Nội dung bài viết
Rượu vang ngọt Chateau Rieussec Sauternes là 1 chai vang Cao cấp phân hạng Premier Grand Cru Classe đến từ tiểu Sauternes, Bordeaux nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang ngọt Chateau Rieussec Sauternes
Màu sắc: Rượu có màu vàng rơm tươi sáng.
Nếm: Một loại rượu có cấu trúc tốt, hương vị tươi tốt và hài hòa. Tông màu ngon ngọt của quả sung, mật ong, quả mơ và dứa tươi được cân bằng tuyệt vời bởi độ axit sáng. Kết thúc lâu dài, bóng bẩy được tô điểm bởi các sắc thái dai dẳng của đào, mật ong và hạt tiêu trắng.
Hương thơm: Hương vị nồng nàn của rượu trên nền hương thơm kỳ lạ của nấm botrytis bộc lộ những giai điệu quyến rũ của đào vàng, mơ, dứa, bưởi, hoa, nghệ tây và khoáng chất.
Kết hợp ẩm thực: Rượu rất hợp với gan ngỗng, pate, phô mai xanh, gà rán, thịt trắng, rất hợp với các món ăn châu Á, lê nướng, bánh táo, bánh trái cây và món tráng miệng.
Giới thiệu rượu vang ngọt Chateau Rieussec Sauternes
Các hầm rượu nằm ở trung tâm vườn nho Château Rieussec ở Fargues. Mỗi loại đến từ một khu vực được xác định rõ ràng sẽ được tách ra trong một mẻ thùng để đánh giá khả năng vào hay không vào rượu ngon sau khi kết thúc quá trình lên men. Tất cả các mẻ đều được ép riêng lẻ bằng máy ép khí nén công suất thấp. Sau vài giờ để nguội, rượu phải được đóng thùng để lên men trong thùng gỗ sồi mới từ Tonnellerie des Domaines ở Pauillac. Quá trình lên men rượu bị gián đoạn ngay khi đạt được sự cân bằng mong muốn giữa rượu và đường. Sau quá trình lên men, rượu được ủ trong thùng 24 tháng.
Chateau Rieussec Sauternes là một loại rượu vang trắng ngọt ngào, mạnh mẽ và tinh tế được làm từ nho Semillon với một chút Muscadelle và Sauvignon Blanc. Việc thu hoạch nho được thực hiện thủ công, thực hiện nhiều lần và kéo dài từ 6 đến 8 tuần, vì chỉ những quả bị ảnh hưởng bởi nấm mốc cao Botrytis cinerea và đã đạt độ chín tối ưu mới được sử dụng để làm rượu vang. Quá trình lên men kéo dài 2-4 tuần và diễn ra trong thùng gỗ sồi. Rượu được ủ từ 18-24 tháng trong thùng gỗ sồi, trong đó 50% được thay mới hàng năm.
Về nahfhàản xuất Chateau Rieussec nước Pháp
Lịch sử của Lâu đài nổi tiếng này, nằm ở xã Fargues, gần với Lâu đài d’Yquem, trải dài từ nhiều thế kỷ. Ngày xửa ngày xưa, Chateau Rieussec thuộc sở hữu của các tu sĩ Carmelite. Nguồn gốc của cái tên Rieussec vẫn chưa được biết, mặc dù Clive Coates trong “Grands Vins” viết rằng cái tên này có thể là viết tắt của Ruisseau, một dòng sông chảy giữa Rieussec và Yquem. Sau cuộc cách mạng cuối thế kỷ 18, điền trang bị quốc hữu hóa và đổi chủ nhiều lần. Trong nhiều thế hệ, Château Rieussec, cùng với Château d’Yquem, vẫn là nhà sản xuất rượu vang Sauternes hàng đầu. Ngay từ năm 1868, Charles Cox đã lưu ý rằng “Rieussec sản xuất các loại rượu rất giống với rượu của Yquem.” Nhưng dần dần, từ đầu thế kỷ 20, Chateau bắt đầu suy tàn và đến thập niên 80 thì cần sự giúp đỡ nghiêm túc. Lý do cho điều này là do các cuộc chiến tranh trong thế kỷ 20, suy thoái kinh tế, dẫn đến nhu cầu về rượu vang trắng ngọt đắt tiền giảm sút, cây nho bị nhiễm bệnh phylloxera và bệnh phấn trắng, sự xuống cấp của các tòa nhà và vườn nho, việc khôi phục chúng đòi hỏi một lượng lớn lao động. đầu tư. Sự giúp đỡ đến vào năm 1984, khi Chateau được mua lại bởi Nam tước Rothschild, một người sành rượu vang và một doanh nhân khôn ngoan, người hiểu rằng đầu tư vào Chateau Rieussec là một khoản đầu tư rất tốt.
Ngày nay, các vườn nho của Château chiếm một trong những điểm cao nhất ở Sauternes, tiếp giáp với các vườn nho của Yquem về phía đông và chiếm 90 trong tổng diện tích 130 ha của Château Rieussec . Đất chủ yếu là sỏi trộn với đá vôi. Các cây nho có độ tuổi trung bình là 25 năm, 90% diện tích đất được dành cho Semillon, 7% Sauvignon Blanc và 3% Muscadelle. Nhà máy rượu vang được Rothschild cải tạo hoàn toàn vào năm 1989, có máy ép khí nén để hỗ trợ quá trình chế biến trái cây cẩn thận. Các thùng nhỏ được sử dụng trong sản xuất rượu vang để có thể quản lý và đánh giá từng loại rượu cổ điển riêng lẻ. Trước khi ủ, rượu vang phải trải qua quá trình lựa chọn nghiêm ngặt; những loại được chọn là “Grand Vin” sẽ được ủ tới 26 tháng trong thùng gỗ sồi, trong đó khoảng một nửa được thay mới mỗi năm. Nếu chất lượng không tương xứng, rượu được xếp vào loại thứ hai – ” Carme de Rieussec””, được đặt theo tên của những người chủ đầu tiên – các tu sĩ của Carme de Langon. Lâu đài cũng sản xuất rượu vang “Clos Labere” và “Chateau de Cos”, cũng như rượu vang trắng khô “R de Rieussec”, được làm từ nho không bị botrit hóa và bao gồm các giống Semillon và Sauvignon Blanc với tỷ lệ bằng nhau. Tổng cộng, Chateau sản xuất khoảng 10.000 chai rượu vang, tùy thuộc vào niên vụ.
Lịch sử
Trong lịch sử, đặc biệt là vào thế kỷ 18, Domaine de Rieussec thuộc về các tu sĩ Carmelite ở Langon. Việc tịch thu Di sản trong Cách mạng đã dẫn đến việc bán nó dưới dạng “Tài sản Quốc gia” vào khoảng năm 1790 cho ông Marheilhac, chủ sở hữu vào thời điểm đó của Château La Louvière ở Léognan. Trong quá trình phân loại năm 1855, khi đó thuộc sở hữu của ông Mayne, Château Rieussec đã được vinh danh là Premier Cru Classé của Sauternes và Barsac. Kể từ ngày này, lịch sử của Château Rieussec rải rác với những lần thay đổi chủ sở hữu. Château Rieussec cuối cùng đã được Domaines Barons de Rothschild (Ch. Lafite Rothschild ) mua lại vào năm 1984, khu đất lúc đó bao gồm 110 ha trong đó có 68 ha trồng nho. Để thể hiện rõ hơn tiềm năng của Château, các biện pháp nghiêm ngặt được đưa ra bao gồm, cùng với những biện pháp khác, việc phân loại ngũ cốc tỉ mỉ hơn và lên men trong thùng để cho phép lựa chọn tốt hơn nhiều khi chế biến rượu vang hảo hạng.
Vùng lãnh thổ
Vùng đất Château Rieussec là một trong những tài sản quan trọng nhất trong tên gọi Sauternes, cây nho bao phủ 93 ha đất sỏi, phủ phù sa. Giống nho là 90% Sémillon, được bổ sung thêm 7% Sauvignon Blanc và 3% Muscadelle . làm rượu vang Trong những năm qua, bộ máy sản xuất đã là chủ đề của nhiều công trình. Vì vậy, vào năm 2000, việc cải tạo các hầm ủ rượu, xây dựng hầm lên men và sự phát triển công nghệ của phòng tiếp nhận và ép rượu chắc chắn đã góp phần vào nỗ lực cải tiến rượu nói chung được thực hiện từ năm 1985. Mặt khác, các kỹ thuật được sử dụng là truyền thống. ở Sauternes và việc thu hoạch được thực hiện theo nhiều lần phân loại liên tiếp tùy thuộc vào trạng thái trưởng thành của nho. Câu nói truyền thống về cây nho tạo ra một chai rượu vang ở Médoc ở đây đúng hơn là một cây nho tạo ra một ly rượu vang!