Rượu Vang New Zealand là 1 trong các nước thuộc Tân thế giới. Một quốc đảo xinh đẹp xa xôi ở Thái Bình Dương. Trải rộng trên hai hòn đảo chính và có 10 khu vực trồng nho chính trải dài trên quần đảo Bắc và Nam. Trong đó quan trọng nhất là Marlborough. Với loại nho hàng đầu của ở đây là Sauvignon Blanc.
LỊCH SỬ
Những cây nho đầu tiên đến Northland vào năm 1819 và được trồng bởi cha đẻ của nghề trồng nho antipodean. James Busby (người sau đó đã thành lập vùng Thung lũng Hunter của Úc). Những người truyền giáo đã mang cây nho đến Vịnh Hawke vào những năm 1850. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, những người định cư Dalmatian đào kẹo cao su đã trồng cây nho khắp Auckland và Northland. Tạo nền tảng cho ngành công nghiệp rượu vang New Zealand hiện đại.
Trong phần lớn thế kỷ 20, các vườn nho của quốc gia hầu hết chỉ giới hạn ở bờ biển phía đông của Đảo Bắc. Hầu hết rượu vang được sản xuất chỉ để tiêu thụ tại địa phương. Mãi đến những năm 1970, các vùng trồng nho mới bắt đầu phát triển và rượu vang của New Zealand bắt đầu được xuất khẩu.
Năm 1973, nhà sản xuất rượu Montana (nay là Brancott Estate) có trụ sở tại Auckland đã mua đất ở Thung lũng Wairau của Marlborough. Sau một vài vấn đề với các giống nho được lựa chọn kém và tai họa phylloxera. Marlborough Sauvignon Blanc đã thành công rực rỡ trong những năm 1980 và 1990. Tạo ra một phong cách rượu vang được ca ngợi về tính tiến bộ và đặc tính thân thảo, gần như đổ mồ hôi.
KHÍ HẬU VÀ ĐỊA LÝ
Hầu hết các vùng sản xuất rượu vang của New Zealand đều có khí hậu biển. Hình dạng dài và mỏng của đất nước có nghĩa là các vườn nho không bao giờ cách bờ biển quá 120 km (75 dặm). Hầu hết trên thực tế đều gần hơn mức này (ngoại trừ khu vực Central Otago bán lục địa).
Một dãy núi chạy dài giữa đất nước – từ Công viên Quốc gia Tongariro ở Đảo Bắc đến dãy Alps phía Nam ở Đảo Nam. Bảo vệ hầu hết các vùng sản xuất rượu vang chính khỏi những cơn gió Tây mạnh mẽ từ Biển Tasman đã được biết đến, như Roaring Forties. Do những cơn gió này, có rất ít vùng sản xuất rượu vang trên bờ biển phía tây của New Zealand.
New Zealand nằm trên ranh giới giữa Thái Bình Dương và mảng kiến tạo Ấn-Úc. Góp phần tạo nên các loại đất núi lửa được tìm thấy trong nhiều vùng rượu vang của New Zealand, đặc biệt là ở Đảo Bắc. Về mặt địa lý, các vùng sản xuất rượu ở Đảo Nam chịu sự di chuyển của băng hà.
Greywacke và đá phiến hình thành phần lớn đất trong các vườn nho của New Zealand, nằm trên nhiều địa điểm. Từ thềm sông, sườn núi đến đất nông nghiệp đồi núi.
BƯỚC ĐỘT PHÁ CỦA SAUVIGNON BLANC
Rượu vang Sauvignon Blanc New Zealand
Từ trái sang phải: Cloudy Bay (Marlborough), Montana (Marlborough) đã được Pernod Ricard mua lại. Bây giờ là: Brancott Estate, Saint Clair (Marlborough), Luna Real Estate (Martinborough), Clearview (Vịnh Hawke).
Đến những năm 1980 các nhà máy rượu vang ở New Zealand. Đặc biệt là ở vùng Marlborough đã sản xuất rượu Sauvignon Blanc xuất sắc. Đó là vào năm 1985 rượu Sauvignon Blanc từ Cloudy Bay Vineyards. Đã thu hút được sự chú ý của quốc tế và sự hoan nghênh của giới phê bình đối với rượu vang New Zealand. Nhà văn rượu George Taber kể lại Cloudy Bay là “thứ mà nhiều người coi là Sauvignon Blanc ngon nhất thế giới”.
Danh tiếng của New Zealand hiện đã được khẳng định. Oz Clarke viết Sauvignon Blanc của New Zealand là “được cho là tốt nhất trên thế giới” và Mark Oldman đã viết “New Zealand Sauvignon Blanc giống như một đứa trẻ được thừa hưởng những gì tốt nhất của cả cha và mẹ — hương thơm kỳ lạ được tìm thấy ở … Tân Thế giới và vị cay nồng và độ chua của rượu Sauvignon Blanc của Thế giới cũ như Sancerre.”
CÁC GIỐNG NHO CỦA NEW ZEALAND
Marlborough Sauvignon Blanc cho đến nay vẫn là loại rượu nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Được cả thế giới biết đến với Sauvignon Blancs thơm phức bao phủ các hương thơm từ chanh dây đến quả lý gai và cỏ. Chiếm khoảng 60% diện tích trồng trên toàn quốc và khoảng 85% rượu vang xuất khẩu của New Zealand.
New Zealand là một quốc gia sản xuất rượu nhỏ cũng tạo ra một loạt các loại rượu vang có khí hậu mát mẻ được đánh giá cao. Từ Pinot Noir và Chardonnay đến hỗn hợp Bordeaux và Syrah.
Những người hâm mộ nghiệp dư và các chuyên gia rượu vang say mê đất nước này nhanh chóng chỉ ra rằng New Zealand còn nhiều điều hơn thế nữa so với danh thiếp quốc tế của nó. Pinot Noir cũng đã chứng tỏ mình rất phù hợp với rượu khủng của New Zealand và đã tự sản xuất tại nhà ở Martinborough , Marlborough và nổi tiếng nhất ở Trung Otago. Nơi có các loại rượu vang đậm đặc với hương vị đậm đà của trái cây sẫm màu.
Các giống thơm Riesling, Pinot Gris và Gewurztraminer đã tìm thấy một vị trí thích hợp ở những vùng mát hơn của Đảo Nam. Bên ngoài Marlborough và Central Otago, bao gồm Nelson và Bắc Canterbury.
Syrah và các giống Bordeaux Blend (Merlot, Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc). Hoạt động tốt ở những vùng ấm hơn của Đảo Bắc, bao gồm Vịnh Hawke và Gisborne. Mặc dù cả hai loại này đều sản xuất Chardonnays và các loại rượu vang trắng khác
CÁC KIỂU RƯỢU VANG PHỔ BIẾN NHẤT NEW ZEALAND
Bạn sẽ tìm thấy rượu vang New Zealand trong các phong cách rượu vang sau:
1. Rượu vang đỏ New Zealand
Các loại rượu vang đỏ nổi bật được sản xuất ở New Zealand là:
A. Pinot Noir
Pinot Noir của New Zealand kết hợp các kỹ thuật sản xuất rượu cổ truyền. Với những cải tiến hiện đại để tạo ra một loại rượu vang sôi động và có tính kiềm chế.
Khí hậu và đặc điểm độc đáo của những vườn nho mang đến độ sâu và phức tạp hơn cho rượu vang.
Bạn có thể kết hợp loại rượu ngon này với thịt bò, cá hồi nướng, thịt lợn và vịt.
B. Syrah
Phong cách rượu Syrah từ New Zealand có hai biểu hiện:
Rượu vang khủng bố mát lạnh thanh lịch từ vùng Đảo Nam
Rượu vang theo phong cách Rhone miền Bắc, thơm ngon từ các quận trồng nho ấm hơn của miền Bắc New Zealand
Hoạt động tốt khi được phục vụ với thịt nướng, thịt bò, gà quay và pho mát.
Vang đỏ Syrah New Zealand
C. Cabernet Blend
Merlot, Malbec, Cabernet Franc và Sauvignon là những giống nho hàng đầu được sử dụng trong pha trộn màu đỏ của New Zealand.
Hỗn hợp Cabernet Sauvignon-Merlot là loại phổ biến nhất và có cấu trúc tốt với khả năng lão hóa tuyệt vời .
Thưởng thức nhiều hương vị của sự pha trộn này với thịt đỏ, thịt cừu nướng, bánh mì kẹp thịt, nấm portobello và pho mát.
2. Rượu vang trắng New Zealand
Các loại rượu vang trắng hàng đầu của New Zealand bao gồm:
A. Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc của New Zealand là loại rượu nổi tiếng nhất của đất nước với hương vị đặc trưng.
Vị trí phía nam và khí hậu hàng hải của New Zealand sản xuất rượu vang đặc biệt với độ chua giòn.
Bổ sung các nốt hương sảng khoái của Sauvignon Blanc với rau xanh, hàu, hải sản và ẩm thực châu Á.
B. Pinot Gris
Vang trắng Pinot Gris New Zealand
Pinot Griscủa New Zealand là loại rượu phổ biến thứ ba của đất nước.
Nó tự hào về độ chua nhẹ nhàng và hương vị trái cây.
Được thưởng thức tốt nhất với hải sản, nước sốt kem, thịt bê, gà nướng và gan ngỗng.
C. Chardonnay
Lấy cảm hứng từ Chardonnay theo phong cách Burgundy
New Zealand tạo ra những biểu hiện tinh tế lâu đời của loại rượu vang trắng này. Các khu vực ấm hơn như Vịnh Hawkes có Chardonnays kết cấu mịn với màu sắc khoáng chất.
Ngược lại, rượu vang từ khu vực phía nam mát mẻ hơn với hương vị cam quýt.
Rượu vang Chardonnay của New Zealand kết hợp tốt với cá bơn, cá bơn, gà nướng và hải sản.
D. Riesling
Phong cách rượu vang Riesling chủ yếu được sản xuất ở Đảo Nam của New Zealand với các biểu hiện khác nhau từ khô đến ngọt ngon.
Các phong cách Riesling đa dạng phù hợp với ẩm thực châu Á, hải sản, mì ống, nấm, cá và các món tráng miệng sô cô la.
3. Rượu vang hoa hồng New Zealand
New Zealand sản xuất rượu vang Rose có vị trái cây nhẹ, cân bằng. Theo cả phong cách tĩnh lặng và lấp lánh (Sparkling).
Hầu hết hoa hồng New Zealand được tạo ra dưới dạng một giống Pinot Noir duy nhất hoặc sự pha trộn của Pinot Noir, Malbec, Merlot và Syrah.
Chúng có tính axit sảng khoái và có nhiều màu khác nhau, từ hồng cá hồi đến hồng ngọc san hô.
Những loại rượu này là bạn đồng hành tuyệt vời với pizza, mì ống, bít tết, cá hồi, pho mát và thịt xá xíu.
4. Rượu vang Sparkling New Zealand
Rượu vang sủi (Sparkling) được sản xuất trên khắp New Zealand với phần lớn được làm ở vùng Marlborough.
Đất nước này nổi tiếng với phong cách Pinot Noir, Chardonnay và Sauvignon Blanc lấp lánh cổ điển.
Sủi bọt được tạo ra bằng kỹ thuật sản xuất rượu vang Methode Traditionnelle. Trong quá trình này, nhà sản xuất rượu đưa rượu qua quá trình lên men phụ trong chai để tạo ra các bong bóng tinh vi.
Gà rán, súp kem, bít tết, trứng cá muối, hàu và mì ống là những thực phẩm tốt nhất để kết hợp với một loại rượu vang sủi có hương vị.
CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA NEW ZEALAN
Luật mới có hiệu lực tại New Zealand vào năm 2017 đã thiết lập phân loại Chỉ dẫn Địa lý (GI) cho rượu vang của New Zealand. Tương đương với phân loại Chỉ dẫn Địa lý được Bảo vệ của Châu Âu (PGI) và Khu vực trồng trọt của Châu Mỹ tại Hoa Kỳ . Trong năm 2017, tổng số 18 đơn đăng ký đã được nộp với sổ đăng ký GI tại Văn phòng Sở hữu trí tuệ của New Zealand và các đăng ký đã hoàn tất vào đầu năm 2019.
1. Northland
Bản đồ vùng Northland, New Zealand
Northland là vùng rượu vang ở phía bắc New Zealand và do đó gần đường xích đạo nhất. Một Chỉ dẫn Địa lý kể từ tháng 10 năm 2017, nó cũng là GI nhỏ nhất. Sản xuất 269 tấn vào năm 2020 từ diện tích 71 ha (180 mẫu Anh) dưới cây nho.
Sự kết hợp của nhiệt độ mùa hè cao và lượng mưa lớn có thể là thách thức đối với nghề trồng nho. Mặc dù không cần tưới nhưng độ ẩm có thể khuyến khích một số sâu bệnh. Đất đai màu mỡ và khí hậu Northland cũng dẫn đến năng suất cây nho cao. Đòi hỏi phải quản lý vườn nho tốt để hạn chế sản lượng nhằm đảm bảo chất lượng rượu vang tốt hơn. Do đó Northland có xu hướng sản xuất rượu vang chín, với độ chua thấp.
Mặc dù Chardonnay là giống được trồng nhiều nhất. Northland được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ Syrah chín và rượu vang trắng của Pinot Gris. Cùng bao gồm ba giống được trồng hàng đầu.
Một số nhà máy rượu ở Northland cũng đang làm rượu từ nho có khí hậu ấm hơn như: Montepulciano, Chambourcin và Pinotage.
2. Auckland
Bản đồ vùng Auckland, New Zealand
Chỉ dẫn Địa lý Auckland là một vùng nhỏ, với diện tích trồng nho vào năm 2020 là 319 ha (790 mẫu Anh). Nằm xung quanh thành phố lớn nhất của New Zealand.
Có ba vùng phụ trong Auckland: Đảo Waiheke, Kumeu và Matakana.
Đất thường là đất sét nặng, hoặc những vùng đất nhỏ có nguồn gốc từ núi lửa. Đây là loại đất ấm nhất trong các vùng trồng nho của New Zealand.
Khu vực này sản xuất một số loại rượu vang trắng Chardonnay tốt nhất của New Zealand. Đây là loại được trồng nhiều nhất, tiếp theo là: Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc và Malbec sản xuất rượu vang đỏ kiểu Bordeaux được đánh giá cao của Auckland.
Trong những năm gần đây, nhiệt độ nóng hơn đang cho phép các nhà sản xuất rượu Auckland (ví dụ như Vịnh Omaha, Cooper’s Creek, Heron’s Flight, Matavino và Obsidian) thử nghiệm với các giống nho Ý và Tây Ban Nha. Chẳng hạn như Albariño, Montepulciano, Sangiovese, Dolcetto, Temperanillo và ngay cả Nebbiolo.
A. Đảo Waiheke
Một vườn nho Man O ‘War trên Đảo Waiheke, nhìn ra Vịnh Hauraki
Đảo Waiheke là một hòn đảo ở phía đông Auckland trong Vịnh Hauraki và là một Chỉ dẫn Địa lý trong Auckland GI lớn hơn. Nó có khí hậu khô và ấm áp và được trồng chủ yếu bằng các giống nho đỏ của Pháp: Syrah, Merlot và Cabernet Sauvignon. Cũng như các giống nho trắng Chardonnay và Pinot Gris.
Rượu vang đỏ phong cách Bordeaux được sản xuất được coi là đã chín và đầy đủ và một số loại tốt nhất ở New Zealand. Rượu Larose từ Stonyridge Estate có danh tiếng quốc tế và thường được so sánh với một số loại rượu Bordeaux tốt nhất trên thế giới. Được so sánh thuận lợi với các loại như: Château Latour và Château Mouton-Rothschild.
Các nhà sản xuất rượu đáng chú ý khác là Destiny Bay Vineyards (Magna Praemia), Obsidian Vineyard, Peacock Sky, Man O’War (Dreadnought Syrah), Cable Bay, Mudbrick và Te Motu.
Vì Đảo Waiheke có diện tích rất nhỏ là 92 km vuông (36 dặm vuông). Các loại rượu vang có xu hướng có giá cao vì quy mô vốn có của các nhà máy rượu nhỏ. Chi phí đất đai và chi phí tiếp cận đảo tăng lên bởi con thuyền.
B. Kumeu
Chỉ dẫn địa lý Kumeu là một tiểu vùng nhỏ phía tây của thành phố Auckland. Bao quanh các thị trấn Huapai và Kumeu. Xa về phía tây là Waimauku và phía đông là rìa phía nam của thị trấn Riverhead.
Khu vực này đáng chú ý nhất với Chardonnay tuyệt vời của nó. Với các ví dụ được đánh giá tốt, đặc biệt là từ Kumeu River và Soljans Estate Winery.
Chardonnay chiếm 85% diện tích vườn nho ở Kumeu. Với Pinot Gris và Pinot Noir chiếm phần lớn diện tích còn lại.
Một số nhà máy rượu lâu đời nhất của New Zealand nằm ở Kumeu. Được thành lập vào cuối những năm 1800 bởi những người định cư Croatia làm việc trên các cánh đồng kẹo cao su Kauri. Một số trong số này, chẳng hạn như Montana Wines (nay là Brancott Estate), Babich, Nobilo, và Cooper’s Creek hiện là một trong những nhà máy rượu lớn nhất của New Zealand. Đã mở rộng hoạt động của họ trên khắp phần còn lại của New Zealand.
C. Matakana
Matakana là một Chỉ dẫn Địa lý nhỏ và tiểu vùng của Auckland GI. Nằm cách Thành phố Auckland khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc xung quanh các thị trấn Warkworth và Matakana. Nó kéo dài từ Cảng Mahurangi ở phía nam và xa về phía bắc đến Leigh. Mặc dù hầu hết các vườn nho đều tập trung trong các ngọn đồi và thung lũng giữa Warkworth và Matakana.
Khu vực này có khí hậu trung lưu ấm áp được bảo vệ khỏi các cơn gió thịnh hành bởi các ngọn đồi ở phía bắc và phía tây. Và ảnh hưởng hàng hải từ Vịnh Omaha và Vịnh Kawau. Các nhà máy rượu vang Matakana hầu hết là những vườn nho nhỏ. Do gia đình tự quản hoặc vườn nho “phong cách sống”. Với những mảnh đất rất nhỏ và sản lượng phi thương mại. Thường được canh tác khô trên các sườn đồi quay về phía bắc.
Nghề làm rượu bắt đầu ở Matakana vào những năm 1960. Nhưng những vườn nho lâu đời nhất hiện nay là Heron’s Flight (thành lập năm 1988). Providence Wines và Ransom Wines được thành lập vào đầu những năm 1990.
Vào khoảng đầu thế kỷ này, Heron’s Flight đã trồng lại các giống chủ yếu ở Bordeaux. Bằng các giống Ý Sangiovese và Dolcetto và nhiều nhà máy rượu mới hơn. Cũng đã trồng Tannat và Petit Verdot cùng với các giống thông thường của Pháp. Cũng như các giống của Ý và Tây Ban Nha. Barbera, Nebbiolo, Albariño, Roussanne và Montepulciano.
3. Gisborne
Bản đồ vùng Gisborne, New Zealand
Mặc dù Gisborne GI được thành lập vào tháng 10 năm 2017. Bao gồm hầu hết Quận Gisborne của East Cape. Phần lớn trong số 1.191 ha (2.940 mẫu Anh) của diện tích vườn nho vào năm 2020 tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ xung quanh thành phố Gisborne.
Vùng Gisborne màu mỡ ban đầu đã trồng được sản lượng nho vượt trội trong suốt giữa thế kỷ 20. Chủ yếu được sử dụng để làm rượu vang tăng cường và đóng thùng. Vào những năm 1980, sự thay đổi từ rượu đóng thùng để có chất lượng tốt hơn. Rượu đóng chai có nghĩa là những khu vực rộng lớn của nhiều loại rượu. Đặc biệt nhất là Müller-Thurgau đã bị nhổ và thay thế bằng Chardonnay và Gewürztraminer mà vùng này nổi tiếng ngày nay. Đây cũng là vùng sản xuất nho phục sinh nhiều nhất thế giới.
4. Vịnh Hawke
Vịnh Hawke là vùng rượu vang lâu đời nhất và lớn thứ hai của New Zealand.
Bao gồm các tiểu vùng: Gimblett Gravels, Bridge Pa Triangle và Te Mata Special Character Zone.
Được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ: Merlot và Syrah. Và rượu vang trắng chủ yếu từ: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Viognier.
5. Wairarapa
Vùng trồng nho Wairarapa, được Chỉ định Địa lý từ tháng 10 năm 2017. Là một trong những vùng nhỏ nhất của New Zealand. Bao gồm hai tiểu vùng GI là: Gladstone và Martinborough, cũng như Masterton và Opaki.
Martinborough là khu vực ban đầu được trồng trên cơ sở nghiên cứu khoa học cẩn thận vào những năm 1970. Trong đó xác định đất và khí hậu của nó là hoàn toàn phù hợp với việc trồng cây Pinot Noir. Do đó, nhiều vườn nho được thành lập ở đó lâu đời hơn những vườn nho của họ ở phần còn lại của Wairarapa.
Nhìn chung, khu vực này nằm trong bóng mưa của Dãy Tararua. Mang lại cho nó khí hậu ấm áp với lượng mưa tương đối thấp. Sự khác biệt tinh tế được nhìn thấy trong các loại rượu vang từ Nam Wairarapa (bao gồm Martinborough). Có nhiều ảnh hưởng hàng hải hơn, đến những vùng phát triển xa hơn về phía bắc ở Gladstone và Masterton.
Đến năm 2020, Wairarapa có 126 vườn nho với tổng diện tích 1.067 ha (2.640 mẫu Anh). Chiếm khoảng 3% tổng diện tích của New Zealand.
Gần một nửa khu vực này là trồng nho Pinot Noir. Phần còn lại chủ yếu là Sauvignon Blanc với các khu vực nhỏ hơn của Pinot Gris, Chardonnay, Riesling và Syrah.
A. Martinborough
1 vườn nho vùng Martinborough, New Zealand
Martinborough là một làng rượu nhỏ nằm cách Wellington 75 km (47 mi). Về phía đông bằng đường bộ, ở Nam Wairarapa.
Sự kết hợp của địa hình, địa chất, khí hậu và nỗ lực của con người đã đưa khu vực này trở thành một trong những vùng sản xuất rượu vang hàng đầu của New Zealand. Mặc dù quy mô nhỏ của nó, đặc biệt là đối với Pinot Noir. Mùa sinh trưởng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch là một trong những mùa dài nhất ở New Zealand. Điều kiện gió mát tự nhiên kiểm soát sức sống của cây nho. Tạo ra sản lượng nho thấp hơn với cường độ cao hơn.
Khí hậu mát mẻ thực sự, với mùa thu dài và khô. Cung cấp điều kiện chín lý tưởng cho Pinot Noir và các giống khác. Chẳng hạn như Sauvignon Blanc, Pinot Gris và Syrah. Hầu hết các nhà máy rượu đều nằm trên sân thượng Martinborough. Một sân thượng phù sa bồi đắp của sông Ruamahanga gần đó.
Các nhà máy rượu Martinborough tương đối nhỏ và thường thuộc sở hữu gia đình. Tập trung vào sản xuất chất lượng hơn là số lượng. Sản lượng tương đối nhỏ cho phép các nhà sản xuất rượu Martinborough cống hiến hết mình để sản xuất các loại rượu hảo hạng thủ công.
Trong số nhiều nhà máy rượu lâu đời, bao gồm: Martinborough Vineyard, Schubert Wines, Te Kairanga, Ata Rangi, Palliser Estate, Luna Estate, Dry River, Escarboards, Te Hera và Craggy Range. Đã được quốc tế công nhận là nhà sản xuất cao cấp của Pinot Noir.
6. Nelson
Nelson có khí hậu nắng nhất ở New Zealand. Với tổng số giờ nắng trung bình hàng năm là hơn 2400 giờ, gần tương đương với Tuscany. Mùa thu kéo dài cho phép sản xuất rượu vang thu hoạch muộn.
Có hai tiểu vùng ở Nelson: Waimea và Moutere Valley.
Các nhà máy rượu vang nổi tiếng trong khu vực bao gồm Neudorf Vineyards. Được trao giải Nhà máy rượu vang của năm 2012 của Raymond Chan và Nhà máy rượu vang Seifried Estate. Người đã giành giải Quán quân Rượu vang trắng mở rộng. Quán quân Sauvignon Blanc và Rượu vang ngon nhất – Nelson tại Giải thưởng Rượu vang New Zealand năm 2019.
7. Marlborough
Diện tích vườn nho của New Zealand theo vùng năm 2020. Marlborough chiếm khoảng 2/3 tổng diện tích vườn nho ở New Zealand.
Marlborough (69,6%)
Vịnh Hawke (12,6%)
Central Otago (4,8%)
Bắc Canterbury (3,4%)
Gisborne (3.0%)
Nelson (2,8%)
Wairarapa (2,6%)
Khác (1,1%)
Bản đồ vùng Marlborough, New ZealandCho đến nay, Marlborough là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở New Zealand. Chiếm 3/4 tổng sản lượng rượu vang của cả nước và 70% diện tích vườn nho trồng.
Trên thế giới, nó cũng được công nhận nhiều nhất. Rượu vang của nó chiếm 85% lượng rượu vang xuất khẩu năm 2019 của New Zealand.
Marlborough nổi tiếng quốc tế với Sauvignon Blanc và Pinot Noir của nó cũng đang thu hút sự chú ý.
8. Canterbury
Chỉ dẫn Địa lý Canterbury bao gồm rượu vang được sản xuất ở bất kỳ đâu trong vùng Canterbury của New Zealand. Một khu vực rất rộng khoảng 44.500 km vuông (17.200 sq mi).
Trên thực tế, hầu hết tất cả các vườn nho của khu vực đều tập trung ở một khu vực tương đối nhỏ xung quanh thành phố Christchurch. Điều này đã thúc đẩy việc thành lập thêm hai GI cụ thể trong đó.
North Canterbury chỉ đơn giản là nửa trên cùng của Canterbury GI lớn hơn ở phía bắc của sông Rakaia và Thung lũng Waipara. Một khu vực nhỏ cách Christchurch khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc. Nơi chiếm phần lớn tổng số vườn nho của Canterbury.
A. Thung lũng Waipara
Thung lũng Waipara là một Chỉ dẫn Địa lý và tiểu vùng của Canterbury GI lớn hơn. Cách Christchurch khoảng 60 km (37 mi) về phía bắc. Đáy thung lũng cung cấp một vi khí hậu ấm áp lý tưởng cho nghề trồng nho. Về phía tây, dãy núi Alps phía nam ngăn chặn gió tây thịnh hành và cung cấp bóng mưa. Ở phía đông, các rặng núi đá vôi ven biển thấp sẽ điều hòa gió biển mát mẻ.
Vào những năm 1970, vườn nho đầu tiên được trồng là Vịnh Pegasus. Nơi tạo nên danh tiếng cho rượu vang Riesling. Khu vực này chiếm phần lớn diện tích đồn điền của Canterbury. Vào năm 2017 có tổng diện tích vườn nho là 1.257 ha (3.110 mẫu Anh), nổi tiếng với cây Pinot Noir. Trong đó 340 ha (840 mẫu Anh) được trồng.
Liam Featvenson MW đã mô tả Waipara có thể là “nơi thú vị nhất để trồng Pinot Noir”. Các ví dụ điển hình về Pinot Noir của khu vực bao gồm các loài từ Black Estate, Bellbird Spring, Fancrest Estate, Muddy Water, Greystone, Waipara Springs, Pegasus Bay và Crater Rim.
Greystone Wines đã giành được Decanter International Trophy cho Pinot Noir vào năm 2014 và Air New Zealand Trophy cho Pinot Noir.
Black Estate đã được trao Giải thưởng cho rượu Pinot Noir ngon nhất tại Cuộc thi Rượu vang & Rượu mạnh Quốc tế năm 2010. Rượu vang trắng của vùng bao gồm các loại rượu vang đa dạng. Phổ biến nhất là: Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris và Chardonnay.
B. Bắc Canterbury
Bản đồ vùng North Canterbury, New Zealand
Vào năm 2018, hiệp hội những người trồng rượu ở Thung lũng Canterbury và Waipara đã hợp nhất để tạo thành Vùng rượu vang Bắc Canterbury.
Khu vực Waipara nằm trong khu vực của ranh giới Bắc Canterbury và cơ quan công nghiệp hợp nhất quảng bá việc sử dụng “North Canterbury” cho khu vực của mình. Mặc dù cả “North Canterbury” và “Waipara” vẫn xuất hiện trên nhãn. Chỉ có 168 ha (420 mẫu Anh) vườn nho được trồng bên ngoài ranh giới GI của Thung lũng Waipara. Tập trung ở một vài khu vực nhỏ như West Melton, Bán đảo Banks, Cheviot và Rolleston.
Các nhà sản xuất đáng chú ý bao gồm French Peak (trước đây là Trang trại của Pháp). Bất động sản Melton, Lone Goat người đã tiếp quản các vườn nho Riesling từ Giesen Estate và New Zealand Vineyards
Theo thứ tự diện tích trồng giảm dần, các giống được trồng ở Canterbury bên ngoài Thung lũng Waipara. Bao gồm Pinot Noir, Sauvignon Blanc, Riesling, Pinot Gris và Chardonnay.
Xa hơn vào đất liền từ Waipara, đất đá vôi xung quanh Waikari đang sản xuất rượu vang được đánh giá tốt từ Bell Hill và Pyramid Valley. Sử dụng các phương pháp sản xuất hữu cơ và / hoặc sinh học và các vườn nho trồng gần.
Xa hơn về phía bắc ở Cheviot và Hanmer Springs. Các nhà sản xuất nổi tiếng Mt. Beautiful và Waiau River Estate (trước đây là Marble Point) đang sản xuất Pinot Noir được đánh giá cao.
9. Thung lũng Waitaki
Bản đồ vùng Waitaki Valley, New Zealand
Vùng trồng nho mới nhất của New Zealand nằm trên biên giới của Otago và Canterbury. Thung lũng Waitaki GI được định nghĩa là bờ nam của sông Waitaki với độ cao lên đến 500 mét (1.600 ft). Dọc theo một dải hẹp khoảng 75 km (47 mi) giữa các thị trấn Duntroon và Omarama.
Khu vực này có các sườn đồi và núi đá vôi quay mặt về phía bắc và các loại đất phù sa đá vôi giống màu Burgundy.
Khí hậu là sự kết hợp giữa ảnh hưởng hàng hải mát mẻ từ Thái Bình Dương. Thời tiết mùa hè và mùa thu ấm áp, khô ráo dưới bóng mưa của dãy Alps phía Nam. Vào một năm tốt, mùa hè ấm áp và mùa thu khô kéo dài ở Thung lũng Waitaki có thể tạo ra một trong những mùa trồng trọt dài nhất ở New Zealand. Nho đạt độ chín hoàn toàn và tạo ra rượu vang phức hợp, cân bằng. Tuy nhiên, thời tiết hàng năm rất thay đổi và dễ bị sương giá nên một số năm chỉ đơn giản là quá lạnh để tạo ra một vụ thu hoạch đáng tin cậy.
Countryside những đồn điền đầu tiên là vào đầu những năm 2000. Và hiệp hội những người trồng rượu địa phương được thành lập vào năm 2005. Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 xảy ra ngay khi mối quan tâm ban đầu đến khu vực này ngày càng tăng và thu hoạch ban đầu kém và sự xa cách với du lịch. Khiến một số nhà sản xuất gặp khó khăn, một số người đã rút khỏi khu vực này hoàn toàn. Những loại rượu còn sót lại đã nhanh chóng phát triển danh tiếng về chất lượng và tính riêng cho các loại rượu vang chủ yếu là Pinot Noir, Pinot Gris, Riesling, Chardonnay và Gewürztraminer của vùng.
Đặc biệt Pinot Noir đang chứng tỏ thể hiện một kẻ khủng bố đặc biệt. Khác biệt về đặc điểm so với các vùng khác của New Zealand và kiềm chế hơn và tinh tế hơn so với Central Otago Pinot Noir.
Các nhà sản xuất rượu Waitaki nổi tiếng bao gồm: Valli, Pasquale, Ostler, Lone Hill và John Forrest.
10. Central Otago
Bản đồ vùng Central Otago, New Zealand
Central Otago là quê hương của vùng rượu vang ở phía nam nhất thế giới. Những vườn nho cao nhất ở New Zealand – ở độ cao 200 đến 400 mét (660 đến 1.310 ft) trên mực nước biển. Trên các sườn dốc của các bờ hồ và rìa của các hẻm núi sâu, thường nằm trong đất băng.
Central Otago là một khu vực nội địa có mái che với vi khí hậu lục địa. Được đặc trưng bởi mùa hè khô nóng, mùa thu ngắn mát mẻ và mùa đông lạnh rõ rệt.
Được chia thành nhiều tiểu vùng xung quanh: Bannockburn, Bendigo, Gibbston và Queenstown, Wanaka, Kawarau Gorge, Alexandra Basin và Cromwell Basin.
A. Bannockburn
Bannockburn là một Chỉ dẫn địa lý nhỏ và tiểu vùng của Central Otago GI. Nằm trong lưu vực Cromwell lớn hơn và được xác định bởi sông Kawarau và Hồ Dunstan ở phía bắc và các ngọn núi cao của Nam Alps. Đặc biệt là Dãy Cairnmuir và Carrick,về phía đông, nam và tây.
BẢN ĐỒ VÙNG RƯỢU VANG NEW ZEALAND
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang New Zealand:
CÁC TIỂU VÙNG RƯỢU VANG CỦA NEW ZEALAND
Northland
Auckland
Waiheke Island
Kumeu
Matakana
Gisborne
Hawke’s Bay
Wairarapa
Martinborough
Nelson
Marlborough
Canterbury
Waipara Valley
North Canterbury
Waitaki Valley
Central Otago
Bannockburn
7 VÙNG RƯỢU VANG CHÍNH CỦA NEW ZEALAND
Các vùng sản xuất rượu vang của New Zealand kéo dài hơn 700 dặm từ Northland cận nhiệt đới đến Trung Otago ở phía nam. Hầu hết các vườn nho nằm trong vùng bóng mưa của núi Bắc và Nam quần đảo.
Các vùng rượu chính là:
1. Vùng rượu vang Marlborough
Marlborough sản xuất 77% rượu vang của New Zealand và nổi tiếng với rượu Sauvignon Blanc đặc trưng của nó.
Nằm ở góc đông bắc của Đảo Nam, khu vực này cũng có nhiều đồn điền Pinot Noir và Chardonnay.
Các thung lũng đất thấp của khu vực có khí hậu ôn hòa lý tưởng cho việc trồng tập trung các giống nho đỏ và trắng.
2. Vùng rượu vang Hawke Bay
Vịnh Hawke là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai của New Zealand. Chuyên sản xuất rượu vang pha trộn giữa màu đỏ và trắng theo phong cách Bordeaux.
Các giống nho chủ yếu là: Merlot, Malbec, Cabernet Sauvignon, Syrah, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Pinot Gris.
Bên cạnh sản xuất rượu vang, đất đai màu mỡ và khí hậu đầy nắng của khu vực cũng rất thuận lợi cho việc trồng các loại trái cây.
3. Vùng rượu Central Otago
Một vườn nho vùng Central Otago, New Zealand
Central Otago là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng với những đồn điền trồng giống nho Pinot Noir.
Sản xuất cả rượu vang Pinot Noir phong cách Đỏ và Hồng. Trước khi những vườn nho được trồng, vùng này đã nổi tiếng trong lịch sử với những vườn mơ và anh đào.
4. Vùng rượu vang Wairarapa
Wairarapa nằm gần trung tâm thành phố Wellington trên Đảo Bắc và có 3 tiểu vùng chính: Martinborough, Gladstone và Masterton.
Đây là một vùng sản xuất rượu vang tương đối nhỏ hơn với chỉ 3% diện tích trồng nho của New Zealand.
Các giống nho chính được trồng là Pinot Noir, Syrah và Sauvignon Blanc. Gần đây, khu vực này cũng bắt đầu sản xuất rượu vang tráng miệng chất lượng cao.
5. Vùng rượu vang Nelson
Nelson nằm trên Đảo Nam của New Zealand gần Marlborough. Nơi đây có một trong những nhà trồng nho hàng đầu của New Zealand, vườn nho Neudorf.
Khu vực này chủ yếu sản xuất Sauvignon Blanc, theo sau là Chardonnay và Pinot Noir. Thơm Pinot Gris, Riesling và Gewurztraminer cũng được trồng trong các đồn điền nhỏ hơn trong khu vực.
Với tầm nhìn tuyệt đẹp ra vùng nông thôn, vùng Nelson không đông đúc là điểm đến mơ ước cho bất kỳ người đam mê rượu vang nào.
7. Vùng rượu vang ở Waitaki Valley
Thung lũng Waitaki là một vùng sản xuất rượu vang rộng 60 ha nằm ở Bắc Otago, trên bờ biển phía đông của Đảo Nam. Các giống nho chính của khu vực là Pinot Noir, Riesling, Pinot Gris và Chardonnay.
Nó có mùa trồng trọt dài nhất trong tất cả các vùng sản xuất rượu vang trong cả nước. Nhờ vào mùa hè ôn đới và mùa thu kéo dài trong thung lũng.
Khu vực này là nhà của các loại rượu vang phức tạp, nhiều lớp với độ chua giòn.
Colliers, Waitaki Valley, New ZealandNgoài những vùng này, các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng khác của New Zealand bao gồm:
Gisborne
North Canterbury
Auckland
Northland
Waikato
Đảo Waiheke
NHỮNG NHÀ SẢN XUẤT RƯỢU HÀNG ĐẦU NEW ZEALAND LÀ AI?
Các vùng sản xuất rượu vang đa dạng của New Zealand là quê hương của những nhà sản xuất rượu thành thạo. Những người đã hoàn thiện các phương pháp sản xuất rượu truyền thống và hiện đại. Các nhà sản xuất rượu hàng đầu của đất nước là:
Brancott Estate, Marlborough
Church Road, Hawke’s Bay
Palliser Estate, Martinborough
Te Mata Estate, Hawke’s Bay
Stonyridge Vineyard, Waiheke Island
Mission Estate, Hawke’s Bay
Rippon Vineyard, Central Otago
Wairapa Hills, Canterbury
Neudorf Vineyard, Nelson
Kim Crawford Wines, Marlborough and Hawke’s Bay
Rượu vang Palliser Estate, New Zealand
NHỮNG ĐIỂU NÊN BIẾT VỀ RƯỢU VANG NEW ZEALAND
Rượu vang New Zealand được sản xuất ở một số vùng trồng nho riêng biệt của nó. Là một quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương, New Zealand có khí hậu chủ yếu là biển. Mặc dù vị trí địa lý kéo dài của nó tạo ra sự khác biệt đáng kể trong khu vực từ bắc xuống nam. Giống như nhiều loại rượu vang khác của Thế giới mới. New Zealand được biết đến nhiều nhất với Marlborough Sauvignon Blanc. Gần đây là Pinot Noir đậm đặc, cô đặc từ Marlborough, Martinborough và Central Otago.
Ngành công nghiệp rượu vang hiện đại ở New Zealand bắt đầu vào giữa thế kỷ 20 và mở rộng nhanh chóng vào đầu thế kỷ 21. Tăng trưởng 17% mỗi năm từ năm 2000 đến năm 2020. Vào năm 2020, New Zealand đã sản xuất 329 triệu lít (87.000.000 US gal) từ 39.935 ha (98.680 mẫu Anh) diện tích vườn nho. Trong đó 25.160 ha (khoảng 2/3) được dành riêng cho Sauvignon Blanc. Gần 90% tổng sản lượng được xuất khẩu. Chủ yếu là sang Hoa Kỳ, Anh và Úc, đạt kỷ lục 1,92 tỷ NZ $ doanh thu xuất khẩu vào năm 2020