Rượu vang Canada là rượu vang được sản xuất tại Canada. Ontario và British Columbia là hai tỉnh sản xuất rượu vang lớn nhất ở Canada với 2/3 diện tích trồng nho của Canada nằm ở Ontario.
Tuy nhiên, các vùng sản xuất rượu vang cũng có mặt ở các tỉnh khác. Bao gồm: Alberta, Quebec, New Brunswick và Nova Scotia.
Sơ lược về rượu vang Canada
Năm 2015, Canada sản xuất 56,2 triệu lít rượu vang. Với 62% trong tổng số đó có nguồn gốc từ Ontario. Tỉnh sản xuất rượu vang lớn thứ hai là British Columbia. Chiếm 33% sản lượng rượu vang của Canada.
Từ năm 2006 đến năm 2011, 68% rượu vang xuất khẩu của Canada đến từ các nhà máy rượu có trụ sở tại Ontario. Với 14% hàng xuất khẩu có nguồn gốc từ British Columbia, 12% từ Quebec và 6% từ Alberta.
Icewine có thể được sản xuất đáng tin cậy ở hầu hết các vùng sản xuất rượu vang của Canada. Kết quả là, Canada là nước sản xuất rượu vang đá hàng đầu thế giới. Hơn 90% sản lượng vang băng của Canada có nguồn gốc từ Ontario. Mặc dù sản phẩm này cũng được sản xuất ở: British Columbia, Quebec và Nova Scotia.
Ngoài rượu vang nho tiêu chuẩn và rượu vang băng. Đất nước này còn là nơi có một số nhà máy rượu trái cây và rượu nho. Được tìm thấy ở các tỉnh như ở: Alberta, Saskatchewan và Manitoba.
LỊCH SỬ SẢN XUẤT
Lịch sử sản xuất rượu vang của Canada có thể có từ hơn một nghìn năm trước. Vào khoảng năm 1000 sau Công nguyên, các nhà thám hiểm Viking. Dẫn đầu bởi Leif Eriksson (con trai của Eric the Red). Đã bắt gặp những cây nho sản xuất nho bản địa với số lượng lớn trong chuyến hành trình khám phá ở phía đông bắc Canada.
Người ta tin rằng loài Vitis riparia đã ảnh hưởng đến người Bắc Âu để đặt tên cho vùng đất mới là Vinland. Không rõ liệu những người định cư Scandinavia có từng làm rượu vang từ nho bản địa mà họ bắt gặp ở Newfoundland ngày nay hay không. Nhưng nếu họ làm vậy, gần như chắc chắn họ sẽ trở thành những nhà sản xuất rượu đầu tiên ở Bắc Mỹ.
Những người định cư châu Âu đã thử nghề trồng nho ở Canada vào đầu những năm 1800. Nhưng không mấy thành công với giống Vitis vinifera mà họ nhập khẩu từ châu Âu.
Khí hậu lục địa khắc nghiệt của Canada là không thể tha thứ và các nhà sản xuất rượu tiên phong đã sớm chuyển sang các loài bản địa Riparia và Labrusca. Các loại rượu vang kết quả thường được mô tả là có mùi thơm hoặc xạ hương. Mặc dù các cảng và quả anh đào mang hương vị dễ chịu hơn. Giúp hình thành ngành sản xuất rượu vang ở Ontario và phía đông bắc. Truyền thống rượu vang ngọt làm từ nho Labrusca vẫn tồn tại cho đến những năm 1970.
Sự cấm đoán của Canada (1916–1927) có ảnh hưởng hỗn hợp đến việc buôn bán rượu vang của Canada. Nhờ vào một ngoại lệ của Chính phủ cho rượu vang. Mặc dù tăng trưởng bền vững trong ngành, không có giấy phép rượu vang thương mại nào được cấp từ trước khi bị cấm cho đến năm 1974. Khi Inniskillin mở vườn nho Riesling, Chardonnay và Gamay.
Có lẽ năm quan trọng nhất trong sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Canada là năm 1988. Hiệp định Thương mại Tự do Canada-Hoa Kỳ đã mang lại cơ hội cho các nhà sản xuất rượu vang Canada. Cuối cùng VQA được thành lập ở Ontario vào năm 1988, mở đường cho hệ thống tên gọi của Canada. British Columbia đã làm theo và ra mắt VQA của riêng mình vào năm 1990.
ĐIỀU KIỆN KHÍ HẬU, VƯỜN NHO
Các vùng trồng nho của Canada nằm trong các vùng trồng trọt được công nhận ở vĩ độ 30 và 50 độ Bắc. Được chia sẻ bởi nhiều vùng sản xuất rượu vang có khí hậu mát mẻ khác của Châu Âu.
Một số vùng trồng nho ở Canada trải qua mùa hè nóng, đôi khi ẩm ướt và mùa đông cực kỳ lạnh giá. Bán đảo Niagara trên bờ biển phía nam của Hồ Ontario. Được cho là vùng sản xuất rượu nổi tiếng nhất ở Canada. Mặc dù Thung lũng Okanagan khô, gần như sa mạc ở British Columbia đã đạt được vinh quang trong vài thập kỷ qua.
Được bao bọc bởi các đại dương Thái Bình Dương, Bắc Cực và Đại Tây Dương. Và có nhiều bờ biển hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Khí hậu và cảnh quan của Canada bị ảnh hưởng nặng nề bởi nước.
Tuy nhiên, điều này không chỉ đúng với các khu vực ven biển. Vì nội địa Canada là nơi có nhiều hồ lớn nhỏ khác nhau. Tất cả các vùng sản xuất rượu vang chính của Canada đều nằm gần các nguồn nước điều hòa khí hậu rất quan trọng đối với sự tồn tại của cây nho trong điều kiện nhiệt độ đóng băng.
TÊN GỌI CỦA RƯỢU VANG CANADA
Liên minh Chất lượng Vintners (VQA) là cơ quan quản lý đại diện cho cách tiếp cận dựa trên tên gọi đối với rượu vang Canada. Tư cách thành viên cho phép các nhà sản xuất rượu sử dụng biểu tượng VQA trên rượu của họ và điều này cung cấp mức độ đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng tiềm năng.
Trọng tâm của VQA là các giống Vitis vinifera. Trong đó các giống Riesling, Chardonnay, Pinot Noir và Bordeaux là phổ biến.
Các giống lai được chọn như Vidal và Marechal Foch cũng được phép mang ký hiệu VQA. Canada sản xuất rất nhiều giống nho, phong cách rượu vang và sự pha trộn. Với nhiều đặc sản vùng miền được phát triển hàng năm.
Hệ thống kiểm soát chất lượng này không phải là không có tranh cãi. Rượu vang được dán nhãn là ‘Được ủ rượu ở Canada‘ được nhiều người coi là sự khai thác đáng ngờ nhất của luật rượu cổ xưa. Việc phân loại cho phép nho nước ngoài lên men trước phải được nhập khẩu và làm sạch ở Canada. Ở British Columbia, 100% nho phải được nhập khẩu. Trong khi ở Ontario tối thiểu 30% phải được sản xuất trong nước.
CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG CANADA
1. Rượu vang đỏ
Pinot Noir, Gamay, Schiava, Merlot, Cabernet Franc, Rondo, Regent, Lagrein, Chambourcin
Rượu vang đỏ từ những vùng khí hậu mát mẻ có xu hướng có độ axit cao hơn, vị cay hơn, độ cồn thấp hơn và cơ thể nhẹ hơn.
2. Rượu vang trắng
Müller-Thurgau, Sauvignon Blanc, Chardonnay, Chasselas, Pinot Gris, Riesling, Madeleine Angevine, Bacchus, Solaris
Rượu vang trắng từ các vùng khí hậu mát mẻ có xu hướng có độ axit cao hơn. Nhiều mùi chanh chanh hơn và thường có độ cồn thấp hơn, với vị rất nhẹ.
KHU VỰC SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ở CANADA
Năm 2015, Canada sản xuất 56,2 triệu lít rượu vang, 62% trong số đó có nguồn gốc từ Ontario. Tỉnh sản xuất rượu vang lớn thứ hai, British Columbia, chiếm 33% sản lượng rượu vang của Canada. Đặc biệt, Canada là quốc gia sản xuất IceWine lớn nhất.
Với Canada sản xuất Icewine với khối lượng lớn hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. Icewine được sản xuất ở mọi vùng sản xuất rượu của Canada. Mặc dù phần lớn icewine của Canada được sản xuất ở Ontario. Nơi có các nhà máy rượu chiếm hơn 90% sản lượng icewine của Canada.
Vào năm 2015, có 548 nhà máy rượu vang ở Canada, trải rộng trên 12.150 ha (30.000 mẫu Anh).
1. Ontario:
- Có diện tích vườn nho lớn nhất ở Canada. Với 150 vườn nho trải rộng trên 6.900 ha (17.000 mẫu Anh).
- Có 3 khu vực trồng nho được VQA chỉ định ở: Ontario, Bán đảo Niagara (bao gồm mười tên gọi phụ khác nhau), Quận Prince Edward và bờ bắc của Hồ Erie. Các ngành sản xuất rượu vang nhỏ nhưng phát triển nhanh cũng có thể được tìm thấy ở các vùng Lambton và Huron County của Tây Nam Ontario. Vitis vinifera là loại nho phổ biến nhất được trồng ở các vườn nho có trụ sở tại Ontario.
- Tập trung vào trồng Chardonnay, Riesling, Pinot noir và Cabernet Franc
2. British Columbia:
- Có 240 nhà máy rượu vang, trải rộng khắp 4.152 ha (10.260 mẫu Anh). Các nhà máy rượu ở British Columbia chủ yếu trồng vitis vinifera.
- Với các loại nho được trồng nhiều nhất là: Chardonnay, Merlot , Pinot Gris và Pinot Noir.
- Có 5 vùng trồng nho được VQA chỉ định ở: British Columbia, Đảo Vancouver, Quần đảo Vùng Vịnh, Thung lũng Fraser, Thung lũng Similkameen và Thung lũng Okanagan
- Một vườn nho ở Gaspereau, Nova Scotia. Các vườn nho ở Nova Scotia chiếm tới 290 ha (720 mẫu Anh) đất.
3. Quebec:
- Có 138 nhà máy rượu vang, quản lý 808 ha (2.000 mẫu Anh) vườn nho trong tỉnh.
- Các vườn nho ở Quebec chủ yếu nằm ở phía bắc và phía đông nam của Montreal. Cũng như khu vực xung quanh của Thành phố Quebec. Nova Scotia có 20 nhà máy rượu, quản lý 290 ha (720 mẫu Anh) vườn nho trong tỉnh.
- Các khu vực sản xuất rượu trong tỉnh chủ yếu nằm dọc theo bờ eo biển Northumberland cũng như Thung lũng Annapolis. Hầu hết các nhà máy rượu ở Nova Scotia chuyên sản xuất rượu vang sủi tăm.
Các tỉnh Alberta, Manitoba và Saskatchewan cũng có các nhà máy rượu trái cây và rượu nho.
CÁC TIỂU VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG Ở CANADA
1. British Columbia
Bao gồm: Đảo Vancouver, Gulf Islands, Thung lũng Fraser, Thung lũng Similkameen, Thung lũng Okanagan, Lillooet, Thung lũng Thompson, Shuswap, Kootenays.
2. Ontario
Bao gồm: Bán đảo Niagara, Hạt Prince Edward, Bờ Bắc Hồ Erie
3. Quebec
Bao gồm: Lower Laurentians, Lanaudière, Quebec, Montérégie, Eastern Townships, Centre-du-Québec
4. Nova Scotia
Bao gồm: Annapolis Valley, Gaspereau Valley, South Shore và Malagash Peninsula.
BẢN ĐỒ CÁC VÙNG RƯỢU VANG CANADA
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng Rượu vang Canada:
4 VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CHÍNH CỦA CANADA
1. Vùng rượu vang British Columbia
Mẫu Anh: 11.086 (4.486 Hecta)
Nhà máy rượu: 284
9 Khu vực được chỉ định (DVA):
Đảo Vancouver (+1 tên phụ), Quần đảo vùng Vịnh, Thung lũng Fraser, Thung lũng Similkameen, Thung lũng Okanagan (+ 4 tên phụ), Lillooet, Thung lũng Thompson, Shuswap, Kootenays.
Các sườn núi, đại dương, hồ và sa mạc được phân loại duy nhất ở Canada kết hợp với nhau để tạo ra các vùng khí hậu đa dạng tạo ra nhiều loại nho.
Chủ yếu là vitis vinifera. Người da trắng trồng nhiều nhất: Pinot Gris & Chardonnay. Màu đỏ được trồng hàng đầu: Merlot & Pinot Noir.
2. Vùng rượu vang Ontario
Mẫu Anh: 17.000 (6.900 Hecta)
Nhà máy rượu: 185
3 Khu vực được chỉ định (DVA):
Bán đảo Niagara (+ 10 tên phụ), Hạt Prince Edward, Bờ Bắc Hồ Erie (+ 1 tên phụ)
Vĩ độ, hồ và đá vôi xác định vùng này. Các tên gọi của Ontario đều được hưởng tác động điều hòa của những cơn gió Biển Hồ tạo ra môi trường hoàn hảo cho việc trồng nho có khí hậu mát mẻ.
Chủ yếu là vitis vinifera với sự tập trung vào các giống cốt lõi của Chardonnay, Riesling, Pinot Noir và Cabernet Franc. Hơn 100 nhà máy rượu hiện nay sản xuất rượu vang sủi bọt.
3. Vùng rượu vang Quebec
Diện tích: 1.915 (775 ha)
Nhà máy rượu: 125
Có 6 vùng phụ là:
Lower Laurentians, Lanaudière, Quebec, Montérégie, Eastern Townships, Centre-du-Québec
Các nhà máy rượu vang ở Quebec sản xuất rượu vang khô, tăng cường, sủi bọt và ngọt. Các khu vực sản xuất tập trung ở phía bắc và đông nam của Montreal và xung quanh Thành phố Quebec.
Từ nhiều giống nho lai cứng lạnh như Frontenac Noir, Blanc và Gris, Vidal, Seyval Blanc và Marquette cùng với một lượng nhỏ vinifera.
4. Vùng rượu vang Nova Scotia
Mẫu Anh: 1.000 (404 Hecta)
Nhà máy rượu: 22
Có 4 vùng phụ là:
Annapolis Valley, Gaspereau Valley, South Shore và Malagash Peninsula.
Nằm giữa bờ eo biển Northumberland đến Thung lũng Annapolis màu mỡ. Nova Scotia sản xuất rượu vang để bàn và rượu tráng miệng chủ yếu từ nho lai, với xu hướng trồng cây vinifera mới.
Khu vực này được biết đến với chuyên về rượu vang sủi bọt và rượu vang trắng vùng Vịnh Tidal thơm lừng.
Các giống chính là L’Acadie, Muscat, Seyval Blanc, Lucy Kuhlman, Leon Millot và Marechal Foch.
RƯỢU VANG ICEWINE CANADA
Nước sản xuất rượu vang đá
Từ đầu những năm 1990, Canada đã được quốc tế biết đến với chất lượng ổn định của IceWine. Được sản xuất ở mọi vùng sản xuất rượu vang của Canada.
Ontario sản xuất hơn 90% sản phẩm ngon và tinh túy của Canada này được làm từ nho đã được đông lạnh tự nhiên trên cây nho. Nhiệt độ mùa đông và sự đóng băng tập trung đường, axit và chiết xuất quả mọng trong nho. Dẫn đến hương vị đậm đặc và cường độ phức tạp mà Canada Icewines được biết đến.
1. Nho được sử dụng để sản xuất rượu vang đá Ice Wine
Những loại nho phát triển tốt ở vùng có khí hậu lạnh tạo ra những loại rượu vang đá tốt nhất.
- Bao gồm: Cabernet Franc, Merlot, Gewürztraminer, Riesling, Grüner Veltliner, Chenin Blanc và Vidal Blanc. Cabernet Franc với màu cam-ruby rực rỡ. Nhưng rất khó tìm thấy kiểu như bên ngoài Ontario, Canada.
- Icewine chủ yếu được sản xuất từ nho: Vidal, Riesling và Cabernet Franc. Trong đó Vidal là giống nho thường thấy nhất được sản xuất thành rượu đá nhiều nhất.
2. Kết hợp đồ ăn với Ice Wine
- Vì rượu vang đá là một loại rượu tráng miệng với hương vị trái cây bùng nổ và ở mức độ ngọt cao của phổ.
- Bạn sẽ muốn kết hợp nó với các món tráng miệng tinh tế có chứa đủ chất béo để cân bằng hương vị.
- Nếu bạn thích những món ăn khuya, mặn hơn, thì một lựa chọn kết hợp tuyệt vời với rượu đá sẽ là pho mát mềm hơn.
- Một số món tráng miệng rất hợp với rượu đá: bánh pho mát, bánh vani, kem, kem dừa, panna cotta trái cây tươi và mousse sô cô la trắng.
3. Rượu đá lão hóa
- Hầu hết mọi người tin rằng rượu vang đá chỉ có thể để được khoảng 10 năm. Nhưng một số giống nhất định (Riesling và Grüner Veltliner) sẽ lâu hơn.
- Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích vị chua chua trong rượu đá, đừng định ủ nó quá lâu. Sự lấp lánh đó giảm dần theo thời gian để lộ ra một loại rượu màu đồng đậm, đậm đà, đậm vị siro.
- Hương vị của mật mía, cây thích và quả phỉ trong một loại rượu vang đá được ủ lâu dài.
CÁC NHÀ MÁY RƯỢU VANG TỐT NHẤT CANADA
- Cave Spring Vineyard
- Flat Rock Cellars
- Four Shadows Winery
- King’s Court Estate Winery
- Paglione Estate Winery
Các câu hỏi thường gặp về Xứ sở rượu vang Canada
Canada nổi tiếng với loại rượu gì?
Canada là nước sản xuất rượu đá hàng đầu thế giới, với lượng rượu vang được sản xuất ở Canada nhiều hơn tất cả các quốc gia khác cộng lại. Nhưng ngoài điều đó, Canada còn tự hào về việc sản xuất rượu vang trắng và rượu vang sủi ngon.
Rượu vang có phổ biến ở Canada không?
Vâng, Canada có thể được biết đến nhiều nhất với rượu vang đá, nhưng rượu vang trắng và sủi tăm của Canada cũng rất phổ biến.
Đâu là quốc gia rượu vang lớn nhất Canada?
Ontario là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất Canada, đặc biệt là ở các khu vực như Bán đảo Niagara và Quận Prince Edward . Tương tự như vĩ độ của miền nam nước Pháp, những địa phương này thuận lợi cho việc trồng nho. Ontario được biết đến với nhiều loại rượu vang, bao gồm Chardonnay , Riesling , P inot Noir và Icewine đặc biệt. Bất chấp những thách thức đặt ra bởi mùa hè ẩm ướt và mùa đông khắc nghiệt, lịch sử nghề trồng nho của Ontario có từ giữa những năm 1800 vẫn đảm bảo vị trí ưu việt của bang này trong ngành công nghiệp rượu vang của Canada.
Vùng rượu vang nào nổi tiếng nhất ở Canada?
Ontario và British Columbia là những vùng rượu vang nổi tiếng của Canada.
Thủ đô rượu vang của Canada là gì?
Oliver, British Columbia, giữ danh hiệu ‘Thủ đô rượu vang’ của Canada. Đây là nơi có khoảng một nửa số vườn nho của British Columbia và hơn 40 nhà máy rượu vang. Golden Mile Bench của khu vực được hưởng lợi từ ánh nắng ban mai, lý tưởng để trồng các loại rượu vang trắng như Pinot Gris và Chardonnay cũng như các loại rượu vang đỏ rực rỡ như Cabernet Franc . Đóng góp đáng kể của Oliver cho nghề trồng nho của Canada đã củng cố vị thế quý giá của nó.
9 vùng rượu vang ở British Columbia là gì?
9 vùng rượu vang ở British Columbia , Canada là Thung lũng Okanagan , Thung lũng Similkameen , Thung lũng Fraser, Đảo Vancouver, Quần đảo Vịnh, Thung lũng Thompson, Kootenay Rockies, Shuswap và Lillooet. Mỗi vùng có đặc điểm và thổ nhưỡng độc đáo, góp phần tạo nên sự đa dạng của các loại rượu vang được sản xuất tại British Columbia.
Canada nổi tiếng với loại rượu nào nhất?
Canada nổi tiếng nhất với Icewine. Icewine là một loại rượu tráng miệng độc đáo và nổi tiếng trên toàn thế giới được sản xuất từ nho đông lạnh trên cây nho. Nó được biết đến với hương vị ngọt ngào, độ axit cân bằng và hương thơm đậm đặc. Icewine chủ yếu được làm từ nho Vidal Blanc, Riesling và Cabernet Franc , và nó đã đưa Canada lên bản đồ với tư cách là nhà sản xuất nổi tiếng về phong cách rượu vang sang trọng và được săn đón này.
Các vùng rượu vang của Ontario là gì?
Các vùng rượu vang của Ontario, Canada là Bán đảo Niagara , Quận Prince Edward , Bờ Bắc Hồ Erie và Niagara-on-the-Lake. Bán đảo Niagara là khu vực lớn nhất và nổi tiếng nhất, được biết đến với các giống nho đa dạng. Quận Prince Edward chuyên về các loại rượu vang có khí hậu mát mẻ, trong khi Lake Erie North Shore và Niagara-on-the-Lake sản xuất nhiều loại rượu vang, bao gồm cả rượu vang đá và các loại rượu vang có khí hậu mát mẻ.