Trebbiano được trồng ở khu vực có nhiều loại rượu vang chất lượng ở Ý. Đây là giống nho làm rượu vang trắng được sử dụng phổ biến nhất trong Armagnac và Cognac.
Một trong những loại nho làm rượu vang hàng đầu của Ý và Pháp (nơi nó được gọi là Ugni Blanc). Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ nhận ra điều đó vì Trebbiano chủ yếu được sử dụng trong sản xuất rượu mạnh và giấm balsamic!
Nguồn gốc của giống nho Trebbiano
Giống nho Trebbiano được biết đến ở Ý từ thời La Mã và tên của chúng bắt nguồn từ tiếng Latin “trebula”, có nghĩa là trang trại và theo cách giải thích này, tên của chúng chỉ ra các loại rượu vang được làm để tiêu thụ tại nhà.
Nó có nguồn gốc đầu tiên ở Đông Địa Trung Hải. Vào thế kỷ thứ mười ba, một phân loài của nó đã được công nhận. Du nhập vào Pháp vào thế kỷ thứ XIV. Năm 2008, một xét nghiệm DNA cho thấy Garganega có thể là cha mẹ của Trebbiano.
Vùng sản xuất rượu vang Trebbiano
Ý: Trebbiano chủ yếu được trồng ở Tuscany và Marche. Nho này chiếm một phần ba tổng sản lượng rượu vang trắng của cả nước, với hơn 55.000 ha vườn nho phân bố khắp Ý.
Có thể tìm thấy nhiều loại nho khác nhau ở Umbria, Atri, vùng Emilia Romagna và Abruzzo ở miền trung nước Ý.
Pháp: Được gọi là Ugni Blanc hoặc clairette ronde ở Pháp, giống nho trắng này chủ yếu được sử dụng trong sản xuất rượu vang và rượu mạnh (Cognac). Những vườn nho rộng 90.000 ha trải dài trên bờ biển Provençal, Gironde và Charentais, Corsica và khu vực Côtes de Gascogne.
Các vùng sản xuất khác: Bên cạnh Ý và Pháp, Bồ Đào Nha và Bulgaria cũng trồng nho nơi nó được gọi là ‘Talia’.
Đặc điểm của nho Trebbiano
Trebbiano mọc thành chùm dài và hình trụ. Quả trên những chùm này có vỏ cứng. Quả có màu vàng.
Năng suất rất cao và mạnh mẽ. Hương vị của chúng rất trái cây và rất tươi. Giống nho này có khả năng chống lại mọi loại bệnh. Mặc dù khí hậu của vùng này mát mẻ và ẩm ướt, nhưng nguy cơ thối rữa rất cao! Trebbiano chống chọi với tất cả những điều kiện này và vẫn có thể cho năng suất hoàn hảo.
Nhờ đặc điểm đặc biệt này của nho, nó đã trở nên rất thành công ở Charentais vì điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt và nho vẫn sống sót. Đây là lý do tại sao nó được sử dụng để làm rượu mạnh vì không thể làm rượu mạnh từ ngay cả nho hơi thối.
Các giống nho Trebbiano
1. Trebbiano Toscano (Ugni Blanc)
2. Trebbiano Abruzzese
3. Trebbiano Romagnolo
4. Trebbianina
5. Trebbiano Giallo
6. Trebbiano Spoletino
7. Trebbiano di Soave
Hương vị chính của rượu vang Trebbaino
Hương vị chính: Đào trắng, Chanh vàng, Táo xanh, Vỏ sò, Húng quế
Ghép món ăn với rượu Trbbiano
Là một loại rượu vang trắng khô, Trebbiano kết hợp tốt với các loại pho mát cứng của Ý, mì hải sản, pizza trắng, gà nướng và thậm chí cả pesto.
Rượu vang còn thường được dùng với bánh xèo Việt Nam và các món ăn có giấm.
Chúng có độ axit cao và do đó phù hợp với các món ăn có hàm lượng muối cao. Bạn cũng có thể thưởng thức hương vị của nó với salad rau và sushi.
Những câu hỏi liên quan đến nho Trebbiano
Ugni Blanc trong rượu Cognac là gì?
Ugni Blanc là một trong sáu loại nho được phép sản xuất rượu vang cơ bản được chưng cất để làm Cognac. Năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt và chín muộn đã khiến nó trở thành loại nho hàng đầu được sử dụng trong sản xuất Cognac. Ugni Blanc đến từ Ý và được biết đến ở đó với tên gọi Trebbiano
Trebbiano trồng ở đâu?
Ugni Blanc thực chất là dạng nho Trebbiano của Ý ở Pháp, được tìm thấy ở khắp miền Nam và miền Tây nước Pháp. Nó chủ yếu được biết đến với vai trò chính trong sản xuất Cognac.
Rượu Trebbiano có ngọt không?
Rượu vang Trebbiano thường là rượu vang trắng khô. Tuy nhiên, sự phân bố rộng rãi về mặt địa lý của nó trên khắp nước Ý có nghĩa là nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều phong cách khác nhau và có thể tạo thành cơ sở của rượu vang ngọt và rượu vang sủi bọt.
Với tên gọi Ugni Blanc ở Pháp, nó được biết đến nhiều nhất là loại nho chính để sản xuất Cognac, nhưng nó có thể được làm thành rượu vang trắng khô trên khắp miền nam nước Pháp.
Trebbiano có giống Ugni Blanc không?
Có. Người ta tin rằng Trebbiano đã đi từ Ý đến miền Nam nước Pháp vào thế kỷ 14. Nho này cũng phát triển mạnh ở vùng Cognac, nơi mà những phẩm chất tương tự và nhu cầu về độ chín giảm (và ngược lại là độ axit cao) đã đảm bảo cho sự thành công của nó. Hiện nay, có nhiều Ugni Blanc được trồng ở Pháp hơn ở Ý.