Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Smith Haut Lafitte Pessac-Leognan là 1 chai vang đỏ Cao cấp phân hạng Grand Cru Classe de Graves đến từ tiểu vùng Graves nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương thơm rượu vang Pháp Chateau Smith Haut Lafitte
Màu sắc: Rượu có màu đỏ sẫm đẹp mắt pha chút xanh lam.
Nếm: Hương vị rượu vang trưởng thành mà vẫn rất tươi mới, hài hòa và trang nhã với hương vị sắc nét của trái cây chín đỏ, sắc thái gia vị, cam thảo, thảo mộc khô và đá lửa.
Hương thơm: Bó rượu thơm biểu cảm và rất tươi, tràn ngập các tông màu của trái cây và quả mọng tươi (dâu, anh đào), được bổ sung bởi các sắc thái của khói, gia vị (hồi, cam thảo, quế), cũng như hương hoa trang nhã.
Ẩm thực: Rượu được khuyến khích phục vụ thịt nướng, thịt nai với nước sốt nam việt quất, pho mát lâu năm.
Giới thiệu rượu vang Pháp Chateau Smith Haut Lafitte
Nho để tạo ra rượu vang đỏ Château Smith-Haut-Laffitte chỉ được làm thủ công. Vụ thu hoạch bắt đầu quy tụ vào ngày 4/10 với Merlot. Nho được phân loại cẩn thận, chỉ để lại những quả chín nhất dưới máy ép. Quá trình lên men rượu được thực hiện ở nhiệt độ 28 ° C, sau đó rượu được ủ 18 tháng trong thùng gỗ sồi, trong đó 60% là mới và 40% là cũ. Rượu không được lọc, rót đều đặn từ thùng này sang thùng khác, khiến rượu không bị cặn và trở nên mềm hơn, có vị tròn hơn.
Việc thu hoạch nho được thực hiện bằng tay, Sauternaise, bằng những nỗ lực liên tiếp chỉ hái những chùm nho đã chín tốt, để những chùm nho khác hoàn thành quá trình trưởng thành. Các bó sau đó được ép nhẹ nhàng bằng máy ép khí nén trơ. Trong quá trình ép này, chùm nho và nước ép được bảo vệ khỏi quá trình oxy hóa bằng khí trơ (nitơ), do đó giữ được tất cả tiềm năng thơm và màu sắc của nước ép nho. Nước ép chảy theo trọng lực vào thùng thép không gỉ ở nhiệt độ 8 độ trong 24 giờ lắng. Quá trình lên men tự nhiên sau đó bắt đầu trong thùng. Nói chung chúng kéo dài từ 8 đến 20 ngày. Quá trình lão hóa trên tổng cặn kéo dài từ 10 đến 12 tháng, với tỷ lệ 50% là thùng mới.
Về nhà sản xuất Chateau Smith Haut Lafitte – Pháp
Lịch sử
Lịch sử của Château Smith Haut Lafitte bắt đầu từ năm 1365, khi gia đình quý tộc Bosq chọn vùng đất này để khai thác một vườn nho. Sau đó, vào thế kỷ thứ mười tám, người Scotland George Smith đã mua bất động sản, đặt tên cho ông, đóng chiếc Chartreuse và xuất khẩu sang Anh trên những con tàu của ông, những chiếc thùng vốn đã nổi tiếng. Năm 1842, ông Duffour-Dubergier, thị trưởng Bordeaux nhưng cũng là một nhà trồng nho đam mê, đã thừa kế từ mẹ mình Château Smith Haut Lafitte và tạo ra một Grand Cru. Vào đầu thế kỷ này, Maison Louis Eschenauer đã nhận ra chất lượng vượt trội của loại rượu này và đảm bảo sự phổ biến của nó, cuối cùng mua bất động sản này vào năm 1958. Kể từ thời điểm đó, các khoản đầu tư quan trọng đã được thực hiện, bao gồm cả việc xây dựng một hầm rượu ngầm tuyệt vời cho phép rượu vang tăng cùng lúc hơn 1000 thùng. Vào năm 1990, Daniel Cathiard đã yêu thích vườn nho và trở thành một phần của dòng dõi danh giá của những người chủ sở hữu với ý định tiếp tục trân trọng loại rượu cổ điển cao quý này: việc thường xuyên tìm kiếm sự xuất sắc đã giúp ông xử lý một cách hài hòa các kỹ thuật sản xuất rượu vang hiện đại nhất bằng các phương pháp truyền thống : đất sống, phân hữu cơ, trả lại thùng gỗ sồi nhỏ, ủ rượu trong thùng … Không còn nghi ngờ gì nữa, vẻ sang trọng mẫu mực của rượu vang đỏ của Smith Haut Lafitte xứng đáng được chăm sóc hàng ngày này.
Terroir & Rượu vang
Vùng đất của Château Smith Haut Lafitte nằm trên một gò đất có diện tích 67 ha được trồng dây leo và được bao phủ bởi “Gunziennes” nghiêm trọng, mang đến hai đặc điểm đáng kinh ngạc: hệ thống thoát nước tự nhiên của mặt đất buộc rễ cây nho phải lấy nước và muối khoáng sâu hơn mét và “hiệu ứng gương” của mặt trời, phản chiếu trên những viên sỏi tạo nên ngôi mộ, giúp nho chín và nở hoa. Tuổi trung bình của cây nho là 38 tuổi. Giống nho là 60% Cabernet Sauvignon, 30% Merlot, 8% Cabernet Franc và 2% Petit Verdot. Liên quan đến chất lượng, các thao tác tương tự đối với nho trắng và đỏ cũng được thực hiện đối với nho trắng và nho đỏ, để chuẩn bị cho các dây leo và chùm nho khi thu hoạch: tách chồi, tách chồi, tước bỏ.