Nội dung bài viết
Rượu vang đỏ Muso Rosso là chai vang đỏ 15 độ của Ý từ tiểu vùng Manduria thuộc Puglia nổi tiếng được yêu thích tại Việt Nam. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Thương hiệu rượu Tagaro Vini nổi tiếng từ Ý
Tagaro là một nhà máy rượu gia đình nhỏ với diện tích khoảng 40 ha. Tọa lạc tại Thung lũng Itria xinh đẹp, trung tâm của Puglia, cách thành phố Bari thủ phủ của tỉnh chỉ vài km. Đây là một vùng đất rộng lớn với những vườn nho chất lượng Valle D’itria. Valle d’Itria là một vùng trũng ở trên sườn của cao nguyên Murge. Kéo dài đến trung tâm của ba ngôi làng nổi tiếng: Martina Franca, Locorotondo và Cisternino. Ba ngôi làng nằm trên ba tỉnh khác nhau thuộc miền nam nước Ý. Nhà sản xuất rượu vang Tagaro nằm trong ngôi làng Locorotondo xinh đẹp.
Tagaro có kinh nghiệm làm rượu vang qua 3 thế hệ:
Khi lịch sử gặp gỡ giữa truyền thống và kinh nghiệm của hơn ba thế hệ nhà sản xuất rượu vang. Những loại rượu vang tinh tế, thanh lịch và mang tính cách mạng ra đời có thể mở rộng tầm nhìn về nghệ thuật sản xuất rượu vang. Mỗi thế hệ mới đều tìm cách hiện đại hóa các công cụ sản xuất và truyền thông. Vì vậy, rượu vang Tagaro luôn có sẵn và rất ngon, phù hợp với xu hướng hiện đại và tinh thần của thế giới hiện đại. Mỗi năm là 1 cuộc chinh phục để cho ra các loại rượu vang tốt hơn và được cải thiện từ năm này sang năm khác.
Muso Rosso – Một loại rượu vang đặc biệt của Tagaro Vini
Giải thưởng:
+ Luca Maroni: 96 Points
+ Berliner Wine Trophy: Huy chương Vàng!
+ Mundus Vini: Huy chương Vàng!
Vườn nho nằm ở độ cao 200-400 mét so với mực nước biển. Tuổi của cây nho từ 25 đến 50 năm.
Khi truyền thống và Terroir độc đáo và sự đổi mới gặp nhau, 1 loại rượu vang đặc biệt được sinh ra. “Muso Rosso” Collection Primitivo di Manduria DOC một loại rượu vang đỏ bán khô tinh tế được làm từ nho Primitivo trồng trên đất cát và đất sét nung ở Puglia vùng đất. Nhà sản xuất rượu hàng đầu của Tagaro, Benedetto Lorusso biết cách kết hợp truyền thống và hiện đại trong nghề trồng nho. Điều đặc biệt quan trọng đối với anh ấy là chỉ những quả nho ngon nhất được hái bằng tay mới được sử dụng cho Collection “Muso Rosso”.
Sản xuất rượu vang đỏ Muso Rosso Tagaro như thế nào?
Nhà sản xuất rượu vang hàng đầu của Tagaro, Benedetto Lorusso không giống ai khác, biết cách kết hợp truyền thống và hiện đại trong nghề trồng nho. Đối với ông, điều đặc biệt quan trọng là chỉ những trái nho được hái bằng tay tốt nhất mới được sử dụng cho Bộ sưu tập “Muso Rosso”. Tại nhà máy rượu vang Ý Tagaro, nho được tách cuống và đông lạnh trong 18-36 giờ. Quá trình lên men rượu diễn ra khi tiếp xúc với vỏ nho dưới sự kiểm soát nhiệt độ nghiêm ngặt trong các thùng thép. Sau đó, nước ép được tách khỏi phần cùi bằng cách ép nhẹ và đổ vào thùng gỗ sồi Pháp, trong đó quá trình lên men malolactic và ủ rượu được thực hiện. Quá trình ủ trong thùng gỗ sồi Pháp trong khoảng một năm cho phép rượu phát triển một đặc tính mềm mại, ấm áp và phức tạp. Sau khi đóng chai, rượu “nghỉ” trong hầm rượu của nhà máy rượu trong ít nhất 4 tháng.
Về hương vị rượu vang đỏ Muso Rosso Tagaro ra sao?
- Về thị giác: Khi rót ra ly rượu Muso Rosso có màu đỏ đậm với màu hồng ngọc nổi bật.
- Mùi thơm: Hương thơm phong phú của rượu nhấn mạnh một cách hài hòa các nốt hương ngon ngọt của trái cây đỏ và quả mọng sẫm màu và các sắc thái cay biểu cảm.
- Hương vị: Vị rượu đầy đặn, tròn trịa, mượt mà với tannin mềm, dẻo và độ chua vừa phải. Màu anh đào sẫm và màu mận chín nổi bật với các điểm nhấn hồi và vani tạo thêm sự phức tạp và chiều sâu cho bảng màu. Dư vị đầy đủ, mềm mại, kéo dài, tannin phảng phất vị ngọt nhẹ nhàng, dễ chịu.
- Thưởng thức: Rượu vang phù hợp với ẩm thực Ý, các loại đậu và rau, mì ống, các món thịt, thịt thú rừng và các loại pho mát trưởng thành.
- Phục vụ: Thưởng thức ngon hơn khi ướp lạnh ở nhiệt độ 15 – 18 độ C. Rượu được khuyến khích Decanter trước khi phục vụ.
Đánh giá về chai rượu vang Ý Muso Rosso Tagaro?
Rượu vang đỏ Muso Rosso Primitivo là 1 chai vang đỏ rất ngon được nhập khẩu trực tiếp từ Ý. 1 chai rượu vang vùng Maduria ngon tuyệt được làm từ 100% nho Primitivo nổi tiếng, nên hương vị rượu sẽ rất mạnh mẽ. Hương vị trái cây chín hấp dẫn cùng vị chát ít, hậu vị ngọt ngào dài lâu.
Rượu được ủ trong thùng Gỗ sồi nên hương vị đậm đà mạnh mẽ với tannin và hậu vị ngọt dễ chịu. Đây là loại rượu vang đỏ 15% mạnh mẽ nên rất vừa phải nên được yêu thích tại Việt Nam. Chai vang có thiết kế hầm hố vạm vỡ nên dùng để làm quà biếu tặng rất sang. Vintage 2020 hiện tại uống sẽ vừa vặn, rất ngon đặc biệt với những khách hàng yêu mến vang Ý đậm đà, mạnh mẽ rất xứng đáng với số tiền bỏ ra.