Graves là một tiểu vùng quan trọng của vùng sản xuất rượu vang Bordeaux. Graves nằm ở bờ trái của Sông Garonne, ở phần thượng nguồn của vùng, phía đông nam của thành phố Bordeaux và trải dài hơn 50 km (31 dặm).
Vùng rượu vang Graves nằm ở bờ trái của vùng rượu vang Bordeaux ở Pháp, đây là một vùng có khí hậu ấm áp tự nhiên. Graves nổi tiếng với các nhà máy rượu vang hấp dẫn, những vườn nho xinh đẹp và cảnh quan thiên nhiên. Rượu vang đỏ và trắng là loại rượu được ưa chuộng ở đây, vì chúng thanh lịch và hoàn hảo với khẩu vị của bạn.
Lịch sử của Graves
Mặc dù rượu vang ở Bờ Trái Bordeaux chủ yếu gắn liền với Médoc, đặc biệt là các xã Pauillac, St. Julien và Margaux, Graves vẫn có vị trí độc đáo riêng là vùng sản xuất rượu vang với truyền thống làm rượu vang lâu đời và lịch sử đầy màu sắc.
Graves là khu vực mà nhiều nhà sử học rượu vang mô tả là tên gọi, nơi người La Mã trồng nho để sản xuất rượu vang cách đây gần 2.000 năm. Ngay cả hai nghìn năm trước, người La Mã đã biết rằng khu vực này có tiềm năng trở thành tên gọi sản xuất rượu vang phổ biến.
Vào năm 1152, rượu vang từ Graves được xuất khẩu sang Anh và mức độ phổ biến của nó ngày càng tăng lên từng ngày. Sau đó, vào năm 1305, khi Hồng y Bertrand de Goth được bầu làm Giáo hoàng, ông đã nhận được một vườn nho La Mothe ở Graves như một món quà. Như các nhà sử học mô tả, ông là một người yêu thích rượu vang và quan tâm đến việc sản xuất rượu vang. Ngày nay, những vườn nho mà ông nhận được được gọi là Château Pape Clément, nơi tiếp tục làm những người yêu thích rượu vang ngạc nhiên với chất lượng đặc biệt của nó.
Từ thế kỷ 17 đến nay
Vào đầu những năm 1700, một số tên gọi nhỏ bắt đầu trồng nho ở Bờ phải của Bordeaux. Ngay cả ở Médoc, một ngôi làng nhỏ tên là St-Estèphe cũng đã bắt đầu trồng nho Cabernet. Tuy nhiên, Graves vẫn là khu vực nổi tiếng nhất để tìm thấy loại rượu vang ngon nhất vào thời điểm đó.
Tất cả các tên gọi bắt đầu trồng nho ở Bờ phải của Bordeaux. Ngay cả ở Médoc, một ngôi làng nhỏ St-Estèphe cũng đã bắt đầu trồng nho Cabernet. Trong một trăm năm tiếp theo, việc trồng nho ở Bờ phải đã có những bước tiến lớn. Đây là thời kỳ mà các thương nhân người Hà Lan – để tiếp cận kinh tế hơn với rượu vang – bắt đầu lấp đầy các đầm lầy ở khu vực Médoc và canh tác các đầm lầy trước đây. Vào thời điểm phân loại năm 1855, Médoc hiện đang thống trị Bờ trái của Bordeaux. Tuy nhiên, Graves vẫn là một tên gọi phổ biến trong số các nhà sản xuất và người yêu thích rượu vang.
Vào năm 1987, tên gọi Graves đã được chia thành hai. Trong khi các vườn nho ở phía nam vẫn thuộc Graves, các vườn nho từ Pessac và Leognan đã được cấp một danh hiệu mới, riêng biệt. Tuy nhiên, Graves vẫn là một tên gọi rượu vang phổ biến và có giá cao đối với những chai rượu vang ngon nhất.
Graves nằm ở đâu?
Graves trải dài về phía nam từ thành phố Bordeaux đến Langon, giáp với Garonne từ bên trái khi nó đi qua các thiên đường tuyệt vời cho rượu vang botrytis của Cérons, Barsac và Sauternes . Bắt đầu từ nơi Médoc kết thúc, nó chạy dọc theo ranh giới phía tây của thành phố Bordeaux và tiếp tục song song với Gironde xuống đến cực nam của vùng Bordeaux.
Các vườn nho trải dài từ La Brède đến Langon, trên một dải đất dài 55 km và rộng 10 km. Các vườn nho được bao quanh ở phía tây và phía nam bởi một khu rừng thông và phía đông bởi Sông Garonne.
Khu vực này có nhiều hiện vật lịch sử, lâu đài, nhà thờ lớn và điểm tham quan du lịch hơn Médoc ở phía bắc, và thường là một trong những khu vực được ghé thăm nhiều nhất ở Pháp . Đất sỏi gợn sóng từ Bordeaux, dẫn vào đất rừng có nhiều đường viền hơn so với các vườn nho bằng phẳng ở phía bắc.
Bản đồ rượu vang vùng Graves – Bordeaux
Vùng đất của Graves
Tên của tên gọi này nói lên rất nhiều về thổ nhưỡng của nó . Nơi này chủ yếu được đặc trưng bởi đất sỏi, sau đó được đặt tên là Graves. Lãnh thổ của Graves bao phủ gần 3.500 ha. Với diện tích lớn như vậy, bạn sẽ tìm thấy nhiều loại đất và mức chất lượng khác nhau. Nho rượu vang đỏ chủ yếu mọc trên đất sỏi, đá cuội, thạch anh, cát và đất sét, trong khi nho trắng mọc trên đất sét, đá vôi và đất sỏi.
Terroir của Graves hoàn toàn phù hợp để trồng nho. Khí hậu chịu ảnh hưởng của gió biển và đất độc đáo bao gồm sỏi, cát, đất sét và một số mỏm đá vôi. Các loại đất đa dạng này và các vi khí hậu thay đổi cho phép tên gọi Graves sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ, trắng và ngọt.
Khu vực này có diện tích đất rừng rộng lớn đóng vai trò thiết yếu trong quá trình làm mát terroir. Ngoài ra, tên gọi này nằm ngay cạnh sông Garonne, nơi cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây nho trong các vụ nho khô. Nhờ tất cả các điều kiện tự nhiên, Graves là nơi hoàn hảo để trồng nho chất lượng cao.
Nơi sản sinh ra rượu vang đỏ chất lượng cao của Bordeaux
Graves vẫn là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất đối với những người yêu thích rượu vang. Nhiều điền trang nhỏ đang sản xuất ra những loại rượu vang tuyệt hảo, ngon khi còn trẻ. Trong số Graves, có ba tên gọi sản xuất ra những loại rượu vang tuyệt vời: Graves rouges, graves Blancs và graves supérieurs.
Điều kiện tự nhiên và khí hậu của khu vực quyết định đáng kể đến đặc điểm của nho. Khi đi bộ xuống các vườn nho, bạn sẽ nhận thấy rằng những viên sỏi được thu thập và đặt bên cạnh chúng. Chúng lưu trữ nhiệt của mặt trời vào ban ngày và giải phóng nhiệt cho nho cho đến tận đêm khuya. Kỹ thuật này giúp quá trình chín và tăng lượng đường trong nho. Người sản xuất thường trồng bụi hoa hồng ở cuối mỗi hàng nho. Đây là một cách tuyệt vời để xác định giai đoạn đầu của bệnh cây.
Các loại nho đỏ nổi tiếng nhất được trồng ở Graves là Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Petit Verdot, Malbec và Carmenere. Đối với rượu vang trắng khô, họ sử dụng Semillon, Sauvignon Blanc, Muscadelle và Sauvignon Gris.
Rượu vang đỏ Graves có thể nhận biết được nhờ màu đỏ garnet, đậm đà, hấp dẫn và mạnh mẽ hơn các loại rượu vang Médoc khác. Chúng có hương thơm, tinh tế và có thể mang lại cảm giác khói. Hầu hết chúng có thể được thưởng thức khi còn trẻ mà không cần phải cất giữ nhiều hoặc không cần cất giữ.
Rượu vang trắng ngon nhất từ Graves thường tươi, có hương trái cây và khô (đôi khi là nửa khô). Chúng có hương thơm của cam quýt vàng, bưởi và táo xanh. Do có nhiều Semillon nên chúng có thể có hương hoa và kim ngân.
Nên kết hợp gì với rượu vang Graves?
1. Magret de canard
Magret de canard là một món ăn Pháp có từ những năm 1950. Đây là thời kỳ đầu tiên đầu bếp André Daguin chế biến một miếng thịt bò bít tết giống thịt vịt và phục vụ nó ở mức tái vừa. Vì vậy, thành phần chính trong món ăn này là một lát thịt vịt, thường được phục vụ thái mỏng và vẫn còn hơi hồng ở bên trong.
Yếu tố quan trọng khi làm món ăn này là sử dụng một giống vịt cụ thể, đó là vịt trời. Giống vịt này được nuôi để lấy gan ngỗng, vì vậy thịt ức của nó dày hơn và có hương vị hơn so với các giống vịt khác. Các thành phần bổ sung cho thịt là nước tương, mật ong, hoa hồi, giấm, hạt tiêu đen và muối. Nhìn chung, món ăn này hoàn hảo với rượu vang Pháp.
2. Jingisukan
Jingisukan là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, được làm từ thịt cừu hoặc thịt cừu nướng. Món ăn luôn được chế biến ngay tại bàn trên vỉ nướng hình lồi. Hầu hết, khách được phục vụ thịt thái lát, và họ có thể tự nướng thịt, cùng với nhiều loại rau như hành tây, bắp cải, tỏi tây hoặc ớt chuông.
Người ta tin rằng Jingisukan được đặt theo tên của Thành Cát Tư Hãn — người sáng lập Đế chế Mông Cổ. Ngoài Nhật Bản, món ăn này cũng có thể được tìm thấy ở Đài Loan, Trung Quốc và Thái Lan. Mặc dù có nguồn gốc từ châu Á, món ăn này rất hợp với rượu Graves.
3. Gan ngỗng sốt bơ
Foie gras poêlé là một món ăn Pháp thường được thưởng thức vào những dịp đặc biệt và lễ hội. Món ăn này được chế biến bằng một lát gan ngỗng dày được áp chảo nhanh, tốt nhất là trên mỡ vịt, sau đó chỉ cần nêm muối và hạt tiêu. Món ăn này rất tuyệt khi dùng kèm với món tráng miệng hoặc rượu vang trắng khô.
Những câu hỏi thường gặp về Graves
Graves ở đâu tại Pháp?
Tên gọi Graves trải dài qua bờ trái của sông Garonne, phía nam thành phố Bordeaux và không quá xa Sauternes.
Graves ở bờ trái hay bờ phải?
Graves là một vùng sản xuất rượu vang ở bờ trái của vùng Bordeaux ở Pháp. Ngoài ra, nó còn trải dài bờ trái của Sông Garonne.
Graves có nghĩa là gì trong rượu vang?
Tên Graves xuất phát từ sự phong phú của sỏi trong đất. Những viên sỏi và đá này không chỉ có tác dụng thoát nước tuyệt vời trong những cơn mưa, mà quan trọng hơn, chúng giữ ấm từ mặt trời rất lâu sau khi mặt trời lặn, và rễ cây cùng dây leo tắm trong hơi ấm nhẹ nhàng, xa hoa của chúng trong nhiều giờ.
Tiểu vùng nào của Graves nổi tiếng với sản xuất rượu vang ngọt?
Sauternes là tiểu vùng nổi tiếng nhất của Graves sản xuất rượu vang ngọt. Vùng rượu vang này nổi tiếng với các loại rượu vang trắng, ngọt, tráng miệng như Premier Cru Supérieur được phân loại là Château d’Yquem.