Là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha, Ribera del Duero đã vươn lên từ sự vô danh vào những năm 1980 để hiện sở hữu một số nhà máy rượu vang lớn nhất Tây Ban Nha.
Nằm ở quận Castilla y Léon , Tây Ban Nha, Ribera del Duero là một trong mười một tên gọi rượu vang chất lượng cao nhất trong khu vực. Đây cũng là một phần của một số vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng gần Sông Duero. Vùng rượu vang Ribera del Duero tự hào giới thiệu những loại rượu vang đỏ độc quyền nhất của Tây Ban Nha đến với thế giới và cũng được một ấn phẩm uy tín vinh danh là Vùng rượu vang tốt nhất năm 2012.
Vùng rượu vang Ribera del Duero nằm ở đâu?
Hãy cùng tìm hiểu xem vùng rượu vang Ribera del Duero nằm ở đâu trước khi đi sâu vào đặc điểm của loại rượu này. Ribera del Duero trải dài trên cao nguyên phía bắc của Bán đảo Iberia, chiếm các đồng bằng phía nam của tỉnh Burgos và phía tây của Valladolid, và bao gồm một số phần của Segovia và Soria. Thủ phủ của vùng rượu vang này là thành phố Aranda de Duero. Xứ Basque cũng không quá xa, thành phố Bilbao cách đó khoảng hai giờ.
Bây giờ bạn đã có ý tưởng rõ ràng về ranh giới của khu vực, và nếu chúng ta thêm vào thực tế là khu vực này nằm trên dòng sông Duero nổi tiếng, bạn sẽ biết vị trí của nó một cách hoàn toàn chính xác. Khu vực này nằm xung quanh các đoạn sông gần đây hơn, và đất xung quanh bờ chủ yếu là cát.
Bản đồ rượu vang vùng Ribera del Duero
Lịch sử của vùng rượu vang Ribera del Duero
Rượu vang đã được sản xuất tại vùng rượu vang Ribera del Duero trong hàng ngàn năm, nhưng nghề trồng nho đã xuất hiện cùng với các tu sĩ Benedictine từ Cluny vào thế kỷ 12. Ribera del Duero tiếp tục truyền thống sản xuất rượu vang 2000 năm tuổi. Phát hiện khảo cổ về bức tranh khảm La Mã được phát hiện vào năm 1972, trong vụ thu hoạch nho ở Baños de Valdearados, cũng chứng minh lịch sử lâu đời của nghề sản xuất rượu vang tại Ribera del Duero appellarion.
Phân loại chính thức của Ribera del Duero Denominación De Origen (DO) được thành lập vào ngày 21 tháng 7 năm 1982, bởi một tổ chức của những người sản xuất và trồng nho. Rượu vang Ribero del Duero hiện đang ngày càng được ưa chuộng, nhờ vào sự quan tâm đáng kể trong khu vực.
Rượu vang trở thành một phần quan trọng trong sự phát triển văn hóa và kinh tế của vùng Ribera và sản lượng tăng lên rất nhiều. Ngày nay, hơn 300 nhà máy rượu vang coi Ribera del Duero là quê hương, bao gồm một số tên tuổi mang tính biểu tượng nhất của Tây Ban Nha. Những vườn nho của họ trải dài hơn 70 dặm dọc theo Sông Duero.
Vùng đất đặc biệt của tên gọi rượu vang Ribera del Duero
Thung lũng Duero, được hình thành trong thời kỳ Miocene và có địa hình bằng phẳng, nhiều đá, trải dài từ 911 m xuống đến 750 m so với mực nước biển. Đất của nó bao gồm cát sét, đá vôi, đá macnơ và đá phấn.
Cây nho được trồng ở độ cao từ 750 đến 850 mét và chúng chiếm cả hai bên bờ sông Duero. Ở độ cao này, nhiệt độ vào mùa hè có thể lên tới 40°C vào ban ngày nhưng có thể giảm xuống 25°C vào ban đêm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này thực sự rất tốt cho nho được trồng trong khu vực vì chúng không cần hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất vào ban đêm. Tuy nhiên, vào ban ngày, chất dinh dưỡng vẫn còn nguyên vẹn và rễ cây truyền chúng cho nho.
Mùa thu ở vùng này của Tây Ban Nha khá lạnh và ẩm ướt. Sương giá mùa xuân cũng phổ biến, chủ yếu vào tháng 5, điều này tạo nên sự khác biệt đáng kể giữa các vụ thu hoạch
Các giống nho ở vùng rượu vang Ribera del Duero
Danh tiếng của Ribera del Duero đã tăng lên nhờ rượu vang đỏ chất lượng cao được làm chủ yếu từ nho Tempranillo . Tempranillo là giống nho phổ biến nhất, được biết đến tại địa phương là Tinto Fino hoặc Tinta del Pais. Rượu vang từ loại nho này có sắc tố, với cấu trúc tannin chắc và hương thơm phức hợp của trái cây sẫm màu.
Theo quy định của DO, Tempranillo phải chiếm tối thiểu 75 phần trăm trong tổng số hỗn hợp rượu vang đỏ; các giống nho khác được sử dụng để làm rượu vang là Cabernet Sauvignon, Merlot và Malbec.
Một loại nho khác có thể tìm thấy ở Ribera del Duero là Garnacha, được sử dụng để sản xuất rượu vang hồng. Nó tạo ra rượu vang thơm có hương dâu tây chín. Các yêu cầu về thời gian lão hóa được sử dụng cho Ribera del Duero phù hợp với các yêu cầu của tên gọi Rioja:
- Rượu vang đỏ Crianza phải được ủ ít nhất hai năm.
- Rượu vang Reserva được ủ ít nhất ba năm.
- Rượu vang Gran Reserva phải được ủ trong năm năm.
Bạn có biết không?
Khi Ribera del Duero đạt được chứng nhận DO vào năm 1982, chỉ có 9 nhà máy rượu vang, trong khi ngày nay con số này đã lên tới hơn 300.
Ngày nay, các nhà máy rượu vang ở Ribera del Duero sở hữu 55.000 mẫu Anh vườn nho.
Tempranillo là giống nho làm rượu nổi tiếng nhất trong tên gọi rượu vang Ribera del Duero.
Rượu phải chứa 75 phần trăm nho Tempranillo để được DO công nhận
Thức ăn kết hợp với rượu vang Ribera del Duero
Tapas
apas được biết đến là một trong những phát minh ẩm thực tuyệt vời nhất của Tây Ban Nha, những món ăn nhỏ này thường được dùng kèm với rượu vang vì triết lý ”ăn khi uống, uống khi ăn”. Tên gọi này bắt nguồn từ động từ tapar trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là che phủ.
Ngày nay, sự phổ biến của tapas đã vượt ra ngoài biên giới Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở hầu hết mọi quốc gia phát triển. Các món tapas cổ điển bao gồm ô liu, trai hoặc cá cơm được phục vụ trên một chiếc đĩa nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay, không có quy tắc nhất định nào để áp dụng quy trình nấu ăn, vì vậy món ăn trông đa dạng hơn.
Cơm thập cẩm
Paella Paella là một trong những món ăn Tây Ban Nha phổ biến nhất theo người nước ngoài. Món ăn này kết hợp cơm với nhiều thành phần bổ sung, chẳng hạn như hải sản, rau hoặc thịt. Mặc dù món paella ban đầu được tạo ra ở Valencia, với rau theo mùa, gia cầm và thỏ, tên của nó được sử dụng để chỉ tất cả các món cơm được chế biến trong paella (chảo nông truyền thống).
Cơm được nấu chín đều thành một lớp mỏng, để hạt caramen hóa và trở nên giòn. Món ăn này luôn được phục vụ trong chảo và kết hợp với rượu vang Tây Ban Nha. Bạn có thể tìm thấy nó ở khắp mọi nơi trên đất nước với nhiều sự kết hợp.
Lechazo
Lechazo là món ăn Tây Ban Nha làm từ thịt cừu non nướng. Thịt được sử dụng là thịt cừu chưa cai sữa, và tương tự như thịt bê, hoặc thịt “cochinillo”. Họ chọn cừu cẩn thận vì nó phải từ 20 đến 30 ngày tuổi và tối thiểu là 5 kg. Ngoài ra, cừu phải được cho ăn chỉ bằng sữa mẹ.
Ngày nay, đây là một trong những món ăn quan trọng nhất của ẩm thực Tây Ban Nha, do đó nhiều nhà hàng chuyên về lechazo, nơi họ nấu thịt cừu trong bếp gỗ truyền thống được gọi là hornos de leña. Nên nếm thử Lechazo với rượu Tempranillo.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Ribera del Duero
Ribera del Duero có phải là rượu ngon không?
Ribera del Duero là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng ở Castilla y Leon, miền bắc Tây Ban Nha. Danh tiếng của vùng này đã tăng lên nhờ các loại rượu vang đỏ chất lượng cao chủ yếu được làm từ nho Tempranillo. Nhìn chung, tên gọi này tuân theo các quy định của DO và sản xuất ra các loại rượu vang chất lượng tốt.
Giống nho chính của Ribera del Duero là gì?
Giống nho nổi tiếng nhất của Ribera del Duero là nho Tempranillo, còn được gọi là Tinta del País hoặc Tinto Fino. Các giống khác là Cabernet Sauvignon, Merlot, Malbec và Garnacha Tinta.
Rượu vang Ribera del Duero nổi tiếng vì điều gì?
Rượu vang đỏ Ribera del Duero nổi tiếng với chất lượng tuyệt hảo, màu sắc đậm đà và hương thơm nồng nàn của trái cây đen.