Chianti Classico DOCG là trung tâm của vùng rượu vang Chianti – vùng trồng nho truyền thống và lâu đời nhất. Rượu vang Chianti Classico đặc trưng là rượu vang đỏ hồng ngọc, làm từ nho Sangiovese với hương thơm của hoa violet và anh đào và một chút gia vị đất.
Vùng Chianti của Tuscany nổi tiếng với dầu ô liu nguyên chất và rượu vang Chianti Classico thơm ngon hấp dẫn. Trong khi vị chua và hương vị đậm đà khiến nó trở thành thức uống phổ biến trong giới sưu tập rượu vang, các nhà đầu tư lại ngưỡng mộ loại rượu này vì tiềm năng ủ tuyệt vời của nó
Giới thiệu nhanh về rượu vang Chianti
Chianti là một loại rượu vang đỏ có độ cồn trung bình đến đậm đà được sản xuất tại vùng Chianti của Tuscany. Theo truyền thống, nó được đóng chai trong một chai lùn được bao bọc trong một giỏ rơm gọi là fiasco.
Rượu này được sản xuất theo hai tên gọi Chianti chính: Chianti và Chianti Classico.
Được làm chủ yếu từ nho Sangiovese, Chianti có thể là một loại rượu vang đặc sản hoặc là sự pha trộn giữa nho Sangiovese và các loại nho làm rượu khác.
Mặc dù rượu vang thường có hương vị trái cây đỏ và hương thơm cay nồng, nhưng hương vị của nó thay đổi tùy theo vùng hoặc khu vực Chianti. Ví dụ, rượu vang Chianti Rufina có hương thơm hơn, trong khi rượu vang Colli Sensi có hương vị trái cây mạnh mẽ.
Ngày nay, các quy định của DOCG công nhận nhiều loại rượu vang vùng Tuscan này là Chiantis.
Ngắn gọn về lịch sử của rượu vang Chianti
Vào thế kỷ 14, các thương gia Castellina, Gaiole và Radda ở Tuscany đã thành lập “Liên đoàn Chianti” để quảng bá rượu vang địa phương.
- Năm 1716, Cosimo III, Đại công tước xứ Tuscany, tuyên bố các thị trấn Radda, Gaiole, Castellina, Greve và Panzano là vùng sản xuất rượu vang Chianti chính thức.
- Năm 1872, Nam tước Ricasoli, Thủ tướng Ý thứ hai, đã tạo ra công thức làm rượu vang đỏ Chianti đầu tiên – 70% Sangiovese, 15% Canaiolo Nero, 10% Malvasia và 5% các giống nho đỏ địa phương khác.
- Sự thành công của “công thức Ricasoli” dẫn đến việc sản xuất hàng loạt nho Sangiovese và chất lượng nho giảm sút. Chẳng bao lâu, Chianti trở thành một loại rượu vang giá rẻ đóng chai trong giỏ rơm.
- Hiệp hội Chianti Classico năm 1924 có mục tiêu bảo vệ rượu vang Chianti đích thực bằng cách kiểm tra chất lượng sản xuất của Sangiovese và nâng cao thương hiệu Gallo Nero lừng lẫy. Ngày nay, Hiệp hội tập hợp 480 nhà sản xuất Chianti Classico có tầm nhìn xa.
- Vào năm 1967, các quy định của DOC do chính phủ Ý đưa ra đã cố gắng thiết lập “công thức Ricasoli”.
Nhưng nhiều nhà sản xuất rượu phản đối điều này và pha trộn Sangiovese với các giống nho quốc tế như Cabernet Sauvignon , Merlot , Pinot Noir và Syrah . Những loại rượu này, ban đầu được gọi là “vino da Tavola” hoặc “super Chiantis”, là loại rượu Super Tuscan được tôn sùngrượu vang như chúng ta biết ngày nay!
Các giống nho tạo nên hỗn hợp Chianti
Theo quy định của DOC, rượu vang Chianti phải chứa ít nhất 80% nho Sangiovese và được ủ tối thiểu ba tháng.
Mặt khác, rượu vang Chianti Classico (được sản xuất độc quyền theo tên gọi Chianti Classico) phải được làm từ 80% nho Sangiovese và ủ ít nhất 10 tháng.
Nhà sản xuất rượu cũng có thể sử dụng nho làm rượu vang đỏ Canaiolo Nero, Colorino, Cabernet Sauvignon và Merlot trong hỗn hợp Chianti. Đối với nho trắng, nhà sản xuất rượu có thể thêm tới 10% nho Malvasia hoặc Trebbiano.
Quy định sản xuất rượu vang Chianti Classico không cho phép sử dụng bất kỳ giống nho trắng nào trong hỗn hợp của họ.
Tham quan vùng rượu vang Chianti
Vùng sản xuất rượu vang Chianti nằm ở miền Trung nước Ý – trải dài từ Florence ở phía bắc đến Siena ở phía nam. Khu vực này có khí hậu lục địa với mùa đông lạnh giá và mùa hè nóng nực – lý tưởng cho dầu ô liu và rượu vang Chianti thơm ngon.
Rượu này có hai danh hiệu DOCG.
1. Rượu vang Chianti DOCG
Nằm ở phía nam của những ngọn đồi Florentine, danh hiệu Chianti DOCG là nơi sản sinh ra một số tiểu vùng Chianti ngon nhất – từ Chianti Rufina đến Colli Fiorentini.
- Chianti Montalbano: Nằm ở phía tây Florence, vùng Chianti này nổi tiếng với loại rượu vang thơm nhẹ có hàm lượng Cabernet Sauvignon cao hơn.
- Chianti Rufina: Chianti Rufina, một trong những vùng sản xuất rượu vang nhỏ nhất ở Chianti, nằm ở phía đông Florence. Nổi tiếng với giống nho Colorina, rượu vang Chianti Rufina có hương thơm phức hợp cao.
- Chianti Colli Fiorentini: Colli Fiorentini sản xuất Chiantis dễ uống, tròn vị và có hương trái cây. Các giống nho trắng chỉ chiếm 2% tổng sản lượng vườn nho.
- Chianti Colli Aretini: Vùng Chianti này nằm ở phía đông Tuscany. Rượu vang Colli Aretini có vị nhẹ và có tính axit tươi sáng.
- Chianti Colli Senesi: Vùng Chianti cực nam, Colli Senesi bao gồm các vùng rượu vang nổi tiếng của Tuscany – Montepulciano, Montalcino và San Gimignano. Rượu vang Senesi có hương vị trái cây đậm đà.
- Chianti Montespertol i : Tiểu vùng phía tây nam này là vùng Chianti trẻ nhất. Nơi đây sản xuất ra những loại rượu vang tươi tốt và cân bằng.
- Chianti Colline Pisane: Vùng Chianti cực tây, nơi sản xuất ra loại rượu Chianti mềm, nhẹ và ít tannin.
2. Rượu vang Chianti Classico DOCG
Khu vực Chianti Classico là khu vực lâu đời nhất ở vùng sản xuất rượu vang Chianti của Tuscany và bao gồm các thị trấn Radda, Gaiole, Castellina, Greve và Panzano. Ranh giới của vùng Chianti Classico đã trải qua quá trình mở rộng đáng kể trong những năm 1930. Cuối cùng, vùng này đã củng cố vị thế là một tên gọi độc lập vào năm 1984.
Chianti Classico DOCG có chín xã:
- Barberino Val d’Elsa
- Castellina in Chianti
- Castelnuovo Berardenga
- Gaiole in Chianti
- Greve in Chianti
- Poggibonsi
- Radda in Chianti
- San Casciano Val di Pesa
- Tavarnelle Val di Pesa
Rượu vang Chianti Classico có ba cấp độ chất lượng dựa trên quá trình ủ rượu:
- Annata hoặc Chianti tiêu chuẩn: Ủ ít nhất 12 tháng
- Rượu Riserva: Ủ trong 24 tháng
- Rượu vang Gran Selezione (Superiore): Ủ ít nhất 30 tháng
Mỗi loại rượu Chianti Classico đều có hình con gà trống đen (Gallo Nero) trên nhãn – biểu tượng lịch sử của “Liên đoàn Chianti”. Nó dựa trên truyền thuyết dân gian thời trung cổ tượng trưng cho chiến thắng của Florence trước Chianti. Điều thú vị là con gà trống đen cũng là biểu tượng của Liên đoàn Chianti Classico kể từ năm 2005.
Hệ thống phân loại rượu vang Chianti
Dựa trên thời gian ủ trong thùng gỗ sồi, rượu vang Chianti (Chianti và Chianti Classico) được phân loại thành:
- Chianti Normale (Chianti cơ bản): Ủ trong 6 tháng
- Chianti Superiore: Ủ trong một năm
- Chianti Riserva: Ủ trong 2 năm
- Gran Selezione: Được sản xuất từ 100% trái cây của trang trại và được ủ tối thiểu 30 tháng
Mặc dù Super Tuscan không chính thức được phân loại là rượu vang Chianti (vì họ sử dụng các giống nho quốc tế), nhưng đây vẫn là một trong những loại rượu vang được săn đón nhất trong vùng.
Hương vị đặc trưng của rượu vang Chianti
Rượu vang Chianti có hương vị trung bình đến đậm đà và khô với nồng độ cồn 12%-14%.
Trong ly, chúng có màu đỏ ruby. Rượu Chianti lâu năm sẽ có màu cam cháy.
Rượu vang đỏ Chianti có hương trái cây đỏ, thảo mộc khô, giấm balsamic và hương khói. Bạn cũng sẽ nhận thấy hương vị anh đào chua, cà phê espresso và thuốc lá ngọt trong một chai Chianti lâu năm.
Vì giống nho Sangiovese chiếm ưu thế trong hỗn hợp Chianti nên rượu này thường có hương vị tương tự như các loại rượu nho Sangiovese khác như Brunello di Montalcino.
Những món ăn ngon kết hợp với rượu vang Chianti Classico
Vị chát tannin chắc của rượu vang Chianti hợp nhất với các món ăn béo ngậy như pizza, phô mai Pecorino, Burrata, sốt cà chua và các món mì ống làm từ thịt, dầu ô liu Tuscan, xúc xích, thịt cừu nướng, gà parmesan và Crostini Neri.
Nhìn chung, rượu vang Chianti không hợp với các món tráng miệng ngọt (bao gồm bánh ngọt và bánh quy!). Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức một chút sô cô la với rượu vang, hãy chọn Vin Santo del Chianti DOC.