Nội dung bài viết
Rượu vang Ý Mazzei Siepi Castello di Fonterutoli là 1 chai vang đỏ Cao cấp đến từ tiểu vùng Tuscany miền Trung nước Ý. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang Ý Mazzei Siepi
Màu sắc: Màu rượu vang đỏ với một màu tím.
Hương thơm: Hương thơm của rượu – mãnh liệt và thanh lịch, tràn ngập hương thơm bùng nổ của trái cây và thảo mộc màu đỏ. Chỉ có một chút sô cô la, bánh mì nướng và khói.
Nếm: Hương vị của rượu rất phong phú và đậm đặc, với tannin ngọt ngào. Dư vị phức tạp có độ dài đáng kinh ngạc.
Ẩm thực: Rượu phù hợp với các món ăn phong phú, có cấu trúc, món hầm, thịt thú rừng và pho mát xanh.
Giới thiệu về rượu vang Ý Mazzei Siepi
“Siepi” – rượu rất đậm đà và đậm đặc với hương thơm của trái cây màu đỏ, thảo mộc, sô cô la và khói. Rượu “Siepi” cổ điển đầu tiên ra đời vào năm 1992. Rượu được làm từ một lượng nho Merlot và Sangaguese bằng nhau. Những vườn nho nằm ở độ cao 260 mét so với mực nước biển. Tuổi của cây nho là 12-25 năm. Vụ 2010 thu hoạch vào ngày 16 tháng 9 (Merlot) và ngày 8 tháng 10 (Sangiovese). Quy trình lên men nghiền diễn ra ở nhiệt độ 26-28 ° C. Quá trình ngâm từng quả nho được tổ chức riêng biệt. Đối với Merleau, thời gian ngâm là 14 ngày và Sangaguese – 18 ngày. Rượu được ủ trong thùng gỗ sồi nhỏ của Pháp, trong đó 70% là thùng mới, mất 18 tháng. Dung lượng bảo quản “Siepi” là hơn 20 năm.
Giới thiệu về nhà sản xuất Castello di Fonterutoli
Chủ nhà của Fonterutoli là mái hiên Mazzei, người cũng sở hữu trang trại “Zisola” ở Sicily và “Tenuta Belguardo” ở Tuscany. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử rượu vang Tuscan: nhờ Mazzei vào năm 1398, tên loại rượu “Chianti” đã ra đời. Ngày nay, gia đình Mazzei sở hữu 470 ha vườn nho, trong đó 69 ha là các trang trại trồng nho Fonterutoli nằm ở 4 khu vực riêng biệt: Belvedere, Fonterutoli, Badola và Siepi. Một trong những yếu tố quyết định nồng độ cao và mùi thơm phức tạp của rượu vang Fonterutoli là hỗ trợ những cây nho năng suất thấp: 1 ha nhận được không quá 40 ha nho. Đặc điểm đặc trưng của các loại quả mọng mọc ở các vùng khác nhau cũng ảnh hưởng đến việc hình thành mùi vị của rượu. Các loại quả mọng được thu thập từ các khu vực thấp ở Siepi và Belvedere, tạo thành một cấu trúc mạnh mẽ và nhân bản từ các khu vực cao hơn Fonterutoli Badola và mang lại cho rượu sự phong phú và sang trọng. Thu hoạch đặc biệt chú ý: nho được thu hoạch bằng tay ở các khu vực khác nhau vào thời điểm khác nhau, khi quả đạt độ chín tối ưu. Quá trình sản xuất rượu vang diễn ra dưới sự giám sát của nhà nông học-nông học huyền thoại Carlo Ferrini (Carlo Ferrini), người đã trao cho Gambero Rosso danh hiệu “Nhà sản xuất rượu vang của năm” năm 2000.
Lịch sử của Siepi
Nguồn gốc của Siepi có từ cách đây chưa đầy 600 năm, trên thực tế, đó là vào năm 1435, vùng đất của Siepi cùng với vùng đất của Fonterutoli đã thuộc về gia đình Mazzei. Trong một tài liệu được lưu giữ trong kho lưu trữ của gia đình ở Fonterutoli, Siepi được coi là một trong những tài sản của Madonna Smeralda Mazzei và được mô tả là “một mảnh đất liền kề với ngôi nhà, những lùm ô liu, vườn nho và cây sồi…”, vì vậy chắc chắn nó là như vậy. một trong những vườn nho lâu đời nhất ở Ý. Qua nhiều thế kỷ, Siepi trở nên nổi tiếng về chất lượng của rượu Sangiovese, đến mức nhiều nhà sản xuất rượu vang từ khắp Tuscany đến hỏi xin chồi nho để ghép trong trang trại của họ. Siepi luôn tạo ra những loại rượu vang có cấu trúc ưu việt và sự sang trọng tinh tế. Chính từ vườn nho này, công việc tuyển chọn hàng loạt đã bắt đầu, nhờ đó mà ngày nay Castello di Fonterutoli có thể tự hào về một di sản trồng nho vô song.
Castello di Fonterutoli ở Chianti
Kể từ khi thành lập, Siepi đã là một trang trại kiểu mẫu, được quản lý bằng tầm nhìn đổi mới, nền nông học không xâm lấn và rất chú trọng đến sự cân bằng địa chất thủy văn mong manh. Ngay cả ngày nay ở Siepi, chúng tôi làm việc với sự tôn trọng tương tự đối với lãnh thổ được thừa kế từ quá khứ sẽ cho phép vùng đất này được bàn giao nguyên vẹn cho các thế hệ tương lai.
Vườn nho Siepi có một vị trí độc đáo: trên một “cao nguyên” được chiếu sáng suốt cả ngày, được bao quanh bởi rừng sồi, nơi có vi khí hậu hoàn hảo, với nhiệt độ thay đổi đáng kể vào ban đêm. Vào đầu những năm 1980, gia đình Mazzei đã có trực giác trồng Merlot ở Siepi như một sự bổ sung lý tưởng cho Sangaguese, một trong những trường hợp đầu tiên ở khu vực Chianti Classico. Sự lựa chọn được thúc đẩy bởi đặc điểm của đất, đặc trưng bởi đá vôi và đá alberese, trộn với đất sét phát triển cao khiến nó đặc biệt thích hợp để tăng cường hương vị ấm áp và bao bọc của loại nho này.
Sự kết hợp giữa Merlot và Sangiovese mang lại sự sống cho một loại rượu có sự cân bằng hoàn hảo
Thửa đất Sangiovese có diện tích 3,10 ha, nằm ở độ cao trung bình 240 m, có độ dốc và hướng Nam. Các dạng sinh học Sangiovese của lô này đã được lựa chọn kỹ lưỡng nhằm mang lại sự tập trung và phức tạp, có độ axit tốt cho quá trình lão hóa lâu dài. Thửa đất Merlot có diện tích 2,90 ha, nằm ở độ cao trung bình 250m, độ dốc 5%, hướng Tây Nam. Merlot là sự bổ sung hoàn hảo cho Sangiovese mang lại sự sang trọng, mềm mại và màu sắc.