Margaux là một tên gọi quan trọng ở vùng Haut-Médoc của Bordeaux, tây nam nước Pháp. Nằm cách thành phố Bordeaux 25 km (15 dặm) về phía bắc, tên gọi này nổi tiếng với việc sản xuất ra những loại rượu vang đỏ mềm mại, thơm ngon. Chủ yếu từ nho Cabernet Sauvignon, có thể cho thấy cấu trúc tuyệt vời và độ bền lâu.
Margaux là một tên gọi rượu vang ở vùng Haut-Médoc của Bordeaux , phía tây nam nước Pháp. Tên gọi rượu vang Margaux nổi tiếng với việc sản xuất ra những loại rượu vang mềm mại, thơm ngon, chủ yếu từ nho Cabernet Sauvignon. Margaux có nhiều vườn nho và là tên gọi lớn thứ hai ở vùng Haut Médoc (sau Saint-Estèphe). Nhiều lâu đài nằm trong làng, với các vườn nho cũng xen kẽ nhau vì chúng nhiều hơn ở các khu vực khác.
Vị trí của vùng rượu vang Margaux
Tên gọi Margaux bao gồm 21 đặc tính cru classé từ Phân loại Bordeaux năm 1855. Về mặt địa lý, đây là vùng lớn nhất ở Médoc và được chia thành năm xã hoặc giáo xứ.
Ở phía Bắc, Margaux giáp với Pauillac. Xã Margaux bao gồm mười lâu đài cru classé được xếp hạng theo thứ tự, bao gồm Château Margaux và Château Palmer được biết đến là một trong những điền trang Bordeaux tốt nhất.
Margaux không chỉ có nhiều loại rượu vang tuyệt hảo mà còn có nhiều ngôi làng xinh đẹp ở bờ trái của Gironde. Rừng Landes ở phía tây của tên gọi này che chở cho những cây nho khỏi những cơn gió Đại Tây Dương.
Lịch sử của vùng rượu vang Margaux
Tên gọi Margaux là vùng Bordeaux đầu tiên được canh tác để sản xuất rượu vang. Các nhà khảo cổ học khẳng định rằng người La Mã đã trồng nho ở vùng này vào năm 2000. Ausonius, nhà thơ La Mã, đã gọi Marojallia một cách đầy thi vị là ‘regio maritima’, đó là nơi nhà máy rượu vang được gọi là Marojallia có được tên gọi này.
17 thế kỷ trước, Margaux đã tạo dựng được danh tiếng về sản xuất rượu vang cao cấp. Danh tiếng đó đã khiến Thomas Jefferson, Tổng thống thứ ba của Hoa Kỳ, đến thăm nhiều lâu đài khác nhau trong khu vực bao gồm Chateau Margaux.
Lãnh thổ của vùng rượu vang Margaux
Rượu vang Margaux khá đa dạng do kích thước lớn và nhiều loại đất khác nhau. Cho dù không phải là loại rượu vang đậm đặc nhất, những loại rượu vang Bordeaux này có thể là loại rượu thanh lịch, gợi cảm, tinh tế và thơm nhất.
Các lô đất trồng nho Margaux có đất sỏi trộn với phấn, đất sét và đá vôi giúp thoát nước tốt. Khí hậu ở Bordeaux là khí hậu biển ôn hòa cho phép kéo dài thời gian sinh trưởng. Giống nho chủ đạo là Cabernet Sauvignon được pha trộn với nhiều loại Cabernet Franc, Merlot, Petit Verdot, Malbec và Carmenere.
Bản đồ rượu vang vùng Margaux – Bordeaux
Đặc điểm của rượu vang Margaux
Rượu pha trộn màu đỏ Margaux có đặc tính tuyệt đẹp và có hương hoa, hương vị đậm đà và hương trái cây phong phú. Bạn có thể thưởng thức riêng hoặc kết hợp với loại rượu vang yêu thích của mình. Một số nhà máy rượu này cung cấp hương hoa và hương cay, đặc biệt là hoa violet và hoa tử đinh hương; những nhà máy khác cung cấp hương nấm cục, hộp xì gà, hương đất, trái cây và thuốc lá. Tannin là đặc trưng của từng loại nho khác nhau và tùy thuộc vào loại nho đó, bạn có thể tìm thấy nồng độ, độ chín hoặc độ sâu khác nhau trong tannin. Tuy nhiên, những phẩm chất này có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào thổ nhưỡng của rượu và mức độ mong muốn của nhà sản xuất rượu so với mục tiêu mà họ đang cố gắng đạt được. Những loại rượu vang Margaux ngon nhất có thể ủ trong khoảng 30 năm.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Margaux
Gigot d’agneau pleureur
Gigot d’agneau pleureur được dịch là ‘chân cừu nướng chảy nước’. Thịt được đặt trên giá, trên một chiếc đĩa đựng khoai tây và rau, để từng chút nước thịt thơm ngon nhỏ xuống khoai tây và rau khi chúng nấu chín, do đó có từ “khóc” trong tên món ăn. Theo truyền thống, phụ nữ làng Pháp sẽ làm món ăn này trong lò nướng cộng đồng. Những gì còn lại từ bữa ăn ngon lành này sẽ được kết hợp để làm nước sốt. Nước sốt có thể bao gồm rượu vang, nước luộc gà hoặc rau, các loại thảo mộc tươi và các thành phần thơm khác.
Daube
Daube là món hầm dân dã phổ biến ở Provence, thường được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò ninh nhừ trong rượu vang với nhiều loại rau và thảo mộc khác nhau như quế, đinh hương, húng tây, lá nguyệt quế và hạt tiêu. Chuẩn bị daube là một quá trình dài, trong đó bạn bắt đầu bằng cách đặt thịt xuống đáy. Sau đó, với mỗi lớp mới, bạn thêm gia vị và rau để tạo ra một món ăn đậm đà và có hương vị.
Sự thật thú vị về vùng rượu vang Margaux
- Margaux là tên gọi đầu tiên của cây nho do người La Mã cổ đại đặt ra.
- Margaux là vùng sản xuất rượu vang lớn duy nhất ở Pháp có lâu đài.
- Margaux là vùng sản xuất rượu vang lớn duy nhất tại Pháp có lâu đài. Tên gọi Margaux có mật độ phát triển được phân loại lớn nhất trong toàn bộ. Với tổng cộng 21 vùng phát triển được phân loại, nó vượt qua bất kỳ khu vực nào khác tại Bordeaux.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Margaux
Margaux là vùng sản xuất rượu vang nào?
Margaux là một vùng sản xuất rượu vang ở quận Haut-Médoc thuộc Bordeaux, tây nam nước Pháp.
Rượu vang Margaux có vị như thế nào?
Rượu Margaux có hương vị ngon, giòn và trái cây. Hương bưởi, cỏ roi ngựa, kim ngân và chanh nổi bật trong từng ngụm.
Những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng này là gì?
Château Giscours, Château Ferriere, Château Bellevue de Tayac
Giống nho nào được trồng chủ yếu ở Margaux?
Rượu vang Margaux thường được làm từ hỗn hợp các giống nho, với Cabernet Sauvignon là loại nho chính. Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec cũng được sử dụng theo tỷ lệ khác nhau để tạo ra các loại rượu vang phức hợp và cân bằng của vùng này.
Có bất kỳ nhà máy rượu vang nổi tiếng nào được phân loại ở Margaux không?
Margaux là nơi có một số nhà máy rượu vang tăng trưởng được phân loại uy tín, còn được gọi là các điền trang “Grand Cru Classé”. Château Margaux, Château Palmer, Château Rauzan-Ségla và Château Brane-Cantenac là một trong những điền trang nổi tiếng đã tạo được dấu ấn trong thế giới rượu vang.
Điều gì làm cho vùng đất Margaux trở nên độc đáo?
Margaux được hưởng lợi từ một vùng đất đặc trưng bởi đất sỏi sâu, sườn dốc thoát nước tốt và ảnh hưởng của biển từ cửa sông Gironde gần đó. Sự kết hợp này tạo ra điều kiện lý tưởng cho việc trồng nho Cabernet Sauvignon và góp phần tạo nên sự thanh lịch và tinh tế trong rượu vang Margaux.