Shiraz / Syrah là tên gọi thay thế cho cùng một giống nho có vỏ sẫm màu (theo thuật ngữ DNA) có nguồn gốc từ Rhône và chiếm ưu thế trong việc trồng nho ở phía bắc thung lũng. Tên gọi Shiraz được sử dụng ở Úc và một số vùng được chọn của Tân Thế giới, thường có khí hậu ấm hơn.
Shiraz / Syrah – Syrah là một loại rượu vang đỏ đậm đà, mạnh mẽ và đôi khi có vị thịt có nguồn gốc từ Thung lũng Rhône của Pháp. Syrah là loại nho nổi tiếng được trồng nhiều nhất ở Úc, nơi họ gọi là Shiraz.
Nguồn gốc của nho Shiraz / Syrah
Các nghiên cứu về hồ sơ DNA được công bố vào cuối những năm 1990 đã chỉ ra rằng Shiraz/Syrah là sự lai tạo giữa hai giống nho Rhône nhỏ: Dureza (một loại nho có vỏ đen) và Mondeuse Blanche (một loại nho trắng), cả hai giống nho này hiện không được trồng nhiều.
Trong quá trình di chuyển này, chủ yếu là đến Isère, cây nho đã lai với giống nho Mondeuse Blanche, giống nho bản địa của vùng Savoie để tạo ra giống nho Syrah.
Vùng sản xuất rượu vang Shiraz / Syrah
Syrah là giống nho được trồng nhiều thứ 7 trên thế giới. Nó chiếm khoảng 460.000 mẫu Anh đất trồng trên toàn thế giới, tương đương với khoảng 186.000 ha.
Về mặt khu vực, nho Shiraz / Syrah được trồng ở:
- Pháp: Các vùng Cornas, St. Joseph, Hermecca, Côte-Rôtie (169.000 mẫu Anh)
- Úc: Vùng Limestone Coast, Barossa, McLaren Vale (105.000 mẫu Anh)
- Tây Ban Nha: Các vùng Toro, Yecla, Priorat, Montsant (49000 mẫu Anh)
- Argentina: Vùng Mendoza, Salta (32.000 mẫu Anh)
- Nam Phi: Các vùng Paarl, Franschhoek, Stellenbosch (25.000 mẫu Anh)
- Hoa Kỳ: Các vùng Columbia Valley, Napa, Sonoma, Santa Barbara, Paso Robles (23.000 mẫu Anh)
- Ý: Vùng Tuscany, Sicily (17.000 mẫu Anh)
- Chile: Thung lũng Maipo, vùng Thung lũng Maipo (15.000 mẫu Anh)
Syrah ở vùng Rhône Valley
Bắc Rhône
Một số loại rượu vang Syrah nổi tiếng nhất thế giới là rượu vang đỏ có vị cay, đất của vùng Rhône phía bắc. Đặc biệt là các tên gọi Côte-Rôtie, Hermitage, Cornas và Saint-Joseph. Trong khi Hermitage được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ, thì “các sườn đồi rang” của Côte-Rôtie chỉ nổi lên như một nguồn cung cấp Syrah hàng đầu vào cuối thế kỷ 20.
Nam Rhône
Hầu hết vùng rượu vang Nam Rhône quá nóng để sản xuất Syrah chất lượng hàng đầu. Hầu hết các loại rượu vang Côtes du Rhône đều dựa trên Grenache, với Syrah và Mourvèdre hỗ trợ. Syrah có thể đóng vai trò lớn hơn ở các vùng phía bắc gần Montélimar hơn.
Ngôi nhà Guigal nổi tiếng (của Côte-Rôtie ở phía Bắc) tôn vinh danh mục đầu tư cốt lõi của mình bằng cách tạo ra Côtes du Rhône với khoảng 55 phần trăm Syrah từ những lô đất ở Nam Rhône.
Shiraz ở Úc – Australia
Shiraz rất quan trọng đối với nghề trồng nho của Úc đến nỗi đây là giống nho được trồng nhiều nhất ở hầu hết các vườn nho của đất nước này. 39.893 ha (98.578 mẫu Anh) vườn nho Shiraz đã được ghi nhận vào năm 2019-20. Nó đã trở thành từ đồng nghĩa với các vùng sản xuất rượu vang chính của đất nước này, đặc biệt là Thung lũng Barossa.
Cây nho già
Lịch sử của Úc với nho có từ giữa thế kỷ 19. Một số trong những cơ sở sản xuất rượu vang tiên phong này vẫn còn tồn tại và đặc biệt là ở Barossa, nhiều lô nho có tuổi đời hơn 100 năm vẫn được canh tác cho đến ngày nay.
Phong cách của Shiraz ở Úc
Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, rất nhiều loại rượu vang Shiraz của Úc được đặc trưng bởi các loại rượu vang siêu chín. Một số người phản ứng tốt với phong cách này, ủng hộ hương vị đậm đà và phong phú.
Vùng rượu vang Shiraz của Úc
- Thung lũng Barossa: Đậm đà, kết cấu phong phú. (Đôi khi giống mứt) nho đen, hạt tiêu và gia vị.
- Clare Valley: Đậm đà, kết cấu phong phú. Hương mâm xôi đen, anh đào đen, mận và cam thảo.
- Eden Valley: Vừa phải đến đậm đà. Hương mâm xôi, thảo mộc thơm, hạt tiêu.
- Heathcote: Vừa phải đến đậm đà. Hương trái cây sẫm màu, gia vị và khoáng chất sắt.
- Hunter Valley: Thân rượu trung bình. Nhiều hương vị trái cây đỏ và hương vị đậm đà.
- McLaren Vale: Đầy đặn và đậm đà với hương việt quất và sô cô la.
Syrah ở Hoa Kỳ
Syrah có một lượng người hâm mộ đông đảo ở California, Washington và Oregon.
Ở những vùng có khí hậu đặc biệt ấm áp như Napa Valley, nó được pha trộn thường xuyên hơn là được sản xuất như một loại rượu vang.
Ở Washington, AVA của Naches Heights và Walla Walla là nơi mà giống nho này được ưa chuộng.
Hương vị đặc trưng của rượu Shiraz / Syrah
Rượu vang đỏ Syrah
Syrah có thể khá đậm đà khi còn trẻ, phát triển hương tiêu trắng và đen và hương thảo mộc khi để lâu. Một số ví dụ cho thấy mùi da thuộc và khói, trong khi hương trái cây trong những loại rượu này có xu hướng hướng đến hương vị rất đậm đà của lý chua đen và cam thảo.
Rượu vang đỏ Shiraz
Phong cách làm rượu vang Shiraz thịnh hành có xu hướng thiên về hương vị trái cây tươi sáng thường là quả việt quất, nho đen và anh đào đen. Hương vị sô cô la thứ cấp rất hợp với kết cấu đậm đà của những loại rượu này, thường được nhấn mạnh bằng hương tiêu và vị cay.
Hương vị của Syrah so với Shiraz / Syrah
Syrah của Pháp:
Thường nhấn mạnh vào chất lượng thảo mộc tự nhiên của nho, với hương vị trái cây ở vị trí thứ yếu.
Syrah từ Bắc Rhône: thường kết hợp hương vị của quả mâm xôi đen, anh đào và quả việt quất với hương hoa và vòm miệng mặn mà hơn (hạt tiêu đen, ô liu, thịt ướp muối).
Syrah Bắc Rhône: thường có thân rượu gầy hơn – tannin sẽ không mềm mại và mượt mà mà khá sắc nét và khắc nghiệt.
Syrah pha trộn từ Nam Rhône: sẽ tròn vị hơn một chút, với sự cân bằng tuyệt vời của trái cây đỏ và đen để bổ sung cho hương vị cay nồng.
Rượu vang Shiraz của Úc:
thường có vị đậm đà hơn (tức là nồng độ cồn cao hơn!), chín và cô đặc. Loại rượu vang có hương trái cây, nồng nàn này phù hợp với tính cách của người Úc vô cùng thân thiện, thẳng thắn và chỉ đơn giản là vui vẻ! Bạn sẽ không bao giờ phải tìm kiếm hương vị trong rượu vang Shiraz. Thường được ủ trong một thùng gỗ sồi mới nhỏ để thêm hương vị đậm đà cân bằng với vị cay tự nhiên.
Ghép món ăn với rượu vang Shiraz / Syrah
Loại rượu vang Shiraz có hương vị trái cây sẽ hợp nhất với bánh mì kẹp thịt, sườn hoặc bất cứ thứ gì trên vỉ nướng
Loại rượu vang Syrah có hương thảo mộc, cay sẽ hợp với thịt cừu, thịt vịt và các loại thịt thú rừng khác.
Thịt sẫm màu và gia vị kỳ lạ làm nổi bật hương trái cây của Syrah. Hãy thử với thịt cừu Shawarma, Gyros, thịt lợn 5 gia vị châu Á và thậm chí cả thịt tandoori của Ấn Độ.
Sự thật thú vị về rượu vang Shiraz / Syrah
Được gọi là Syrah ở hầu hết các nơi trên thế giới, cái tên “Shiraz” đã trở thành tên gọi thông dụng cho loại nho này ở Úc.
Phân tích DNA đã xác nhận rằng loại nho này có nguồn gốc từ dọc theo sông Rhône ở Pháp.
Từ những năm 1980 đến giữa những năm 2000, diện tích trồng nho Syrah đã tăng từ khoảng 10.000 ha lên hơn 450.000 ha.
Syrah là loại rượu vang đỏ sẫm nhất thế giới
Những lưu ý khi chọn rượu vang Shiraz / Syrah
Khi nếm thử Syrah, bạn sẽ cảm nhận được hương vị nồng nàn, lan tỏa dần và sau đó là vị cay nồng ở hậu vị.
Do có phong cách đậm đà, Syrah thường được pha trộn với các loại nho có hương vị ở giữa vòm miệng nhiều hơn, chẳng hạn như Cabernet Sauvignon, để giúp hương vị rượu vang trở nên trọn vẹn hơn.
Rượu vang Syrah từ Ý và Pháp có xu hướng có nhiều tính axit và hương thơm thảo mộc. Rượu vang Syrah từ Úc, Hoa Kỳ và Nam Mỹ thường có nhiều đặc điểm từ trái cây với nhiều gia vị.
Tại sao Syrah được gọi là Shiraz ở Úc
Syrah thường được gọi là Shiraz ở Úc để chỉ một phong cách rượu vang hơi khác. Mặc dù Syrah và Shiraz là cùng một giống nho, Syrah thường chỉ một phong cách rượu vang tinh tế hơn ở vùng khí hậu mát mẻ, trong khi Shiraz chỉ một phong cách rượu vang lớn hơn và đậm hơn ở vùng khí hậu ấm áp. Theo truyền thống, Shiraz dùng để chỉ loại rượu vang được sản xuất xung quanh thành phố Shiraz ở phía nam Iran.
Rượu vang Shiraz có giống rượu vang Syrah không?
Syrah và Shiraz đều đề cập đến cùng một giống nho, nhưng tên gọi của chúng lại có ý nghĩa riêng biệt trong thế giới rượu vang. Syrah là tên thường được sử dụng ở Thung lũng Rhône , nơi ra đời của giống nho này. Nó thường chỉ các loại rượu vang có hạt tiêu đen, hương hoa violet, độ đậm trung bình đến đầy đặn, tannin chắc và độ chua đáng chú ý. Shiraz có liên quan đến các vùng như Úc và có hương vị trái cây chín hơn như mứt mâm xôi, mận và gia vị. Rượu có xu hướng có thân rượu đầy đặn hơn, tannin mềm hơn và kết cấu tươi tốt hơn. Những khác biệt này bắt nguồn từ sự khác biệt về thổ nhưỡng , kỹ thuật làm rượu vang, sở thích và tập quán của từng vùng.