Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Blanc Pessac-Leognan là chai vang trắng cấp độ Premium Grand Cru Classe của nhà sản xuất Chateau Haut-Brion danh tiếng. Chateau Hau-Brion là 1 trong 5 nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của vùng Bordeaux, Pháp. Được coi là một trong những loại rượu vang trắng quý hiếm và đắt nhất thế giới. 1 chai rượu vang siêu cao cấp với chất lượng và độ nổi tiếng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về chai rượu này nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Blanc
Sắc màu: Rượu có màu vàng rực rỡ với những điểm nhấn màu xanh lá cây và vàng.
Nếm: Ấn tượng trên vòm miệng là sự mềm mại hấp dẫn, cho thấy chiều dài và chiều rộng ấn tượng. Hương vị rượu trong trẻo, mạnh mẽ nhưng tinh tế có độ khoáng cao, độ axit tốt. Thật hiếm khi được thưởng thức một loại rượu có tác động mạnh mẽ đến mọi giác quan từ đầu đến cuối như vậy.
Hương thơm: Hương thơm tinh tế, tươi mát của hoa trắng, mật ong, chanh, gỗ sồi. Hương thơm nồng nàn của cam quýt, vỏ cam và trái cây màu trắng, góp phần tạo nên sự phức tạp đặc biệt của rượu.
Ẩm thực: Rượu rất hợp với các món cá, tôm hùm, thịt cua, thịt lợn nướng.
Giới thiệu rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Blanc
Robert Parker – White Château Haut-Brion được mệnh danh là Rolls-Royce trong thế giới rượu vang trắng và nó thực sự xứng đáng với danh hiệu này. Được tạo ra từ những phần gần bằng nhau của Semillon và Sauvignon Blanc, loại rượu thanh lịch này thể hiện đặc điểm của quan điểm thế kỷ 19, khi rượu vang khô phải có vị ngọt nhẹ và mùi thơm của rượu ngọt. Château Haut-Brion có sự cân bằng tuyệt vời, trong đó độ axit được cân bằng hoàn hảo với vị ngọt của màu sắc trái cây và độ mềm mại của Semillon được bổ sung bởi những nốt hương tươi mát của Sauvignon Blanc.
Château Haut-Brion 2010 – một loại rượu vang trắng thơm ngon mê hoặc với hương thơm đậm đà, huyền diệu và hương vị cân bằng hoàn hảo với dư vị kéo dài đến khó tin. Giống như nhiều tên gọi rượu vang của Pessac Leognan, “Chateau Haut Brion” có thể phát triển trong chai trong một thời gian dài, bộc lộ tất cả những khía cạnh mới về hương vị và mùi thơm cho đến năm 2035.
Nho Semillon và Sauvignon Blanc cho loại rượu này được trồng trên những cây nho có độ tuổi trung bình là 35 năm. Nho được thu hoạch bằng tay, chọn ba quả nho và loại bỏ cuống hoàn toàn. Quá trình lên men được thực hiện trong các thùng thép không gỉ được thiết kế đặc biệt bởi Jean-Bernard Delmas và Emil Payne 1961 ở nhiệt độ được kiểm soát khoảng 20°C. Rượu được ủ từ 9-12 tháng trong thùng gỗ sồi mới của Pháp.
Về nhà sản xuất Chateau Haut-Brion danh tiếng của Pháp
Lịch sử
Lịch sử của Château Haut-Brion đề cập đến địa danh Gascon “Haut Brion” để chỉ vùng đất trải sỏi nằm giữa các dòng sông Peugue và Serpent. Jean de Pontac (1488-1589) mua lại ngôi nhà quý tộc Haut-Brion, khai sinh ra một nhà máy rượu lớn có độ bền sẽ được đảm bảo qua nhiều thế kỷ. Ông tiến hành xây dựng Lâu đài vào năm 1549. Nhà sử học Paul Roudie sẽ không ngần ngại công nhận nơi cư trú của “lâu đài đầu tiên đích thực là vinicole”. Năm 1855, Haut Brion thăng lên cấp bậc Premier Cru Classé. Sau đó, vào năm 1935, Château Haut-Brion được chủ ngân hàng người Mỹ Clarence Dillon mua lại. Năm 1939, ông biến nơi đây thành bệnh viện để tiếp nhận các sĩ quan bị thương của quân đội Pháp. Kể từ đó, tài sản vẫn là một phần của cùng một gia đình. Bất động sản sản xuất một số loại rượu vang trắng và đỏ.
Terroir & Rượu vang
Với diện tích chưa đầy ba ha và sản lượng bí mật hàng năm, Château Haut-Brion Blanc là loại rượu vang trắng khô được săn lùng nhiều nhất ở Bordeaux. Sự pha trộn cổ điển này gần như tương đương với cả hai giống nho Semillon và Sauvignon Blanc. Tham vọng của gia đình Larrieu, chủ sở hữu cũ của Château, là có được hương thơm trọn vẹn của rượu trong rượu khô. Ước mơ của họ đã được thực hiện. Cây nho trong vườn nho có 52,6% Sémillon và 47,4% Sauvignon Blanc . Quá trình lên men được thực hiện trong thùng gỗ sồi trong thời gian từ 9 đến 12 tháng, trong đó 50% số thùng là mới. Sản lượng trung bình của Château Haut-Brion trắng là 450 đến 650 thùng mỗi năm.
Sự thật thú vị về Chateau Haut-Brion
Nông nghiệp Chateau Haut Brion là một trong những lâu đài lâu đời nhất ở Pessac-Leonyane và có lịch sử từ năm 1550. Năm đó, Jean de Pontak đã xây dựng tại đây lâu đài của tổ tiên mình và sau đó đã tạo ra một số loại rượu vang tinh tế nhất, vốn là một fan hâm mộ lớn của Earl. Richelieu, cũng như các thành viên của hoàng gia. Ngày nay, Château Haut-Brion là một phần của cái gọi là “Great Five” nhà sản xuất hàng đầu của Bordeaux, cùng với Château Mouton Rothschild, Château Lafite Rothschild, Chateau Latour và Chateau Margaux, cùng các loại rượu vang của nó và cho đến ngày nay trong việc phân loại Bordeaux trong 1855 là loại rượu cao cấp nhất – Premier Grand Cru Classe. Cây nho được trồng trên lãnh thổ của Lâu đài có thời gian tồn tại tối thiểu là sáu thế kỷ. Vườn nho, có tổng diện tích 46 ha, nằm trên vùng đất sỏi sâu điển hình của Appellasona (khoảng 15 mét) chứa thạch anh và sỏi. Giống trắng chiếm diện tích 2,7 ha. Mật độ thả giống – 8000 cây/ha. Tuổi trung bình của cây nho – 35 năm.