Abruzzo là một vùng rượu vang nằm trên bờ biển phía đông của miền Trung nước Ý. Nơi đây cung cấp rất nhiều loại rượu vang ngon và không phức tạp.
Bạn có thể biết rằng Ý không nổi tiếng với các loại rượu đơn giản. Nhưng, tôi có thể nói rằng vùng miền núi của vùng Abruzzo là đặc biệt và cung cấp nhiều loại rượu vang thú vị với giá trị tốt. Vùng này có địa hình hiểm trở, có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời.
KHÁI QUÁT CHUNG
- Abruzzo (theo lịch sử là Abruzzi số nhiều) là một vùng sản xuất rượu vang của Ý. Nằm ở vùng núi Abruzzo miền trung nước Ý dọc theo Biển Adriatic. Nó giáp với vùng rượu vang Molise về phía nam. Marche về phía bắc và Lazio về phía tây. Địa hình hiểm trở của Abruzzo, 65% trong số đó là đồi núi. Giúp tách biệt khu vực khỏi ảnh hưởng sản xuất rượu của người La Mã cổ đại và người Etruscans ở Tuscany nhưng khu vực này có lịch sử sản xuất rượu vang lâu đời.
- Ngày nay, hơn 22 triệu thùng rượu vang được sản xuất hàng năm ở Abruzzo. Khiến nó trở thành khu vực sản xuất nhiều thứ bảy ở Ý. Nhưng chỉ có 21,5% trong số đó được sản xuất dưới sự chỉ định của Denominazione di origine Controlllata (DOC). Hơn hai phần ba rượu vang của khu vực được sản xuất bởi các hợp tác xã hoặc được bán với số lượng lớn cho các nhà khoa học ở các vùng rượu vang Ý khác ở: Tuscany, Piedmont và Veneto để pha trộn. Rượu vang đáng chú ý nhất của vùng là Montepulciano d’Abruzzo được sản xuất bằng giống nho Montepulciano. Khác với nho Sangiovese nho đằng sau rượu vang Tuscan Vino Nobile di Montepulciano. Cùng với Trebbiano d’Abruzzo, Montepulciano d’Abruzzo là một trong những loại rượu DOC được xuất khẩu rộng rãi nhất từ Ý, đặc biệt là sang Hoa Kỳ.
- Trong khi rượu vang được sản xuất ở cả bốn tỉnh của Abruzzo. Phần lớn sản xuất diễn ra ở tỉnh Chieti, tỉnh sản xuất lớn thứ năm trên toàn nước Ý. Một số loại rượu được đánh giá cao nhất từ Abruzzo đến từ những vườn nho trên sườn đồi ở các tỉnh phía bắc Pescara và Teramo. Ở tỉnh L’Aquila hoàn toàn miền núi ở phía tây, một số loại rượu vang hồng được gọi là Cerasuolo từ giống nho Montepulciano được sản xuất.
LỊCH SỬ VÀ HIỆN TẠI CỦA NGÀNH RƯỢU VANG Ở ABRUZZO
- Chúng ta có thể thấy rằng truyền thống sản xuất rượu vang ở vùng rượu vang Ý quan trọng này có từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Chính những người Etruscans đã giới thiệu nghề trồng nho đến vùng này.
- Nhưng ban đầu, nghề trồng nho có từ đầu thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên khi một loại nho kiểu Moscato có tên là Apianae được trồng ở đây. Theo thời gian, sản lượng rượu vang ở Abruzzo sụt giảm với sự sụt giảm dân số trong khu vực.
- Trong nhiều thế kỷ, các khu vực sản xuất rượu vang được xếp cạnh nhau. Rất may trong 4-5 thập kỷ qua, nghề trồng nho đang phục hưng ở khu vực này.
- Giờ đây, nó đã trở thành nhà xuất khẩu rượu quan trọng cho các quốc gia như Đức, Mỹ, Canada, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy.
- Hiện tại, khu vực này có khoảng 36.000 ha đất trồng nho làm rượu. Trong số này, gần 21,5% thuộc sản xuất rượu DOC.
- Khu vực này hiện có tổng cộng ba DOC và một DOCG.
ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU
Vùng Abruzzo có dãy núi Apennines chạy dọc theo biên giới phía tây. Bao gồm Corno Grande, điểm cao nhất trên lục địa Ý. Dãy núi có tác dụng ôn hòa khí hậu, ngăn chặn nhiều cơn bão đến từ phía tây. Tuy nhiên, điều này khiến khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi các hệ thống bão bắt nguồn từ phía đông. Bị chặn lại trong quá trình di chuyển về phía tây của chúng bởi các dãy núi. Khiến lượng mưa cao đổ xuống các vườn nho, như đã xảy ra trong một số đợt mưa ngâm vào cuối những năm 1990.
Về phía đông, biển Adriatic cung cấp khí hậu Địa Trung Hải ôn hòa cho các vườn nho chạy dọc theo hướng đông tây. Trong các thung lũng sông đất sét vôi chảy từ núi ra biển. Ở khu vực phía bắc của Abruzzo, dọc theo biên giới Marche. Vì khí hậu, đất trồng nho và độ cao của nhiều vườn nho tương tự như các vùng rượu vang trung tâm khác của Ý ở Tuscany, Umbria và Marche. Trong khi ấm hơn, bằng phẳng hơn, ẩm hơn và màu mỡ hơn. Các khu vực trồng nho ở miền nam Chieti có vi khí hậu tương tự như các vùng rượu vang miền nam Ý như: Calabria và Apulia.
NGHỀ TRỒNG NHO VÀ NHO Ở ABRUZZO
- Mặc dù vùng miền núi Abruzzo chỉ có một nửa diện tích đất trồng nho của các vùng như Tuscany. Vùng này vẫn sản xuất hơn 22 triệu thùng rượu hàng năm. Điều này một phần là do năng suất cho phép cao của vùng DOC chính của Abruzzo (lên tới 100 ha / ha ) cũng như việc chính phủ bắt buộc sử dụng các hệ thống đào tạo cây nho có năng suất cao được lắp đặt vào những năm 1970. Đặc biệt là trên những sườn đồi màu mỡ và đồng bằng của tỉnh Chieti phía nam. Những vườn nho được sưởi ấm bởi những làn gió Adriatic khô vào mùa hè có thể tạo ra sản lượng đáng kinh ngạc. Trong số tất cả các tỉnh ở Ý, Chieti là nhà sản xuất rượu vang lớn thứ năm ở Ý.
- Các giống nổi trội của khu vực là Montepulciano (nho) đỏ và nho Trebbiano d’Abruzzo trắng từng được coi là một bản sao của Trebbiano Toscano “vô vị”. Trebbiano d’Abruzzo được cho là hoàn toàn không phải là một phiên bản của Trebbiano. Mà là nho trắng miền nam nước Ý Bombino bianco. Cả Trebbiano Toscano và Bombino bianco vẫn được trồng rộng rãi ở Abruzzo với các hỗn hợp thực địa. Bao gồm tất cả 3 giống được dán nhãn là Trebbiano d’Abruzzo vẫn còn phổ biến.
- Trong khi giống nho Montepulciano d’Abruzzo không có mối liên hệ nào với làng rượu vang Montepulciano của Tuscany hoặc giống nho Sangiovese đằng sau rượu vang Vino Nobile di Montepulciano. Thì vào thế kỷ 19, người ta đã nghĩ rằng nho Montepulciano và Sangiovese có thể là có liên quan. Trong khi mối quan hệ này đã được chứng minh là sai. Người ta vẫn chưa biết làm thế nào mà loại nho thống trị của Abruzzo đã lấy tên của thị trấn thời Phục hưng.
PHONG CÁCH LÀM RƯỢU
- Gần 80% tổng lượng rượu vang ở vùng Abruzzo được sản xuất bởi các nhà máy rượu vang hợp tác lớn với 4 công ty lớn nhất: Cantina Tollo, Casal Thaulero, Casal Bordino và Citra – thống lĩnh sản xuất rượu trong vùng. Ngoài việc sản xuất phần lớn rượu vang có nhãn Abruzzo, các hợp tác xã lớn này còn bán rượu vang cho các vùng sản xuất rượu vang Ý và Vang Pháp khác, nơi chúng được sử dụng để pha trộn. Theo các chuyên gia rượu vang Joe Bastianich và David Lynch, một “phần ngon” của nhiều loại rượu vang Pháp và bắc Ý “được đánh giá cao hơn” đến từ Abruzzo.
- Vào cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, đã có xu hướng tách khỏi các hợp tác xã hướng tới những người trồng trọt bắt đầu các nhà máy rượu thủ công hoặc cửa hàng của riêng họ. Hai người đề xướng ban đầu cho phong trào này là Emidio Pepe cho tỉnh Teramo. Santoleri cho tỉnh Chieti tiểu khu Crognaleto (Guardiagrele) và Edoardo Valentini cho tỉnh Pescara (người được Bastianich và Lynch mô tả là” Angelo Gaja của Abruzzo” và bởi Bậc thầy rượu Mary Ewing-Mulligannhư “Chúa tể của những cây nho”). Người đã mang phong cách sản xuất rượu sáng tạo đến khu vực kết hợp kỹ thuật truyền thống và hiện đại.
- Pepe kết hợp một số yếu tố của sản xuất rượu vang truyền thống. Bao gồm việc nghiền những trái nho được trồng hữu cơ của mình bằng cách đi bộ. Tương tự như truyền thống rượu vang Port truyền thống là sử dụng một thùng đá lớn được gọi là lagares để giẫm lên những trái nho làm rượu vang. Ông cũng tránh sử dụng bất kỳ chất hỗ trợ lọc và lọc nào cũng như việc sử dụng sulfur dioxide để bảo quản và bảo vệ quá trình oxy hóa rượu vang. Tuy nhiên, thay vì sử dụng thùng gỗ sồi hoặc thùng lên men bằng thép không gỉ. Pepe lên men và ủ mọi thứ trong thủy tinh (từ việc sử dụng các thùng lên men có lót kính, đến bảo quản rượu trong chai). Khi rượu đã sẵn sàng để xuất xưởng, chúng được gạnloại bỏ trầm tích của chúng và đóng gói lại trong một chai rượu mới.
- Valentini và làn sóng mới của các nhà sản xuất rượu thủ công thường sử dụng cách cắt tỉa rộng rãi. Thu hoạch xanh và năng suất cây trồng thấp trong vườn nho. Cũng như quá trình ngâm rượu kéo dài đối với rượu vang đỏ và quá trình lão hóa gỗ sồi đối với vang trắng để tạo ra các loại rượu vang đã nhận được một số lời khen ngợi từ giới phê bình. Theo Matt Kramer, Trebbiano d’Abruzzo của Valentini có thể là “rượu vang trắng khô ngon nhất của Ý”. Chuyên gia rượu vang Jancis Robinson mô tả nó là “một trong những loại rượu vang trắng khô đặc biệt nhất của Ý.”
RƯỢU VANG Ở ĐÂY
Rượu vang của vùng Abruzzo đã được quốc tế biết đến từ đầu thế kỷ 17. Khi nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes ca ngợi chất lượng cao của rượu Trebbiano d’Abruzzo của vùng.
- Được trồng rộng rãi trên khắp Abruzzo và miền trung nước Ý (và được một số nhà nghiên cứu tin rằng nó là giống bản địa của khu vực). Montepulciano là giống nho đỏ được trồng rộng rãi thứ năm ở Ý. Chỉ sau Sangiovese, Barbera, Merlot và Negroamaro. Ở Abruzzo, nó là loại nho chính đứng sau rượu vang DOC Montepulciano d’Abruzzo. Nơi loại nho này được chú ý là sản xuất rượu vang có màu đậm. Tannic với độ chua thấp và một số khả năng bị lão hóa. Theo chuyên gia rượu vang Matt Kramer, những ví dụ điển hình từ những vùng đất thuận lợi có thể có màu đen như mực với. Giống như độ sâu của trái cây và tannin mềm, ngọt không bao giờ làm se. Trừ khi rượu chiết xuất quá nhiều tannin từ việc tiếp xúc lâu với gỗ sồi. Jancis Robinson lưu ý rằng một số ví dụ về Montepulciano có thể thể hiện đặc tính giảm thiểu có thể là do nồng độ mức độ phenol trong giống nho.
- Trong khi Montepulciano d’Abruzzo được sản xuất ở cả bốn tỉnh Abruzzo. Gần hai phần ba đến từ tỉnh Chieti mặc dù nhiều phiên bản được đánh giá cao hơn đến từ sản lượng thấp hơn và đất sét màu mỡ kém màu mỡ. Và các vườn nho đá vôi ở phía bắc Teramo và Pescara các tỉnh.
- Từ tỉnh miền núi L’Aquila, một loại hoa hồng làm từ Montepulciano có tên là Cerasuolo là một đặc sản của vùng. Những loại rượu vang màu hồng anh đào đậm này có màu sắc từ giống nho Montepulciano có sắc tố cao chỉ cần thời gian ngâm nước rất ngắn (đôi khi ít hơn một ngày) trước khi ép. Theo các chuyên gia về rượu Bastianich và Lynch, những loại rượu này có xu hướng “dễ nghe” hơn các loại rượu vang điển hình. Với hương gia vị lạ cùng với hương anh đào khô, vỏ cam, dâu tây và quế. Matt Kramer mô tả Cerasuolo là “một trong những bông hoa hồng vĩ đại nhất thế giới”.
- Tại Armera DOC trải dài giữa năm xã gần biên giới Marche ở phía bắc Abruzzo. Một loại rượu vang kiểu mới được sản xuất từ nho mà ít nhất 30% trong số đó đã trải qua quá trình xử lý cacbonic (một kỹ thuật được sử dụng ở vùng rượu vang Beaujolais của Pháp để làm rượu vang Beaujolais nouveau). Điều này tạo ra một loại rượu vang rất có mùi trái cây với lượng tannin thấp có thể được uống ngay sau khi rượu vang cổ điển.
- Rượu vang trắng chính của vùng được sản xuất bởi nho Trebbiano d’Abruzzo và Trebbiano Toscano (sau này thường được dán nhãn đơn giản là Trebbiano. Rượu vang này đã trở nên nổi tiếng vào đầu thế kỷ 17 khi nó được nhà văn Tây Ban Nha ca ngợi về chất lượng cao. Miguel de Cervantes trong tác phẩm Novelas Ejemplares của mình. Những loại rượu này có xu hướng ít chiết xuất và có tính axit với hương thơm thoang thoảng có thể có mùi hoa nhẹ. Tuy nhiên, Trebbiano d’Abruzzo có xu hướng phức tạp hơn nhiều khi so với Trebbiano Toscano. Khi được sản xuất với một số loại gỗ sồi, và thường được pha trộn với Chardonnay. Bastianich và Lynch lưu ý rằng rượu vang có thể có vị kem béo ngậy với hương vị lê và táo và nhẹghi chú oxy hóa của caramel và các loại hạt.
DOCS VÀ CÁC VÙNG RƯỢU VANG KHÁC
Abruzzo có khoảng 30.000 ha vườn nho được trồng trong khu vực, với khoảng một nửa dành cho sản xuất DOC.
1. Montepulciano d’Abruzzo DOC
- Được tạo ra vào năm 1968 như một loại rượu vang đỏ / hồng chỉ DOC có diện tích 7.500 ha trên toàn Abruzzo. Các loại rượu được làm từ ít nhất 85% Montepulciano với Sangiovese được phép lên đến 15%. Tại các tiểu khu Casauria và Terre dei Vestini. Rượu vang phải được làm từ 100% Montepulciano. Rượu vang phải được ủ tối thiểu 5 tháng trước khi xuất xưởng. Rượu có nhãn Vecchio ủ ít nhất hai năm trong gỗ như thùng gỗ sồi. Rosés được sản xuất theo các yêu cầu DOC tương tự như màu đỏ (giống nho, năng suất thu hoạch và mức độ cồn) được dán nhãn là Cerasuolo nghĩa là “màu đỏ anh đào”.
- Tạp chí Rượu vang gọi Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane (DOCG) là “viên ngọc quý của Abruzzo… tốt nhất trong số tốt nhất.” Đó là một màu đỏ phóng khoáng, với các nốt hương tròn của quả anh đào và mận tươi. Tannin giúp nó không bị ngọt quá mức. Hầu hết Colline Teramane được ủ trong gỗ sồi và có được hương vị của gia vị và khói. Rượu vang Colline Teramane thường được mô tả là “đất”, “nam tính” hoặc “cơ bắp”. Chúng tốt nhất nên kết hợp với thức ăn hơn là nhấm nháp một mình.
- Hãy để ý đến các ký hiệu “Riserva” hoặc “Superiore“. Có nghĩa là bạn đang nhận được 100% nho Montepulciano, không pha trộn.
2. Trebbiano d’Abruzzo DOC
- Được tạo ra vào năm 1972 dưới dạng rượu vang trắng DOC bao phủ hầu như toàn bộ vùng Abruzzo. DOC này có một trong những năng suất được phép cao nhất ở Ý, ở mức 17,5 hl / ha.
- Rượu được làm từ nho Trebbiano d’Abruzzo (tên địa phương của Bombino bianco nhưng có thể là một giống nho khác) và Trebbiano Toscano. Từng được cho là giống nho Trebbiano d’Abruzzo, phải giải thích tại ít nhất 85% hỗn hợp với Malvasia Toscano, Cococciola và Passerina được phép chiếm tới 15% hỗn hợp. Rượu vang phải được ủ tối thiểu 5 tháng trước khi xuất xưởng và đạt độ cồn tối thiểu 11,5%.
3. Contraguerra DOC
Được tạo ra vào năm 1996 và tọa lạc trên những ngọn đồi và thung lũng xung quanh xã Regiguerra (tên của nó có nghĩa là “phản chiến” trong phương ngữ địa phương) ở tỉnh Teramo. Cho đến khi được thành lập, Trebbiano d’Abruzzo DOC là DOC rượu trắng duy nhất được phép ở Abruzzo.
- Màu đỏ chủ yếu được làm từ nho Montepulciano (tối thiểu 60% rượu) với Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc được phép chiếm tới 15% và các giống đỏ địa phương khác chiếm 25% còn lại.
- Vang trắng là sự pha trộn của Trebbiano Toscano (60-70%) và Passerina (15%) với các giống da trắng địa phương khác được phép lên đến 25%. Một kiểu Spumante lấp lánh được sản xuất từ Trebbiano Toscano (60%) và ít nhất 30% kết hợp Chardonnay, Verdicchio và Pecorino với các giống trắng địa phương khác được phép lên đến 10%.
Các kiểu rượu vang Passito và vino novello cũng có thể được sản xuất trong DOC này. Cũng như các loại rượu Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Chardonnay, Ciliegiolo và Pinot Nero.
4. Colline Teramane DOCG
Được thành lập vào năm 1995 với tư cách là DOC và được nâng lên trạng thái DOCG vào năm 2003. Loại rượu này được sản xuất từ nho chỉ được trồng trong số 30 xã được chọn ở tỉnh Teramo. Trong khi các quy định về thu hoạch, lão hóa và nồng độ rượu tương tự như Montepulciano d’Abruzzo DOC. Rượu phải được làm từ ít nhất 90% Montepulciano với không quá 10% Sangiovese được phép trong rượu.
5. Villamagna DOC
Được thành lập như một DOC rượu vang đỏ vào năm 2011. Tính đến năm 2014, nó có diện tích 32 ha với 172 hl rượu được sản xuất. Màu đỏ: Montepulciano.
6. Terre Tollesi DOC
Được thành lập như một DOC vào năm 2008. Đây là một DOC nhỏ và tính đến năm 2014. Nó có diện tích 21 ha với 723hl sản lượng rượu vang được sản xuất. Nó cho phép sản xuất nhiều loại nho khác nhau.
Nho trắng: Trebbiano d’Abruzzo, Trebbiano Toscana, Falanghina, Malvasia, Moscato, Passerina và Chardonnay.
Rượu vang đỏ: Montepulciano, Sangiovese, Cabernet Sauvignon, Merlot.
7. Ortona DOC
Được thành lập như một DOC vào năm 2011. Tính đến năm 2014, nó có diện tích 18 ha với 100 hl rượu được sản xuất. Màu trắng: Trebbiano d’Abruzzo hoặc Trebbiano Toscana. Màu đỏ: Montepulciano.
Ngoài các DOC của khu vực, Abruzzo cũng là nơi có tám chỉ định của Indicazione geografica tipica (IGT) – Alto Tirino, Colli del Sangro, Colline Frentane, Colline Pescaresi, Colline Teatine, Vastese (còn được gọi là Histonium), Terre di Chieti và Valle Peligna. Nhiều nhà sản xuất sử dụng IGT này để sản xuất hỗn hợp màu đỏ độc quyền bằng cách sử dụng nhiều giống quốc tế hơn như Cabernet Sauvignon và Merlot.
CÁC KHU VỰC RƯỢU VANG DOC
Montepulciano dAbruzzo.
Điều này được tạo ra vào năm 1968 cho rượu vang đỏ / hồng và đang bao phủ gần 7.500 ha vườn nho. Nho được phép theo DOC này là Montepulciano (ít nhất 85%) và Sangiovese (lên đến 15%).
Trebbiano d’Abruzzo
DOC này được tạo ra vào năm 1972 cho rượu vang trắng và đang bao phủ toàn bộ khu vực rượu vang Abruzzo. Những loại rượu này được làm bằng nho Trebbiano (ít nhất 85%). Trebbiano có thể là Trebbiano Toscano hoặc Trebbiano d’Abruzzo. Tuy nhiên, điều thú vị cần lưu ý là một giống nho khác tên là Bombino Bianco cũng có thể được sử dụng tới 85% trong các loại rượu vang này. 15% còn lại có thể là từ bất kỳ giống nào sau đây:
- Malvasia Toscano
- Cococciola
- Passerina
- Controguerra
Nó được tạo ra vào năm 1996 và đang bao phủ khoảng 41 ha vườn nho.
Những loại rượu vang này được sản xuất từ các giống nho như:
- Cabernet Sauvignon
- Chardonnay
- Ciliegiolo
- Malvasia
- Merlot
- Trebbiano Toscano
- Moscato Amabile
- Passerina
- Pinot Nero
- Riesling
Ngoài ra, hỗn hợp chung cũng được tạo ra bằng cách sử dụng Montepulciano (60 đến 85%), Merlot và / hoặc Cabernet Sauvignon (15-40%).
Lòng trắng đang được sản xuất từ Trebbiano Toscano (60–85%), Passerina (15–40%) và Teramo (lên đến 25%).
VÙNG RƯỢU VANG DOCG
Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane
- Đây là vùng rượu vang DOC lần đầu tiên được thành lập vào năm 1995 và được nâng lên thành DOCG trong năm 2003.
- Những loại rượu vang này được sản xuất từ những giống nho chỉ được trồng ở khoảng 30 xã trong tỉnh Teramo.
- Chúng ta có thể thấy rằng trong quá trình thu hoạch và ủ rượu, các quy định của vùng sản xuất rượu DOCG này ít nhiều giống với quy định của Montepulciano d’Abruzzo DOC.
- Trong DOCG này, rượu vang phải được làm từ ít nhất 90% giống nho Montepulciano và tối đa 10% giống nho Sangiovese.
Ngoài các khu vực DOC và DOCG này có 8 IGT ở Abruzzo, đó là:
- Alto Tirino
- Colli del Sangro
- Colline Frentane
- Colline Pescaresi
- Colline Teatine
- Vastese
- Terre di Chieti
- Valle Peligna