Lalande-de-Pomerol là một Appellation d’Origine Contrôlée (AOC) dành cho rượu vang đỏ nằm ở vùng rượu vang Bordeaux. Tên gọi này nằm ở bờ phải của sông Garonne và Dordogne. Ra đời vào năm 1936, tên gọi Lalande de Pomerol nằm ngay phía bắc của tên gọi Pomerol, bên kia dòng suối Barbanne quanh co. Hai ngôi làng chính của vùng này là Lalande-de-Pomerol và Néac.
Lalande-De-Pomerol là tên gọi rượu vang dành cho rượu vang đỏ nằm ở Bờ phải của Bordeaux. Tiểu vùng này của Pháp nổi tiếng với loại rượu vang đỏ đặc trưng và thanh lịch, rất khó để tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Bordeaux là một vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng với nhiều phân khu; do đó, rất khó để phân biệt Pomerol với Lalande-De-Pomerol, nhưng trên thực tế, chúng khác nhau. Pomerol được cho là có uy tín hơn; tuy nhiên, giá mà Lalande-De Pomerol đưa ra thấp hơn nhiều và chất lượng rượu không bị ảnh hưởng. Giống nho chính là Merlot, nhưng các loại hỗn hợp khác cũng được phép. Sự kết hợp tuyệt vời giữa vị trí, khí hậu, đất đai và sự chăm chút to lớn theo truyền thống của những người làm rượu là điều làm cho rượu vang Lalande-De-Pomerol trở nên nổi bật.
Vùng sản xuất rượu vang Lalande-De-Pomerol nằm ở đâu?
Tên gọi Lalande-De-Pomerol nằm ở vùng Libournais , cách thành phố Bordeaux khoảng ba mươi km về phía đông, phía tây nam nước Pháp. Tách biệt với tiểu vùng rượu vang Pomerol bởi dòng suối Barbanne. Tên gọi này bao gồm hai ngôi làng: Lalande-de-Pomerol và Néac, ban đầu được đăng ký riêng nhưng do được cấp phép đầy đủ nên bắt đầu hoạt động theo một AOC. Các tên gọi rượu vang lân cận là Pomerol, Fronsac, Entre-Deux-Mers, Saint-Émilion và Castillon – Côtes de Bordeaux. Vì vùng rượu vang Bordeaux là một trong những vùng lớn nhất ở Pháp nên không phải tất cả các tên gọi đều giáp ranh với nhau. Và có rất nhiều đơn vị phân chia theo vùng và tiểu vùng.
Lịch sử của vùng rượu vang Lalande-De-Pomerol
Các loại rượu vang không được dán nhãn là Lalande-de-Pomerol cho đến năm 1925; trước đó, một số nhà sản xuất rượu độc lập đã sản xuất rượu vang ở các khu vực Lalande-de-Pomerol và Néac và bán chúng dưới dạng rượu vang Pomerol. Sự thành công của tiểu vùng Pomerol đã khuyến khích nhiều người đến thăm và đầu tư vào Lalande-de-Pomerol. Các chuyên gia về rượu vang đã gọi đây là “một trong những loại rượu vang thú vị, phức tạp và cân bằng nhất hiện có”. Dần dần, khi nhiều nhà sản xuất bắt đầu hoạt động dưới tên Lalande-de-Pomerol từ năm 1925-1928, tiểu vùng rượu vang này đã phát triển đáng kể và chất lượng của nó được cải thiện. Cuối cùng, nó đã đạt được trạng thái tên gọi vào năm 1954, được INAO cấp.
Lãnh thổ vùng rượu vang Lalande-De-Pomerol
Đất của tên gọi này là hỗn hợp lý tưởng của đất sét, sỏi và cát; tuy nhiên, cũng có một số lớp đất nền. Ở Lalande, tầng hầm là phù sa, chủ yếu bao gồm cát và sỏi. Ở Néac, các vườn nho được trồng trên một cao nguyên cao hơn bao gồm sỏi và đất sét. Sỏi là một thành phần thiết yếu và quy định sự thành công của khu vực, vì Merlot phát triển đặc biệt tốt trên loại đất này. Mặt khác, đất cát và đất phù sa thúc đẩy sự phát triển dồi dào của nho Cabernet. Sự gần gũi với các con sông đóng một vai trò quan trọng, vì nó đảm bảo đất thoát nước tốt và một số khía cạnh của khí hậu; ngoài ra, nó nuôi dưỡng và giữ ẩm cho cây nho. Khí hậu chung là lục địa, với ảnh hưởng của biển và sự thay đổi nhiệt độ theo ngày. Tổng diện tích vườn nho của tên gọi này bao gồm 1154 ha.
Bản đồ rượu vang vùng Lalande-De-Pomerol
Đặc tính rượu vang Lalande-De-Pomerol
Tên gọi Lalande-de-Pomerol chỉ sản xuất rượu vang đỏ. Merlot chiếm ưu thế trong quá trình pha trộn các loại rượu này, rất gần với rượu Pomerol. Cabernet Franc , Cabernet Sauvignon và Malbec là những giống nho được cấp phép cũng được sử dụng trong sản xuất rượu vang. Màu đỏ đậm và hương vị trái cây đỏ đặc trưng cho rượu vang Lalande-de-Pomerol; chúng là lời cam kết về những loại rượu mạnh mẽ và đậm đà, có cấu trúc tốt, đậm đà và êm dịu, với tiềm năng lão hóa tốt trong 5 – 10 năm. Quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi giúp rượu phát triển các nốt hương mận, da và dừa. Sự hiện diện của tannin được tiết lộ từ sự tấn công, nhưng mặt ấm áp xuất hiện trở lại rất nhanh trên vòm miệng, nơi tannin trở nên mịn màng. Chúng được phục vụ tốt nhất ở nhiệt độ: từ 15 đến 17 ° C.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Lalande-De-Pomerol
Entrecôte à la Bordelaise
Entrecôte à la Bordelaise là một món ăn Pháp gồm thịt bò bít tết trong nước sốt rượu vang đỏ đậm đà kết hợp với hành tím xào, bơ, rượu vang đỏ khô, gia vị và húng tây. Món này thường được dùng kèm với khoai tây chiên và nấm. Món này cũng có thể dùng kèm với khoai tây nghiền và bông cải xanh hấp, đậu xanh hoặc các loại rau khác. Entrecôte thường được nấu trong chảo rán bằng sắt, nhưng cũng có thể nấu trong lò nướng hoặc trên vỉ nướng. Bí quyết để nấu entrecôte ngon là nấu nhanh ở nhiệt độ cao để thịt không bị chín quá và khô. Rượu vang đỏ Bordeaux là một trong những loại rượu vang kết hợp tốt nhất với entrecôte. Ví dụ, Lalande-De-Pomerol là một loại rượu có nhiều hương vị và thường khá mạnh mẽ.
Magret de canard
Magret de canard là món ăn làm từ ức vịt đã được áp chảo với mật ong, giấm, nước tương, muối và hạt tiêu, sau đó nấu trong bơ cho đến khi chuyển sang màu nâu. Thịt được phục vụ trên một lớp khoai tây nghiền hoặc cơm. Đây là một món ăn tuyệt vời để chiêu đãi khách vì dễ chế biến và có hương vị tuyệt vời, đặc biệt là khi dùng kèm với rượu vang đỏ hảo hạng.
Phô mai cứng
Phô mai cứng là một loại phô mai được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Pháp. Các loại phô mai cứng phổ biến nhất của Pháp là Comté, Beaufort và Gruyère. Phô mai cứng có kết cấu cứng hơn phô mai mềm và có vị hơi mặn. Chúng có thể được dùng làm món khai vị với bánh quy giòn hoặc bánh mì và kết hợp đặc biệt tốt với rượu vang đỏ khô Lalande-De-Pomerol.