Campania là cái nôi của nghề trồng nho trên bán đảo Ý. Nằm giữa đồi, núi và một phần nhỏ đồng bằng, Campania luôn là một vùng đất màu mỡ.
Lãnh thổ này đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khoảng 100 giống nho bản địa. Định vị khu vực này trong số các vùng sản xuất rượu vang đầu tiên trên thế giới về số lượng các giống nho địa phương.
Bạn có tò mò về di sản tuyệt vời của vùng rượu vang Campania? Hãy cùng tôi theo dõi bài viết để chọn được rượu vang Campania hảo hạng phù hợp cho mọi dịp nhé!
LỊCH SỬ
Ở Campania, truyền thống làm rượu rất lâu đời. Một số giống nho có thể được nhập khẩu từ Hy Lạp cổ đại. Bao gồm các giống nho: Aglianico, Greco Bianco, Falanghina, Fiano, Biancolella và Piedirosso. Các kỹ thuật làm rượu cổ xưa có thể được tìm thấy ở vùng nông thôn địa phương với tập quán truyền thống. Là trồng cây nho bụi đầu cành, điều này không thay đổi theo thời gian đối với một số giống nho.
Trong thời đế chế La Mã, việc sản xuất rượu vang rất thịnh vượng ở vùng rượu vang Campania và Pompeii. Trở thành một trung tâm thương mại quan trọng, nơi mua và bán rượu vang. Ngày nay vẫn còn nhiều bức bích họa, mô tả cảnh từ các quán rượu địa phương. Được đưa ra ánh sáng: chúng khẳng định vai trò của rượu trong cuộc sống hàng ngày của người La Mã cổ đại. Các hoàng đế La Mã ưa thích rượu vang Campania và nhiều nhà thơ nổi tiếng. Chẳng hạn như Virgil và Pliny the Elder, đã ca ngợi phẩm chất của Falerno. Một loại rượu rất nổi tiếng vào thời điểm đó, sau đó mất đi tầm quan trọng sau sự sụp đổ của Đế chế La Mã phương Tây.
Tất cả sự huy hoàng của rượu vang Campania đã sụp đổ vào thời Trung cổ. Vì vùng rượu vang này không tham gia vào việc bảo tồn nghề trồng nho được thực hiện trong các tu viện. Vào thời kỳ này, việc sản xuất rượu vang sủi bọt không bao giờ được khuyến khích ở khu vực xung quanh Aversa nhờ phát hiện ra Asprinio, một giống nho có tính axit. Vào thời kỳ Phục hưng, có một sự hồi sinh của rượu vang Campania. Bất chấp một số thời kỳ đen tối, bao gồm cả thời kỳ Phylloxera tàn phá nhiều vườn nho. Rượu vang Ý vùng Campania vẫn là một phần của một trong những truyền thống sản xuất rượu vang thú vị nhất của Italia.
ĐỊA LÝ, KHÍ HẬU VÀ ĐẤT ĐAI
Campania là một khu vực hành chính của Ý. Phần lớn nằm ở phía tây nam của bán đảo Ý (với biển Tyrrhenian ở phía tây). Nhưng nó cũng bao gồm quần đảo Phlegraean nhỏ và đảo Capri. Thủ phủ của vùng Campania là Naples. Tính đến năm 2018, khu vực này có dân số khoảng 5.820.000 người. Trở thành khu vực đông dân thứ ba của Ý và với diện tích 13.590 km 2 (5.247 sq mi), là khu vực đông dân nhất. Dựa trên GDP, Campania cũng là khu vực có năng suất kinh tế cao nhất ở miền nam nước Ý và có năng suất cao thứ 7 trên toàn quốc. Khu vực đô thị của Naples nằm ở Campania, đông dân thứ bảy trong Liên minh châu Âu. Khu vực này có 10 trong số 58 địa điểm được UNESCO công nhận ở Ý. Bao gồm Pompeii và Herculaneum, Cung điện Hoàng gia Caserta, Bờ biển Amalfi và Trung tâm Lịch sử Naples. Ngoài ra, Núi Vesuvius của Campania là một phần của Mạng lưới các Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới được UNESCO công nhận.
Khí hậu rõ ràng là Địa Trung Hải, gần biển. Nó có mùa hè khô nóng và mùa đông ẩm ướt mát mẻ. Với gió biển buổi chiều giúp giữ cho nồng độ axit nho cao và vỏ nho dày. Đất là hỗn hợp của đất sét và đá núi lửa, một số khu vực có loại đá “tufo” nổi tiếng, tương tự như tro trắng như phấn.
Campania cũng là nơi có một số địa điểm văn hóa tuyệt vời. Chẳng hạn như thành phố cổ đại Pompeii, bị phá hủy bởi núi lửa Vesuvius. Họ vẫn làm rượu vang tại một trang trại trồng nho lâu đời ở Pompeii bằng cách sử dụng giống nho Aglianico.
Bờ biển Amalfi cũng nằm gần đó với những vách đá cao sừng sững tạo nên những bãi biển cát trắng nhỏ li ti. Những vườn chanh bám vào các sườn đồi và khu vực này nổi tiếng với sản phẩm DOCG Lemoncello di Amalfi.
BA GIỐNG NHO CHÍNH CỦA CAMPANIA VÀ 4 DOCG
Quay trở lại những ngọn đồi cách xa bờ biển là nơi có thể tìm thấy những vườn nho phong phú của Campania. Ba loại nho nổi tiếng nhất của vùng và bốn loại DOCGS được mô tả dưới đây:
1. Aglianico
Loại nho vang đỏ nổi tiếng của Campania được mệnh danh là “Barolo của miền Nam”.
Nó tạo ra loại rượu vang có lượng tannin lớn, axit cao và các nốt hương của anh đào khô, da thuộc, thuốc lá, hắc ín, mận đen và sô cô la.
Thường có màu nhạt hơn, nhưng có thể được pha trộn để tạo ra màu sẫm hơn với Merlot, Cab, Syrah hoặc nho địa phương. Nó có thể già đi trong nhiều thập kỷ và thường không thể già đi cho đến 3 đến 4 năm. Vì vậy hầu hết các nhà sản xuất đều chờ đợi rất lâu trước khi tung ra thị trường cho người tiêu dùng.
Một Aglianico nổi tiếng đến mức nó có 2 DOCG ở Campania là: Taurasi và Aglianico del Taburno. Cũng như một ở vùng lân cận Basilicata: Aglianico del Vulture Superiore. Trong mỗi DOCG này, Aglianico được sản xuất là phức tạp và có giá trị lâu đời.
2. Fiano
Một loại nho vang trắng thơm với hương của quả lê và hoa trắng. Nó được làm theo hai kiểu – một kiểu nhẹ nhàng và tươi mát. Kiểu kia nặng và có kết cấu, với độ khoáng phức tạp và khả năng lâu năm.
Một vài Fianos có một ghi chú hiền triết thú vị trên kết thúc. Fiano ngon nhất được cho là đến từ làng Avellino. Do đó, nó đã được cấp DOCG của riêng mình: Fiano de Avellino
3. Greco
Một loại nho trắng thơm với hương đào và mật ong. Nó là một loại rượu nặng hơn và một số so sánh nó với Viognier. Nó thường có kết cấu vòm miệng với một số ghi chú khoáng chất núi lửa.
Từ Greco có nghĩa là “tiếng Hy Lạp” và hầu hết mọi người tin rằng người Hy Lạp đã mang nho đến Campania. Greco tốt nhất được cho là đến từ thị trấn Tufo, nơi đất chứa đầy tro phấn trắng tạo nên đá tufo. Do đó nó đã được cấp DOCG của riêng mình: Greco di Tufo. Ngoài ra còn có Greco màu đỏ, nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy.
CÁC GIỐNG NHO CAMPANIA KHÁC
Còn rất nhiều giống nho Campania thú vị khác, một số mà chúng tôi rất thích thử là:
1. Lacryma Christi
Có nghĩa là “nước mắt trời”, loại nho này được trồng trên các sườn đồi của Núi Vesuvius và được cho là được đặt tên cho “những giọt nước mắt của Chúa Kitô.” Nó có cả màu đỏ và nho trắng.
Màu trắng tạo ra một phiên bản rượu vang khá nhạt nhẽo với cam quýt và rơm.
Nhưng nho đỏ tạo ra một loại rượu có kết cấu kem mềm với tannin mượt như nhung và hương mận, cam thảo đỏ và vani. Nhiều người trong nhóm của chúng tôi đã yêu thích phiên bản màu đỏ.
2. Falaghina
Một loại nho trắng cổ đại chuyên sản xuất rượu vang nặng với hương dâu, hạt và chanh.
Nó cũng được sử dụng để làm Sparkling và chúng tôi đã thưởng thức một số phiên bản tàn bạo rất mới mẻ.
3. Coda di Volpe
Có nghĩa là “đuôi của con cáo”, vì sự hình thành của chùm nho rất dài và trông giống như đuôi cáo.
Là một loại nho trắng, nó tạo ra một loại rượu có kết cấu từ khoáng chất với cam quýt, các loại hạt và rơm.
VÙNG RƯỢU VANG CAMPANIA NGÀY NAY
Toàn bộ vùng rượu vang Campania tự hào có sản lượng rượu vang tốt. Nhưng các vùng trồng nho chính nằm ở các tỉnh Avellino và Benevento. Các tỉnh Aversa và Caserta, khu vực xung quanh núi Vesuvius và đảo Ischia cũng rất thú vị.
Rượu vang đỏ nổi tiếng như Aglianico, Taburno, Taurasi và Falerno xác định truyền thống làm rượu của địa phương trong trí tưởng tượng của tập thể. Nhưng trên thực tế, một số loại rượu trắng tạo nên di sản sản xuất rượu tuyệt vời của vùng này.
Vùng sản xuất rượu vang Campania đạt khoảng 24.000 ha và chủ yếu mở rộng trên các cảnh quan đồi núi (khoảng 51% tổng số). Rượu vang Campania đã đạt được nhiều chứng nhận cho cả rượu vang đỏ và rượu vang trắng.
Campania đã có 4 loại rượu DOCG (Ghi rõ nguồn gốc được kiểm soát và đảm bảo): Rượu vang Taurasi DOCG, loại rượu đầu tiên có được loại rượu này và là loại rượu duy nhất trong nhiều năm. Greco di Tufo DOCG và Fiano di Avellino DOCG, hai loại rượu Campania có nguồn gốc cổ xưa. Aglianico del Taburno DOCG – người cuối cùng nhận được mệnh giá.
Có 14 loại rượu DOC (Ghi rõ nguồn gốc được kiểm soát):
Ischia
Capri
Vesuvius
Cilento
Falerno del Massico
Castel San Lorenzo
Aversa
Sorrento Peninsula
Phlegraean Fields
Amalfi Coast
Galluccio
Sannio
Irpinia
Casavecchia di Pontelatone
Falanghina del Sannio
Ngoài ra 10 loại rượu vang IGT (Chỉ dẫn địa lý điển hình). Trong số đó, chúng ta có thể tìm thấy:
Salerno hills
Dugenta
Epomeo
Paestum
Pompeian
Roccamonfina
Beneventano
Terre del Volturo
Campania
Catalanesca of Monte Somma
PHONG CÁCH RƯỢU VANG VÙNG CAMPANIA
Có thể kể đến các loại rượu Campania nổi tiếng nhất: Asprinio, Greco, Fiano, Falanghina, Coda di Volpe (gọi là “Caprettone”. Là một loại nho cổ dùng để cắt nho có độ chua mạnh đặc trưng cho đất núi lửa), Pallagrello trắng, Forastera và Biancolella (hai cây nho sau từ Campania là điển hình của Ischia).
Tại các thành phố tự trị xung quanh Salerno, chúng ta có thể tìm thấy một số điều ngạc nhiên thú vị về các loại cây nho của Campania: Ripolo, Ginestra (được gọi là Biancazita hoặc Biancatenera) và Pepella. Mặc dù là những giống nho ngày càng ít được sử dụng. Tạo nên một trong những loại rượu vang Campania tốt nhất: The White Amalfi Coast DOC.
Rượu vang trắng của Campania luôn gắn liền với sự khoáng đạt, độ axit tốt và hương thơm nồng nàn.
1. Rượu vang Campania để kết hợp với cá
Một món ăn cổ điển từ hải sản biển và các hòn đảo của Campania. Món ăn mà mọi người mong đợi khi chiêm ngưỡng toàn cảnh bờ biển Amalfi. Các món cá truyền thống yêu cầu rượu vang trắng của Campania.
a. Greco di Tufo DOCG
Loại rượu vang trắng nổi tiếng này ban đầu được trồng ở khu vực xung quanh Naples và sau đó là ở tỉnh Avellino. Trong một khu vực nhỏ có đặc điểm là đất sét và đá vôi (đô thị Tufo). Rượu vang Campania này có một loại rượu mạnh tuyệt vời với các đặc tính khoáng chất và khả năng phát triển theo thời gian.
Nó kết hợp thanh lịch với động vật giáp xác và cá hồng. Nhưng cũng với nấm porcini, rau cải và pho mát mềm. Trong số các món ăn truyền thống của Campania để kết hợp với một chai Greco di Tufo DOCG. Bạn nên thử cá tuyết kiểu Neapolitan, mực hầm và tôm hùm hồng y.
Phiên bản Sparkling đặc biệt thích hợp với các món cá, sò nướng và bạch tuộc kiểu Neapolitan – một món ăn truyền thống của địa phương.
b. Aversa Asprinio DOC
Được trồng ở vùng nông thôn ở Tỉnh Aversa. Rượu vang Campania này nổi tiếng về độ tươi (độ chua) và hương thơm cam quýt nhẹ của nó. Màu vàng rơm với phản chiếu ánh xanh lục, đây là một loại rượu trắng rất khô.
Độ chua rõ rệt và lưu ý về khoáng chất làm cho nó phù hợp để sản xuất rượu vang sủi cảo theo phương pháp cổ điển và phương pháp charmat.
Thích hợp cho động vật giáp xác, súp làm từ cá, totani alla Sorrentina (một công thức chế biến mực nhồi), hàu và động vật giáp xác. Cá chiên cũng là một kết hợp tuyệt vời.
Fiano di Avellino, Falerno del Massico DOC trắng và Falanghina del Sannio DOC cũng có thể là lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với hải sản sống, động vật giáp xác và cá nướng. Các loại rượu vang Campania này sẽ được khám phá sâu hơn ở phần sau.
2. Rượu vang Campania để kết hợp với thịt
a. Falerno del Massico Bianco DOC
Rượu vang Campania này được sản xuất ở tỉnh Caserta. 85% là Falanghina và những cây nho trắng Campania bản địa còn lại. Nó có màu vàng rơm với phản chiếu màu xanh lục và mùi hương trái cây với các nốt nhiệt đới.
Nó kết hợp hoàn hảo với các loại thịt đỏ hoặc thịt cừu có nhiều gia vị và hương vị, thịt om và pho mát có hương vị mạnh mẽ như pecorino lâu năm hoặc pho mát cay.
b. Castel San Lorenzo Bianco DOC
Từ Trebbiano Toscano và Malvasia Bianca (và ở mức độ thấp hơn từ các loại nho Campania khác). Rượu vang màu vàng rơm, có hương thơm nhẹ nhàng, khô và có vị trái cây trong miệng, với độ chua tốt và kết thúc đắng.
Nó kết hợp tốt nhất với bánh timbales, bánh mì thịt, lasagna Naples và cơm sartù.
3. Rượu vang Campania làm rượu khai vị
a. Falanghina del Sannio DOC
Loại rượu vang trắng này được sản xuất ở khu vực xung quanh Benevento. Được chia thành 4 tiểu khu: Solopaca, Guardia Sanframondi hoặc Guardiolo, Taburno và Sant’Agata dei Goti.
Có thể tìm thấy rượu vang Campania này ở dạng tĩnh (vàng rơm) hoặc sủi tăm (nhẹ hơn một chút). Sự tươi mát, hương hoa và trái cây của rượu vang trắng Campania này rất phù hợp để làm rượu khai vị.
b. Lacryma Christi del Vesuvio DOC
Lãnh thổ núi lửa của Núi Vesuvius ủng hộ việc trồng nho. Bằng cách giữ độ ẩm và do đó cho phép chúng phát triển ngay cả khi không có nước. Các loại nho bản địa được sử dụng cho rượu vang Campania này là Falanghina và Coda di Volpe. Vùng lãnh thổ đặc biệt này mang đến những đặc điểm độc đáo cho loại rượu vang trắng nổi tiếng này.
Không phải vô cớ mà truyền thuyết về cái tên Lacryma Christi kể rằng Lucifer đã đánh cắp một mảnh thiên đường và chìm xuống địa ngục. Tạo ra vực sâu mà từ đó núi Vesuvius trỗi dậy. Sau đó, Chúa Giê-su đã nhận ra thiên đường bị đánh cắp ở Vịnh Naples và từ những giọt nước mắt của ngài. Những vườn nho sản xuất rượu vang trắng nổi tiếng đã được khởi nguồn. Trong truyền thuyết và trong thực tế, loại rượu Campania này có mối liên hệ chặt chẽ với lãnh thổ xung quanh Núi Vesuvius.
Lacryma Christi del Vesuvio là một loại rượu vang trắng có màu vàng rơm, tươi và nhiều khoáng chất.
Một loại rượu vang Campania tuyệt vời để khai vị!
4. Rượu vang Campania cho cả bữa ăn
Ischia DOC Biancolella
Nho Biancolella tạo nên một loại rượu vang trắng với hương trái cây và hương hoa, với kết thúc là hạnh nhân. Truyền thống làm rượu vang của nó có liên quan đến đảo Ischia và Naples.
Một bữa ăn làm từ cá chắc chắn là một cặp thực phẩm tốt.
5. Rượu vang ngọt Campania
a. Irpinia Fiano Passito DOC
Khu vực Irpinia cung cấp một loại rượu nho khô thơm tuyệt hảo với hương vị của trái cây khô và mứt.
Sự kết hợp thực phẩm hoàn hảo là với các món tráng miệng làm từ bột hạnh nhân và bánh cassata truyền thống của người Neapolitan
b. Zingarella Moscato di Baselice IGT
Quá trình sản xuất rượu vang trắng Campania này từ nho xạ vàng diễn ra ở biên giới giữa Campania và Puglia.
Nó là một loại rượu vang trắng ngọt ngào với hương thơm của kẹo trái cây, mơ và chà là.
Hoàn hảo để kết hợp với món tráng miệng kiểu Neapolitan pastiera hoặc hạnh nhân.
6. Rượu vang Campania được ủ
Fiano di Avellino DOCG
Fiano di Avellino là một loại rượu vang trắng được đánh giá cao từ thời Trung cổ.
Ghi chú thú vị của cây phỉ nổi bật trên mũi. Trên vòm miệng, rượu vang Campania này tạo ra hương thơm của quả lê, mật ong và trái cây khô. Nó có tuổi thọ lên đến 10 năm (ngay cả rượu vang Greco di Tufo cũng có thể có được những lợi thế từ việc ủ lâu trong thời gian này).
Rượu vang trắng từ Campania này sẽ làm nổi bật các món cá đặc biệt.