Nội dung bài viết
Rượu vang trắng Le Petit Haut Lafitte Pessac-Leognan là 1 chai vang trắng cấp 2 của Chateau Smith Haut Lafitte đến từ tiểu vùng Pessac-Leognan nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương thơm rượu vang trắng Le Petit Haut Lafitte
Màu sắc: Rượu có màu vàng nhạt tươi sáng.
Nếm: Vòm miệng có độ vừa phải đến đậm đà, kết cấu kem tươi và mềm mại của mật ong và đặc tính của đá nóng. Cân bằng, sống động và chặt chẽ. Hương vị cam quýt sôi động kết thúc với một chút khoáng chất.
Hương thơm: Mùi cam quýt và hoa trắng trên mũi có mùi thơm đặc trưng của chanh, bưởi pha chút lê.
Ẩm thực: Kết cấu tuyệt vời của loại rượu này sẽ làm hài lòng khẩu vị của bạn và kết hợp rất tốt với món khai vị, cá hoặc pho mát của bạn.
Giới thiệu rượu vang trắng Le Petit Haut Lafitte
Năm 2019 được đặc trưng bởi điều kiện thời tiết khô ráo đảm bảo độ chín thu hoạch tối ưu. Từ tháng 3 đến tháng 8 lượng mưa rất ít, nhiệt độ ôn hòa. Tất cả điều này dẫn đến thời gian ủ dài và độ axit tốt tương ứng với mức độ rượu vang cổ điển của Bordeaux. Vụ thu hoạch bắt đầu muộn: đối với Merlot – ngày 29 tháng 9 đối với Cabernet – vào ngày 22 tháng 10. Thời tiết tuyệt vời cho phép nho được lựa chọn cẩn thận để có chất lượng tốt nhất, độ chín và sức khỏe tối ưu. Các loại rượu vang cổ điển này được đặc trưng bởi độ bóng sâu, phong phú và tính biểu cảm. “Le Petit Haut Lafitte”, 2019 có hương vị đậm đặc và cấu trúc tốt, khả năng ủ từ 3-5 năm.
Sản xuất rượu vang Pháp Le Petit Haut Lafitte
Rượu vang thứ hai Chateau Smith Haut Lafitte, “Le Petit Haut Lafitte” được tạo ra với sự chăm sóc giống như trang trại rượu vang đầu tiên, cùng công nghệ. Sau khi phân loại cẩn thận, toàn bộ trái cây được đưa đi lên men trong thùng thép không gỉ. Tannin và độ bão hòa màu đạt được nhờ pizhazha và / hoặc remontazha. Quá trình lên men diễn ra ở nhiệt độ 26-28 ° C bằng cách nếm thử định kỳ trong khoảng thời gian xác định – thường là 4 đến 6 tuần. Việc chiết xuất rượu được thực hiện trong thùng gỗ sồi trong 14 tháng.
Việc thu hoạch được thực hiện bằng tay, theo phong cách Sauternes, bằng cách phân loại liên tiếp, chỉ hái những chùm nho ở độ chín tốt, để những chùm nho còn lại kết thúc quá trình chín. Các bó sau đó được ép một cách tinh tế bằng máy ép khí nén trơ. Trong quá trình ép này, các chùm nho và nước nho được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa bằng khí trơ (nitơ), do đó bảo toàn được tất cả tiềm năng thơm và màu sắc của nước ép nho. Nước ép chảy theo trọng lực vào thùng thép không gỉ ở nhiệt độ 8 độ trong 24 giờ. Quá trình lên men tự nhiên sau đó bắt đầu trong thùng. Chúng thường kéo dài từ 8 đến 20 ngày. Quá trình lão hóa trên tổng cặn kéo dài từ 10 đến 12 tháng, với tỷ lệ 50% là thùng mới.
Về nhà sản xuất Chateau Smith Haut-Lafitte – Pháp
Chateau Smith Haut Lafitte, có niên đại từ năm 1365. Năm đó, George Smith, người Scotland đã mua được đất ở khu vực Graves và xây dựng một trang viên được đặt tên để vinh danh tên ông. Sau đó, những vườn nho được trồng, vào năm 1842, được Thị trưởng Bordeaux – Duffour Dyubere kế thừa. Chính trong thời gian ông quản lý Chateau Smith Haut Lafitte, những loại rượu vang hảo hạng đã được tạo ra và được trao danh hiệu Grand Cru. Ngày nay, Katyardu Daniel thuộc sở hữu của Château Smith Haut Lafitte, người rất hâm mộ và tiếp tục tôn vinh truyền thống của vùng đất danh tiếng này, luôn tìm cách đưa rượu vang của họ trở nên hoàn hảo. Và xét theo ước tính cao nhất từ các nhà phê bình rượu vang nổi tiếng nhất thế giới thì điều đó là hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, gia đình Katyar không giới hạn hoạt động của mình trong việc sản xuất rượu vang. Florence Katyar, vợ của Daniel, đã tổ chức cái gọi là “năm” – ”les Cinq” của năm lâu đài (trừ Smith-O-Laffitte, bao gồm: Canon la Gaffeler, Gasen, Braner-Ducrot và Ponte Canet) để quảng bá rượu vang của nó trên khắp thế giới. Con gái Matilda của họ đã tham gia vào việc tạo ra dòng mỹ phẩm Caudalie dựa trên polyphenol từ hạt nho. Ngoài ra, gia đình còn mở tại khách sạn Chateau Spa Les Sources de Caudalie, hai nhà hàng trong khách sạn đều được gắn sao Michelin.