Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Canon La Gaffeliere Saint-Emillion Premier Grand Cru Classe là 1 chai vang đỏ Cao cấp phân hạng 1er Grand Cru Classe B đến từ tiểu vùng Saint-Emillion nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Chateau Canon La Gaffeliere
Màu sắc: Rượu có màu đỏ garnet đậm với ánh tím phản chiếu.
Nếm: Rượu có hương vị đầy đủ, cân bằng hoàn hảo, tươi mát và tuyến tính với điểm nhấn là vị trái cây-cay, hương anh đào đen, tannin chắc, hòa quyện tốt, khoáng chất tinh tế và kết thúc rất dai dẳng.
Hương thơm: Hương thơm biểu cảm của rượu được đan xen với chút khoáng chất, trái cây màu đỏ và đen, quả mọng sẫm màu, được bổ sung bởi các điểm nhấn cay và thảo dược tinh tế, hương cam thảo, gỗ quý và than chì, kẹo dẻo đen.
Kết hợp ẩm thực: Rượu kết hợp hài hòa với thịt đỏ và các món ăn thú rừng, pho mát.
Giới thiệu rượu vang Pháp Chateau Canon La Gaffeliere Premier Grand Cru Classe
Rượu vang của Stefan von Neipperg hầu như không bao giờ làm bạn thất vọng, ngay cả trong những năm thu hoạch khó khăn. Wine Chateau Canon La Gaffeliere, 2016 cũng không ngoại lệ. Vào năm 2016, Chateau Canon La Gaffeliere trở nên đặc biệt tinh tế và nhiều sắc thái, do đó kém mạnh mẽ hơn trước. Rượu thể hiện sự tinh khiết và sang trọng của phong cách cổ điển. Điểm đặc biệt của sự pha trộn là việc sử dụng nho Merlot với tỷ lệ lớn hơn, Cabernet Franc từ những cây nho rất già (một số được trồng trước năm 1953) và Cabernet Sauvignon được trồng bằng phương pháp hữu cơ. Các sắc thái đa dạng rất dễ nhận thấy trong hương vị của rượu từ đầu đến cuối. Vụ thu hoạch năm nay được thu hoạch từ ngày 26/9 đến ngày 15/10. Năng suất là 42 ha/ha. Quá trình lên men diễn ra trong thùng gỗ ở nhiệt độ được kiểm soát. Một đặc điểm khác là rượu được ủ trong thùng gỗ sồi mới (60%) trong 19 tháng. Đồng thời, ảnh hưởng của gỗ lên bó hoa không hề lấn át mà tinh tế và rất hài hòa. Rượu có thể bảo quản lâu và tăng trọng, dự kiến độ chín cao nhất là vào năm 2023-2050.
Mùa đông năm 2016 ở Bordeaux ẩm ướt và ấm áp, mùa xuân cũng vậy, góp phần khiến nụ nở sớm. Sau đó nhiệt độ giảm xuống nhưng thời tiết vẫn ẩm ướt. Tháng 5 mang lại nhiệt độ ấm hơn, thúc đẩy cả sự phát triển sinh dưỡng và ra hoa thuận lợi. Tuy nhiên, mưa liên tục khiến quả đậu không đều nhưng năng suất vẫn tốt. Vào cuối tháng 6, tình hình bắt đầu thay đổi, mưa tạnh và thời kỳ khô nóng bắt đầu. Tháng 9 ấm hơn thường lệ, nhưng may mắn thay có vài cơn mưa vào giữa tháng giúp mọi thứ cân bằng. Rượu vang đỏ năm nay là một trong những loại rượu vang ngon nhất trong lịch sử Bordeaux.
Về nhà sản xuất Chateau Canon La Gaffeliere nước Pháp
Chateau Canon La Gaffeliere nằm gần thị trấn thời Trung cổ Saint-Emilion, dưới chân đồi. Những vùng đất rộng lớn xung quanh Canon of La Gaffeliere từng thuộc sở hữu của Bá tước Male-Roquefort. Vào thế kỷ 17, ở đây có một thuộc địa của người cùi và một phần tài sản đã được cho những người trồng rượu thuê. Theo thời gian, khu đất khổng lồ này được chia thành hai phần: Chateau La Gaffeliere vẫn thuộc về con cháu của bá tước, phần còn lại có tên là Chateau Canon La Gaffeliere, được chuyển cho ông Botard. Năm 1971, Chateau Canon La Gaffeliere được mua lại bởi Joseph-Hubert, Bá tước von Neipperg – hậu duệ của giới quý tộc Franconia, đại diện của gia đình làm rượu nổi tiếng ở quê hương Württemberg, phía Tây Nam nước Đức. Vinh quang và danh tiếng thực sự đã đến với rượu vang của Chateau sau năm 1985, khi Joseph-Hubert tặng Canon of La Gaffeliere cho con trai ông, Bá tước Stefan von Neipperg. Stéphane, chủ sở hữu của Chateau cho đến ngày nay, cùng với nhà nghiên cứu rượu vang Stéphane Derenoncourt, đã làm nên một công việc to lớn, kết quả là tạo ra một dòng rượu vang chất lượng cao và vị thế “một trong hai chủ sở hữu hiện đại có ảnh hưởng nhất ở Bordeaux” theo ấn phẩm nổi tiếng “The New France”.
Các vườn nho của Chateau Canon La Gaffeliere nằm ở phần phía nam của vách đá nổi tiếng, nổi tiếng với loại đất sét-đá vôi-cát độc đáo và phức tạp. Khu đất này có diện tích 19,5 ha. Do tính chất của đất, vườn nho được trồng với hỗn hợp các giống khá không điển hình: 55% Merlot, 40% Cabernet Franc và 5% Cabernet Sauvignon, trong khi các địa điểm khác ở Saint-Emilion bị Merlot chiếm ưu thế (khoảng 70%) . Ở đây, người ta ưu tiên những cây nho già Cabernet Franc, trồng trên đất sét ấm áp sẽ thể hiện những nốt hương hoa và vị cay tuyệt đẹp trong một bó hoa thơm.
Lịch sử:
Lịch sử đã công nhận Château Canon La Gaffeliére là một trong những loại rượu Saint-Emilion nổi tiếng nhất. Năm 1971, Bá tước Joseph-Hubert Von Neipperg, người trung thành với truyền thống trồng nho trong gia đình suốt 8 thế kỷ, đã mua lại tài sản này và quyền quản lý tài sản này sẽ được giao cho con trai ông là Stephan vào năm 1985. Trong một vài năm, những khoản đầu tư lớn kết hợp với kiến thức hoàn hảo về vùng đất Saint-Emilion đã dẫn đến sự tái sinh của Château Canon La Gaffelière. Vào năm 2014, khu đất này đã được chứng nhận về Nông nghiệp Hữu cơ, phù hợp với ý tưởng về môi trường của họ.
Terroir & Rượu vang:
Nhờ đặc trưng của thổ nhưỡng, sự cân bằng gần như hoàn hảo của nho được trồng khiến loại rượu này trở nên rất đặc biệt. Nó bao gồm 55% Merlot, 40% Cabernet Franc và 5% Cabernet Sauvignon , trong khi Saint-Emilion trung bình nhiều hơn khoảng 70% Merlot. Ngoài ra, quá trình lão hóa được thực hiện trên cặn mịn để thể hiện tốt hơn chất lượng thực sự của rượu. Rượu vang được pha chế trong hầm rượu cực kỳ hiện đại bên trong thùng gỗ sồi. Quá trình sản xuất rượu vang tổng thể tạo nên một loại rượu vang sang trọng và thanh lịch có độ tuổi thực sự tốt. Vườn nho được quản lý tôn trọng môi trường và đó là lý do Château Canon La Gaffelière được chứng nhận hữu cơ bởi FR-BIO-10.