Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Château Haut-Bailly II Pessac-Leognan là 1 chai vang đỏ Cao cấp đến từ tiểu vùng Pessac-Leognan, Bordeaux nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Château Haut-Bailly II
Màu sắc: Rượu có màu hồng ngọc đậm, gần như màu mận với vành quả mâm xôi.
Hương thơm: Hương thơm trang nhã của rượu được đan xen với hương mận, nho đỏ và đen, điểm thêm chút hương vani, cà phê espresso và hoa hồi.
Nếm: Rượu có hương vị cực kỳ sạch, mạnh mẽ, ngon ngọt, tươi sáng, đậm đà, sâu lắng, cân bằng với hương trái cây chín đỏ và đen, được bổ sung hài hòa bởi các sắc thái của gia vị, vỏ cam, sô cô la và gỗ, vị chua sảng khoái, tannin chắc và dư vị kéo dài, kết thúc khô.
Kết hợp ẩm thực: Rượu sẽ kết hợp tốt với vịt với cam, giá cừu, món khai vị, gà tây với hạt dẻ và chim cút nướng.
Giới thiệu về rượu vang Pháp Château Haut-Bailly II Pessac-Leognan
Được sản xuất từ năm 1967 từ những trái nho được trồng trên cùng mảnh đất dành riêng cho Grand Vin, loại rượu vang thứ hai này ban đầu có tên là “La Parde Haut-Bailly” đã trở thành “Haut-Bailly II” kể từ niên vụ 2018.
Một mùa đông ẩm ướt tương đối ôn hòa trước mùa xuân được đánh dấu bằng 5 đợt sương giá lớn vào đầu tháng 4, nhờ các nguồn lực được các đội triển khai nên ít gây thiệt hại, tập trung vào cây nho Merlot. Thời tiết nóng sau đó khuyến khích sự phát triển tăng trưởng nhanh chóng. Sự ra hoa bắt đầu vào giữa tháng Năm. Lượng mưa vào tháng 6 là lý tưởng để thúc đẩy quá trình chín. Các vụ cháy rừng ở Landiras và La Teste-de-Buch, cách xa Léognan, không ảnh hưởng gì đến rượu vang. Tổng cộng có năm đợt nắng nóng tấn công các vườn nho trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Điều này khiến năm 2022 trở thành năm nóng nhất kể từ năm 1947.
Château Haut-Bailly đã đổi tên loại rượu vang thứ hai và thứ ba của mình để mang lại cho vùng đất Bordeaux lịch sử một cảm giác hiện đại hơn. Loại rượu thứ hai Haut-Bailly sẽ được gọi là ‘Haut-Bailly II’ kể từ khi phát hành loại rượu cổ điển Bordeaux 2018 – sẽ được nếm thử ngay trong thùng vào tuần lễ khai mạc vào tháng tới. Trước đây nó được gọi là La Parde de Haut-Bailly kể từ khi ra mắt vào năm 1967. Điền trang Pessac-Léognan nói thêm rằng loại rượu thứ ba của họ sẽ được đặt tên đơn giản là ‘HB’. Cả hai thay đổi đều đi kèm với thiết kế nhãn mới cho loại rượu thứ hai và thứ ba. Chúng nhằm mục đích mang lại cảm giác hiện đại hơn cho khu đất, nơi có di sản vườn nho từ năm 1461.
‘Cái “N°II” này tự hào là sự phản ánh của rượu vang lớn; Haut-Bailly cho biết loại rượu này đến từ sự lựa chọn nghiêm ngặt nhưng có khả năng mang lại cảm giác sảng khoái ngay lập tức hơn. “Nhãn hiệu mới này cũng sẽ là biểu tượng của thế hệ thứ hai sẽ viết thêm một chương của gia đình Wilmers tại Haut-Bailly,” nó nói. Bob Wilmers, chủ sở hữu người Mỹ của Haut-Bailly, qua đời ở tuổi 83 vào cuối năm 2017. Vào tháng 12 năm ngoái, Haut-Bailly thông báo rằng công việc đã bắt đầu xây dựng các hầm rượu và cơ sở sản xuất rượu mới tại khu đất này. Château đã tuyển dụng kiến trúc sư Daniel Romeo cho công việc này, với những hầm rượu mới sẽ được hoàn thành vào năm 2020 và các tòa nhà nhà máy rượu mới vào năm 2021.
Giới thiệu về nhà sản xuất Château Haut-Bailly – Pháp
Lịch sử của Chateau Haut-Bailly bắt đầu vào năm 1530, khi gia đình Goyaneche và Daitze mua lại một số lô đất ở Bordeaux với mục đích trồng vườn nho. Năm 1630, Lâu đài và 36 ha đất được bán cho một chủ ngân hàng người Paris tên là Le Baill và đối tác của ông là Nicolas de Leeuwardet. Vào thế kỷ 18, Chateau Haut-Bailly đã thay đổi một số chủ sở hữu, bao gồm cả các thành viên của quốc hội Bordeaux. Năm 1872, một lâu đài mới được xây dựng và vùng đất được mở rộng đáng kể ra các khu vực xung quanh. Năm 1955, lâu đài được Daniel Sanders mua lại. Tài sản được bán cho anh ta đang rất cần được cải tạo. Các vườn nho ở trong tình trạng tồi tàn và bị thu hẹp lại chỉ còn 25 mẫu Anh. Sanders đã cải tạo hoàn toàn khu đất và giao lại quyền điều hành cho con trai Jean vào năm 1979. Năm 1998, Chateau Haut-Bailly được chủ ngân hàng người Mỹ Robert Wilmer mua lại. Trong vài năm, nhờ sẵn sàng nỗ lực hết mình, vợ chồng ông đã thổi được luồng sinh khí mới vào khu đất này. Ngày nay, Chateau được quản lý bởi Veronica Sanders. Terroir Haut-Bailly bao gồm cát trộn với sỏi, bên dưới là một lớp đá sa thạch bao gồm tàn tích của hóa thạch thời tiền sử hóa thạch. Nơi đây sở hữu 28 ha vườn nho, trồng với mật độ 10.000 cây nho/ha. Điều đáng ngạc nhiên là 15% số cây nho này đã hơn 100 năm tuổi. Cơ sở của các vườn nho là Cabernet Sauvignon (64%) và Merlot (30%), 6% diện tích được dành cho Cabernet Franc. Tuổi trung bình của cây nho là 35 năm. Chateau Haut-Bailly là một trong những loại rượu vang hiếm hoi ở vùng Graves, chỉ sản xuất các loại rượu vang đỏ, thanh lịch và cân bằng.
Bất động sản
Với một vườn nho nơi chất lượng đất trồng nho đã được công nhận trong các kho lưu trữ địa phương ngay từ năm 1461, Château Haut-Bailly có một di sản danh giá. Château Haut-Bailly đã được trao tặng danh hiệu Cru Classé des Graves vào năm 1953, và một trang mới trong lịch sử của nó đã được viết khi nó được Robert G. Wilmers mua lại vào năm 1998. Đam mê về Bordeaux và các loại rượu vang của vùng này, người bảo trợ nghệ thuật vĩ đại này và người yêu văn hóa Pháp đã cùng vợ ông bảo tồn di sản lịch sử của Château Haut-Bailly, đồng thời áp dụng cách tiếp cận sáng tạo và hiện đại để nâng di sản lên mức cao nhất cho đến khi ông qua đời vào tháng 12 năm 2017. Véronique Sanders, Giám đốc điều hành của di sản và Gabriel Vialard, Giám đốc Kỹ thuật của nó, quản lý chiếc Cru Classé mang tính biểu tượng này ở tên gọi Pessac-Léognan bằng tài năng và niềm đam mê.
Vườn nho
Nằm trên đỉnh sườn đồi Graves, Château Haut-Bailly trông coi một khu đất rộng 30 ha. Được trồng trên đất sỏi, đất sét và cát, với độ dốc thoai thoải của đỉnh đồi giúp đất thoát nước tuyệt vời, cây nho tạo ra loại rượu vang Pessac-Léognan tuyệt vời.