Ngành công nghiệp rượu vang Úc (Australia) là một trong những nhà xuất khẩu rượu vang lớn nhất thế giới. Với khoảng 800 triệu trong tổng số 1,2 đến 1,3 tỷ lít được sản xuất hàng năm được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
Ngành công nghiệp rượu vang là một ngành đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Úc. Thông qua sản xuất, việc làm, xuất khẩu và du lịch.
LỊCH SỬ
Cây nho giâm cành từ Mũi Hảo Vọng được Thống đốc Phillip đưa đến thuộc địa hình phạt của New South Wales trong Đệ nhất hạm đội (1788). Nỗ lực làm rượu vang từ những cây nho đầu tiên này đã thất bại. Nhưng với sự kiên trì, những người định cư khác đã trồng nho thành công để sản xuất rượu vang. Rượu vang do Úc sản xuất được bán trong nước vào những năm 1820.
Năm 1822, Gregory Blaxland trở thành người đầu tiên xuất khẩu rượu vang Úc. Và là nhà sản xuất rượu đầu tiên giành được giải thưởng ở nước ngoài. Năm 1830 các vườn nho được thành lập ở Thung lũng Hunter. Năm 1833, James Busby trở về từ Pháp và Tây Ban Nha với sự tuyển chọn nghiêm túc các giống nho. Bao gồm hầu hết các loại nho cổ điển của Pháp và tuyển chọn những loại nho tốt để sản xuất rượu vang bổ sung.
Rượu từ Adelaide Hills đã được gửi đến Nữ hoàng Victoria vào năm 1844. Nhưng không có bằng chứng nào cho thấy kết quả là bà đã đặt hàng. Việc sản xuất và chất lượng rượu vang Úc đã được cải thiện nhiều nhờ sự xuất hiện của những người định cư tự do từ nhiều vùng khác nhau của Châu Âu. Những người đã sử dụng kỹ năng và kiến thức của mình để thiết lập một số vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của Úc. Ví dụ, những người di cư từ Phổ vào giữa những năm 1850 rất quan trọng trong việc thành lập Thung lũng Barossa của Nam Úc như một khu vực sản xuất rượu vang. Ở quy mô nhỏ hơn, các nhà sản xuất rượu từ Thụy Sĩ cũng đã giúp thành lập vùng rượu vang Geelong ở Victoria vào năm 1842.
Các nhà sản xuất rượu vang Úc ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là do khí hậu Úc không quen thuộc. Nhưng bởi vì nó cũng ấm áp, khô ráo, và nhìn chung là Địa Trung Hải. Làm cho Úc trở thành lý tưởng để sản xuất rượu vang. “Tại Triển lãm Vienna 1873, các giám khảo người Pháp, người mù nếm thử. Đã khen ngợi một số loại rượu vang từ Victoria. Nhưng đã rút lui để phản đối khi xuất xứ của rượu vang được tiết lộ. Với lý do rằng loại rượu vang chất lượng đó rõ ràng phải là của Pháp.”
Rượu vang Úc tiếp tục giành được danh hiệu cao trong các cuộc thi của Pháp. Một Syrah thời Victoria (còn gọi là Shiraz) tranh tài trong Triển lãm Paris 1878. Được ví như Château Margaux và “hương vị của nó đã hoàn thành bộ ba hoàn hảo của nó.” Một loại rượu của Úc đã giành được huy chương vàng “hạng nhất” tại Triển lãm Quốc tế Bordeaux 1882 và một loại khác giành được huy chương vàng “chống lại thế giới” tại Triển lãm Quốc tế Paris 1889. Đó là tất cả trước khi có những tác động tàn phá đối với ngành công nghiệp của dịch phylloxera.
Úc đã nhanh chóng trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về cả số lượng và chất lượng rượu vang mà nước này sản xuất. Ví dụ, xuất khẩu rượu vang của Úc sang Mỹ đã tăng từ 578.000 thùng năm 1990 lên 20.000.000 thùng năm 2004 và vào năm 2000, lần đầu tiên trong lịch sử, nước này xuất khẩu nhiều rượu hơn Pháp sang Anh.
Ngành công nghiệp này đã có lúc bị ảnh hưởng bởi năng suất của chính nó. Vào cuối những năm 1980, các chính phủ đã tài trợ cho những người trồng nho nhổ bỏ những cây nho của họ để vượt qua tình trạng khan hiếm rượu nho. Giá nho thấp trong năm 2005 và 2006 đã dẫn đến những lời kêu gọi thu hút thêm một loại nho được tài trợ. Rượu vang Cleanskin đã được đưa vào Úc trong những năm 1960 như một phương tiện để chống lại tình trạng cung vượt cầu và bán hàng kém.
Trong các trận cháy rừng Mùa hè đen từ năm 2019 đến năm 2020. Việc sản xuất rượu vang bị ảnh hưởng bất lợi trong các khu vực sản xuất bị cháy hoặc khói. Điều này ảnh hưởng đến hương vị do mùi khói. Vùng sản xuất rượu vang Adelaide Hills bị ảnh hưởng nặng nề, mất tới 30% diện tích là vườn nho. Một số nhà sản xuất rượu đã tìm ra những cách sáng tạo để giải quyết vấn đề nho bị nhiễm độc.
Vườn nho Audrey Wilkinson ở Thung lũng Hunter.
HIỂU THÊM VỀ RƯỢU VANG ÚC
Có một thị trường nội địa trị giá 3,5 tỷ đô la cho rượu vang Úc. Với người Úc tiêu thụ khoảng 500 triệu lít hàng năm. Người dân Đảo Norfolk là những người tiêu thụ rượu bình quân đầu người lớn thứ hai trên thế giới với 54 lít. Chỉ 16,6% rượu vang bán trong nước được nhập khẩu.
Rượu được sản xuất ở mọi tiểu bang với hơn 60 vùng sản xuất rượu được chỉ định với tổng diện tích xấp xỉ 160.000 ha. Tuy nhiên các vùng sản xuất rượu vang của Úc chủ yếu ở miền nam. Vùng mát hơn của đất nước với các vườn nho nằm ở: Nam Úc , New South Wales, Victoria, Tây Úc, Tasmania và Queensland.
Các vùng rượu vang ở mỗi bang này sản xuất ra các giống và phong cách rượu vang khác nhau tận dụng lợi thế của Terroir cụ thể như: Sự khác biệt về khí hậu, địa hình và loại đất. Các giống chính chủ yếu là: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Semillon, Pinot noir, Riesling và Sauvignon blanc. Rượu vang thường được dán nhãn tên giống nho của họ. Loại nho này phải chiếm ít nhất 85% rượu vang
CÁC GIỐNG NHO Ở ÚC
Một vườn nho ở Tasmania, Australia
Các giống nho chính là Shiraz, Pinot noir, Cabernet Sauvignon, Merlot, Chardonnay, Sauvignon blanc, Sémillon và Riesling. Đất nước không có nho bản địa và giống Vitis vinifera đã được du nhập từ châu Âu và Nam Phi vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Một số giống đã được các nhà trồng nho Úc lai tạo, ví dụ như Cienna và Tarrango.
Mặc dù Syrah ban đầu được gọi là Shiraz ở Úc và Syrah ở những nơi khác. Nhưng thành công thương mại ấn tượng của nó đã khiến nhiều nhà sản xuất Syrah trên khắp thế giới gắn nhãn rượu của họ là “Shiraz”.
Khoảng 130 giống nho khác nhau được sử dụng bởi các nhà sản xuất rượu thương mại ở Úc. Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất rượu đã khám phá lại cái gọi là “giống thay thế” khác với những loại được liệt kê ở trên. Nhiều giống từ Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Chẳng hạn như: Petit Verdot, Pinot Grigio, Sangiovese, Tempranillo, Nebbiolo, Malbec, Barbera, Arneis, Fiano (nho) và Viognier đang trở nên phổ biến hơn. Rượu từ nhiều loại khác đang được sản xuất.
Kết quả sản xuất rượu vang của Úc rất ấn tượng và nó đã thiết lập các tiêu chuẩn cho một số loại rượu vang. Chẳng hạn như Chardonnay, Pinot noir và Shiraz. Hơn nữa, người Úc đã đổi mới trong quản lý tán cây cũng như các kỹ thuật trồng nho và làm rượu khác. Họ có thái độ chung đối với công việc của mình khiến họ khác biệt với các nhà sản xuất ở Châu Âu.
Các nhà sản xuất rượu vang Úc đi khắp thế giới rượu vang như những công nhân thời vụ có tay nghề cao. Chuyển đến Bắc bán cầu trong thời gian trái vụ tại quê nhà. Họ là một nguồn lực quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa rượu vang và nhà phê bình rượu Matt Kramer lưu ý rằng “ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến rượu vang ngày nay” đến từ Úc.
Nhà máy rượu McWilliams gần Griffith trong vùng rượu Riverina
GSM BLENDS
GSM là tên thường được sử dụng cho một loại rượu vang đỏ. Bao gồm sự pha trộn của: Grenache , Shiraz (Syrah) và Mourvèdre. Hỗn hợp mà Shiraz là thành phần chính đôi khi được gọi là SGM.
Sự pha trộn này có nguồn gốc từ những chất được sử dụng trong một số loại rượu vang Nam Rhône. Bao gồm Châteauneuf-du-Pape, mặc dù nó cũng được tìm thấy ở Nam Úc, California (đặc biệt là Paso Robles, có nguồn gốc từ Vườn nho Tablas Creek) và Washington (Thung lũng Columbia). Sản xuất nhỏ hơn tồn tại ở Argentina và Nam Phi. Một sự pha trộn rất giống truyền thống là Priorat (ở Catalonia, Tây Ban Nha). Vẫn dựa trên Garnacha (Grenache), nhưng thêm Mazuelo (Carignan), Syrah và Merlot (cùng GS, khác M).
Grenache là loại nho nhẹ nhất trong số ba loại nho. Tạo ra nước trái cây màu đỏ nhạt với hương thơm mọng mềm và một chút vị cay. Là một thành phần pha trộn, nó tạo ra rượu, sự ấm áp và vị trái cây mà không cần thêm tannin.
Shiraz có thể góp phần tạo nên hương vị béo ngậy của trái cây đen và hạt tiêu. Nó thêm màu sắc, xương sống và tannin và cung cấp cảm giác cân bằng mà sự pha trộn yêu cầu.
Mourvèdre góp phần tạo nên sự sang trọng, cấu trúc và độ chua cho sự pha trộn. Tạo ra hương vị của mận ngọt, rượu rang và mùi thuốc lá.
SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ở ÚC
Nho tại Nhà máy rượu Russet Ridge
Loại rượu nổi tiếng nhất của Úc là Penfolds Grange. Chai cổ điển tuyệt vời năm 1955 đã được gửi đến các cuộc thi bắt đầu từ năm 1962. Trong nhiều năm đã giành được hơn 50 huy chương vàng. Rượu vang cổ điển năm 1971 đã giành giải nhất tại Syrah / Shiraz tại Thế vận hội Rượu vang ở Paris.
Rượu vang cổ 1990 được tạp chí Wine Spectator vinh danh là ‘Rượu vang đỏ của năm’ vào năm 1995. Tạp chí này sau đó đã đánh giá loại rượu vang cũ năm 1998 là 99 điểm trên 100. Nhà phê bình rượu vang Hugh Johnson đã gọi Grange là Sự phát triển đầu tiên duy nhất của Nam bán cầu.
Nhà phê bình rượu có ảnh hưởng Robert Parker, người nổi tiếng với niềm yêu thích rượu vang Bordeaux. Đã viết rằng Grange “đã thay thế Pétrus của Bordeaux trở thành loại rượu cô đặc và kỳ lạ nhất thế giới”. Các loại rượu vang đỏ khác thu hút sự chú ý của quốc tế. Bao gồm: Henschke Hill of Grace, Clarendon Hills Astralis, D’Arenberg Dead Arm, Torbreck Run Rig. Và các loại rượu Penfolds cao cấp khác như St Henri shiraz.
Úc có gần 2000 nhà sản xuất rượu, hầu hết là các nhà máy rượu nhỏ hoạt động. Thị trường bị chi phối bởi một số ít các công ty rượu lớn. Các nhà máy rượu lớn nhất là nhà máy rượu Casella ở Yenda, NSW (rượu vang YellowTail) và nhà máy rượu Berri Estates ở Glossop, SA. Quyền sở hữu của các nhà máy rượu khác nhau nhưng vị trí của chúng phần lớn đều giống nhau kể từ khi có bồn thép không gỉ vào những năm 1990. Có một sự thay đổi lớn trong ngành rượu vào những năm 1980 khi các hợp tác xã nấu rượu địa phương ngừng hoạt động hoặc được tư nhân hóa.
Phần lớn nho được trồng ở các vùng khí hậu ấm áp. Bao gồm các vùng rượu vang Riverina, Thung lũng Murray và Riverland, nằm ở phía nam NSW, Tây bắc Victoria và Nam Úc.
BẢN ĐỒ CÁC VÙNG RƯỢU VANG Ở ÚC
Khám phá vị trí của các vùng rượu vang ở Úc Australia:
Bản đồ vùng rượu vang Úc – Australia
CÁC TIỂU VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH Ở ÚC
Một số vùng sản xuất rượu nổi tiếng bao gồm:
1. South Australia
Adelaide Hills
Barossa Valley
Clare Valley
Coonawarra
Eden Valley
Langhorne Creek
McLaren Vale
Padthaway
Riverland
Southern Fleurieu
Wrattonbully
2. Victoria
Alpine Valleys
Beechworth
Goulburn Valley
Grampians
Heathcote wine region
Henty
Mornington Peninsula
Pyrenees
Rutherglen
Strathbogie Wine Region
Yarra Valley
King Valley
Bendigo
Glenrowan wine region
3. New South Wales
Hunter Valley
Mudgee
Orange
Riverina
New England
Southern Highlands
Shoalhaven Coast
4. Western Australia
A. Greater Perth:
Perth Hills
Peel
Swan Valley
B. South Western Australia:
Blackwood Valley
Geographe
Manjimup
Margaret River
Pemberton
Great Southern: + Albany
Denmark
Frankland River
Mount Barker
Porongurup
5. Tasmania
Tamar Valley
Derwent Valley
Huon Valley / Channel
Coal River Valley
Pipers River
East Coast
North West
6. Queensland
Granite Belt
6 KHU VỰC RƯỢU VANG HÀNG ĐẦU ÚC VÀ PHONG CÁCH RƯỢU VANG AUSTRALIA
Các mảnh đất trồng nho rộng 170.000 ha của Úc trải dài trên 6 vùng sản xuất rượu vang lớn với khí hậu đa dạng và khắc nghiệt. Mỗi khu vực đều tạo ra những cách thể hiện độc đáo về phong cách rượu vang sủi tăm đỏ, trắng và phổ biến.
1. Nam Úc
Vùng Nam Úc – South Australia
Nam Úc có một số vườn nho lâu đời nhất của Úc và chiếm hơn một nửa sản lượng rượu vang của quốc gia. Khu vực này được tạo thành từ một số tiểu vùng với các loại đất và khí hậu riêng biệt. Bao gồm các:
Thung lũng Barossa:
Các đồn điền trồng nho ở Thung lũng Barossa có diện tích 11.609 ha với các đồn điền nho trong thung lũng và ở độ cao hơn.
Barossa có nhiều loại đất khác nhau, từ đất pha sét đến cát. Khu vực này có nhiều giờ nắng kéo dài và độ ẩm thấp – lý tưởng cho các loại rượu vang đỏ và trắng toàn thân.
Các phong cách rượu Barossa chính là: Shiraz, Cabernet Sauvignon, Nero d’Avola và Grenache.
Đồi Adelaide:
Vùng sản xuất rượu vang Adelaide Hills trải rộng trên khoảng 4.000 ha. Đất chủ yếu là đất thịt pha cát và khí hậu mát mẻ của những ngọn đồi rất lý tưởng cho các giống nho chín sớm.
Các phong cách rượu vang của vùng là Sauvignon Blanc, Pinot Noir, Chardonnay và Shiraz. Các sườn núi hướng Tây ấm hơn ở phía bắc thích hợp cho Cabernet Sauvignon.
McLaren Vale:
Khu vực McLaren Vale nằm ở phía nam của Adelaide và có diện tích 7.438 ha. Nó có khí hậu mát hơn, chịu ảnh hưởng của đại dương với lượng mưa mùa hè thấp và đất cát pha nhiều mùn.
Shiraz, Grenache, Cabernet Sauvignon và Chardonnay là những phong cách rượu chính của McLaren Vale.
Thung lũng Clare:
Vùng rượu vang rộng 5.093 ha này được đặc trưng bởi mùa hè từ ấm đến nóng với gió mát buổi chiều có lợi cho quá trình chín chậm của nho.
Các phong cách rượu chính của Thung lũng Clare là Riesling, Cabernet Sauvignon và Shiraz.
Ngoài những vùng được đề cập ở trên, Nam Úc còn có một số vùng sản xuất rượu vang khác, bao gồm:
Thung lũng Eden
Coonawarra
Riverland
Langhorne Creek
Đảo Kangaroo
Núi Benson
Áo choàng
Wrattonbully
2. Victoria
Bản đồ vùng Victoria, Australia
Victoria nằm ở phía đông nam nước Úc với diện tích 25.000 ha. Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ ba của đất nước.
Một số tiểu vùng nổi bật của Victoria là:
Thung lũng Alpine
Heathcote
Rutherglen
Pyrenees
Thung lũng Yarra
Swan Hill
Phía bắc và phía tây của khu vực có khí hậu ấm áp với mùa thu dài và khô. Lý tưởng cho việc sản xuất rượu vang ngọt. Ví dụ, Rutherglen nổi tiếng với các loại rượu Madeira tăng cường.
Các vùng rượu vang khác của Victoria có nhiệt độ mát mẻ hơn (như Thung lũng Yarra). Được biết đến nhiều nhất với rượu vang Pinot Noir và Chardonnay thanh lịch.
Khu vực này cũng sản xuất các phong cách rượu vang đa dạng khác:
Rượu vang trắng: Sauvignon Blanc, Viognier và Pinot Gris tinh chế và phức hợp là những phong cách rượu vang trắng chính của Victoria.
Rượu vang đỏ: Khu vực này được biết đến nhiều nhất với các loại rượu vang tăng cường. Các nhãn Cabernet Sauvignon, Shiraz, Sangiovese và Merlot nguyên chất.
3. New South Wales
New South Wales là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai của Úc.
Vùng New South Wales, Australia
Các tiểu vùng hàng đầu của New South Wales là:
Thung lũng Hunter
Quận Canberra
T liftumba
Riverina
Mudgee
Khu vực này nổi tiếng với nhiều loại rượu vang khác nhau:
Rượu vang trắng: Các phong cách rượu vang trắng bao gồm Semillon khô và ngọt. Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling có vị ngọt nhẹ.
Rượu vang đỏ: Pinot Noir tươi, hương trái cây, vị vừa, Cabernet Sauvignon và Shiraz gỗ sồi lâu năm.
4. Tây Úc – Western Australia
Tây Úc chỉ sản xuất 5% rượu vang của đất nước, nhưng nhãn của nó được xếp vào hàng những loại rượu ngon nhất của Úc. Khu vực này có một di sản phong phú về sản xuất rượu vang từ những năm 1840. Với việc sản xuất rượu vang chủ yếu giới hạn ở phía nam và tây nam.
3 tiểu vùng hàng đầu của khu vực là: Sông Margaret, Great Southern và Thung lũng Swan.
Các vùng rượu vang của Tây Úc tận hưởng mùa hè ấm áp, khô ráo và mùa đông ẩm ướt, mát mẻ. Các loại đất khác nhau từ đất cát ven biển đến đất nội địa giàu khoáng chất.
Rượu vang Tây Úc tương tự như rượu vang phong cách Bordeaux cổ điển. Chúng cân bằng và thanh lịch hơn so với các loại rượu vang trái cây của vùng phía đông. Các phong cách rượu khác nhau là:
Rượu vang trắng: Loại rượu hàng đầu của Tây Úc là sự pha trộn Sauvignon Blanc và Semillon. Refreshing Chardonnay và Riesling cũng là phong cách rượu vang trắng phổ biến ở đây.
Rượu vang đỏ: Các loại và pha trộn Cabernet Sauvignon là loại rượu vang đỏ nổi trội của khu vực. Các phong cách rượu vang đỏ nổi trội khác là Merlot, Shiraz và Pinot Noir.
5. Tasmania
Đảo Tasmania, ở miền nam nước Úc, có khí hậu mát mẻ hơn, độ ẩm cao và sương giá mùa xuân ngang với vùng Champagne của Pháp. Các đồn điền trồng nho rộng 2.084 ha của cả hai vùng có nhiều loại đất khác nhau – phù sa, mùn và đất sét.
Tasmania sản xuất rượu vang phong cách tương tự như rượu vang New Zealand do khí hậu biển của nó. Các phong cách rượu vang này là:
Rượu vang trắng: Chardonnay thanh lịch của Tasmania, Sauvignon Blanc phức hợp. Riesling và Pinot Gris là một trong những loại rượu ngon nhất được sản xuất trong nước.
Rượu vang đỏ: Các màu đỏ của vùng Tasmania bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir và Cabernet Franc toàn thân.
6. Queensland
Vùng sản xuất rượu vang Queensland có hai miền phụ: Granite Belt và South Burnett.
Dải phân chia lớn giữa hai khu vực tạo ra các vùng khí hậu trung bình khác nhau thích hợp cho việc trồng nho phát triển.
Queensland được biết đến với các loại rượu mạnh nhưng hiện đã bắt đầu sản xuất các phong cách rượu khác như:
Rượu vang trắng: Khu vực này được biết đến với rượu vang trắng đặc trưng của Úc, Chardonnay và Semillon.
Rượu vang đỏ: Shiraz, Grenache, Cabernet Sauvignon, Durif, Nero d’Avola và Chambourcin là những loại rượu vang đỏ chủ đạo của Queensland.
Rượu vang sủi bọt: Rượu vang sủi bọt Shiraz là loại rượu vang sủi bọt hàng đầu được sản xuất ở Queensland.
CÁC KHU VỰC RƯỢU VANG NỔI TIẾNG NHẤT NƯỚC ÚC – AUSTRALIA
1. Sông Margaret và Great Southern – Tây Úc
Tây Úc là bang lớn nhất trong cả nước. Tuy nhiên, các vùng lãnh thổ được bao phủ bởi các vườn nho chỉ được phân bổ ở phần phía tây nam của bang. Vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất trong vùng là sông Margaret. Nằm ở vùng mát hơn của Tây Úc gần bờ biển phía tây nam.
Ở phần phía bắc và phía đông của khu vực, khí hậu quá nóng và khô để hỗ trợ sản xuất rượu vang. Trái ngược với phần lớn khu vực, khí hậu ở góc Tây Nam mát mẻ và ôn hòa do gần đó có gió biển và gió ven biển. Làm cho nó gần như hoàn hảo cho nghề trồng nho.
Vườn nho Domaine NaturalisteVườn nho Domaine Naturaliste, một trong những nhà máy rượu đối tác của chúng tôi từ Sông Margaret. Sản xuất rượu vang Úc Bởi gió biển mát lành. Shiraz và Cabernet Sauvignon thể hiện sự sang trọng và tươi mát tại đây. Sémillons, Sauvignons và Chardonnays cũng gây ấn tượng với trái cây giòn và hương thơm đa dạng cổ điển. Khí hậu địa phương cũng hỗ trợ việc trồng cây Pinot Noir và Riesling. Thung lũng Swan có mùi đặc biệt và các món ngon. Bao gồm ô liu, pho mát, mứt, các loại hạt và sô cô la.
2. McLaren Vale, Thung lũng Clare – Nam Úc
Nam Úc, một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất của Úc. Chịu trách nhiệm cho gần một nửa sản lượng rượu vang của đất nước hàng năm. Một số loại rượu vang nổi tiếng nhất của Úc và nổi tiếng thế giới được sản xuất ở đây từ những cây nho 70, 100. Hoặc thậm chí 150 năm tuổi và vẫn còn được trồng bởi những người Anh và Đức nhập cư. Adelaide, thủ phủ rượu vang của Úc có khoảng 200 cửa hầm mở. Khiến nơi đây trở thành nơi hoàn hảo để khám phá và tìm hiểu thêm về rượu vang Úc.
Ngoài Cabernet Sauvignon và Merlot, Grenache, Syrah và Mourvèdre cũng được trồng và sản xuất một loại rượu gọi là GSM: các chữ cái đầu tiên của các giống. Thung lũng Eden (500 – 600 mét) nằm về phía đông bắc của nó là một trong những khu vực trồng Riesling tốt nhất ở Úc. Chardonnay và Pinot Noir cũng được trồng ở đó.
Vườn nho nhìn ra Nhà máy rượu của God Hill, Thung lũng Barossa, Nam ÚcCác khu vực sản xuất rượu vang đặc biệt của Nam Úc
McLaren Vale – Vùng ngoại ô Adelaide với rượu vang đỏ tuyệt vời
Khu vực trồng nho đỏ quan trọng nhất ở Úc được gọi là McLaren Vale, ngoại ô Adelaide, thị trấn trồng nho của Úc. Nó trải dài trên Reynella, Willunga đến Aldings Bach và chủ yếu là viết tắt của Shiraz và Cabernet Sauvignon. Rượu vang đầy đủ, sang trọng được sản xuất từ hai giống này. Có cấu trúc tương tự như rượu vang của thung lũng Barossa.
Thung lũng Clare
Thung lũng Clare là một ốc đảo xanh tươi giữa vùng hẻo lánh không có cây cối. Trong đó có 1600 ha được trồng các loại cây dây leo. Khu vực này được biết đến với các loại rượu vang trắng, tươi đầy hương thơm kỳ lạ. Bao gồm cả Riesling do khí hậu mát mẻ về đêm.
3. Victoria – Nhỏ, Đẹp và Trên cả Đa dạng
Victoria nằm ở phía tây nam của quốc gia rượu vang Úc và là tiểu bang đại lục nhỏ nhất của đất nước. Các khu vực trồng nho chính của vùng rượu vang Victoria là phía bắc Melbourne và chủ yếu ở phía tây của bang. Khu vực này bao gồm các vùng trồng nho của Grampians (Great Western), Henty và Pyrenees.
Bán đảo Melbourne và Yarra Vally là một trong những điểm du lịch rượu vang hấp dẫn nhất với dịch vụ khách sạn chất lượng cao. Các loại rượu vang đa dạng từ Chardonnays và Pinots theo phong cách Burgundian đến Shiraz có cấu trúc tốt. Một đặc sản là rượu ngọt tăng cường ở Rutherglen. Thường được ủ trong những thùng gỗ cũ trong nhiều thập kỷ.
Vườn nho của Nhà máy rượu Scotchmans Hill ở Bán đảo Bellarine, VictoriaKhu vực Tây Victoria chủ yếu được biết đến với các loại rượu vang sủi rất ngon. Được sản xuất ở đây không chỉ từ các giống thường được sử dụng ở Châu Âu như Pinot Noir và Chardonnay mà còn từ Shiraz. Kết quả là rượu vang sủi bọt màu đỏ đậm với hương thơm cay nồng quyến rũ các giác quan. Nhưng các loại rượu vẫn rất hấp dẫn cũng được làm ra. Chẳng hạn như Shiraz, gợi nhớ đến rượu Syrah từ miền bắc Rhône, Cabernet Sauvignon thơm nồng. Rượu vang trắng tươi thanh lịch từ Riesling và Sauvignon Blanc.
4. Thung lũng Hunter, Riverina – New South Wales
Ở New South Wales, khoảng 34.000 ha được trồng với các loại cây nho, trải rộng trên 25 tiểu vùng khác nhau. Những nơi được biết đến nhiều nhất là: Thung lũng Hunter, Mudgee, Murray Darling, Orange, Hilltop và Canberra. Về diện tích, Thung lũng Hunter và Riverina là những khu vực lớn nhất.
Vườn nho Dryridge Estate, Thung lũng Megalong, vùng rượu vang New South Wales, Úc
Thung lũng Hunter – Thung lũng tuyệt vời cho rượu vang trắng
Thung lũng Hunter, cách Sydney khoảng 160 km về phía bắc. Là một trong những vùng sản xuất rượu vang của Úc được nhiều du khách ghé thăm nhất. Vị trí gần trung tâm thành phố Sydney và sự sáng tạo của những người thợ nấu rượu đã đảm bảo rằng khu vực này có một lượng lớn du khách thường xuyên lui tới. Cửa hầm tuyệt đẹp và nhà hàng nổi bật đảm bảo rằng người dân Sydney thích dành một ngày cuối tuần ở Thung lũng Hunter.
Tại đây bạn sẽ tìm thấy các nhà máy sản xuất rượu vang lớn cũng như vô số nhà máy rượu vang quyến rũ bán rượu vang trực tiếp trong trang trại. Thung lũng Lower Hunter là một trong những khu vực du lịch phát triển nhất ở Úc.
Riverina – Nhà sản xuất rượu ngọt
Riverina là vùng trồng nho lớn nhất ở New South Wales. Cây dây leo mọc ở vùng nội địa nóng ẩm trên đất phù sa cát pha phải tưới nước quanh năm. Các nhà máy rượu cung cấp hương vị tuyệt vời cung cấp đầy đủ các loại rượu phổ biến được tìm thấy ở Úc.
Một đặc sản của Riverina là một loại rượu tráng miệng ngọt ngào, được sản xuất theo phong cách của Sauternes. Nho Sauterne (Sémillon) bị nhiễm bệnh botrytis được sử dụng cho loại rượu ngọt này. Chất lượng của loại rượu đặc sản này thường rất tốt nhưng lại được cung cấp với mức giá khá thấp. Vì vậy những loại rượu ngọt từ đất nước rượu vang Úc này có thể là một sự thay thế thực sự cho món tráng miệng. Điều này chắc chắn sẽ khiến một số người sành rượu ngạc nhiên.
5. Tasmania – Đảo rượu của Úc
Quang cảnh Hobart từ Núi Wellington, Tasmania, quốc gia rượu vang Úc
Tasmania, hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam của đất nước rượu vang Úc. Đã trở thành một vùng trồng nho chính của Pinot Noir. Rượu vang trắng và rượu vang sủi bọt trong những năm gần đây. Khí hậu mát mẻ và Tasmania là đại diện cho phong cách rượu vang rất riêng ở Úc. Rượu vang nhẹ với hương thơm tươi mát và độ chua sống động.
Khu vực này có bốn khu vực đang phát triển: khu vực lớn nhất ở sông Tamar xung quanh thành phố Launceston về phía bắc. Khoảng 40% rượu vang đến từ đây. Nó đi theo sông Piper’s xa hơn một chút về phía đông và bờ biển phía đông với Bicheno và Freycinet. Các kho dự trữ Pinot Noir lớn nhất nằm ở đó.
ĐỒ ĂN KẾT HỢP VỚI RƯỢU VANG ÚC AUSTRALIA
Các loại thực phẩm tốt nhất để kết hợp với phong cách rượu vang Úc đặc biệt là:
Rượu vang đỏ: Màu đỏ của Úc rất hợp với thịt bò, thịt cừu, thịt bê, xúc xích, bánh mì kẹp thịt và gà quay.
Rượu vang trắng: Salad, thịt lợn, hải sản, động vật có vỏ, gan ngỗng, gà nướng và ẩm thực châu Á là những người bạn đồng hành tuyệt vời với rượu vang trắng của Úc.
Rượu vang sủi bọt: Những viên sủi bọt từ Úc trở nên rực rỡ khi kết hợp với hàu, trứng cá muối, cá nướng, bánh mì ngọt, pho mát và các món tráng miệng.
NHỮNG ĐIỂU NÊN BIẾT VỀ RƯỢU VANG ÚC – AUSTRALIA
Ngôi sao của các nước rượu vang thế giới mới
Các khu vực trồng trọt lớn nhất là ở: Victoria, New South Wales, Nam Úc (Đông Nam) và Tây Úc (Tây Nam). Vì khí hậu ở đây không khô và nóng như các vùng còn lại của Úc. Không nghi ngờ gì nữa, các khu vực trồng trọt nổi tiếng nhất chắc chắn là: Vùng Rượu vang Sông Margaret, Thung lũng Barossa, McLaren Vale, Thung lũng Claire và Thung lũng Swan gần Perth.
1. Rượu vang ở Úc
Shiraz, Chardonnay và Cabernet Sauvignon là những loại rượu nổi bật của Úc
Người Scotland James Busby, người thường được gọi là “Cha đẻ của nghề trồng nho Úc”. Đã xây dựng một trang trại ở Thung lũng Hunter vào năm 1825 và mang cây giống từ châu Âu về. Barossa Shiraz sang trọng, Coonawarra Cabernet mạnh mẽ và Chardonnay nặng mùi gỗ có thể được mô tả như những hình vẽ bù nhìn từ Down Under. Nhưng những loại rượu vang thanh lịch từ những vùng rượu vang mát lạnh của Úc đang trở nên rất phổ biến. Shiraz, Chardonnay và Cabernet Sauvignon là ba giống nho chính từ Úc.
Sự nhấn mạnh về các giống nho
KHÔNG GIỐNG NHƯ CÁC VÙNG TRỒNG NHO TRUYỀN THỐNG CỦA CHÂU ÂU, ĐẶC BIỆT LÀ PHÁP, RƯỢU VANG CỦA ÚC KHÔNG PHẢI LÀ BIỂU HIỆN CỦA ĐẤT ĐAI VÀ KHÍ HẬU CỤ THỂ (TERROIR), MÀ LÀ BIỂU HIỆN CỦA GIỐNG NHO. DO ĐÓ, KHÔNG CÓ GÌ NGẠC NHIÊN KHI CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA ÚC ĐANG CHÚ TRỌNG HƠN VÀO MỘT SỐ GIỐNG NHO NHẤT ĐỊNH.
2. Shiraz – Biểu tượng của Úc
Nho Shiraz là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở đất nước rượu vang Úc. Shiraz, thường được gọi là Syrah ở các nước rượu vang lâu đời. Là một giống nho da sẫm màu có nguồn gốc từ vùng rượu vang Rhône và được trồng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, có một câu chuyện khác, kể rằng giống nho Syrah / Shiraz có nguồn gốc từ thành phố Shiraz ở Ba Tư. Bất chấp những ý kiến khác nhau về nguồn gốc của Shiraz. Ngày nay nó đã thích nghi với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng địa phương của Úc và cũng khác với các lựa chọn Syrah của Châu Âu.
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP?
1. Tại sao Syrah được gọi là Shiraz ở Úc?
Syrah thường được biết đến với cái tên Shiraz ở Úc để chỉ một loại rượu có phong cách hơi khác. Mặc dù Syrah và Shiraz là cùng một giống nho. Nhưng Syrah thường biểu thị phong cách rượu vang tinh tế hơn trong khí hậu mát mẻ. Trong khi Shiraz biểu thị phong cách khí hậu ấm áp lớn hơn và táo bạo hơn. Trong lịch sử, Shiraz dùng để chỉ loại rượu được sản xuất xung quanh thành phố Shiraz ở phía nam của Iran.
Cả hai đều có hương trái cây và gia vị mạnh mẽ. Với Syrah thường có hương trái cây nhẹ nhàng hơn và hương tiêu trắng. Trong khi Shiraz có hương trái cây và hương tiêu đen phong phú hơn.
Thung lũng Barossa ở Nam Úc là nơi có bộ sưu tập những cây nho già Shiraz được trồng trên rễ của chúng từ pre-phylloxera giâm cành. Được đưa đến Úc từ Pháp vào những năm 1830. Ngày nay, chúng được coi là dòng vô tính ‘Di sản’ và là một nguồn gen có giá trị cao. Sau nhiều thập kỷ canh tác, những cây nho này đã phát triển để đáp ứng với các điều kiện môi trường của chúng để có một khuynh hướng di truyền lý tưởng cho sức khỏe của cây nho, thành phần bó và sự cân bằng của cây nho.
2. Rượu vang đỏ của Úc nổi tiếng nhất là gì?
Shiraz là crème de la crème của màu đỏ Úc và giống nho đỏ chủ lực của đất nước. Đặc trưng bởi đặc tính trái cây và độ trong suốt như nhung.
Vùng rượu vang của Úc cũng nổi tiếng với việc sản xuất rượu vang Grenache đậm, sáng và cân bằng được làm bằng nho từ McLaren Vale.
Ngoài những màu đỏ rạng rỡ này, Úc cũng tạo ra những phong cách rượu vang trắng cổ điển làm hài lòng đám đông như: Chardonnay, Riesling và Sauvignon Blanc
3. Rượu vang nổ ngon nhất úc là gì
Tasmania , bang đảo phía nam Australia là nơi có vùng sản xuất rượu vang sủi hàng đầu cả nước. Khí hậu mát mẻ có nhiều gió tây thịnh hành và lượng mưa dồi dào để tạo ra những hạt nho lý tưởng cho các giống nho lấp lánh chủ yếu là Pinot Noir và Chardonnay. Các nhà sản xuất lấp lánh nổi tiếng ở Tasmania bao gồm: House of Arras, Jansz và Clover Hill.
Tuy nhiên, chính Thung lũng Yarra mới là nơi giữ danh hiệu là vùng sản xuất rượu vang sủi bọt tiên phong của Úc. Vào giữa những năm 1980, Moët và Chandon Champagne House nổi tiếng đã mở rộng ra phạm vi quốc tế vào Thung lũng Yarra. Minh chứng cho tiềm năng sản xuất rượu vang sủi bọt đẳng cấp thế giới của khu vực.
Các khu vực đáng chú ý khác đối với rượu vang sủi từ Úc bao gồm: Đồi Adelaide, Dãy Macedon, Grampians và Thung lũng Hunter.
4. Rượu vang Úc phổ biến nhất là gì?
Loại rượu phổ biến nhất được sản xuất ở Úc là Penfolds Grange Bin 95 (cho đến loại rượu nho năm 1989, được dán nhãn là Penfolds Grange Hermitage). Loại rượu vang đình đám này được tìm kiếm nhiều nhất ở Úc với một dòng rượu vang có niên đại từ năm 1951 không bị gián đoạn.