu vang sủi đặc biệt của riêng họ bằng cách sử dụng nho mà hầu hết người Mỹ chưa bao giờ nghe nói đến như macabeu, parellada, xarel·lo và subirat giống nho có thể tìm thấy ở Cavas từ Tây Ban Nha.
Nho Moscato có thể được tìm thấy ở Asti Spumante và thật thú vị khi lưu ý rằng pinot blanc và pinot nero được sử dụng trong Franciacorta Spumante. Pinot blanc cũng có thể được tìm thấy cùng với nho riesling, pinot gris và pinot noir trong một số loại rượu vang Sekt.
Shiraz còn được gọi là syrah được sử dụng để làm rượu vang sủi bọt đỏ ở Úc. Ở California cũng có một vài nơi làm shiraz lấp lánh.
Cabernet sauvignon được sử dụng để làm rượu vang sủi tại một số nhà máy rượu ở Thung lũng Napa.
Nho Welschriesling, Blaufränkisch và Grüner Veltliner cũng được sử dụng trong phiên bản Sekt của Áo, Đức.
Ngoài ra còn có:
Riesling, Muscat ottonel, Muscat lunel, Olaszrizling, Kékfrankos, Furmint, Királyleányka, Hárslevelű, Kéknyelű và Juhfark
RƯỢU VANG SỦI BỌT SPARKLING ĐƯỢC LÀM NHƯ THẾ NÀO?
Quá trình này tương tự như sản xuất rượu tĩnh.
Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng chú ý:
- Nho được thu hoạch sớm hơn để đạt được độ chua cao hơn.
- Nho thường được thu hoạch bằng tay để giảm lượng tannin và các thành phần phenolic khác.
- Nhà máy rượu thường gần vườn nho, vì vậy nho có thể được tách khỏi vỏ nhanh nhất có thể.
Bây giờ chúng ta hãy xem điều gì sẽ xảy ra sau khi nho được thu hoạch và ép.
1. Lên men sơ cấp
Rượu vang sủi Sparkling cũng trải qua quá trình tương tự như rượu vang trong giai đoạn lên men chính. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất rượu thêm men rượu sủi bọt đặc biệt.
Ngoài ra, một số loại rượu vang sủi bọt trải qua quá trình lên men malolactic trong khi những loại khác thì không. Nếu mục đích là tạo ra một thứ sủi bọt dễ uống và có vị trái cây hơn, thì quá trình lên men malolactic sẽ bị bỏ qua.
Sau khi lên men, rượu vang cơ bản được pha trộn thành Cuvee (hỗn hợp rượu vang).
2. Lên men thứ cấp
Sau quá trình lên men đầu tiên, rượu sẽ chuyển qua quá trình lên men phụ. Trong giai đoạn này, carbon dioxide bị giữ lại trong chai, hòa tan trong rượu.
Khi đổ vào ly, khí cacbonic sẽ được giải phóng, tạo thành các bong bóng đọng lại trên các khuyết tật của thủy tinh. Những điểm không hoàn hảo này giúp carbon dioxide khuếch tán vào rượu trước khi nó trào ra khỏi ly dưới dạng bong bóng.
5 PHƯƠNG PHÁP NÊN MEN PHỤ
Có 5 phương pháp lên men phụ được sử dụng tùy thuộc vào sự lựa chọn của nhà sản xuất rượu:
1. Phương pháp truyền thống (Methode Champenoise hoặc phương pháp Champagne)
Trong phương pháp này, nhà sản xuất rượu cho Cuvee gốc vào chai cùng với men và đường.
Khi ở trong chai, nấm men ăn đường này, giải phóng carbon dioxide, bị giữ lại trong chai.
Khi quá trình lên men kết thúc, nhà sản xuất rượu sẽ loại bỏ men chết (lees) trong khi vẫn duy trì mức carbon dioxide.
Thường thì các nhà sản xuất rượu cho thêm rượu và đường để điều chỉnh độ ngọt của rượu vang sau khi loại bỏ cặn.
2. Methode Ancestrale
Trong Methode Ancestrale, bước loại bỏ men chết được bỏ qua.
Vì vậy, rượu vang nổ được bán với cặn bẩn còn sót lại.
3. Money transfer method
Trong phương pháp chuyển giao, rượu vang nổ từ chai được đổ vào các thùng lớn sau quá trình lên men phụ và loại bỏ men chết.
Sau đó rượu được lọc trong các bồn chứa trước khi đóng chai.
4. Phương pháp Charmat
Phương pháp Charmat diễn ra trong các thùng thép không gỉ, nơi rượu được lên men bằng men và đường.
Khi quá trình lên men kết thúc, rượu được làm nguội, làm trong và cho vào chai.
5. Phương pháp Soda
Trong phương pháp này, nhà sản xuất rượu bơm carbon dioxide vào chai rượu tĩnh, giống như với đồ uống có ga.
Trong trường hợp này, rượu không trải qua quá trình lên men lần thứ hai và dẫn đến các bong bóng lớn tan nhanh chóng.
Phương pháp này được sử dụng trên các loại rượu vang sủi bọt rẻ nhất.
Ở Liên minh Châu Âu, những loại rượu như vậy có nhãn “rượu vang sủi bọt có ga” và “thu được bằng cách thêm carbon dioxide.”
RƯỢU VANG SỦI BỌT SPARKLING THEO KHU VỰC TRÊN KHẮP THẾ GIỚI
Rượu vang sủi tăm từ mỗi vùng là duy nhất. Hãy cùng tìm hiểu:
- Rượu vang Pháp
- Rượu vang Ý
- Rượu vang sủi bọt của Tây Ban Nha
- Rượu vang lấp lánh của Bồ Đào Nha
- Rượu sủi bọt của Đức
- Rượu vang sủi Hungary
- Rượu vang nổ Rumani
- Rượu vang sủi bọt kiểu Anh
- Rượu vang sủi bọt của Mỹ
- Rượu vang sủi Canada
- Rượu vang có ga của Úc
- Rượu vang sủi bọt Chile
- Rượu vang sủi bọt Nam Phi
1. Rượu vang sủi bọt của Pháp
Pháp là nhà sản xuất và xuất khẩu rượu vang sủi bọt lớn thứ hai, và đây là quê hương của rượu Champagne.
A. Rượu Sâm panh – Champagne
Champagne là loại rượu vang sủi được sản xuất độc quyền tại vùng Champagne của Pháp. Chiếm 60% sản lượng rượu vang sủi cảo của Pháp.
Hỗn hợp rượu Champagne bao gồm nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier. Bạn cũng sẽ tìm thấy Pinot Gris, Pinot Blanc, Petit Meslier và Arbane trong sự pha trộn.
Nho Chardonnay giúp rượu lâu già hơn. Trong khi nho Pinot Noir bổ sung cơ thể và Pinot Meunier mang đến hương trái cây phong phú và hương hoa trắng.
B. Crémant
Tên Crémant có nghĩa là kem. Tên này được sử dụng cho các loại rượu vang có hàm lượng carbon dioxide thấp hơn, không sủi tăm và tạo ra dư vị kem thay vì có vị sủi bọt.
Ngày nay, nhiều loại rượu Crémant có áp suất cao hơn và sủi bọt hơn, nhưng tên gọi này vẫn còn.
Chúng hiện được sản xuất với tám tên gọi của Pháp và hai tên gọi của Bỉ.
Các loại rượu Cremant phổ biến nhất là:
- Crémant de Bordeaux
- Crémant de Limoux
- Crémant de Loire
C. Các loại rượu vang Sparkling khác của Pháp
Các loại rượu vang nổ nổi tiếng khác của Pháp là:
- Anjou mousseux AOC
- Blanquette de Limoux AOC
- Blanquette méthode tổ tiên AOC
- Bourgogne mousseux AOC
- Clairette de Die AOC
- Saumur mousseux AOC
- Touraine mousseux AOC
2. Rượu vang sủi bọt Sparkling Ý
Một số loại rượu vang Sparkling sủi bọt rất nổi tiếng của Ý mà bạn có thể đã nghe nói đến là Prosecco và Asti. Cả hai đều được tạo ra bằng quy trình Charmat (chúng ta sẽ khám phá điều này một chút.)
- Rượu vang Asti được làm từ giống nho Moscato và có vị ngọt nhẹ.
- Prosecco là một loại rượu vang sủi bọt của Ý được sản xuất ở vùng Veneto với nho Glera. Nó có cả hai kiểu lấp lánh hoàn toàn (spumante) và bán lấp lánh (frizzante).
Các loại rượu vang sủi bọt khác từ Ý là Franciacorta và Lambrusco.
3. Rượu vang sủi bọt Sparkling của Tây Ban Nha
Cava là loại rượu sủi tăm nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha. Nó có màu trắng hoặc hồng và khác nhau về độ ngọt.
Để một loại rượu vang sủi có Cava trên nhãn chai. Nó phải được sản xuất theo một trong sáu tên gọi tiếng Tây Ban Nha được chỉ định.
Theo quy định của EU, rượu vang sủi bọt phải có áp suất từ 3 atm trở lên. Quá trình lên men phụ nên được thực hiện theo phương pháp truyền thống.
Nó thường được làm bằng nho Pinot Noir, Chardonnay và Parellada.
4. Rượu vang lấp lánh của Bồ Đào Nha
Espumante là loại rượu sủi tăm truyền thống của Bồ Đào Nha chỉ được sản xuất ở DOC Bairrada.
Để đủ tiêu chuẩn là rượu Espumante chất lượng. Rượu phải trải qua phương pháp lên men phụ truyền thống và có tem chứng nhận VEQPRD.
5. Rượu vang nổ của Đức
Sekt là rượu sủi tăm của Đức và hầu hết nó được sản xuất theo phương pháp Charmat.
Rượu vang sủi bọt Sekt phải có ít nhất 10% cồn và áp suất 3 atm.
Hơn 90% rượu vang Sekt là sự pha trộn của rượu vang Pháp, Ý và Tây Ban Nha được nhập khẩu vào Đức.
Một loại rượu sủi tăm tương tự có tên là Hauersekt được sản xuất ở Áo.
6. Rượu vang sủi bọt Hungary
Việc sản xuất rượu vang sủi bọt của Hungary có tên là Pezsgő có từ thế kỷ 19.
Ngày nay, hầu hết các loại rượu vang pezsgő đều được làm theo phương pháp Charmant
Là sự pha trộn của Riesling, Chardonnay, Pinot Noir và các giống nho địa phương khác.
7. Rượu vang nổ Rumani
Rượu vang nổ ở Romania được sản xuất ở hai vùng trọng điểm – Panciu và Azuga.
Chúng thường được làm từ Chardonnay và các giống nho Rumani khác.
8. Rượu vang sủi bọt kiểu Anh
Việc sản xuất rượu vang sủi bọt của Anh từ nho địa phương bắt đầu vào những năm 1960.
Những loại nho được trồng nhiều nhất để làm rượu vang sủi bọt là Chardonnay truyền thống, Pinot Noir và Pinot Meunier.
9. Rượu vang sủi bọt Sparkling của Mỹ
Hầu hết rượu vang sủi bọt của Mỹ được sản xuất ở California, chủ yếu là Thung lũng Napa và Hạt Sonoma.
Sự pha trộn Champagne truyền thống của Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Meunier được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, các quy định không nghiêm ngặt như ở châu Âu.
Rượu vang sủi bọt của Mỹ có thể để lâu từ tám tháng đến sáu năm, và sự pha trộn không được phong phú. Hỗn hợp nhiều loại nho hiếm khi vượt quá 20 và chỉ được làm từ 1-2 lọ.
10. Rượu vang sủi Canada
Bán đảo Niagara ở Ontario là vùng trồng nho lớn nhất ở Canada, và hầu hết các giống nho được sử dụng cho rượu vang sủi của Canada đều xuất phát từ đó.
Thông thường, chúng là sự pha trộn của nho Riesling, Chardonnay, Pinot Noir và Gamay.
11. Rượu vang có ga của Úc
Tasmania là trung tâm sản xuất rượu vang sủi tăm của Úc, đặc biệt là Shiraz.
Loại rượu vang đỏ sủi bọt này thường có vị ngọt, tannic và nồng nàn.
12. Rượu vang sủi bọt Sparkling Chile
Rượu vang sủi của Chile không phổ biến bằng, nhưng có một số lựa chọn thú vị và độc đáo.
Mặc dù có một số loại rượu vang sủi bọt rẻ hơn, bạn vẫn có thể tìm thấy một số loại chất lượng cao được làm từ Pinot và Chardonnay.
Bạn thậm chí có thể tình cờ bắt gặp nho Pinot trộn với cùi dâu tây.
13. Rượu vang sủi bọt Nam Phi
Rượu vang nổ Nam Phi ngon nhất được sản xuất theo Méthode Cap Classique (MCC). Đây là phương pháp lên men phụ truyền thống.
Sự pha trộn rượu phổ biến nhất là sự kết hợp giữa Pinot Noir và Chardonnay. Nhưng một số nhà sản xuất rượu cũng sử dụng giống nho địa phương.
Rượu vang sủi bọt có vị trái cây và giống với các loại rượu vang được sản xuất ở vùng Champagne vì khí hậu rất giống nhau.
RƯỢU VANG SỦI TĂM SPARKLING KẾT HỢP VỚI ĐỒ ĂN GÌ?
Khi nói đến một thức uống Sparkling dành cho lễ hội. Việc khui một chai Champagne có thể là điều đầu tiên xuất hiện trong đầu.
Tuy nhiên, Proseccos dễ uống đến Cavas sôi động là một lựa chọn tốt.
Để đơn giản hóa việc ghép nối, chúng tôi đã chia rượu vang sủi tăm thành 5 loại:
- Rượu vang sủi bọt nhẹ & giòn + Động vật có vỏ & đồ ăn nhẹ
- Floral & Fruity Rượu vang sủi bọt + đồ ăn Châu Á
- Rượu sủi cảo & Kem + Phô mai
- Rosé Rượu vang sủi bọt + Charcuterie
- Rượu vang sủi bọt ngọt ngào + Món tráng miệng
1. Thực phẩm ghép nối
Rượu vang sủi bọt – Sparkling có nhiều phong cách và Champagne chắc chắn là loại phổ biến nhất trong số đó.
Nói chung, hầu hết các cách kết hợp rượu vang sủi bọt đều có thể tuân theo các gợi ý về rượu Champagne.
Những loại rượu này có sự cân bằng hoàn hảo giữa độ khô, bọt và kem trái cây để làm phong phú thêm bất kỳ trải nghiệm ăn uống nào.
Hãy thử một số cách ghép nối với:
- Ba kem phô mai (kiểu Brie) hoặc bánh mì ngọt và phô mai mascarpone
- Sốt kem bơ hoặc thậm chí là bắp rang bơ
- Tôm và động vật có vỏ, cá hồi hun khói, trứng cá muối, bê chiên và hàu
- Salami, rau, nấm nhồi, các món trứng, gan ngỗng
- Các món tráng miệng làm từ trái cây như bánh tart, bánh crepe và bất kỳ món tráng miệng nào có bơ hoặc mật ong
- Bánh quy shortbread là một sự kết hợp thực sự thú vị (và đáng ngạc nhiên) vì tính axit trong rượu Champagne cắt ngang qua lớp bơ béo ngậy của bánh quy.
2. Những cặp đôi kết hợp với vang Sparkling Rosé
Rượu vang Sparkling Rosé là một trong những loại rượu vang sủi bọt linh hoạt nhất để kết hợp thực phẩm.
Trái ngược với một quan niệm sai lầm phổ biến. Rượu vang hồng không ngọt và phần lớn có khẩu vị khô hoàn toàn phù hợp hoàn hảo với các kết hợp thức ăn ngọt hơn.
- Brie và prosciutto thật tuyệt vời với một màu hồng tươi đẹp mắt và chúng thậm chí còn tốt hơn khi kết hợp với nhau.
- Cá hồi hun khói là một trong những món cá ngon nhất cho rượu vang hồng.
- Sô cô la và quả mâm xôi, hoặc (tốt hơn là) quả mọng phủ sô cô la.
3. Ghép nối với Cava Tây Ban Nha
Sủi bọt sáng sủa, thân thiện với ngân sách của Tây Ban Nha có tên Cava là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn nhẹ và các món mặn. Bạn sẽ thấy rằng một ly Cava ngon là một loại rượu hoàn hảo để phục vụ cùng với món tapas cũng như các món sushi.
- Phô mai Manchego, ô liu và hạnh nhân
- Khoai tây chiên (nghiêm túc)
- Cá chiên hoặc cá hồi hun khói
- Prosciutto hoặc Serrano giăm bông
4. Với món Spritzers yêu thích của Ý
Ý được biết đến với hai loại rượu vang sủi bọt: Moscato d’Asti ngọt hơn và Prosecco có xu hướng khô.
Điều này mang đến cho bạn nhiều lựa chọn và cả hai kiểu đều có giá cả phải chăng. Có nghĩa là chúng có thể xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của bạn.
Moscato d’Asti có một hương thơm tuyệt vời và cơ thể nhẹ nhàng với một loạt các loại trái cây đặc biệt.
Những đặc điểm này cho phép rượu vang Ý kết hợp hoàn hảo với các món tráng miệng ngon.
- Hạnh nhân nướng
- bánh pho mát
- Quả mâm xôi
- Gingersnaps và bánh quy chanh đường
- Bánh trứng đường chanh, sorbet trái cây và cobbler đào
Prosecco có đặc điểm khô hơn nhiều mặc dù nó không mất đi vị trái cây và nó thường có hương táo, lê và mơ.
Điều này giúp cặp rượu có nhiều cách kết hợp:
- Hạnh nhân và antipasto
- Măng tây
- Đồ ăn châu Á và sushi
- Cá hồi xông khói
- Cocktail tôm và các bữa ăn theo chủ đề mật ong
10 CHAI RƯỢU VANG SPARKLING TỐT NHẤT NÊN MUA 2022
1. 1975 Dom Perignon P3 Pleosystem Brut, Champagne, Pháp
Là một loại rượu Champagne giòn, nhẹ và sảng khoái. Loại sủi bọt này có hương cam chanh, chanh và dưa lưới rực rỡ.
Vòm miệng hiển thị các nốt sô cô la trắng tinh tế.
2. 2002 Louis Roederer Cristal ‘Huy chương vàng’ Orfevres Limited Edition Brut Millesime, Champagne, Pháp
Rượu sâm panh truyền thống này có hương vị nồng nàn và tinh tế của mật ong, ca cao, quả phỉ nướng nhẹ, chanh và kẹo trái cây họ cam quýt.
Vòm miệng mượt mà, phong phú và có hoa quả biểu cảm.
3. 2009 Bisol ‘Private Relio’ Spumante Metodo Classico Extra Brut, Veneto, Ý
Mũi tỏa ra mùi thơm của chanh chín, bánh ngọt và đường nâu.
Vòm miệng đậm đà với độ chua giòn.
4. Rose 2004 Ca ‘del Bosco Cuvee Annamaria Clementi, Franciacorta DOCG, Ý
Hoa hồng Franciacorta này có một bó hoa nhiều lớp gồm dâu tây, chanh, gỗ tuyết tùng và bưởi hồng. Vòm miệng rất ngon và kem.
5. Khu bảo tồn Peter Lauer Saar 2001 Riesling Sekt Brut, Mosel, Đức
Chất tạo bọt của Đức này có độ phức tạp cao, độ axit cân bằng và độ khoáng đáng yêu.
6. 2000 Gramona Enoteca Brut, Catalonia, Tây Ban Nha
Hương hạnh nhân rang và hạt phỉ chiếm ưu thế trong mũi
Trong khi vòm miệng có hương kẹo bơ cứng, bơ và lê.
7. Jerome Prevost La Closerie Fac-Simile Extra Brut Rose, Champagne, Pháp
Loại hoa hồng lấp lánh này có hương hoa trắng, lê, và trái cây đỏ xộc lên mũi.
Vòm miệng có dư vị vani nhẹ nhàng.
8. Martini & Rossi Asti Spumante DOCG, Piedmont, Ý
Martini & Rossi là một loại rượu vang sủi tăm sảng khoái với hương thơm của ngô caramel, bánh ngọt brioche và quả đào.
Vòm miệng sôi động và sảng khoái.
9. 2014 Banfi Vigne Regali ‘Rosa Regale’ Spumante, Brachetto d’Acqui DOCG, Ý
Brachetto Sparkling sủi bọt này có hương thơm tuyệt đẹp với gợi ý của quả mâm xôi, đào và cánh hoa hồng.
Vòm miệng thể hiện độ mềm ban đầu, độ chua giòn, và kết thúc khô và sạch.
10. 2006 Lini 910 ở Correggio Rosso Metodo Classico Millesimato, Emilia-Romagna, Ý
2006 Lini 910 có hương thơm và hương vị trái cây đỏ biểu cảm với hương quả mọng chua nhẹ.