Victoria là một tiểu bang tương đối nhỏ nhưng quan trọng về mặt trồng nho của Úc. Nằm ở góc đông nam của lục địa, với khí hậu mát mẻ, chịu ảnh hưởng của đại dương, rượu vang Victoria có sự đa dạng đáng kể.
Vùng rượu vang Victoria nằm ở phía đông nam của vùng sản xuất rượu vang Úc và là tiểu bang đất liền nhỏ nhất của đất nước. Các khu vực trồng nho chính của vùng sản xuất rượu vang Victoria nằm ở phía bắc Melbourne và chủ yếu ở phía tây của tiểu bang. Khu vực này bao gồm các vùng trồng nho Grampians (Great Western), Henty và Pyrenees. Bán đảo Mornington và Thung lũng Yarra là một trong những điểm đến du lịch rượu vang hấp dẫn nhất của các vườn nho Victoria với dịch vụ hiếu khách chất lượng cao. Phổ rượu vang trải dài từ Chardonnays và Pinots theo phong cách Burgundy đến Shiraz có cấu trúc tốt. Một đặc sản là rượu vang ngọt tăng cường ở Rutherglen, thường được ủ trong thùng gỗ cũ trong nhiều thập kỷ với phía bắc có thời tiết ấm hơn và khô hơn trong khi phía nam chịu ảnh hưởng lớn của những cơn gió biển mát mẻ thổi vào từ Nam Cực. Một số địa điểm và điểm tham quan nổi tiếng nhất ở vùng sản xuất rượu vang Victoria là các thành phố Melbourne, bờ biển với hàng trăm bãi biển, vùng Goldfields, dãy núi Dandenong, khu bảo tồn Healesville, Geelong, bán đảo Bellarine, bán đảo Mornington và thung lũng Yarra.
Trái tim lịch sử của ngành công nghiệp rượu vang Úc
Vùng rượu vang Victoria được coi là vùng đất thánh đối với những người yêu thích rượu vang Úc và quốc tế. Vùng này là nơi có hơn 800 nhà máy rượu vang trên 21 tiểu vùng rượu vang, phục vụ và sản xuất rượu vang để đáp ứng khẩu vị của tất cả những người uống rượu vang. Nghề trồng nho ở vùng rượu vang Victoria có thể bắt nguồn từ thế kỷ 19 khi những trái nho đầu tiên được những người định cư Thụy Sĩ trồng và kể từ đó đã phát triển thành một trong những vùng rượu vang quan trọng nhất thế giới.
Nơi Mọi Thứ Bắt Đầu
Gần Melbourne, Sunbury là vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất của Victoria sản xuất rượu vang từ năm 1960. Sunbury là nơi có các nhà máy rượu vang lịch sử, một bối cảnh ẩm thực thịnh vượng và các loại rượu vang chất lượng cao. Khu vực này được đặc trưng bởi khí hậu khô và đất núi lửa, sự kết hợp của chúng tạo ra Shiraz tuyệt hảo và các giống nho tươi tốt khác. Ở độ cao hơn 700 mét so với mực nước biển, người ta có thể tìm thấy Macedon Ranges, đây là vùng trồng nho mát nhất của vùng sản xuất rượu vang Victoria, có nghĩa là nho từ khu vực này có hàm lượng axit cao hơn và tạo ra hương thơm khác biệt. Những điều kiện này làm cho khu vực này trở nên hoàn hảo cho sự phát triển của Chardonnay, Pinot Noir và Shiraz.
Một trong những điểm nhấn tuyệt vời nhất của vùng rượu vang Victoria là Thung lũng Yarra , nơi sản xuất rượu vang có từ năm 1838. Thung lũng Yarra hiện là nơi có 300 vườn nho Victoria và 160 nhà máy rượu vang trồng Chardonnay, Shiraz và Pinot Noir. Nhờ khí hậu ôn hòa và đất đá granit và đá vôi lý tưởng của khu vực, Thung lũng Yarra là nơi sản xuất một số loại rượu vang đặc biệt. Vì gần Melbourne, Thung lũng Yarra là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần hoàn hảo với những hầm rượu nổi tiếng, các sản phẩm địa phương tươi ngon và trải nghiệm ẩm thực hảo hạng.
Tại Geelong và Bellarine, khí hậu đại dương và nhiều loại đất khiến khu vực này trở nên lý tưởng cho nghề trồng nho, đặc biệt là trồng nho Chardonnay và Shiraz , và khu vực này là nơi có hơn 60 vườn nho Victoria bao gồm cả Vườn nho Jack Rabbit nổi tiếng.
Cuối cùng, di chuyển về phía bờ biển là vùng trồng nho đặc biệt của Bán đảo Mornington với hơn 50 hầm rượu, nổi tiếng với việc sản xuất rượu Pinot Noir và các loại rượu Pinot vùng khí hậu mát mẻ khác như Pinot Gris.
Bản đồ rượu vang vùng Victorya – Australia
Các giống nho
Các giống nho đỏ: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir
Các loại rượu vang trắng: Chardonnay, Sauvignon Blanc, Viogner, Pinot Gris
Nếm thử rượu vang thanh lịch của Victoria Vineyards
Ở phía đông bắc của vùng rượu vang Victoria, Glenrowan và Rutherglen nổi tiếng với rượu vang đỏ đậm đà, chủ yếu được làm từ giống nho Shiraz và Petite Sirah. Vùng này cũng nổi tiếng với rượu vang ngọt tăng cường.
Chuyển đến Thung lũng Yarra nổi tiếng , khí hậu ở đây cũng mát mẻ hơn nhiều so với các vùng khác trong vùng sản xuất rượu vang Victoria, điều đó có nghĩa là các nhà sản xuất rượu vang có thể tạo ra các loại rượu vang Chardonnay, Pinot Noir, Shiraz và Cabernet Sauvignon từng đoạt giải thưởng.
Một vùng trồng nho khác ở Victoria là Heathcote, nơi có khí hậu ôn hòa, lý tưởng để sản xuất rượu vang Shiraz đậm đà, có nồng độ cồn cao hơn và hương vị đậm đà.
Một trong những loại rượu vang độc đáo nhất từ vùng Victoria là Sauvignon Blanc từ Pyrenees ở Tây Victoria. Những loại rượu vang này có vị khô đặc trưng nhưng lại có hương vị và mùi trái cây tuyệt vời. Rượu vang được trồng ở vùng King Valley chịu ảnh hưởng rất lớn từ những người nhập cư Ý sống trong vùng, dẫn đến việc sản xuất ra loại rượu vang sủi bọt tuyệt hảo. Đối với khách du lịch đến thăm khu vực này, có một ‘Prosecco Road’ tuyệt vời, nơi du khách có thể trải nghiệm sự kết hợp tuyệt vời giữa đồ ăn và rượu vang, tôn vinh sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa Úc và Ý.
Khu vực sản xuất rượu vang Heathcote, nằm giữa Thung lũng Goulburn và vùng Bendigo, nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang Shiraz có cấu trúc tốt với hương trái cây đặc biệt và độ sâu sánh ngang với các loại rượu vang có bản chất tương tự ở Nam Úc.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Victoria
1. Vùng sản xuất rượu vang Victoria nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Victoria nằm ở góc đông nam của lục địa Úc . Mặc dù Victoria là một trong những tiểu bang nhỏ nhất ở Úc, nhưng khu vực này là nơi có nghề trồng nho đa dạng với một số nhà máy rượu vang.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Victoria là gì ?
Các tiểu vùng nổi tiếng nhất ở Victoria là Thung lũng Yarra, Bán đảo Mornington, Heathcote, Rutherglen, Pyrenees, Geelong, Dãy Macedon, Bendigo, Thung lũng King và Murray Darling. Chỉ dẫn địa lý (GI) hoặc tên gọi ở đó là Trung Victoria, Đông Bắc Victoria, Tây Bắc Victoria, Tây Victoria, Port Phillip và Gippsland.
3. Các giống nho chính ở Victoria là gì?
Pinot Noir, Chardonnay và Shiraz là những điểm nổi bật trong vùng rượu vang Victoria. Khí hậu ấm áp của vùng này tạo ra môi trường tuyệt vời cho sự phát triển của các giống nho này ngoài terroir, tạo ra những chai rượu vang đậm đà, tinh tế và phức hợp.
4. Loại rượu vang nào là ngon nhất để thử ở Victoria?
Mẹo của chúng tôi để khám phá những loại rượu vang ngon nhất từ Victoria, Úc là hãy tìm những chai Chardonnay đặc biệt là từ Thung lũng Yarra , vùng Geelong và Bán đảo Mornington. Những vùng này sản xuất ra nhiều loại Chardonnay và một trong số đó có thể chiếm được trái tim bạn.
5. Rượu Pinot Noir từ Victoria có hương vị thế nào?
Trực tiếp từ Thung lũng Yarra, những chai rượu Pinot Noir từ vùng rượu vang Victoria là thứ đáng để xem. Những loại rượu này thường có màu đỏ sẫm, với một số hương anh đào sẫm và hương hoa trên mũi.