Giống nho làm rượu vang đỏ Mazuelo, một giống nho ít được biết đến của vùng Địa Trung Hải, ưa thời tiết ấm áp và (do có hàm lượng tannin, độ axit và màu sắc cao) có thể pha trộn với các loại nho khác.
Mazuelo còn được gọi là Carignan hoặc Cariñena ở Tây Ban Nha là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha thường được tìm thấy trong rượu vang Pháp nhưng được trồng rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải phía tây và trên toàn cầu. Được sử dụng để cung cấp màu sắc và độ đậm đà trong hỗn hợp nhưng ngày càng được sử dụng như một giống nho duy nhất.
Nguồn gốc giống nho Mazuelo / Carignan
Người ta tin rằng Carignan có nguồn gốc từ Tây Ban Nha và cũng thường được trồng ở các vùng như Pháp, Ý và California. Nó thường được dùng làm nho pha trộn, nhưng cũng có thể được làm thành rượu vang giống nho.
Đặc điểm
Giống nho này được biết đến với những quả nho dày, vỏ sẫm màu, tạo ra rượu vang đỏ có màu đậm. Nó thường được sử dụng như một loại nho pha trộn để tăng thêm cấu trúc, độ chua và độ phức tạp cho rượu vang thành phẩm.
Mazuelo có khả năng thích nghi cao với nhiều điều kiện khí hậu và đất đai khác nhau, khiến nó trở thành một loại nho đa năng có thể được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau.
Vùng sản xuất rượu vang Mazuelo
1. Tây Ban Nha
Ở Catalonia: Carignan thường được sử dụng trong sản xuất rượu vang Priorat truyền thống. Nơi nó góp phần tạo nên đặc tính đậm đà và phức hợp của những loại rượu vang này.
2. Nước Pháp
Ở Languedoc-Roussillon: nó thường được pha trộn với các loại nho khác để tạo ra rượu vang đỏ đậm đà và mộc mạc.
Mazuelo là thành phần chính của các loại rượu vang pha trộn Châteauneuf-du-Pape nổi tiếng. Nó cũng được trồng rộng rãi ở Thung lũng Rhône, nơi nó góp phần tạo nên những loại rượu vang đậm đà, đầy đặn của vùng này.
3. Nước Ý
Ở Sardinia: Carignan được gọi là “Bovale Sardo” và được sử dụng để làm rượu vang đỏ mạnh mẽ và nồng nàn
Hương vị đặc trưng của rượu vang Mazuelo
Về hương vị, rượu vang Mazuelo có xu hướng thể hiện hương thơm nồng nàn của trái cây chín đỏ và đen, chẳng hạn như anh đào, mâm xôi đen và mận. Chúng cũng bao gồm các nốt hương đất và cay, với một chút da thuộc, thuốc lá và hạt tiêu đen. Độ axit cao tự nhiên của nho Mazuelo tạo ra những loại rượu vang có đặc tính tươi mát và sống động, cân bằng với tannin vừa phải.
Ăn gì khi đi cùng với rượu Mazuelo?
Nhờ những đặc điểm riêng biệt, Mazuelo là một loại rượu rất đa năng khi lựa chọn các món ăn đi kèm. Có nghĩa là nó có thể được phục vụ hoàn hảo với cả công thức nấu ăn nhẹ và mạnh.
Ví dụ, đây là loại rượu có thể dùng với các loại chim như vịt, gà hoặc chim cút. Tương tự như vậy, thịt đỏ, thịt lợn và hun khói. Đối với pho mát, lý tưởng nhất là những loại có hương vị chắc như Basque, Gouda hoặc Parmesan.
Các loại rau cũng rất hợp với loại rượu này, được đón nhận nồng nhiệt là tỏi, bí ngô, tỏi tây, cà chua, cà tím, ớt đỏ và hành tây nướng. Tất nhiên, gia vị và gia vị mạnh làm nổi bật hương vị của chúng trong một loại Mazuelo ngon.
Những câu hỏi FAQ liên quan đến Mazuelo
Tên gọi khác của nho mazuelo là gì?
Carignan còn được gọi là Mazuelo, Bovale Grande, Cariñena, Carinyena, Samsó, Carignane và Carignano) là một giống nho đỏ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha thường được dùng để làm rượu vang Pháp nhưng được trồng rộng rãi khắp vùng Tây Địa Trung Hải và trên toàn cầu.
Rượu vang Carinena có vị như thế nào
Chúng thường khô, từ trung bình đến đậm đà, với hương vị trái cây như mận và quýt, cam thảo và ớt.
Sự khác biệt giữa Grenache và Mazuelo là gì?
Mazuelo mang lại nhiều hương vị quả mọng hơn cũng như mang đến một số dư vị cay nồng; mục đích chung của nó là để thêm vào sự phức tạp về hương thơm. Đây là giống nho chính của hỗn hợp, tạo ra màu sắc, độ chua và tannin.
Cặp nào hợp với rượu Mazuelo?
Hãy thử kết hợp Carignan với thịt cừu nướng, thịt bò nướng hoặc thịt nai để có sự kết hợp hương vị tuyệt vời. Hương vị trái cây và hương cay nồng của rượu cũng khiến nó trở thành đối tác phù hợp cho ẩm thực Địa Trung Hải. Hãy cân nhắc kết hợp Carignan với các món ăn như ratatouille, cà tím nướng hoặc thịt cừu nướng tẩm gia vị.