Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Ausone Saint-Emilion Premier Grand Cru Classe A là 1 chai vang đỏ Cao cấp phân hạng 1er Grand Cru Classe A đến từ tiểu vùng Saint-Emillion nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Chateau Ausone
Màu sắc: Rượu có màu tím đậm.
Nếm: Hương vị của rượu vô cùng thanh lịch, tập trung, đậm đặc, sâu lắng, mãnh liệt và trọn vẹn, với tannin ngọt ngào và hậu vị kéo dài.
Hương thơm: Hương thơm thuần khiết của rượu tràn ngập tông màu của quả lý chua ngọt ngào, chút hương hoa tím và khoáng chất, sắc thái của đá ướt, hoa mùa xuân và bụi rậm.
Kết hợp ẩm thực: Rượu rất hợp với các món nướng, thịt đỏ và pho mát lâu năm.
Giới thiệu về rượu vang Pháp Chateau Ausone
“Chateau Ausone” – một loại rượu rất thanh lịch từ một vùng đất tuyệt vời, có thể so sánh với Grand Cru của Burgundy, nơi sức mạnh không đến từ quá trình sản xuất mà đến từ vùng đất khủng bố. “Đây là nước ép nho nguyên chất có chứa steroid… tuyệt vời ,” Max Lalondrelle, giám đốc mua rượu tại Berry Bros. & Rudd, đã mô tả nó như thế nào. Mùa vụ 2013 khiến các nhà sản xuất rượu thu hoạch ít hơn 50% so với thông thường. Tuy nhiên, Alain Vautier và con gái của ông chắc chắn đã chứng minh rằng rượu vang thực sự tuyệt vời có thể được sản xuất trong những điều kiện khó khăn nhất mà các nhà sản xuất rượu vang Bordeaux phải đối mặt trong 20 năm qua. Do sản lượng thu hoạch hạn chế nên Chateau Ozone chỉ tung ra thị trường 9.000 chai. Khả năng bảo quản rượu vang có thể lên tới 50 năm.
Về nhà sản xuất Chateau Ausone nước Pháp
Chateau Ausone nằm ở hữu ngạn vùng rượu vang Bordeaux gần thành phố Saint-Emilion. Truyền thuyết kể rằng Chateau Ozon lấy tên từ nhà thơ và chính trị gia La Mã Ozonius – theo truyền thuyết, dinh thự nằm trên tàn tích biệt thự của nhà thơ. Ngoài thơ ca, chính trị và hùng biện, Ozonius còn tham gia sản xuất rượu vang và sở hữu một vườn nho, dường như nằm gần Bordeaux. Từ đầu thế kỷ 18, điền trang thuộc sở hữu của gia đình Quentin, theo đó uy tín của rượu vang Chateau Ozone bắt đầu tăng dần. Tuy nhiên, vào nửa sau thế kỷ 20, tranh chấp bắt đầu nảy sinh giữa những người thừa kế của Chateau Ozone về trình tự sản xuất rượu vang và trồng trọt. Năm 2003, người thừa kế chính của điền trang Ele-Dubois Chalon qua đời và Château Ozone hoàn toàn được tiếp quản bởi Alain Vautier.
Vườn nho Chateau Ozone nằm trên vùng đất đá vôi của tên gọi Saint-Emilion, một phần ở vùng đất thấp giúp bảo vệ nho khỏi sương giá. Với diện tích nhỏ (khoảng 7 ha), vườn nho cho phép các nhà làm rượu chăm sóc cẩn thận từng cây nho. Tuổi trung bình của cây nho là 50 năm. Một nửa diện tích trồng Cabernet Franc, một nửa trồng Merlot. Chateau Ozone cũng sản xuất loại rượu thứ hai – “Chapelle d’Ausone” và rượu vang “Ch. Moulin Saint Georges”, “Ch. de Fonbel”. Tổng cộng, Chateau Ozone sản xuất không quá 2.000 thùng rượu mỗi năm.
Lịch sử:
Grand Cru Classé A đầu tiên của Saint-Emilion, Château Ausone là một trong những cơ sở lâu đời nhất ở vườn nho Bordeaux. Lịch sử của nó là nó chiếm vị trí của biệt thự tráng lệ mà nhà thơ và thống đốc Ausone sở hữu ở Lucaniac (Saint-Emilion). Tên của anh ấy bắt nguồn từ đây. Vườn nho này đã tồn tại trong cùng một gia đình trong nhiều thế kỷ, do đó cho phép bảo tồn những cây nho rất già. Ngày nay, những người thừa kế của Madame Cécile Vauthier tiếp tục công việc của mình từ cổ điển này đến cổ điển khác.
Terroir & Rượu vang:
Được tiếp xúc một cách đáng kinh ngạc về phía đông và phía nam, vùng lãnh thổ của Lâu đài Ausone được bao quanh bởi một vành đai đá, các mỏ đá đã sụp đổ, che chắn hoàn toàn khỏi gió bắc và gió tây. Những cây nho hàng thế kỷ này có thể sản xuất ra 20 thùng rượu vang từ lâu đã đứng đầu các loại rượu vang hảo hạng của Saint-Emilion và các loại rượu vang hảo hạng của Pháp. Diện tích khu đất là 9 Ha. Ngoài ra, độ tuổi trung bình của vườn nho là từ 45 đến 50 năm, tuy nhiên độ phì nhiêu của đất tạo nên sự tráng lệ của địa hình: ¼ trên vùng đất mỏng nằm trên những tảng đá vôi đầy sao, ¾ trên bờ biển đá vôi bằng đất sét phấn. Các giống nho hiện có ở khu đất này là 55% Cabernet Franc, 43% Merlot Black & 2% Cabernet Sauvignon. Được phân loại đầu tiên Grand Cru A trong phân loại của Saint-Emilion, công việc trên cây nho là truyền thống và các hoạt động trên cây xanh được thực hiện tôn trọng thiên nhiên và chất lượng rượu: tước, thu hoạch khi còn xanh, thu hoạch thủ công, lựa chọn . Sau quá trình lên men truyền thống, rượu được ủ trong thùng mới 85%.