Các vườn nho của Rhone Valley hình thành một hành lang giữa Địa Trung Hải và phía bắc Châu Âu
Khu vực này đã sản xuất rượu vang khoảng 2000 năm
A. THE NORTHERN RHONE (PHÍA BẮC RHONE VALLEY)
- Nhiều vườn nho của khu vực phía bắc Rhone Valley toạ lạc trên những sườn dốc của bờ sông Rhone. Nằm giữa Vienne ở phía bắc và Valance ở phía nam
- Mặc dù số lượng rượu sản xuất ở đây chỉ chiếm 1 tỷ lệ khá nhỏ so với toàn bộ sản lượng của Rhone Valley nhưng nơi đây sản xuất ra rất nhiều loại rượu cao cấp
1. KHÍ HẬU
- Khí hậu phía bắc Rhone Valley là khí hậu lục địa với mùa đông lạnh và mùa hè ấm
- Khí hậu ở đây bị ảnh hưởng bởi 1 loại gió lạnh có tên là Mistral. Chính vì vậy nên phía bắc Rhone mát hơn phía nam Rhone
- Do đó sự đa dạng về giống nho được trồng và phong cách rượu ở phía bắc sẽ hơi khác so với phía Nam Rhone Valley
2. CÁC GIỐNG NHO PHỔ BIẾN VÀ CÁCH LÀM RƯỢU VANG VÙNG BẮC RHONE VALLEY
a. Syrah
- Là giống nho đỏ duy nhất được luật cho phép trồng ở đây
- Ở vĩ độ này và với ảnh hưởng của gió lạnh Mistral, Syrah được trồng ở cực bắc của khu vực Rhone Valley. Nơi mà loại nho này có thể đạt độ chín tốt nhất
- Rượu làm từ Syrah có màu rất đậm, medium đến high level Tannin với mùi hương trái cây đen, đôi lúc là vị tiêu đen và mùi hương hoa
- Việc sử dụng thùng gỗ sồi để nuôi ủ tuỳ thuộc vào nhà sản xuất. Có những nhà sản xuất sử dụng thùng gỗ sồi mới và có những nhà chỉ dùng thùng gỗ sồi cũ hoặc những thùng gỗ lớn
- Sự pha trộn của Syrah với nho trắng theo truyền thống được sử dụng nhiều ở các Crus. Nhưng phương pháp này ít được sử dụng hiện nay
- Sự pha trộn nho Viognier vào rượu đỏ giúp cân bằng màu sắc và bổ sung hương hoa và sự phức hợp vào trong rượu
b. Viognier
- Là giống nho rất khó trồng và khó trong quá trình làm rượu
- Những khi được chăm sóc cẩn thận nho này cho ra loại rượu full-bodied với mùi hương của hoa đào, mơ, stone fruits
- Rượu có độ acid thấp và độ cồn cao, nho này sẽ không phát triển mùi đặc trưng của nó nếu như nho không đạt độ chín tối ưu nhất
- Việc sử dụng thùng gỗ sồi mới để nuôi ủ rượu làm từ nho Viognier đang trở nên rất phổ biến. Nhưng việc sử dụng thùng gỗ sồi mới được cân nhắc kỹ lưỡng vì có thể làm lấn át mùi hương của rượu
c. Marsanne và Roussanne
- Hai giống nho này cũng được trồng ở phía bắc Rhone và thường được pha trộn với nhau
- Marsanne thì có độ đậm và body còn Roussanne thì mang lại Acidity và mùi hương hoa cho sự pha trộn
- Hai loại này không có nhiều mùi hương như Viognie. Nhưng có khả năng nuôi ủ rất tốt và thường phát triển mùi hương của hạt dẻ
3. CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU CỦA PHÍA BẮC RHONE VALLEY
1. CÔTE ROTIE
- Những vườn nho nằm gần thị trấn Ampuis là nơi cực bắc nhất của khu vực này
- Côte-Rotie được dịch ra có nghĩa là (Roasted Slope), ý nghĩa của từ này cũng phần nào cho chúng ta hiểu được lượng nắng ấm mà khu vực này có được xuyên suốt mùa vụ
- Chỉ có rượu đỏ được sản xuất ở đây và mặc dù 20% nho Viognier có thể được pha trộn vào. Nhưng việc sử dụng giống nho trắng này khá hạn chế và khi được sử dụng để pha trộn thì nho này chỉ chiếm tỷ lệ rất ít
- Rượu ở đây có màu đỏ đậm, Full-bodied, có vị cay và mùi hương thơm tươi mát của các loại hoa và tinh tế
- Một số nhà sản xuất lớn ủ rượu của họ trong thùng gỗ sồi Pháp 100% New Oak. Nổi bật nhất là bộ 3 của nhà Guigal La Landonne, La mouline, La Turque và đặc biệt dòng Speacial Cuvee từ Ogier Belle Helene
- Thời gian ủ lên đến 18 tháng và những dòng rượu hàng đầu của nhà Guigal có thể ủ tới 40 tháng
- Côte Rotie chia làm 2 tiểu vùng chính:
Côte De Brune: phong cách rượu đậm hơn, màu đậm hơn, nhiều tannin hơn, mạnh mẽ hơn. Sự hiện diện của mùi trái cây đen nhiều hơn và thường cần nhiều thời gian nuôi ủ hơn
Côte De Blonde: mềm mại hơn, mượt mà hơn, bodied nhẹ hơn tinh tế và nhiều hương hoa hơn. Sự hiện diện của vị bery đỏ nhiều hơn và có thể uống lúc trẻ
- The best vintages of Cote Rotie:
2020, 2019, 2018, 2017, 2016, 2015, 2012, 2010, 2009, 2007, 2005, 2003, 2001, 1999, 1998, 1995, 1991, 1990, 1989, 1988, 1985, 1983, 1982, 1978 and 1961
In the riper vintages that allow for phenolic ripeness. The wines will be more expressive, taking on additional seductive qualities
2. CONDRIEU
- Đây là loại rượu vang trắng được làm từ nho Viognier. Những năm gần đây thì khu vực trồng nho ở đây được mở rộng đáng kể
- Những loại hảo hạng nhất được làm từ cây nho già có năng suất thấp
- Chateau Grillet là nơi sản xuất rượu nổi tiếng của phân hạng này, với hương vị mạnh mẽ, nhiều khoáng
- Diện tích trồng nho của khu vực này năm 1982 chỉ có 14ha nhưng nhờ vào sự hồi sinh mạnh của nho Viognier và dưới những nỗ lực của Marcel Guigal đã quảng bá và thúc đẩy người tiêu dùng thưởng thức nhiều hơn rượu Condrieu này. Cho nên đến thời điểm hiện tại diện tích đã được mở rộng là 135ha
- Rượu Condrieu thường được ủ trong thùng gỗ sồi từ 6 đến 18 tháng tuy nhiên hầu hết các nhà rượu ở đây chỉ ủ từ 6 đén 9 tháng trước khi đóng chai
- Phong cách rượu Condrieu ở đây người ta sản xuất rượu này với 2 version đó là ngọt và không ngọt tuỳ vào vintage và niên vụ
Sweet Condrieu: có hương vị mật ong, caramel, lê nghiền và mơ chín
Dry Condrieu: đào, cam, hương hoa, dưa lưới, hương thơm nồng nàn và tinh tế
- The best producers of Condrieu: Guigal, Rene Rostaing. Georges Vernay, DelasFreres, Chapoutier, Alain Paret, Andre Perret. Bonnefond, Yves Cuilleron, Madame P. Dumazet, Facchin. Saint Cosme, Michel Ogier, Nicolas Perrin, Jaboulet, Pierre Gaillard. Jean Michel Gerin, Vidal Fleury and Tardieu Laurent
3. SAINT-JOSEPH
- Phần lớn các loại rượu ở đây được sản xuất từ nho Syrah. Một số loại vang trắng được làm từ nho Marsanne và Roussanne. Những loại rượu hảo hạng nhất đến từ các vườn nho ở khu vực Tournon với hương vị và độ đậm gần giống như Hermitage
- Lịch sử của Saint-Joseph khởi đầu từ năm 1292 và vào khoảng năm 1500s. Rượu của vùng này được ưa thích bởi các gia đình hoàng gia. Khu vực phân hạng của St.Joseph được thành lập năm 1956. Lúc bấy giờ khu vực sản xuất rượu ở đây chỉ có 6 làng và 6 làng đó đến hiện tại vẫn là nơi sản xuất rượu ngon nhất khu vực này
- 6 làng đó bao gồm: Glun, Lemps, Mauves, St. Jean de Muzols, Tournon và Vion. Hiện tại phân hạng St-Joseph cho phép 26 làng có thể sản xuất rượu trong phân hạng này
- Năm 1971 chỉ có 97 ha trồng nho nhưng đến thời điểm hiện tại có tới 1,200ha. Biến nơi đây thành khu vực trồng nho lớn thứ 2 ở miền bắc Rhone Valley
- Có gần 155 nhà trồng nho vẫn còn hoạt động ở đây và mặc dù được mở rộng rất nhiều những rượu ngon nhất của St-Joseph vẫn đến từ 6 làng nguyên thuỷ
- Có tới 93% diện tích là trồng nho đỏ và phần còn lại là nho trắng Phân hạng này cho phép pha trộn ít nhất là 10% nho trắng vào rượu đỏ
- Rượu St-Joseph được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp và Demi-Muids (thùng gỗ sồi có dung tích là 600 lít) khoảng 12 đến 15 tháng
- Phong Cách rượu St-Joseph: rượu khu vực này được xem là loại tinh tế và nhẹ nhàng nhất khu vực bắc Rhone Valley và cũng là loại rượu có thể thưởng thức khi còn trẻ
- The top producers in St. Joseph:
Chapoutier, Delas Freres, Guigal, Pierre Gonon, Domaine Coursodon. Andre Perret, Jaboulet, JL Chave, Philippe Faury. Eric, et Joseph Durand, Guy Farge, Michel Ogier, Domaine Aleofane-Natacha. Alain Voge and Ferraton. There is also a local cooperative. Cave de Tain which produces fine wine at fair prices and is situated in Tain l’Hermitage.
The best vintages for St. Joseph: 2015, 2012, 2010, 2009, 2007, 2005, 2003, 2001 and 1999
4. HERMITAGE
- Là khu vực trồng nho nằm rất dốc và vườn nho hướng về phía nam sau thị trấn Tain-l’Hermitage
- Rượu đỏ của Hermitage là loại rượu có Body Full nhất khu vực phía bắc Rhone và có khả năng nuôi ủ rất tốt. Mặc dù luật cho phép pha trộn 15 % giống nho trắng vào rượu đỏ nhưng gần đây các nhà sản xuất không sử dụng việc pha trộn này
- Hermitage là khu vực sản xuất rượu vang có diện tích nhỏ nhất khu vực phía bắc Rhône 130 ha
- Hermitage chỉ cho phép 1 giống nho đỏ là Syrah và 2 giống nho Trắng là Marsanne và Roussanne được trồng trong phân hạng này
- Từng được sử dụng trong việc pha trộn rượu ở Bordeaux và Burgundy để cung cấp Body, Tannin, màu sắc trong hơn 100 năm
- Hermitage là loại rượu có thể nuôi ủ trong chai lâu nhất ở vùng Bắc Rhône Valley
- Chaboulet La Chapelle là Nhà rượu lớn nhất ở Hermitage
- Vào khoảng năm 1800 Hermitage là rượu đắt nhất thế giới thậm chí rượu trắng còn đắt gía hơn rượu đỏ
- Gia đình Chave đã làm rượu ở đây từ 1481 và vẫn còn tồn tại đến hiện nay và là một trong những gia đình làm rượu lâu nhất thế giới
- Le Bessards là khu vực lớn nhất và nổi tiếng nhất về chất lượng ở Hermitage và chia thành 2 khu vực là Grand Bessards và Pettit Bessards
- Ngoài ra còn có những khu vực nổi tiếng khác như: Le Meal, L’Hermite. Le Greffieux, Beaumes, La Croix,Les Diognieres, Diognieres et Torras. L’Homme, Maison Blanche, Murets, Les Plantiers. Peleat, La Pierrelle, Roucoules, Torras et les Garennes
- Dòng rượu nổi tiếng nhất được sản xuất bởi Jaboulet La Chapelle 1961 được chấm 100 điểm và cũng được bán đấu gía với giá là 15,000 USD
- Những vintage hiện tại của JL Chave sản xuất từ Cuvee Cathelin có giá bán khoảng 2,000USDca
- Vin de Paille in Hermitage: ngoài rượu trắng và rượu đỏ. Hermitage còn sản xuất rượu ngọt Vin de Paille từ nho Marsanne và Roussanne. Từ nho phơi khô 45 ngày và phải mất 8kg nho này mới sản xuất được 1 chai Vin de paille. Lượng đường là khoảng từ 150g đến 170g trên lít và dung tích chai là 375ml
5. CROZES-HERMITAGE
- Là phân hạng quan trọng nhất khu vực bắc Rhone Valley về sản lượng
- Red wine được làm từ Syrah (và có thể pha trộn 15 % nho trắng chủ yếu là Marsanne và Roussan). Chất lượng và và phong cách rượu tuỳ thuộc vào vị trí của vườn nho toạ lạc
- Những loại rượu có phong cách nhẹ nhàng hơn từ những vườn nho có năng suất cao và vị trí ở những ruộng nho bằng phẵng. Những loại rượu chất lượng cao sẽ tìm thấy ở những khu vực dốc hơn. Những loại đắt tiền có thể được ủ trong thùng gỗ sồi nhưng nhìn tổng thể thì rượu ở vùng này không được nổi tiếng như ở Hermitage và Cote Rotie
- Với diện tích trồng nho vào khoảng 1650ha. Crozes-Hermitage là khu vực trồng nho lớn nhất ở phía bắc Rhone Valley
- Năm 1937 phân hạng này được thành lập và khu vực này được mở rộng vào năm 1952. Bao gồm những địa phương gần kề: Érôme, Serves-sur-Rhône, Gervans. Larnage, Tain-l’Hermitage, Mercurol, Chanos-Curson, Beaumont-Monteux. La Roche-de-Glun and Pont-de-l’Isère, nâng tổng số là 11 địa phương
6. CORNAS
- Đây là khu vực cực nam của vùng bắc Rhone và là khu vực ấm nhất của vùng này
- Không giống như những khu vực còn lại, Cornas là nơi rượu được làm từ 100% Syrah. Rượu có màu đậm và full-bodied và có phong cách gần giống Hermitage
- Phân hạng Cornas được thành lập năm 1938 và chủ yếu là sản xuất rượu đỏ. Đến năm 1950 thì hầu như rượu của Cornas là bán trong nước
- Diện tích trồng nho của Cornas khá nhỏ chỉ có 104 Ha
- Cornas chỉ được biết đến nhiều khi Robert Parker chấm rượu ở đây 100 điểm
- The top producers of Cornas: Alain Voge, Courbis, Auguste Clape. Thierry Allemand, Noel Verset, Jaboulet, Eric et Joel Durand. Johann Michel, du Tunnel, Michelas St Jemms, Maxime Graillot. Nicolas Perrin, DelasFreres, Des Lises and Vincent Paris
- The top vintages for Cornas: 2015, 2010, 2009, 2007, 2005, 2003, 2001 and 1999
7. Saint-Peray
- Là khu vực rất nhỏ ở phía bắc Rhone Valley và chủ yếu là sản xuất rượu trắng và Sparkling Wine
- Theo những ghi chép lịch sử Napoleon Bonaparte từng đóng ở Valence. Lần đầu tiên ông được trải nghiệm rượu vang và lần dó ông đã uống Saint-Peray
- Ở thời vàng son của loại rượu này là thế kỷ 19 rượu Sparkling của vùng này được đánh giá cao hơn Champagne
- Năm 1936 phân hạng này được thành lập và diện tích trồng lúc bấy giờ chỉ còn lại 55 ha
- Có 2 giống nho được cho phép trồng ở đây đó là Marsanne và Roussanne
- Năm 2009 Chapoutier trở thành nhà sản xuất đầu tiên ở phân hạng này sản xuất Single Cuvee từ Lieu-Dit Payrolles and Hongrie
- Chapoutier Payrolles được sản xuất với sự cộng tác của nhà Chapoutier. Và Pic gia đình này cũng sở hữu nhà hàng 3 sao Michelin Pic và rượu này làm từ 100% nho Marsanne
- Sản lượng sản xuất là 40% Saprkling và 60 rượu trắng. Và luật AOC ở đây quy định Sparkling phải được sản xuất bằng phương pháp Champagne Methode
- Hầu hết rượu Saint-Peray được tiêu thụ trong nước. Một số nhà sản xuất nổi bật: Chapoutier, Jean-Luc Colombo. Tardieu Laurent, Alain Voge, Francois Villard, Yves Cuilleron and Domaine Clape
- Phong cách rượu Saint-Peray: Mùi hương, đào, mơ, mật ong, hạnh nhân và hạt khô. Rượu thường được uống trong vòng 1-3 năm
B. THE SOUTHERN RHONE (PHÍA NAM RHÔNE VALLEY)
Các vườn nho ở khu vực phía nam rộng lớn hơn phía bắc. Ở đây sản xuất rượu rất đa dạng từ những loại giá thành thấp đến những loại rượu cao cấp
Rượu đỏ chiếm tỷ lệ cơn hơn rose và rượu trắng cũng được sản xuất.
1. CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG NỔI BẬT
Không giống như khu vực phía bắc rượu được làm từ 1 hoặc 2 giống nho thì ở khu vực phía nam rượu thường được pha trộn nhiều giống nho với nhau
a. GIỐNG NHO ĐEN
- Grenache: là giống nho được trồng nhiều nhất ở khu vực phía nam Rhone. Mùa hè ấm áp giúp Grenach có thể đạt độ chín tối ưu nhất và sản xuất ra loại rượu rất cô đậm với hương vị trái cây đỏ và gia vị
- Syrah và Mourvedre: đóng vai trò hỗ trợ trong sự pha trộn cho Grenache. Syrah cung cấp cho sự pha trộn màu sắc và Tannin. Mourvedre có màu sắc đỏ đậm, tannin cao. Khi trái nho đạt độ chín tối ưu nhất rượu sẽ có hương vị của trái cây đen, mùi thịt nướng
b. GIỐNG NHO TRẮNG
- Sản lượng rượu trắng ở khu vực này còn hạn chế và không thể so sánh với phía bắc Rhone Valley
- Một số giống nho nổi bật như: Condrieu, Viognier, Clairette, Grenache Blanc. Bourboulenc và Marsanne, Roussanne cũng được trồng ở đây
2. NHỮNG PHÂN HẠNG CHUNG CỦA RHONE VALLEY
a. Côte Du Rhone
- Đây là phân hạng chiếm khoảng 65% sản lượng rượu ở đây
- Hầu hết là rượu đỏ, những loại này thường có body medium, nhiều vị trái cây và đơn giản
- Một số loại rượu trắng và rose cũng được sản xuất và mang phân hạng này
- Southern Rhone chiếm 95% sản lượng rượu phân hạng này. (Northern Rhone chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ bởi vì hầu hết các vườn nho ở phía bắc mang phân hạng cao hơn và nhiều danh tiếng hơn)
- Diện tích trồng là khoảng 40,000 ha, có khoảng 1,445 nhà sản xuất và 75 hợp tác xã hoạt động ở đây
- Năng suất cao nhất cho phân hạng này là 3,1 tấn/Acre. Nồng độ cồn thấp nhất là 11% cho cả Red, Rose và White
b. Côte Du Rhone
- Tỷ lệ Grenache phải chiếm ít nhất 40% Blend và nhiều nhất là 5% giống nho trắng được pha trộn
- Côte Du Rhone từ khu vực phía bắc là 100% nho Syrah
- Côte Du Rhone Rose thì Grenache phải chiếm ít nhất là 40%
- Côte Du Rhone White thì 80% phải là: Grenache Blanc, Clairette, Marsanne. Roussanne, BourbouBlenc và Viognier. Những giống nho khác như Ugni Blanc và Piquepoul Blanc không được vượt quá 20%
c. Côte Du Rhone Villages
- Để được mang phân hạng này thì các nhà sản xuất phải đáp ứng một số yêu cầu như nồng độ cồn thấp nhất phải đạt được trong qúa trình lên men. Và năng suất phải được kiểm soát và phần lớn giống nho sử dụng là Grenache, Syrah, Mourvedre
- Có những tên của làng sẽ xuất hiện trên nhãn chai nếu như 100% rượu đến từ làng này
- Có 95 làng được sản xuất Côte Du Rhione Villages, tất cả đều nằm ở khu vực phía nam
- Do quy định về CDRV khắt khe hơn so với CDR nên rượu nổi bật hơn, cô đậm hơn, nhiều mùi hương hơn
- Hơn 95% rượu sản xuất ở phân hạng này là rượu đỏ, diện tích là 3,400ha
- Năng suất cao nhất là 2,7tấn/acre, nồng độ cồn thấp nhất là 12% cho Red, Rose, White
d. Côte Du Rhone Villages
- Khác với CDR, AOC có thể là 100% Syrah đến từ phía bắc và 100% Grenache đến từ phía nam
- Phân hạng này quy định là rượu đỏ phải được Blend và phải có Syrah và Mourvedre trong sự pha trộn này. Ít nhất phải có 50% Grenache, 20% Syrah hoặc Mourvedre và nhiều nhất là 20% là những nho đỏ còn lại
- Rose phải có ít nhất 50% Grenache, 20% Syrah hoặc Mourvedre và nhiều nhất là 20%. Những nho đỏ còn lại và 20% nho trắng sử dụng cho CDR AOC
- Rượu trắng có thể kết hợp ít nhất 80% Grenache Blanc, Clairette. Marsanne, Roussanne, BourbouBlenc và Viognier. Những giống nho khác như Ugni Blanc và Piquepoul Blanc không được vượt quá 20%
- Về phong cách thì rượu đỏ medieum-bodied và có cấu trúc tốt, rượu trắng có acidity tốt và nhiều khoáng. Rose có nhiều hương vị bery chín và acidity tốt và không có đường
e. Côte Du Rhone Villages – Named AOC
- Trong 95 Villages của Côte Du Rhone Villages thì có 20 Villages hoặc khu vực sản xuất rượu với chất lượng ổn định và phong cách độc nhất nên họ được cấp phân hạng riêng. Nói một cách khác là họ được phép đặt tên của làng mà rượu đó được sản xuất lên trên label
- 20 villages này chiếm diện tích khoảng 6,000ha
- Năng suất cao nhất cho CDR Villages-Named là 2,5tấn/Acre, năng suất trung bình là 2,3 tấn/Acre
- CDRV-Named cho Rose và White wine là có nồng độ cồn ít nhất là 12% và Red wine là 12,5%
- Tỷ lệ % Blend thì giống như CDRV
f. CHATEAUNEUF-DU-PAPE
- Là phân hạng Crus lớn nhất Rhone Valley và là khu vực đầu tiên được cấp phân hạng AOC
- Có 15 giống nho được phép sử dụng để làm ra loại rượu này. Thành phần chủ yếu vẫn là Grenache, Syrah, Mourvedre
- Một số những Chateau nổi tiếng sử dụng 100% nho Grenache, rượu có vị đậm full-bodied với sự cô đậm của hương trái cây đỏ, gia vị và nồng độ cồn cao
- Một số lượng nhỏ Chateaneuf – Du-Pape trắng cũng được sản xuất
- Lâu đài được chính thức gọi tên là Chateauneuf-Du-Pape vào năm 1893
- Chateauneuf-Du-Pape có 700 ha trồng nho vào năm 1900
- Năm 1919 biên giới chính thức của Chateauneuf-Du-pape được chính thức vẽ lên
- Năm 1924 CDP nộp đơn để xin cấp phân hạng. Năm 1934 Phân hạng CDP được chính thức thành lập
- Có 4 khu vực giới hạn của phân hạng này: Orange, Courthezon, Sorgues and Bedarrides
- Mật độ trồng là 2,500 cây nho đến không vượt qúa 3,000 cây trên ha
- Tất cả CDP wine phải hái bằng tay 100%
- Luật cho phép được tưới tiêu 2 lần trong một mùa vụ và phải được sự cho phép của INAO và phải tưới trước 15-08
- Tất cả CDP phải có nồng độ cồn ít nhất 12,5%
- 95% sản lượng CDP là rượu đỏ và 5% và rượu trắng
- Brotte là nhà buôn lớn nhất với sản lượng 45,000cases
- Guigal là Domaine lớn thứ hai với sản lượng là 35,000cases
- Nói chung vườn nho CDP mà các nhà sở hữu ở đây khá nho chỉ có 1 vài nhà sở hữu diện tích lớn như: Mont Redon 100ha, chỉ có 24 wine make kiểm soát vườn nho có diện tích là 30 ha hoặc hơn
- Phần lớn là các nhà nhỏ hoặc của gia đình tự sản xuất
- Có 5 làng lớn bao gồm: Chateauneuf du Pape là làng lớn nhất, tiếp theo là Orange, Courthezon, Sorgues and Bedarrides và chia thành 134 Lieu-Dits
- A lieu-dit là một miếng đất nhỏ, mang tên riêng của một nơi. Nổi tiếng nhất là La Crau area, sản xuất loại rượu ngon nhất trong toàn bộ phân hạng này
- Những Lieu-Dít chính nằm ở Chateauneuf du Pape. Thật ra thì có hơn 75 vườn nho khác nhau nằm ở 1 làng
- 5 làng chiếm diện tích 3,231 hectares, 5 làng này bao gồm những lieux-dits sau:
- Chateauneuf du Pape, which is in the western part of the region has 1,706 hectares of vines in 76 lieux-dits and takes up 53% of the appellation
- Courthezon, located in the north east section of the region has 663 hectares of vines in 26 lieux-dits and takes up 20% of the appellation
- Orange, in the far north and western sector of the region has 398 hectares of vines in 6 lieux-dits and takes up 12% of the appellation
- Sorgues, situated in far south of the region has 128 hectares of vines in 3 lieux-dits and takes up 4% of the appellation
- Bedarrides, placed in the southwest of the region has 353 hectares of vines in 23 lieux-dits and takes up 11% of the appellation
- 15 giống nho được phép trồng và sử dung cho CDP: Grenache, Syrah, Mourvedre, Picpoul, TerretNoir, Counoise, Muscardin. Vaccarese, Picardan, Cinsault, Clairette, Roussanne, Bourboulenc. Red Picpoul, White Grenache and White Picpoul