Chardonnay là loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất thế giới và cũng là một trong những loại được trồng rộng rãi nhất trên toàn cầu. Được biết đến nhiều nhất với tên gọi nho trắng của vùng Burgundy và nền tảng của rượu Champagne. Được làm theo nhiều phong cách khác nhau, rượu vang Chardonnay có thể thể hiện các hương trái cây từ cam quýt và khoáng chất đến thơm ngon và lạ miệng. Nó được tìm thấy ở các vùng rượu vang trên toàn thế giới.
Hãy cùng Topruouvang.vn tìm hiểu về giống nho làm rượu vang trắng ( Lịch sử, giống nho, các vùng sản xuất, cách làm rượu, hương vị & thưởng thức của nó ra sao và TOP Fine Wine ngon nhất ) này nhé!
NGUỒN GỐC CỦA CHARDONNAY
Nghiên cứu DNA hiện đại tại Đại học California, Davis hiện cho rằng Chardonnay là kết quả của sự lai tạo giữa giống nho Pinot noir và Gouais blanc (Heunisch).
Người La Mã được cho là đã mang Gouais blanc từ Croatia và nó được nông dân ở miền đông nước Pháp trồng rộng rãi.
Pinot của tầng lớp quý tộc Pháp phát triển gần giống với Gouais blanc. Mang lại cho cả hai cơ hội lai tạo phong phú.
Vì hai bố mẹ khác xa nhau về mặt di truyền nên nhiều con lai cho thấy ưu thế lai và được chọn để nhân giống.
Những con lai “thành công” này bao gồm Chardonnay và các anh chị em như Aligoté, Aubin vert, Auxerrois, Bachet noir, Beaunoir, Franc Noir de la-Haute-Saône, Gamay Blanc Gloriod, Gamay noir, Melon, Knipperlé, Peurion, Roublot, Sacy và Dameron.
Từ đồng nghĩa của Chardonnay: Morillon, Pinot Chardonnay, Feiner Weisser Burgunder.
KHÍ HẬU VÀ TERRROIR CHO CHARDONNAY
Một trong những vùng trồng nho Chardonnay đặc trưng của Thế giới Cổ là Chablis, Pháp. Khí hậu tương tự như ở Chablis chủ yếu là mát mẻ, do đó mang lại cho rượu Chardonnay một cảm giác nhẹ nhàng hơn rõ rệt. Những hạt có thân nhẹ hơn này thường đi kèm với các nốt hương của lê, táo xanh, dưa lưới và mơ tinh tế.
Ngược lại, Chardonnay được trồng ở các vùng ấm hơn trên khắp thế giới. Chẳng hạn như khu vực Thế giới mới của Bờ biển Trung tâm AVA của California có xu hướng phát ra hương trái cây nhiệt đới tươi sáng hơn – dọc theo các dòng ổi, đào, dứa và chuối.
Cây nho Chardonnay có xu hướng phát triển quá tốt trong đất đá vôi, đá pha khoáng chất phấn. Thành phần đất này khá phổ biến ở quê hương của Chardonnay – miền Đông nước Pháp.
Tôi luôn thích các loại rượu vang có thành phần tốt trong đá vôi, vì đá vôi chủ yếu là tàn tích của sinh vật biển. Được tích tụ qua hàng thiên niên kỷ nơi các vùng biển cổ đại từng cư trú.
Trong khi Chardonnay hoạt động tốt nhất trên đất có nhiều phấn và đất sét, nó cũng được biết đến là một loại nho cực kỳ linh hoạt. Nó có thể thích nghi với hầu hết các loại đất và khí hậu khi được quan tâm đúng mức trong mùa sinh trưởng.
Độ chín của nho Chardonnay
Thời gian thu hoạch bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu Chardonnay được trồng ở.
Ở Bờ biển miền Trung của California, nơi có thời tiết chủ yếu là ấm. Nho Chardonnay thường được để chín hoàn toàn, mang lại cho chúng hương vị trái cây nhiệt đới đặc trưng và độ chua nhẹ hơn.
Ngay sau khi nho Chardonnay chín, chúng bắt đầu mất tính axit với tốc độ nhanh. Người Vintner ở những vùng ấm hơn này phải tính thời gian thu hoạch của họ một cách thích hợp tùy thuộc vào loại rượu họ muốn sản xuất.
Chardonnay được ủ gỗ sẽ thế nào?
Ở nhiều khu vực thế giới cũ đặc biệt là ở Pháp, Chardonnay thường được ủ lâu năm với ít hoặc không có gỗ sồi trong quá trình lão hóa.
Ngược lại ở nhiều khu vực thế giới mới, đặc biệt là ở Trung và Bắc California. Gỗ sồi được sử dụng rộng rãi để mang lại nhiều hương vị bơ, vani và sữa trứng.
RƯỢU VANG CHARDONNAY CÓ HƯƠNG VỊ NHƯ THẾ NÀO?
Chardonnay có một trong những hương vị và mùi thơm đa dạng nhất so với bất kỳ giống nho nào – cả màu đỏ và màu trắng. Đó là bởi vì hương vị của Chardonnay bị ảnh hưởng nhiều bởi khí hậu và mùi vị của nó được trồng, độ chín khi thu hoạch và các phương pháp làm già.
Nói chung, Chardonnay được biết đến là một loại rượu vang trắng tương đối khô, nồng độ trung bình tỏa ra hương thơm tươi mát của lê, ổi, vỏ chanh và táo.
Nếu bạn thêm một ít gỗ sồi vào quá trình lão hóa, các hương vị ở trên sẽ thay đổi đáng kể – tạo ra hương vị đậm đà của bơ, vani, bánh pudding kiểu Anh và dứa.
Hầu hết những người đam mê rượu vang sẽ nghiêng về cách này hay cách khác với Chardonnay – gỗ sồi hoặc không gỗ sồi. Hãy cùng xem những nét tinh tế ảnh hưởng đến hương vị của Chardonnay.
RƯỢU CHARDONNAY ĐƯỢC LÀM THEO PHONG CÁCH NÀO?
Chardonnay là một phong cách rượu vang trắng rất đặc biệt, ở chỗ nó thực sự tốt trong việc thể hiện nơi trồng và kỹ thuật sử dụng trong nhà máy rượu.
Nó cũng tương đối dễ trồng và thích nghi tốt với các khí hậu khác nhau. Vì vậy bạn sẽ tìm thấy nó ở khắp các vùng sản xuất rượu vang chính trên thế giới.
Bản thân loại nho này tương đối trung tính với hương thơm táo tươi,. Nhưng các kỹ thuật như lão hóa gỗ sồi (thêm hương vani, bánh mì nướng hoặc kẹo bơ cứng),
Lên men malolactic (một quá trình chuyển đổi hương vị axit malic sắc nét thành hương vị axit lactic mềm, kem) và lees khuấy (liên quan đến việc khuấy các loại men lên men tự nhiên qua rượu để tăng độ phức tạp) tất cả tạo thêm các lớp hương vị và độ phức tạp khác nhau.
Nên bắt đầu từ đâu với chardonnay?
Chardonnay tạo ra một số loại rượu ngon nhất trên thế giới, từ kiểu dáng đẹp và khoáng chất đến xa hoa và phong phú.
Thế giới cũ: Ở Pháp, chardonnay có thể làm cho rượu vang giòn và khoáng như Chablis ở một đầu của quy mô và Meursault béo ngậy, béo ngậy. Cả hai đều từ quê hương tinh thần của nó là Burgundy .
Thế giới mới: Ở vùng khí hậu ấm áp, chardonnay có hương vị trái cây nhiệt đới và hương thơm. Khi các nhà sản xuất rượu tìm kiếm các địa điểm mát hơn cho nho, đặc biệt là ở Chile và New Zealand. Các loại rượu vang có cấu trúc tuyến tính hơn và các sắc thái hương vị tinh tế đang nổi lên.
NHO CHARDONNAY ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU?
Tại Pháp, Chardonnay là giống nho trắng được trồng rộng rãi thứ hai. Chỉ sau Ugni blanc và trước Sémillon và Sauvignon blanc.
Burgundy
Ở quê hương Burgundia của nó, chardonnay tạo ra một số loại rượu vang trắng ngon nhất thế giới và khi sự đa dạng này di chuyển từ bắc vào nam, nó sẽ thích nghi và có nhiều đặc điểm hương vị khác nhau.
Giới hạn phía bắc của nó ở Burgundy là Chablis, nơi được trồng trên đất Kimmeridgean Clay giàu khoáng chất, rượu vang khô, có tính axit đặc biệt, nạc và đặc tính với một số có khả năng kéo dài tuổi thọ đáng kể
Khu vực này tạo ra thứ mà nhiều người coi là biểu hiện ‘tinh khiết nhất’ của đặc tính đa dạng của nho – cho phép đặc tính có vỏ xanh, có tính axit xuyên qua.
Đi xa hơn về phía nam và bạn đi vào trung tâm của Burgundy – Côte d’Or. Trọng tâm của các đồn điền là ở khu vực phía nam, Côte de Beaune, nơi rượu vang trở nên ngon hơn, đậm đà hơn và đầy đủ hơn so với các loại rượu chablisien của chúng. Quá trình lão hóa gỗ sồi thường xuyên được sử dụng. Khuấy lees trong thời gian dài cũng góp phần tạo nên kết cấu kem cho rượu vang.
Phía nam của Côte d’Or là Côte Chalonnaise và Mâconnais. Côte Chalonnaise có thể cung cấp các lựa chọn thay thế kinh tế hơn cho các loại rượu vang của Côte d’Or, nếu đôi khi, hơi kém nồng nàn và lâu đời. Các tên gọi chính là Rully, Mercurey và Montagny, sản xuất rượu vang với sự tươi mát của hương vị táo và cam quýt-trái cây với hương gỗ sồi kem tinh tế.
Saint-Véran và vùng đất Pouilly-Fuissé của nó cung cấp những loại rượu phức tạp nhất của vùng phía nam này. Nho được trồng trong các bẫy nắng tự nhiên tạo ra các loại rượu vang đậm đà hơn, mặc dù có lẽ không có sự tinh tế của Côte d’Or.
California
Chardonnay về cơ bản là một giống có khí hậu mát mẻ. Khi trồng trong môi trường quá ấm, nó sẽ mất tính axit và trở nên nhão và thường không hấp dẫn. Đáng ngạc nhiên có lẽ, nó được cho là loại nho trắng hàng đầu của California. Giống như Úc, khu vực này đã từng gặp vấn đề về hình ảnh với một số phong cách độc đoán trong quá khứ, nhưng nhiều loại rượu vang được sản xuất ở các địa điểm mát mẻ hơn cho thấy sự khéo léo tuyệt vời.
Bắc California nổi tiếng với những loại chardonnays cân bằng tốt như vậy, đặc biệt là các khu vực Sonoma, Napa và Monterey, tất cả đều được tìm thấy trên Bờ biển phía Bắc của California.
Chile
Các nhà sản xuất rượu đã tìm kiếm những địa điểm tuyệt vời nhất của họ để đảm bảo rượu chardonnays của Chile chứa đầy sự tập trung và tươi mới. Ở phía bắc là các thung lũng Elqui và Limarí mát mẻ. Đất giàu đá vôi tạo ra một phong cách chardonnay tinh tế, nhẹ nhàng với trái cây họ cam quýt rực rỡ và hương thơm và hương vị đầy khoáng chất.
Thung lũng Limari đã nhanh chóng trở thành nguồn cung cấp một số loại chardonnay ngon nhất của Chile. Casablanca là tâm điểm khác của chardonnay ở Chile. Những loại rượu này có xu hướng tập trung hơn với hương thơm nhiệt đới chín của dứa và vải. Độ chua và kỹ thuật sản xuất rượu vang được hạn chế đảm bảo rằng hương vị của rượu vang giòn và hấp dẫn.
New Zealand
Trong khi Úc sản xuất một số loại chardonnay nổi bật, nước này cũng bị cho là đã tạo ra một phong trào ‘chống chardonnay’ trong người tiêu dùng, bị ngăn cản bởi việc sử dụng quá nhiệt tình gỗ sồi với hương vị trái cây.
Một trong những số mũ tốt nhất là Sông Margaret ở Tây Úc; được làm lạnh bởi Thái Bình Dương, nó tạo ra chardonnays phức tạp và đôi khi có tuổi thọ cao. Các loại rượu vang có hương thơm trái cây nhiệt đới, kỳ lạ, được bổ sung bởi tính axit sảng khoái. Gỗ sồi được sử dụng nhẹ.
Victoria, ở phía nam nhất của các tiểu bang lục địa của Úc, sản xuất rượu vang trái cây giữ được độ chua của chúng, do gió biển mạnh và dòng chảy ven biển làm mát bán đảo này. Thung lũng Yarra, Bán đảo Mornington và Geelong là những khu vực quan trọng để tìm kiếm, sản xuất rượu chardonnays phong phú nhưng thanh lịch, với các loại trái cây nhiệt đới hạn chế và hương chanh.
Tasmania, tiểu bang nhỏ nhất của Úc, không nên bỏ qua khi tìm kiếm một loại rượu chardonnay thanh mát, sảng khoái. Vị trí biệt lập và khí hậu hàng hải không đổi của nó tạo ra một phong cách gọn gàng hơn nhiều so với trên đất liền. Trái cây nhiệt đới được thay thế bằng nhiều hương vị trái cây hơn (đào và mơ) và rượu vang có lẽ cho thấy sự kiềm chế lớn nhất trong tất cả các loại rượu chardonnays của Úc.
Nam Phi
Trọng tâm của sản xuất chất lượng là ở Vùng Duyên hải, cụ thể là Stellenbosch và Constantia, với sự tươi mát hấp dẫn trong chai có được từ khí hậu biển mát hơn. Phong cách bao gồm từ rượu vang trái cây tươi, trẻ trung đến một số ví dụ phức tạp, lâu năm bằng gỗ sồi nghiêm trọng.
Các loại chardonnays trẻ trung thường được pha trộn, thường xuyên với viognier, để tạo ra một loại rượu vang có hương vị đào, sống động với ít hoặc không có gỗ sồi. Những loại chardonnays có tuổi gỗ sồi được làm như vậy với kỹ năng đáng kể với hương vị gỗ sồi hơi ngọt kết hợp tốt với hương vị của đào, mơ, trái cây nhiệt đới và độ chua.
Bản thân giống nho Chardonnay là trung tính với nhiều hương vị thường được kết hợp với rượu vang có nguồn gốc từ những ảnh hưởng như Terroir và gỗ sồi.
3 KIỂU RƯỢU VANG CHARDONNAY THƯỜNG GẶP
Chardonnay không ủ gỗ sồi
Nếu bạn yêu thích một loại rượu vang trắng nhẹ với hương vị hoa và cam quýt thì Chardonnay không pha là phong cách của bạn.
Các loại rượu có hương vị từ vị trái cây của táo vàng, dứa tươi và xoài đến vị đậm hơn, nhiều hoa hơn của hoa trắng, táo xanh, lê và vỏ cam quýt.
Làm thế nào nó được tạo ra và những gì để tìm kiếm
Phong cách Chardonnay này mang tính “nguyên chất đa dạng” hơn do thực tế là nó không dựa vào hương vị bổ sung từ gỗ sồi.
Rượu được làm trong môi trường khử ( ít oxy hơn ) để giữ được độ tươi và độ chua trong Chardonnay. Để làm được điều này, các nhà sản xuất thường sử dụng thiết bị lên men bằng thép không gỉ để giảm tiếp xúc với oxy.
Chardonnay được ủ gỗ sồi
Nếu bạn yêu thích một màu trắng toàn thân hơn thì đây chính là phong cách của bạn.
Rượu có hương vị đa dạng từ hương vị đậm đà hơn của trái cây nhiệt đới tươi tốt, dứa nướng, bơ nướng và vani đến hương vị nhẹ nhàng hơn của lê luộc, sữa đông chanh, táo nướng và kết cấu khoáng chất phấn.
Làm thế nào nó được tạo ra và những gì để tìm kiếm
Điều thực sự xác định phong cách này của Chardonnay là việc sử dụng gỗ sồi trong quá trình sản xuất rượu vang. Quá trình lão hóa gỗ sồi cung cấp một số tính năng khác nhau:
Nếu bạn yêu thích phong cách rượu vang này, chắc chắn hãy tìm đến các loại rượu khác của Marsanne, Viognier và Trebbiano. Khi nướng, những biến thể này là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho Chardonnay nướng.
Sparkling Chardonnay: Blanc de Blancs
Rượu vang sủi bọt được làm bằng Chardonnay thường được gọi là Blanc de Blancs có nghĩa là “màu trắng của người da trắng” và chỉ ra màu sắc của nho được sử dụng để làm rượu vang.
Rượu vang Blanc de Blancs có nhiều hương vị từ hương vị đậm đà hơn của chanh Meyer, tổ ong, táo vàng, vani nướng và hạt phỉ đến hương vị nhẹ nhàng hơn của vỏ chanh, khoáng chất, vôi và kim ngân.
Làm thế nào nó được tạo ra và những gì để tìm kiếm
Để làm ra Chardonnay lấp lánh , nho được hái sớm hơn một chút để giữ được độ chua cao. Sau khi rượu vang được tạo ra (chúng là siêu chua!), Nhà sản xuất rượu tạo ra một hỗn hợp, được gọi là “cuvée”, sau đó trải qua quá trình lên men thứ hai trong một chai kiểu Champagne.
Tùy thuộc vào cách rượu vang được sản xuất (bằng gỗ sồi hoặc thép không gỉ) và thời gian chúng già đi sau lần lên men thứ hai (được gọi là tirage “nước mắt”) là những gì sẽ quyết định hương vị cơ bản. Rượu vang càng lâu năm, chúng càng trở nên béo ngậy và béo ngậy.
KẾT HỢP RƯỢU VANG CHARDONNAY VỚI THỰC PHẨM
- Bí đỏ nấu bơ ( risotto alla zucca )
- Thịt ba chỉ kiểu Nhật
- Gà nướng cà rốt mè mật ong
Tại sao Charnonnay lại được yêu thích đến vậy?
Chardonnay phổ biến với các nhà sản xuất vì một số lý do. Nó có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp, thích nghi với nhiều loại khí hậu và thổ nhưỡng, đồng thời cho năng suất tốt.
Ví dụ chất lượng không cần phải được làm sạch và trưởng thành trong gỗ sồi; thép không gỉ, bê tông hoặc gốm sứ là một trong những lựa chọn khác.
Tính thích ứng này ít nhất là một phần của sự hấp dẫn đối với người tiêu dùng. Sự lựa chọn bao gồm các loại nạc, có múi từ các vườn nho có khí hậu mát mẻ, chẳng hạn như Chablis và các loại giàu nhiệt đới từ các vùng ấm hơn, được phủ vani và bơ từ lên men thùng .
Nho cũng là thành phần chính của nhiều loại rượu vang sủi bọt, bao gồm cả rượu Champagne.
Tại sao Chardonnay có vị bơ?
Vị bơ trong rượu vang trắng trên hết là dấu hiệu của quá trình lên men malolactic chuyển axit malic thành axit lactic như được tìm thấy trong sữa và kem. Người tiêu dùng có thể khó phân biệt điều này với hương vanillin và hương liệu bơ có nguồn gốc từ quá trình ủ và ủ trong thùng gỗ sồi .
Sự khác biệt giữ Riesling và Chardonnay là gì?
Mặc dù cả Riesling và Chardonnay đều là những giống nho làm rượu vang trắng, chúng có cấu trúc và hương vị hoàn toàn khác nhau. Nhìn chung, Riesling có xu hướng là một loại rượu nhẹ hơn nhiều với độ axit cao hơn Chardonnay có xu hướng toàn thân hơn, phong phú hơn và tròn trịa hơn với độ axit ít hơn một chút và độ cồn cao hơn.
Trong trường hợp Riesling có thể dao động giữa rất ngọt đến khô xương, Chardonnay hầu như luôn luôn khô. Cấu hình hương vị cũng khác biệt với Riesling có xu hướng có nhiều hương mật ong hơn cùng với hương chanh, chanh và xanh của táo và đôi khi là lê. Cũng có thể có hương hoa mạnh mẽ, cùng với khoáng chất và dầu mỏ.
Mặt khác, Chardonnay không có hương dầu mỏ và thay vào đó có xu hướng tập trung vào trái cây chín mọng, phong phú như táo vàng, đào, lê và chanh chín cũng như một số hương nhiệt đới như dưa và dứa và hương bơ của brioche. Chardonnay cũng có nhiều khả năng có ảnh hưởng từ gỗ sồi và thể hiện các nốt hương của cả gia vị vani và dừa tùy thuộc vào loại gỗ sồi được sử dụng.
Chardonnay và Pinot Grigio cái nào ngọt ngào hơn?
Là một loại rượu vang đa dạng, Pinot Grigio có mức độ axit cao hơn Chardonnay , do đó không chắc rằng nó sẽ được coi là ngọt hơn rượu vang nhiều chủng loại Chardonnay.
Điều đó nói lên rằng, khí hậu trồng nho ấm hơn tạo ra nho có nồng độ hương vị trái cây chín cao hơn. Trong ly, chúng thường được ví như vị ngọt. Do đó, có thể một Pinot Grigio chín từ Lombardy sẽ có vị ngọt hơn Chardonnay giòn từ Tasmania .
Chardonnay tốt nhất là gì?
Hầu hết mọi người sẽ chỉ ra một thứ gì đó của Burgundian: một Leroy Chevalier-Montrachet toàn thân nhưng khoáng đạt hoặc một Coche-Dury Corton-Charlemagne. Những người theo chủ nghĩa thuần túy có thể chỉ ra Chablis ít nướng hơn – thậm chí có thể trích dẫn một chuyến đi lớn như một sự thỏa hiệp. Những người khác sẽ đến California: Kongsgaard, Kistler và Marcassin là những cái tên hàng đầu. Nhưng nếu tất cả những điều này hơi quá đơn giản, hoặc bạn chỉ muốn có một bước ngoặt bất ngờ, hãy thử Blanc de Blancs Champagne – Salon hoặc Krug’s Clos du Mesnil nếu không có tiền.
Những loại rượu nào được làm từ Chardonnay?
Trừ khi nó đề cập đến Aligoté, Pinot Blanc hoặc Pinot Gris, hầu hết màu trắng Burgundy được làm từ Chardonnay (chủ yếu hoặc hoàn toàn). Bất kỳ loại rượu Champagne nào của Blanc de Blancs đều có khả năng là Chardonnay (mặc dù trên giấy tờ, Arbane, Petit Meslier và Pinot Blanc được phép sử dụng, những loại nho này rất hiếm). Các loại Chardonnays khác, ít được biết đến hơn bao gồm rượu vang trắng từ miền trung nước Pháp như Côtes d’Auvergne và thường là Saint-Pourçain. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, Chardonnay sẽ được đề cập trên nhãn (mặt sau hoặc mặt trước).