Grand Cru Classe 1855 là hệ thống phân loại năm 1855 là hệ thống phân loại chính thức đầu tiên trong lịch sử rượu vang Bordeaux. Theo nhiều cách, nó đóng vai trò quyết định giá rượu vang ngày nay, nhưng nó cũng là một chỉ báo mạnh mẽ về uy tín và chất lượng.
Grand Cru Classe 1855 Hay còn gọi là Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855. Là hệ thống phân loại chất lượng và giá thành rượu vang của các nhà sản xuất vùng Bordeaux. được thành lập theo lệnh của hoàng đế Napoléon III nhằm chuẩn bị cho Hội chợ Thế giới năm 1855 tổ chức ở Paris.
1. Lịch sử, hoàn cảnh ra đời
Năm 1855, Napoléon III hoàng đế của Pháp quyết định tổ chức Triển lãm Quốc tế ở Paris. Một loại hội chợ của thế giới và muốn tất cả các loại rượu vang của đất nước được đại diện. Ông đã mời Phòng Thương mại của Bordeaux sắp xếp một cuộc triển lãm. Theo hồ sơ của họ, đến nay “tất cả các Crus Classés, Fifth-growths”. Một tổ chức của các thương gia rượu vang, để vẽ lên “một danh sách chính xác và đầy đủ của tất cả các màu đỏ rượu vang của Gironde chỉ rõ chúng thuộc loại nào.”
Kể từ năm 1855, nhiều thay đổi đã xảy ra trong tên, chủ sở hữu, vườn nho và chất lượng rượu vang của Châteaus. Cùng với đó là sự do sự phân chia trong các điền trang ban đầu, bây giờ có 61 Châteaus trong danh sách. Nhưng nếu một di sản có thể truy tìm nguồn gốc của nó để phân loại. Thì nó vẫn giữ nguyên yêu cầu về tình trạng đẳng cấp hàng đầu.
Lần sửa đổi chính thức duy nhất diễn ra vào năm 1973. Khi sau nửa thế kỷ nỗ lực không ngừng. Nam tước Philippe de Rothschild đã thành công trong việc đưa Mouton lên vị trí tăng trưởng đầu tiên. Năm 1973, Château Mouton Rothschild được thăng cấp từ hạng Nhì Cru Classé lên hạng Premier Grand Cru Classé (Médoc).
2. Phân loại Grand Cru Classe 1855
Các nhà sản xuất rượu vang ở Bordeaux được gọi là các Château. Các Château ở Médoc chuyên sản xuất rượu vang đỏ (Château Haut-Brion ở Graves cũng sản xuất vang đỏ). Rượu vang trắng Bordeaux được sản xuất ở vùng Sauternes và Barsac. Tổng cộng hệ thống phân loại có 88 Château (61 sản xuất vang đỏ, 27 sản xuất vang trắng). Các Château được chia thành 5 hạng (Cru).
Từ năm 1855 cho tới nay, hệ thống phân loại này chỉ có 2 thay đổi. Đó là vào tháng 9 năm 1855 Château Cantemerle được thêm vào hạng 5 (Cinquieme cru). Và vào năm 1973 Château Mouton-Rothschild được thăng từ hạng 2 lên hạng 1 (Premier Cru).
5 nhãn hiệu vang đỏ được xếp hạng Premier Cru của Bordeaux là: Château Lafite-Rothschild, Château Latour, Château Margaux, Château Mouton Rothschild và Château Haut-Brion. Nhãn hiệu vang trắng được xếp hạng cao nhất (Premier Cru Supérieur) là Château d’Yquem.
3. Rượu vang đỏ Grand Cru Classe 1855
Đối với rượu vang đỏ, 61 lâu đài đã được chọn, chỉ từ Médoc ngoại trừ một: Pessac-Léognan (Château Haut-Brion). Chúng được chia thành năm loại:
- 5 First Growth
- 14 Second Growth
- 14 Third Growth
- 10 Fourth Growth
- 18 Fifth Growth
Phân loại này chưa bao giờ được sửa đổi ngoại trừ năm 1973, khi Château Mouton Rothschild được thăng hạng từ Second Grand Cru lên Premier Grand Cru.
The First Growths (1er Cru Classé)
Chỉ có một số ít First Growths hay Premier Crus vào năm 1855, nhưng chúng đã ngay lập tức khẳng định mình là loại rượu vang chất lượng cao nhất trong vùng. Chúng được coi là loại rượu vang hảo hạng và ngon nhất trong vùng Bordeaux.
- Château Lafite-Rothschild, Pauillac
- Château Latour, Pauillac
- Château Margaux, Margaux
- Château Mouton Rothschild, Pauillac (hạng 2 năm 1855, thăng hạng 1 năm 1973)
- Château Haut-Brion, Pessac-Léognan, Graves (thuộc Pessac cho đến năm 1986)
The Second Growths (2ème Cru Classé)
Rượu vang Second Growth còn được gọi là Deuxièmes Crus hoặc Haut-Crus. Những loại rượu vang này được tạo ra để phù hợp với First Growths và các loại rượu vang Bordeaux khác và được coi là lâu đài thiết yếu và là loại rượu vang không phải First Growth tốt nhất trong khu vực.
- Château Rauzan-Gassies, Margaux
- Château Rauzan-Ségla, Margaux (tên cũ Château Rausan-Ségla)
- Château Léoville Barton, St.-Julien
- Château Léoville Las Cases, St.-Julien
- Château Léoville Poyferré, St.-Julien
- Château Durfort-Vivens, Margaux
- Château Gruaud-Larose, St.-Julien
- Château Lascombes, Margaux
- Château Brane-Cantenac, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château Pichon-Longueville, Pauillac
- Château Pichon Longueville Comtesse de Lalande, Pauillac
- Château Ducru-Beaucaillou, St.-Julien
- Château Cos d’Estournel, St.-Estèphe
- Château Montrose, St.-Estèphe
The Third Growths (3ème Cru Classé)
Rượu vang Third Growth được tạo ra để lấp đầy khoảng cách giữa rượu vang Second Growth và các loại rượu vang Bordeaux khác. Chúng vẫn được coi là có chất lượng rất cao và đắt tiền.
- Château Kirwan, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château d’Issan, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château Lagrange, St.-Julien
- Château Langoa Barton, St.-Julien
- Château Giscours, Margaux (Labarde-Margaux)
- Château Malescot St. Exupéry, Margaux
- Château Boyd-Cantenac, Margaux
- Château Cantenac Brown, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château Palmer, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château La Lagune, Haut-Médoc (Ludon)
- Château Desmirail, Margaux
- Château Calon-Ségur, St.-Estèphe
- Château Ferrière, Margaux
- Château Marquis d’Alesme Becker, Margaux
The Fourth Growths (4ème Cru Classé)
Fourth Growth đôi khi được gọi là Quatrièmes Crûs. Trên thực tế, đây là loại rượu vang Bordeaux phổ biến nhất xét về số lượng.
- Château Saint-Pierre, St.-Julien
- Château Talbot, St.-Julien
- Château Branaire-Ducru, St.-Julien
- Château Duhart-Milon, Pauillac
- Château Pouget, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château La Tour Carnet, Haut-Médoc (St.-Laurent)
- Château Lafon-Rochet, St.-Estèphe
- Château Beychevelle, St.-Julien
- Château Prieuré-Lichine, Margaux (Cantenac-Margaux)
- Château Marquis de Terme, Margaux
The Fifth Growth Chateaux (5ème Cru Classé)
Fifth Growths hay Cinquièmes Crûs, là loại rượu có thứ hạng thấp nhất.
- Château Pontet-Canet, Pauillac
- Château Batailley, Pauillac
- Château Haut-Batailley, Pauillac
- Château Grand-Puy-Lacoste, Pauillac
- Château Grand-Puy Ducasse, Pauillac
- Château Lynch-Bages, Pauillac
- Château Lynch-Moussas, Pauillac
- Château Dauzac Margaux (Labarde)
- Château d’Armailhac, Pauillac (tên cũ Château Mouton-Baronne-Philippe)
- Château du Tertre, Margaux (Arsac)
- Château Haut-Bages Libéral, Pauillac
- Château Pédesclaux, Pauillac
- Château Belgrave, Haut-Médoc (St.-Laurent)
- Château de Camensac, Haut-Médoc (St.-Laurent) (tên cũ Château Camensac)
- Château Cos Labory, St.-Estèphe
- Château Clerc-Milon, Pauillac
- Château Croizet-Bages, Pauillac
- Château Cantemerle, Haut-Médoc (Macau) (được thêm vào hệ thống năm 1856)
4. Rượu vang trắng Grand Cru Classe 1855
Đối với rượu vang trắng ngọt, việc phân loại bao gồm 27 loại rượu Sauternes và Barsac, được xếp thành 3 loại:
- Premier Cru Supérieur
- Premiers Crus (11 lâu đài)
- Tăng trưởng thứ hai (15 lâu đài)
1, Premier Cru Superieur
- Château d’Yquem, Sauternes
2, Premier Cru
- Château La Tour Blanche, Bommes (Sauternes)
- Château Lafaurie-Peyraguey, Bommes (Sauternes)
- Château Clos Haut-Peyraguey, Bommes (Sauternes)
- Château de Rayne-Vigneau, Bommes (Sauternes)
- Château Suduiraut, Preignac (Sauternes)
- Château Coutet, Barsac
- Château Climens, Barsac
- Château Guiraud, Sauternes
- Château Rieussec, Fargues (Sauternes)
- Château Rabaud-Promis, Bommes (Sauternes)
- Château Sigalas-Rabaud, Bommes (Sauternes)
3, Second Crus – Deuxième Cru
- Château Myrat, Barsac
- Château Doisy Daëne, Barsac
- Château Doisy-Dubroca, Barsac
- Château Doisy-Védrines, Barsac
- Château d’Arche, Sauternes
- Château Filhot, Sauternes
- Château Broustet Barsac
- Château Nairac, Barsac
- Château Caillou, Barsac
- Château Suau, Barsac
- Château de Malle, Preignac (Sauternes)
- Château Romer, Fargues (Sauternes)
- Château Romer du Hayot, Fargues (Sauternes)
- Château Lamothe, Sauternes
- Château Lamothe Guignard, Sauternes
5. Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855
Hệ thống phân loại rượu vang Bordeaux 1855 (tiếng Pháp: Classification Officielle Des Vins De Bordeaux De 1855). Cho đến ngày nay, đây vẫn là hệ thống phân loại có giá trị tham khảo quan trọng nhất đối với rượu vang Bordeaux.
Các loại rượu vang được đánh giá theo mức độ quan tâm từ thứ nhất đến thứ năm (Crus). Tất cả các loại rượu vang đỏ trong danh sách đến tư vùng Médoc ngoại trừ chai rượu: Château Haut-Brion đến từ Graves.
Những chai rượu vang trắng ít được quan tâm hơn rượu vang đỏ. Chỉ được giới hạn trong các giống nho ngọt của Sauternes và Barsac. Những chai rượu vang này chỉ được xếp hạng từ hạng một (Premier Cru) cho đến hạng hai (Deuxième Cru)
1, Các thay đổi đối với phân loại
Trong mỗi loại, các lâu đài khác nhau được xếp theo thứ tự chất lượng và chỉ có hai lần kể từ khi phân loại năm 1855 có sự thay đổi. Lần đầu tiên khi vào năm 1856 Cantemerle được thêm vào như một Cinquième Cru (ban đầu bị bỏ qua bởi giám sát hoặc được thêm vào như một suy nghĩ sau, tùy thuộc vào tài khoản mâu thuẫn nào là đúng).
Đáng kể hơn là vào năm 1973, khi Château Mouton Rothschild được nâng từ vườn nho thứ hai thành vườn nho Premier Cru. Sau nhiều thập kỷ vận động hành lang ráo riết bởi Philippe de Rothschild quyền lực. Một “thay đổi” thứ ba nhưng ít được biết đến hơn. Đó là việc loại bỏ Château Dubignon thứ ba từ Margaux đã được thay thế bằng Château Malescot St. Exupéry.
Một sự thay đổi bề ngoài là kể từ năm 1855, khi chỉ có 5 bất động sản được đặt tên bằng từ “Château” trong tên của họ. Hầu hết các bất động sản rượu vang ở Bordeaux hiện nay đều sử dụng danh pháp này.
2, Phê bình,đánh giá về hệ thống phân loại Grand Cru Classe 1855
Là một phân loại của lâu đài, những vườn nho thực tế thuộc sở hữu của một số nhà máy rượu vang đã mở rộng, thu hẹp và bị chia mà không cần bất kỳ phân loại lại và thay đổi kể giá trị terroir đã thay đổi quyền sở hữu. Thật vậy, đặc thù của Bordeaux là miễn là một thửa ruộng nho nằm trong ranh giới của xã rượu vang. Nó sẽ đủ điều kiện để được sử dụng bởi bất kỳ lâu đài nào, không phụ thuộc vào chất lượng của chính thửa đất đó.
Nhiều nhà phê bình rượu đã lập luận rằng Bảng phân loại năm 1855 (Grand Cru Classe 1855) đã trở nên lỗi thời và không đưa ra hướng dẫn chính xác về chất lượng của các loại rượu được làm trên mỗi khu sản xuất. Một số đề xuất đã được đưa ra để thay đổi phân loại và đấu thầu cho một bản sửa đổi đã được thực hiện không thành công vào năm 1960. Alexis Lichine, một thành viên của ban sửa đổi năm 1960. Đã phát động một chiến dịch thực hiện những thay đổi kéo dài hơn 30 năm. Trong quá trình xuất bản một số ấn bản phân loại không chính thức của riêng ông và Hướng dẫn của Alexis Lichine về rượu nho và vườn nho của Pháp. Trong đó ông dành một chương cho chủ đề này để ủng hộ lập luận của mình.
Lichine đã trích dẫn trường hợp của: Chateau Lynch-Bages, Pauillac Fifth Growth. Thông qua việc quản lý tốt và kiên nhẫn thu thập những lô hàng tốt nhất khi chúng được tung ra thị trường. Làm cho rượu vang mà theo quan điểm của ông ấy xứng đáng được phân loại cao hơn nhiều. Ngược lại, việc quản lý kém có thể dẫn đến sự suy giảm đáng kể về chất lượng. Như ví dụ của Chateau Margaux cho thấy, các loại rượu vang do công ty sản xuất trong những năm 1960 và 1970. Được nhiều người coi là thấp hơn nhiều so với những gì mong đợi về một Premier Cru.
Các nhà phê bình khác cũng theo sau một vụ kiện tương tự. Bao gồm Robert Parker, người đã xuất bản 100 điền trang hàng đầu ở Bordeaux vào năm 1985 và L’histoire de la vigne & du vin (tiếng Anh: The History of Wine and the Vine) của Bernard và Henri Enjalbert vào năm 1989.
Cũng như những nỗ lực của Clive Coates ( MW ) và David Peppercorn (MW). Cuối cùng thì chẳng có gì xảy ra với họ cả. Tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với giá đối với bất kỳ lâu đài xuống cấp nào và cơ chế chính trị của cơ sở 1855 được xem xét trong số các lý do.
6. Ngoài lề
- Vào tháng 3 năm 2009, sàn giao dịch rượu vang của Anh Liv-ex đã phát hành Bảng phân loại Liv-ex Bordeaux. Một cách tính lại hiện đại của phân loại năm 1855. Với mục đích áp dụng phương pháp ban đầu cho bối cảnh kinh tế đương đại.
- Nhiều điền trang hàng đầu từ tên gọi Médoc không có trong bảng phân loại năm 1855 được phân loại là Cru Bourgeois. Một hệ thống phân loại đã được cập nhật thường xuyên từ năm 1932 (bị cấm vào năm 2007, nhưng được khôi phục vào năm 2010.)
- Phân loại năm 1855 của Sauternes và Barsac được đưa ra cùng lúc với ‘Phân loại Bordeaux’ nổi tiếng nhất (Medoc & Graves 1855). Cả hai đã được trình bày cùng nhau tại Triển lãm Universelle de Paris năm đó, theo yêu cầu của Napoléon III. 26 loại rượu vang trắng ngọt ngon nhất của Sauternes và Barsac đã được phân loại và xếp hạng theo giá trị thị trường của chúng. Ban đầu chỉ có hai bộ phận (Premier Cru và Second Cru), nhưng Chateau d’Yquem được đánh giá cao đến mức nó được xếp hạng cá nhân của riêng mình ‘Premier Cru Superieur’
- Sauternes và Barsac cũng có tầm quan trọng kinh tế đáng kể. Vì chúng chiếm 45% diện tích bề mặt của tên gọi và chịu trách nhiệm cho 30% sản lượng của nó.