Mặc dù Ý này không có bất kỳ loại rượu vang hảo hạng nào trong Top 50 loại rượu đắt nhất thế giới. Nhưng nó lại sản xuất ra vô số loại rượu vang Fine Wine Ý đẳng cấp thế giới. Chiếm một số trong số những loại rượu có giá rượu cao nhất trên hành tinh.
Fine Wine Ý là thiên đường của những người yêu thích rượu vang hảo hạng đẳng cấp thế giới. Từ vùng Piedmont từ các ngôi làng Barolo, Barbaresco và Alba. Đến vùng Veneto với Amarone và Valpolicella. Ở miền Trung nước Ý, Tuscany sản xuất nhiều loại rượu vang hảo hạng Super Tuscan…
Fine Wine Ý ( Italia ) không chỉ là quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới về sản lượng. Đứng trước Pháp với khoảng 5 tỷ lít được sản xuất vào năm 2016 so với 4,5 tỷ của Pháp. Ý còn là nhà vô địch về sự đa dạng rượu vang. Tể cả với nhiều giống nho độc đáo hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên Trái đất.
Rượu vang Fine Wine Ý ngon nhất là gì?
- Barolo: Rượu vang Barolo có nguồn gốc từ vùng sản xuất rượu vang Piedmont của Ý
- Barbaresco: Rượu vang Barbaresco có nguồn gốc từ Piedmont và được làm từ giống nho Nebbiolo
- Brunello di Montalcino
- Valpolicella
- Chianti Classico
- Dolcetto
- Montepulciano d’Abruzzo
- Cortese.
TOP 10 Loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất
Từ giống nho để sử dụng đến tuổi thọ, thậm chí là nho nên ủ trong năm nào. Ý đã cho ra đời những loại rượu vang đặc biệt, tuyệt vời. Mùi đặc biệt và hương vị bùng nổ xuất hiện từ mỗi chai. Dưới đây là 10 loại Fine Wine Ý ngon nổi tiếng:
1, Fine Wine Ý – Rượu Barolo
Rượu vang đỏ này được làm từ giống nho Nebbiolo. Có nguồn gốc từ miền bắc nước Ý, cụ thể là từ vùng Piedmont là rượu vang Barolo:
Đây là phân loại cao nhất của các loại rượu vang Ý:
Sự phân loại này chỉ ra một phương pháp sản xuất cụ thể. Cũng như đảm bảo một loại chất lượng cụ thể. Bởi là một phần của phân loại Denominazione di Origine Controllata e Garantita.
- Barolo phải được làm hoàn toàn bằng nho Nebbiolo.
- Rượu Barolo phải được ủ ít nhất 38 tháng:
- Ngoài khoảng thời gian này, rượu phải ủ trong thùng gỗ 18 tháng.
- Đôi khi, rượu vang Barolo sẽ được dán nhãn với thuật ngữ “Riserva”. Có nghĩa là rượu được ủ trong hầm ít nhất năm năm.
- Độ cồn tối thiểu là 13%:
Rượu vang Barolo thường được so sánh với rượu vang Pinot Noirs của Burgundy-Pháp.
Loại rượu vang sáng, có tính axit này tỏa ra hương thơm của hoa hồng, hắc ín và các loại thảo mộc khô.
2, Rượu vang Amarone della Valpolicella
Amarone della Valpolicella là một trong những loại rượu vang đỏ danh giá nhất từ vùng Veneto, đông bắc nước Ý:
Được làm từ nho Passito, nho phải được làm khô bằng phương pháp Appassimento.
Phương pháp này làm khô một phần nho. Sau đó, chúng được ép từ từ và nước ép cũng được lên men từ từ. Sau khi lên men, rượu được ủ ít nhất hai năm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, Amarone della Valpolicella sẽ già từ 9 đến 10 năm.
Quá trình lão hóa thường được thực hiện trong thùng gỗ sồi:
Gỗ có xuất xứ từ Pháp hoặc Slovenia. Mặc dù, thùng có thể được làm từ các loại gỗ khác: hạt dẻ, anh đào và keo.
3, Rượu Chianti Classico
Rượu vang Chianti Classico được sản xuất tại một số khu vực trên khắp các vùng: Arezzo, Florence, Pisa, Pistoia, Prato và Siena.
Được sản xuất ra tại Tuscany:
Được biết đến với hình thức đóng gói trong một chiếc giỏ hoặc giỏ rơm. Chianti Classico là Denominazione di Origine Controllata e Garantita nhưng đôi khi nó được sản xuất dưới nhãn Superiore. Nhãn này yêu cầu rượu phải được làm theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt hơn.
Chianti Classico được làm từ sự kết hợp của nhiều loại nho khác nhau:
Trong khoảng 75 đến 100 phần trăm, Chianti Classico được làm từ nho Sangiovese. Tối đa 10% rượu vang được làm từ nho Canaiolo và 20% rượu vang được làm từ các loại nho đã được phê duyệt khác. Những loại nho này có thể thay đổi từ Cabernet, Sauvignon, Merlot hoặc Syrah. Tuy nhiên, Chianti Classico phải được làm bằng ít nhất 80% nho Chianti. 20 phần trăm còn lại có thể là nho đỏ khác.
Chianti Classico tiêu chuẩn phải đủ 12 tháng tuổi. Tuy nhiên, khi được dán nhãn là Riserva, Chianti Classico phải được ủ 24 tháng.
4, Rượu Brunello di Montalcino – Fine Wine Ý
Cách Florence khoảng 80 km về phía nam, thuộc tỉnh Siena. Brunello di Montalcino được thực hiện tại thị trấn Montalcino:
Được làm từ giống nho Sangiovese
Rượu vang Denominazione di Origine Controllata e Garantita màu đỏ này được làm từ giống nho Sangiovese. Brunello di Montalcino phải được làm 100% từ loại nho này.
Sản xuất rượu Brunello di Montalcino:
Trước khi lên men, rượu vang đỏ được trải qua một thời gian ngâm rượu dài. Phải được ủ ít nhất 5 năm, trước khi có thể xuất xưởng. Đối với rượu vang Brunello di Montalcino có nhãn là Riserva, rượu phải ủ trong 6 năm.
Theo truyền thống, quá trình lão hóa diễn ra trong các thùng gỗ sồi Slavonian lớn đã được sử dụng trước đó. Tuy nhiên, quy trình này đã thay đổi để mô phỏng lại quy trình ủ rượu hiện đại của Pháp.
5, Rượu Barbaresco
Trong lịch sử được gọi là Nebbiolo di Barbaresco. Rượu vang Barbaresco được làm từ nho Nebbiolo vỏ mỏng, nhỏ.
Có nguồn gốc từ vùng Piedmont ở Tây Bắc nước Ý:
Loại rượu vang đỏ đáng chú ý này đã được sử dụng trong lễ kỷ niệm chiến thắng năm 1799 của Tướng quân đội Áo, Melas trước người Pháp.
Rượu vang Barbaresco được ủ trong hai năm, trước khi phát hành bán lẻ.
Khi được dán nhãn là Riserva, rượu Barbaresco được lưu trữ trong bốn năm, trước khi được phép bán.
6, Fine Wine Ý từ nho Nebbiolo
Ở vùng núi phía bắc nước Ý từ vùng Piedmont, có loại rượu nổi tiếng thứ ba của vùng là: Nebbiolo. Giống như rượu vang Barolo và Barbaresco, rượu vang đỏ này được làm từ nho Nebbiolo.
Nebbiolo có nguồn gốc từ tiếng Ý “nebbia” – có nghĩa là sương mù:
Sự so sánh này có thể là do một chất bột màu trắng hình thành bên ngoài quả nho, trong mùa thu hoạch.
Giống như hầu hết các loại rượu vang có nguồn gốc từ vùng Piedmont. Rượu vang Nebbiolo được phân loại theo Denominazione di Origine Controllata e Garanita.
7, Rượu Lambrusco
Phía nam của Veneto và phía bắc của Tuscany.
Emilia-Romagna là quê hương của rượu Lambrusco:
Vùng Emilia-Romagna thường không được biết đến với rượu vang được sản xuất ở đó.
Nho Lambrusco được sử dụng để làm ra loại rượu vang đỏ sủi bọt này. Sau khi thu hoạch và nho được làm thành rượu vang. Rượu vang đỏ này được đóng chai và lên men bằng cách sử dụng methode traditionelle. Quá trình này đòi hỏi nhiều sự chú ý và cẩn thận. Vòng thứ hai của quá trình lên men là trong Charmat hoặc một thùng thép lớn.
8, Rượu Cannonau của Sardinia
Ngoài đất liền Ý, Cannonau di Sardegna đến từ đảo Sardinia của Ý. Loại rượu này được làm từ chính những trái nho đã tạo nên tên gọi của rượu.
Nho Cannonau là tên địa phương của Ý cho giống nho Grenache:
Giống nho Grenache có nguồn gốc từ các vùng rượu vang ở Úc, Pháp, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Nho có xu hướng chín muộn, trong môi trường ấm áp, khô ráo. Đó là lý do tại sao Tây Ban Nha là nơi hoàn hảo để chúng phát triển.
Nho Cannonau có hàm lượng đường cao. Làm cho rượu vang Cannonau di Sardegna màu đỏ hoặc màu hồng trở nên ngọt ngào.
Giống như rượu Borolo, Cannonau di Sardegna được dán nhãn là Riserva:
Rượu phải được ủ ít nhất hai năm, trước khi được phát hành để bán lẻ. Quá trình ủ rượu của Cannonau di Sardegna thường được thực hiện trong các thùng làm bằng hạt dẻ, nhưng đôi khi rượu được ủ trong gỗ sồi.
9, Rượu Fiano di Avellino
Trong vùng Campania, rượu vang trắng Fiano di Avellino đặc biệt có nguồn gốc từ tỉnh Avellino.
Là loại rượu vang trắng này có chất lượng cao:
Được dán nhãn là Chỉ định Nguồn gốc được Kiểm soát và Đảm bảo.
Được làm từ giống nho Fiano. Quy trình sản xuất Fiano di Avellino bắt đầu bằng việc nghiền nhỏ nho. Sau đó, nước ép được lên men trong 21-25 ngày trong khoảng nhiệt độ từ 15 đến 18 độ C. Fiano di Avellino được biết đến với khả năng ủ lâu.
10, Rượu Franciau Franciacorta
Từ Providence of Brescia, trong vùng Lombardy, bắt nguồn của rượu vang nổ Franciacorta.
Còn được gọi là Champagne Ý:
Loại rượu này được làm từ cùng loại nho sản xuất rượu Champagne. Đó là nho Chardonnay, Pinot Noir và Pinot Blanc.
Được dán nhãn là Chỉ định Nguồn gốc được Kiểm soát và Đảm bảo.
Franciacorta được sản xuất và ủ tương tự như rượu Barolo. Nó cũng được thực hiện để đạt được nó một trình độ chất lượng nhất định.
Franciacorta chủ yếu được so sánh với Prosecco:
Tuy nhiên không giống như Prosecco, rượu Champagne Ý không tạo thành bọt trong lần lên men thứ hai trong thùng. Đúng hơn, Franciacorta trở nên lấp lánh, trong quá trình lên men trong chai lần thứ hai.
Do quá trình lên men này, rượu vang Franciacorta thường khô hơn hầu hết. Nó cũng có hương vị tương tự như men.
5 vùng rượu vang Fine Wine Ý nổi tiếng nhất
Dưới đây là năm vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Ý – từ Piedmont đến Sicily. Và những loại rượu vang ngon nhất được sản xuất ở mỗi vùng.
1, Vùng rượu vang Fine Wine Ý – Piedmont
Vùng Piedmont phía bắc của Ý sản xuất một số loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất của đất nước: Barolo và Barbaresco.
Nép mình trong Thung lũng Sông Po, khu vực này được bao bọc bởi dãy Alps băng giá ở phía bắc và gần với Địa Trung Hải xanh mát.
Khí hậu tạo ra sương mù đặc trưng giúp làm chín loại nho Nebbiolo được sử dụng trong cả hai loại rượu này.
Nebbiolo sản xuất các loại rượu vang đỏ có màu nhạt, đậm và có độ tannic cao và lâu năm. Và chúng trở nên đậm đà hơn theo thời gian.
Barolo có biệt danh là “Vua rượu vang”:
Phát triển một loại nước hoa phong phú với hương cam thảo, hoa hồng và nấm cục khi già. Rượu kết hợp tốt với các món ăn thịnh soạn như thịt đỏ.
Các loại nho phổ biến khác được trồng ở Piedmont là: Barbera và Dolcetto:
Cả hai đều được coi là loại rượu vang “hàng ngày” thì đúng hơn. Chúng nên được thưởng thức khi còn trẻ và có tannin mềm. Làm cho chúng ngon miệng hơn và linh hoạt hơn với việc kết hợp thức ăn.
Barbera sản xuất rượu vang với hương vị trái cây phong phú, giữ lại cảm giác nhẹ nhàng trong miệng. Trong khi Dolcetto cân bằng tốt về độ chua và tannin.
2, Vùng rượu vang Tuscany
Tuscany là quê hương của những vườn nho đẹp nhất nước . Những ngọn đồi xanh tươi và có thể là rượu vang nổi tiếng nhất của đất nước, Chianti.
Tuscany là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của Ý:
Có từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên. Rượu vang của nó thường được pha trộn kết hợp với nho Sangiovese bản địa của nó.
Sangiovese sản xuất rượu vang có tính axit, tannic có nhiều loại hương vị tùy thuộc vào môi trường địa phương. Từ mùi đất đến thường, mùi trái cây.
Chianti trải dài một vùng rộng lớn của Tuscany:
Chianti được làm với ít nhất 80% Sangiovese và bản thân vùng Chianti trải dài một vùng rộng lớn của Tuscany. Bao gồm nhiều thị trấn và làng mạc sản xuất rượu vang.
Brunello di Montalcino được làm bằng 100% nho Sangiovese. Thậm chí còn được đánh giá cao hơn và cùng với Barolo và Barbaresco. Tạo nên bộ ba “Ba Big B’s” của rượu vang Ý.
Rượu vang trắng ngon nhất của Tuscany là Vernaccia di San Gimignano:
Được làm từ giống nho Vernaccia tạo ra hương vị cam quýt, sắc nét. Tất nhiên, bạn không thể nói đến Tuscany mà không nhắc đến món tráng miệng nổi tiếng nhất của nó: Cantucci nướng hai lần (hoặc Biscotti) nhúng trong Vin Santo. Đây là một loại rượu vang ngọt đặc trưng được làm từ nho Trebbiano và Malvasia.
3, Vùng rượu vang Veneto
Đông Bắc Veneto là một trong những vùng sản xuất rượu vang tốt nhất của Ý.
Nổi tiếng nhất với việc sản xuất rượu vang Prosecco sủi tăm:
Rượu vang trắng này được sản xuất ở phía bắc Venice trong một vùng có tên là Valdobbiadene và được làm chủ yếu từ nho Glera. Mặc dù các giống nho khác có thể được kết hợp với một tỷ lệ nhỏ.
Rượu Soave được làm từ nho Gargenega:
Khí hậu mát mẻ của khu vực gần dãy Alps giúp trồng các loại rượu vang trắng tươi và giòn như Soave được làm từ nho Gargenega. Xung quanh các khu vực ấm hơn, gần Adriatic và Hồ Garda.
Các loại rượu vang đỏ nổi tiếng như Valpolicella, Amarone và Bardolino được sản xuất.
4, Vùng Emilia Romagna
Vùng Emilia-Romagna rộng lớn, màu mỡ trải dài gần như toàn bộ miền trung nước Ý. Từ bờ đông sang bờ tây và là một trong những khu vực sản xuất rượu vang lâu đời nhất của đất nước.
Nó sản xuất Lambrusco nổi tiếng, một loại rượu vang đỏ sủi bọt. Được làm bằng loại nho cùng tên được trồng lần đầu tiên bởi người Etruscans cổ đại.
Hương vị của rượu vùng Emilia-Romagna:
Nó có nhiều mức độ khô và ngọt khác nhau và thường có độ chua cao và có hương quả mọng.
Điều thú vị là nó thường tinh tế hơn nhiều so với các phiên bản xuất khẩu cực kỳ ngọt ngào được tìm thấy ở nước ngoài.
Các giống nổi trội khác được trồng trong vùng bao gồm: Malvasia, Trebbiano, Barbera và Sangiovese.
5, Đảo Sicily
Trên thực tế là khu vực có nhiều vườn nho nhất ở Ý.
Là hòn đảo lớn nhất ở Địa Trung Hải, Sicily có điều kiện hoàn hảo để trồng nho:
Nó nổi tiếng với Marsala ngọt ngào, một loại rượu được bổ sung thêm rượu mạnh và thường được sử dụng trong nấu ăn để tạo ra nước sốt caramel đậm đà.
Nhưng nó cũng có thể được thưởng thức như một loại rượu nhâm nhi. Zibibbo là một loại rượu ngọt thơm khác được sản xuất ở đảo Pantelleria của Sicilia.
Mặc dù thay vì được làm mạnh, nho được để lên men dưới ánh nắng mặt trời. Tạo cho nó những đặc điểm tương tự như Marsala, nhưng với tỷ lệ cồn thấp hơn.
Hương vị của rượu đảo Sicily:
Về uống rượu vang, Nero d’Avola có mặt khắp nơi ở Sicily. Đó là một loại rượu vang đỏ đậm đà, toàn thân với độ axit cao và tannin mạnh mẽ.
Các loại rượu nhẹ hơn được sản xuất quanh Núi Etna ngày càng trở nên phổ biến được làm từ nho như Nerello
Rượu vang Fine Wine Ý nào ngon nhất, giá cao?
Giá của một loại rượu là sự thể hiện khách quan của nhu cầu so với sự khan hiếm của một loại rượu. Là phép đo khách quan về giá trị thị trường của một chai rượu.
Có lẽ không ngạc nhiên khi rượu vang Fine Wine Ý từ Tuscany và Super-Tuscans thống trị danh sách dưới đây. Cùng một số ngôi sao của Piedmont từ Barolo và Barbaresco.
1- Masseto, Tuscany
Masseto không chỉ là một trong những loại rượu Super Tuscan nổi tiếng nhất. Được làm hoàn toàn từ Merlot, nó còn là loại rượu đắt tiền nhất của Ý.
2- Case Basse của Gianfranco Soldera, Tuscany
3- Biondi Santi Brunello di Montalcino Riserva Tenuta Greppo, Tuscany
4- Bibi Graetz Testamatta Colore, Tuscany
5- Avignonesi Occhio di Pernice Vin Santo di Montepulciano, Tuscany
6- Bartolo Mascarello Artist Label Barolo, Piedmont
7- Gaja Sori San Lorenzo Langhe-Barbaresco, Piedmont
8- Gaja Sori Tildin Langhe-Barbaresco, Piedmont
9- Giuseppe Quintarelli Amarone della Valpolicella Classico, Veneto
10- Gaja Costa Russi Langhe-Barbaresco, Piedmont
11- Castello Vicchiomaggio FSM, Tuscany
12- Poderi Aldo Conterno Granbussia Barolo Riserva, Piedmont
13- Tenuta Torciano Terrestre, Tuscany
14- Falletto của Bruno Giacosa Asili Riserva Barbaresco, Piedmont
15- Từ vườn nho Forno Romano Monte Lodoletta Amarone ở Valpolicella, Veneto
16- Falletto của Bruno Giacosa Falletto Vigna Le Rocche Barolo, Piedmont
17- Marchesi Antinori Tenuta Guado al Tasso Matarocchio, Tuscany
18- Case Basse của Gianfranco Soldera ‘Pegasos’, Tuscany
19- Bartolo Mascarello Barolo, Piedmont
20- Tenute Antinori của Biserno ‘Lodovico’, Tuscany
Những câu hỏi FAQ liên quan đến Fine Wine Ý
Rượu vang Ý nào là vua?
Barolo: Được coi là một trong những loại rượu vang ngon nhất thế giới, nhiều người gọi Barolo là vua của các loại rượu vang và thậm chí là rượu của các vị vua.
3 loại rượu vang Ý nổi tiếng nhất là gì?
Barolo & Barbaresco: Barolo của Piedmont chắc chắn là vua của rượu vang đỏ Ý.
Brunello: Brunello di Montalcino là vua của các loại rượu vang được làm từ nho Sangiovese.
Amarone: Amarone là một loại rượu vang đỏ khô mạnh và đậm đặc được làm từ nho khô ở vùng Veneto của Ý.
Rượu vang Ý hạng cao nhất là gì?
DOCG (Mệnh giá xuất xứ được kiểm soát và đảm bảo) là phân loại cao nhất cho rượu vang Ý. Nó biểu thị phương pháp sản xuất được kiểm soát và chất lượng rượu được đảm bảo.
Rượu vang Ý có chất lượng cao nhất như thế nào?
DOCG là phân loại cao nhất mà rượu vang Ý có thể được trao tặng. Do đó DOCG là loại rượu vang Ý ngon nhất. Phân loại này có nghĩa là có các phương pháp sản xuất được kiểm soát (controllata) và chất lượng rượu được đảm bảo (garantita) với mỗi chai.
Nho làm rượu Fine Wine Ý nào ngon nhất?
Sangiovese là giống nho rượu vang đỏ phổ biến và rộng rãi nhất ở Ý – Chianti, Brunello và Rosso di Montalcino đều được làm từ loại nho này và thường được dùng để pha trộn. Primitivo đứng thứ hai, chủ yếu được trồng ở miền Nam nước Ý.
Loại rượu vang ngon nhất của Ý là gì?
Thường được mô tả là “VUA” tuyệt đối của rượu vang đỏ Ý là Barolo! Được trồng ở một vùng nhỏ của vùng rượu vang Le Langhe. Loại rượu vang đỏ có chất tannin này sử dụng nho nebbiolo. Mong đợi chất tannin đậm đà, mềm mại theo thời gian và hậu vị kéo dài.