Listrac-Médoc là một xã thuộc tỉnh Gironde, vùng Nouvelle-Aquitaine ở tây nam nước Pháp. Rượu vang chủ yếu được làm từ nho Cabernet Sauvignon, nhưng cũng có thể có nho: Cabernet Franc, Merlot, Carmenère, Petit Verdot và Malbec.
Listrac Médoc là tên gọi của rượu vang đỏ và là một giáo xứ hành chính ở quận Haut Médoc của Bordeaux . Listrac Médoc là một vùng khá đa dạng được biết đến với bản chất hào phóng của nó. Nó đã tồn tại trong một thời gian khá dài và đã thích nghi tốt. Rượu sâm banh, rượu vang và rượu cognac được coi là một số loại rượu ngon nhất ở Pháp, điều này khiến Listrac Médoc trở nên hoàn hảo khi còn trẻ và phức tạp hơn theo thời gian. Ngày nay, luật tên gọi của vùng rượu vang Listrac Médoc yêu cầu các vườn nho phải được trồng với mật độ từ 6.500 đến 10.000 trên một ha. Điều này đảm bảo rằng chất lượng rượu vang được duy trì ở mức tuyệt vời. Việc thực hiện các hạn chế này tạo ra những loại rượu vang chỉ có 10,5% ABV, đảm bảo nguồn cung dồi dào cho thị trường thế giới. Chúng ta có thể tự tin nói rằng các vùng rượu vang Listrac Médoc cung cấp rất nhiều loại rượu vang Pháp ngon và chất lượng cao.
Vùng rượu vang Listrac Médoc ở đâu?
Vùng sản xuất rượu vang Listrac Médoc nằm ở trung tâm của vùng trồng nho Medoc, tại Bordeaux, Pháp.
Lịch sử của vùng rượu vang Listrac Médoc
Ngày càng có nhiều người trong thế kỷ trước bắt đầu đánh giá cao tầm quan trọng của chủ quyền cá nhân. Sau một thời gian bị lãng quên, nó đã nổi lên trở lại như một phong trào không thể ngăn cản. Chủ nghĩa cộng sản một lần nữa lại phát triển mạnh mẽ. Năm 1913, Listrac là một trong những nhà sản xuất rượu vang lớn nhất ở Pauillac, nhưng phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế trong thời kỳ suy thoái. Là một trong những trang trại đầu tiên sử dụng Phòng Thương mại tại Pháp để giúp các thành viên của mình bắt đầu xuất khẩu rượu vang, cho đến nay vẫn tồn tại và có gần 40 thành viên. Hiện tại, trang trại xuất khẩu trên toàn thế giới. Listrac AOC là một loại rượu vang Thung lũng Rhône được một nhóm các nhà sản xuất rượu tạo ra vào năm 1957 và gần đây đã được công nhận là một tên gọi có nguồn gốc được kiểm soát. Listrac-Médoc đã trở thành một trong sáu xã ở Médoc do mức độ cá nhân hóa cao và danh tiếng về rượu vang của mình.
Lãnh thổ của vùng rượu vang Listrac Médoc
Listrac là “mái nhà của Médoc” cao tới 43 mét. Rượu vang Pyrenees này giống như Moulis ở phía đông vì có các mỏm sỏi, lòng sông và trầm tích đất đá vôi. Khí hậu và vị trí gần rừng khiến nơi đây trở thành nơi tuyệt vời để trồng các loại cây trồng như nho. Một vị trí cho phép cây nho phát triển rễ sâu mà không cần vươn quá xa, giúp cải thiện năng suất và chất lượng chung. Về đất, điều quan trọng cần lưu ý là có các bậc thang sỏi có kích thước khác nhau trên nền đá vôi. Các vườn nho của Champagne phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết có gió, điều này cũng làm chậm quá trình chín – một khía cạnh quan trọng khác đối với rượu vang chất lượng cao.
Bản đồ rượu vang vùng Listrac-Médoc – Bordeaux
Đặc điểm của rượu Listrac-Médoc
Rượu vang Listrac Médoc được sản xuất từ nho Cabernet Sauvignon , mang lại cho nó cấu trúc cần thiết, trong khi Merlot mang lại sức mạnh thơm và trái cây. Có hai giống nho bổ sung: Petit Verdot và Cabernet-Franc . Listrac Médoc tự hào có tất cả những đặc điểm này và hơn thế nữa. Nó cho thấy sự tròn đầy cân bằng với sức mạnh tannic của nó, có cấu trúc và sức mạnh thú vị, vòm miệng hài hòa, khối lượng đẹp, v.v. Nếu chúng ta đề cập đến hương vị của rượu, thì nó ngọt, chua và hoa. Hương thơm của rượu vang rất phong phú và phức tạp, với hương thơm của quả mâm xôi đen, nho đen, cam thảo, gia vị ngọt và da thuộc.
Hương vị tuyệt vời không chỉ là những gì bạn thích nhất và những gì bạn thấy đẹp nhất về mặt thẩm mỹ. Mà là sự cân bằng giữa âm thanh, cấu trúc và hương vị của rượu vang, đây chính là những gì rượu Listrac có.
Thức ăn kết hợp với rượu Listrac Médoc
1. Thịt bò xiên que
Brochettes là một món ăn ngon bao gồm thịt, hoặc đôi khi là cá, trên một xiên. Thịt dùng cho brochettes thường là thịt bò. Bạn cũng có thể làm chúng với rau và nấu chúng trên than nóng. Nó kết hợp tốt với rượu vang đỏ Litrac.
2. Colin ở vùng Bordeaux
Một món cá truyền thống của Pháp có nguồn gốc từ Bordeaux được gọi là “Colin à la bordelaise.” Một món ăn gồm cá, vụn bánh mì, bơ, rượu vang trắng, nước cốt chanh và dầu ô liu thường được chế biến bằng cách nấu tỏi và hành tây trong bơ đã lọc.
Nước cốt chanh, muối, hạt tiêu và rượu vang trắng được thêm vào chảo, sau đó đun nóng ở nhiệt độ thấp. Sau đó, phi lê cá được phủ hỗn hợp này và rưới một ít dầu ô liu. Món ăn được nướng cho đến khi chín hoàn toàn, và sau đó đã sẵn sàng để thưởng thức. Món ăn rất ngon và hợp với rượu vang đỏ Listrac.
3. Cá mút đá ở Bordelaise
Cá mút đá là một loại cá dẹt khi nấu chín sẽ được ninh với rượu vang, các loại thảo mộc tươi như húng tây, tỏi tây và hành tây. Món ăn này thường được phục vụ lạnh như một món khai vị hoặc món khai vị. Bánh mì nướng tỏi được phục vụ cùng với món ăn, và một ly rượu vang đỏ Listrac đi kèm.
Những câu hỏi thường gặp về rượu Listrac Medoc
Vùng rượu vang Listrac Médoc ở đâu?
Listrac-Médoc thuộc tỉnh Gironde của Pháp và là một phần của vùng Nouvelle Aquitaine, cách Bordeaux 35 km.
Những loại nho nổi tiếng của Listrac Médoc là gì?
Hai loại nho nổi tiếng của Listrac Medoc là Cabernet Sauvignon và Merlot.