Zinfandel – Tìm hiểu về: Lịch sử, Đặc điểm, Hương vị, Phong cách làm rượu, Các vùng trồng giống nho, Thưởng thức, Phục vụ và TOP Fine Wine ngon nhất
ZINFANDEL – (Giống nho, Hương vị, Làm rượu, Rượu ngon nhất)
Bạn băn khoăn không biết rượu Zinfandel đậm đà có gì để cung cấp cho bạn?
Zinfandel là một loại nho đen sản xuất rượu vang đỏ cay. Từng được những người thợ mỏ ở Mỹ ưa chuộng trong thời kỳ Cơn sốt vàng những năm 1800.
Zinfandel được gọi một cách trìu mến là Zin ở Hoa Kỳ. Là một loại rượu vang đỏ được yêu thích bởi các đặc tính thơm, dẻo, gia vị lạ và trái cây.
Giống nho Zinfandel cũng tạo ra một loại rượu vang hồng ngọt ngào mà ngày nay chúng ta biết đến với cái tên White Zinfandel.
Đây là một trong bốn loại nho được trồng nhiều nhất ở California. Cùng với Chardonnay, Pinot Noir và Cabernet Sauvignon.
LƯỢC SỬ VỀ ZINFANDEL
Zinfandel từ lâu đã được ca ngợi là “Cây nho và rượu vang của Hoa Kỳ”.
Nhưng điều này đã thay đổi khi Austin Goheen, một giáo sư từ Đại học California, Davis đến thăm Ý vào năm 1967.
Ông nhận thấy rằng nho làm rượu Zinfandel gần như giống với nho Primitivo từ miền Nam nước Ý và ông quyết định xem xét nó.
Sau 30 năm nghiên cứu, Carole Meredith từ UC Davis đã xác nhận rằng Zinfandel giống hệt Primitivo của Ý.
Thử nghiệm DNA sâu hơn đã chứng minh rằng nho Zinfandel cũng giống với giống nho Croatia – Tribidrag (hoặc Crljenak Kaštelanski.)
Ngày nay, nho có nhiều tên gọi khác nhau ở: Ý, Macedonia, Croatia và các nước khác.
Các từ đồng nghĩa của Zinfandel bao gồm: Primitivo di Gioia, Primitivo di Manduria, Kratošija, Morellone, Pribidrag, Primaticcio, Primativo, Trebidrag, Uva di Corato, Zagarese.
ZINFANDEL GROWN Ở ĐÂU?
Mặc dù cây nho Zinfandel cần được chú ý nhiều. Nhưng nó vẫn cứng cáp và năng suất một cách đáng ngạc nhiên.
Ngày nay, Thung lũng Trung tâm của California. Đặc biệt là Hạt Amador, Sierra Foothills và Thung lũng sông Nga – là nơi có một số vườn nho Zinfandel lớn nhất.
Hầu hết các cây nho ở các vùng California này có từ thời kỳ Cơn sốt vàng. Một cây nho già Zinfandel thường có nồng độ cồn thấp hơn và có tông màu đậm hơn.
Nhiều người tin rằng những con Zinfandel tốt nhất đến từ Thung lũng Dry Creek của Hạt Sonoma.
Những ngày ấm áp và những đêm mát mẻ ở Thung lũng Dry Creek rất thích hợp cho loại nho kén chọn này.
Đây cũng là quê hương của một số nhà sản xuất Zinfandel tuyệt vời như Ridge Vineyards và Carlisle Winery.
Bên ngoài Hoa Kỳ, có một số đồn điền Primitivo lớn ở Puglia (Ý) và sản xuất quy mô nhỏ hơn ở: Croatia, Nam Phi, Pháp, Paso Robles, Úc và New Zealand.
8 SỰ THẬT VỀ ZINFANDEL
- Tên tiếng Ý cho Zinfandel hoặc “Primitivo” bắt nguồn từ một từ tiếng Latinh có nghĩa là “chín sớm” hoặc “đầu tiên mở ra”.
- Cây nho già Zinfandels được làm từ những cây nho trên 50 năm tuổi.
- Vào năm 2000, người ta đã phát hiện ra giống nho Zinfandel / Primitivo là một giống cha mẹ của Plavac Mali.
- Nho Zinfandel được biết đến với sự chín không đều. Một số chùm được để lại trên cây nho Zinfandel để chín hoàn toàn – điều này chiếm hàm lượng đường cao hơn.
- Nho nhỏ và có vỏ mỏng nên lượng tanin cao hơn.
- Nó là một đối tác pha trộn tuyệt vời cho các giống nho khác. Bao gồm cả Carignan, Grenache, Syrah và Petite Sirah.
- Thứ Tư thứ ba của tháng 11 là Ngày Zinfandel Quốc gia ở Hoa Kỳ.
- Zinfandel là giống nho duy nhất trên thế giới có lễ hội dành riêng cho nó. Nó được tổ chức bởi Zinfandel Advocates and Producers (ZAP), US và được gọi là Lễ hội Zinfandel.
ZINFANDEL ĐƯỢC TRỒNG Ở ĐÂU VÀ LÀM RƯỢU NHƯ THẾ NÀO?
Zinfandel được biết là phản ánh phong cách của nhà sản xuất rượu và sự khủng bố của nó. Hãy cùng xem xét một vài khía cạnh thú vị của việc trồng trọt và sản xuất rượu Zinfandel.
1. Khí hậu:
Cây nho Zinfandel có sức sống và phát triển tốt nhất ở những vùng có khí hậu ấm hơn. Vào những năm thời tiết tuyệt vời, các nhà sản xuất rượu vang sẽ thu hoạch các chùm nho sau đó và sản xuất rượu vang tráng miệng thơm ngon – được gọi là Zin “thu hoạch muộn”.
2. Quá trình chín và thu hoạch nho:
Một chùm nho có thể có cả nho quá chín và nho chưa chín – một số thậm chí còn ở dạng giống nho khô.
Một số nhà sản xuất rượu vang chọn lọc những chùm nho với mức độ chín khác nhau của chúng. Trong khi những người khác lại chọn những quả nho chín đơn lẻ trong vài tuần. Cách làm tốn công sức này khiến một số chai rượu Zinfandel trở nên đắt đỏ.
Red Zinfandel thường được thu hoạch ở 23 ° Bx (độ Brix hoặc hàm lượng đường), cho phép các nốt dâu phát triển.
Mặt khác, nho Trắng Zin được thu hoạch sớm hơn khi các đặc tính của giống nho vẫn cần phát triển. (Chút nữa chúng tôi sẽ cho bạn biết thêm về White Zinfandel.)
3. Làm rượu:
Red Zinfandel đôi khi bị gọi là quá “nóng” do nồng độ cồn cao. Đã có những tiến bộ trong kỹ thuật sản xuất rượu vang (thẩm thấu ngược và hình nón quay) để làm cho nó dễ tiếp cận hơn.
Tuy nhiên, một số nhà sản xuất, như nhà máy rượu Ravenswood. Cảm thấy rằng những kỹ thuật này loại bỏ các đặc tính khủng bố quan trọng khỏi rượu và nghĩ rằng Zinfandel nên được chấp nhận như hiện tại.
Hương vị của rượu phụ thuộc vào độ dài của quá trình lên men và ngâm rượu. Mức độ lão hóa của gỗ sồi và lượng đường trong nho.
WHITE ZINFANDEL LÀ GÌ?
White Zinfandel không phải là một loại rượu trắng – nó là một Rose!
Trong suốt những năm 1970, Bob Trinchero và các nhà sản xuất rượu từ Sutter Home đang cố gắng tạo ra một loại Zinfandel mạnh mẽ hơn. Để làm như vậy, họ đã loại bỏ 500 gallon chất lỏng đã ngâm với vỏ nho đỏ trong vài ngày.
500 gallon đó trở thành một loại rượu đỏ – nó là một loại rượu khô có màu hồng. Họ quyết định bán nó với tên White Zinfandel trong trường hợp người tiêu dùng không phản hồi tốt về Rose.
Mặc dù nó bán rất chạy trong vài năm đầu, nhưng nó chỉ thực sự trở thành món ăn được yêu thích của các hộ gia đình sau khi trải qua một “quá trình lên men”. Men “chết” trước khi chuyển hóa lượng đường thành rượu (để lại khoảng 2% đường còn lại.)
Kết quả là White Zinfandel hoặc White Zin ngọt ngào. Một loại rượu dễ uống, là một trong những chai rượu đầu tiên mà những người mới bắt đầu uống rượu thích thử!
Nó có hương thơm ấn tượng của dâu tây, mâm xôi, cam quýt phong phú và anh đào.
HƯƠNG VỊ CỦA RƯỢU ZINFANDEL
Một chai Zinfandel đỏ điển hình có hương thơm của hạt tiêu đen và gia vị nướng.
Đặc biệt hơn, rượu vang từ các vùng mát hơn có hương thơm của quả mọng đỏ mọng nước (dâu tây, nam việt quất và mâm xôi.) Các loại rượu vang vùng ấm hơn có hương thơm của trái cây đen.
Trên vòm miệng, bạn có thể mong đợi một loại rượu vang toàn thân có ABV cao (14% trở lên.) Rượu Zinfandel chất lượng cao hơn có mức tannin cao hơn.
CÁCH PHỤC VỤ RƯỢU ZINFANDEL
Gạn Zinfandel đỏ của bạn trong ít nhất một giờ để có hương vị cân bằng nhất và phục vụ trong ly rượu vang đỏ ở 60-68 độ F (15,5 – 20 độ C.)
Nếu bạn có Zin trắng trong thực đơn, bạn có thể phục vụ món ướp lạnh này nếu muốn trong một ly rượu trắng tiêu chuẩn. Không cần gạn.
KẾT HỢP ZINFANDEL VỚI THỰC PHẨM
Red Zin kết hợp hoàn hảo với hầu hết các loại thịt nướng – thịt gà tây, thịt cừu, thịt gia cầm và thịt thú rừng. Đây là loại rượu vang đỏ hoàn hảo để mở trong bữa tiệc BBQ cuối tuần.
Nếu bạn muốn tổ chức sự kiện pho mát và rượu vang và mang ra Red Zin. Hãy lấy pho mát cứng, có hương vị như cheddar hoặc manchego.
Và nếu bạn là người thích ngọt ngào, một ly Zinfandel sẽ kết hợp tuyệt vời với một ít bánh sô cô la đen!
Sweet White Zin dùng phù hợp với các món mặn hoặc cay.
Bài đọc thêm: Phục vụ Rượu Sủi Yêu thích của bạn theo phong cách bằng cách sử dụng hướng dẫn hữu ích của chúng tôi về Cách Chọn Ly Rượu Phù hợp!
RƯỢU ZINFALDEL CÓ TUỔI THỌ KHÔNG?
Zinfandel không được biết đến là một loại rượu lâu đời và thường được tiêu thụ trong vòng 5 năm kể từ khi đóng chai. Một số người đam mê rượu cũng khẳng định điều ngược lại.
Sự thật là một chiếc Zin không bị hỏng sau 10 hoặc 15 năm. Nhưng nó không cải thiện theo tuổi tác.
Hương vị giống như quả mọng có xu hướng mất dần theo thời gian. Dần dần loại Zinfandel bắt đầu giống với Cabernet Sauvignon trong một số loại rượu chọn lọc.
Tuy nhiên, một cuộc thử nghiệm được tổ chức tại Nhà máy rượu Lodi ở California đã phát hiện ra rằng Zins trên 34 tuổi của họ có độ tuổi khá tốt và vẫn còn cấu trúc, hương vị và độ chua.
Tại buổi nếm thử này, các sommeliers cũng có cơ hội thử rượu Zinfandel đỏ vẫn có gia vị bí ngô và vị mọng caramel sau 19 năm.
Để tạo ra một Zinfandel xứng tầm với tuổi đời, nhà sản xuất rượu cần phải tuân theo một phong cách cân bằng, hạn chế và “tự nhiên” hơn để rượu phát triển.
8 CHAI ZINFANDEL TỐT NHẤT 2022
Đây là danh sách các Zin được lựa chọn cẩn thận mà bạn phải mua để uống hoặc để cất giữ.
1. 1995 Turley Wine Cellars Hayne Vineyard Zinfandel, Napa Valley, USA
Loại rượu này thể hiện bản chất của Zinfandel. Nó có một màu tím sẫm, nồng độ và nồng độ trái cây như trêu ngươi.
Tất cả những điều này là hoàn toàn cân bằng và vẫn có chỗ cho một kết thúc dài đáng kinh ngạc.
Khi nói đến hương vị, loại rượu này mang đến những nốt hương của quả mâm xôi đen, quả mâm xôi đen, những nốt giống như rượu mùi anh đào.
2. 2018 Martinelli Jackass Hill Zinfandel, Russian River Valley, USA
Zin đỏ đậm này có hương thơm của gỗ thông, da thuộc, cam thảo, thảo mộc khô và gia vị.
Đây là một loại rượu vang từ trung bình đến toàn thân với khẩu vị tươi và siêu cay và có một kết thúc tuyệt vời với một chút ấm áp.
3. 2016 Martinelli Jackass Vineyard Zinfandel, Russian River Valley, USA
Sản phẩm cổ điển năm 2016 từ vườn nho Zinfandel của gia đình Martinelli. Có những nốt hương tuyệt vời của anh đào đen, cà phê và trái cây đá trên mũi.
Trên vòm miệng, bạn có thể thưởng thức hương vị nhiều lớp của mận đen, gia vị làm bánh và quả mâm xôi đen với mỗi ngụm.
4. 1997 Turley Wine Cellars Moore Earthquake Vineyard Zinfandel, Napa Valley, USA
Rượu vang California này được sản xuất từ vùng nho lâu đời và vượt quá mọi sự mong đợi. Nó có toàn bộ phổ của trái cây đỏ và trái cây sẫm màu trong bó hoa của nó.
Nồng độ và cường độ của loại rượu vang đỏ tuyệt đẹp này dễ dàng che giấu 17,1% ABV của nó.
5. 2016 Williams Selyem Papera Vineyard Zinfandel, Russian River Valley, USA
Zin tuyệt đẹp đến từ vùng Sonoma này được đóng gói với hương vị hoang dã của cassis, cà phê espresso, cam thảo đen và quả mâm xôi.
Chất tannin mượt mà bổ sung cho trái cây dẻo dai dẫn đến một kết thúc dài có độ chua hấp dẫn.
6. 2017 Vineyard 29 Aida Estate Zinfandel, Napa Valley, USA
California Zinfandel toàn thân này có hương thơm biểu cảm của bảo quản mâm xôi, dâu đen brambly và hoa trắng.
Bạn sẽ trải nghiệm hương vị của trái cây xanh và đen trên vòm miệng. Được hỗ trợ bởi giai điệu của gia vị nướng ấm, đất nồng và thuốc lá.
7. 2017 Williams Selyem Bacigalupi Vineyard Zinfandel, Russian River Valley, USA
Màu đỏ Zin thần thánh này mở ra với một bó hoa tím nhiều lớp, cam quýt và gia vị gỗ.
Trên vòm miệng, nó có hương vị của trái cây đen, mận và mâm xôi. Nó có cấu trúc tannic tuyệt vời làm tăng thêm chiều sâu và có một kết thúc trang nhã.
8. 2016 Chase Cellars Hayne Vineyard Reserve Zinfandel, St Helena, USA
Zinfandel toàn thân, nhiều và chín này có màu tím hồng đậm tuyệt đẹp.
Bạn sẽ ngạc nhiên trước một bó mận nghiền nát, quả mâm xôi đen và các loại gia vị nướng, mocha và hoa violet.
Trên vòm miệng, nó tiếp tục cho thấy – với các nốt hương của trái cây đen tươi. Kết thúc mượt mà và một kết thúc dài với gợi ý của hạt tiêu đen.