Bordeaux Blend về cơ bản nhất là sự kết hợp bất kỳ các giống nho thường được sử dụng để làm rượu vang đỏ Bordeaux. Cụm từ này, có vẻ như bắt nguồn từ các thương gia rượu vang Anh vào thế kỷ 19, liên quan nhiều đến các loại rượu vang được làm từ hỗn hợp này cũng như sự kết hợp của chính giống nho.
Rượu vang Bordeaux Blend là bất kỳ loại rượu vang nào được sản xuất tại vùng Bordeaux ở phía tây nam nước Pháp. Đây là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất tại Pháp. Các giống nho Bordeaux này đã lan rộng ra các vùng khác trên thế giới, bao gồm Bắc và Nam Mỹ, nơi chúng tiếp tục lịch sử sản xuất rượu vang phong phú của mình.
Rượu vang Bordeaux Blend là gì?
Bordeaux Blend là tên một loại rượu vang từ vùng Bordeaux , Pháp (hơn 90% rượu vang Bordeaux là rượu vang đỏ). Rượu vang đỏ Bordeaux chủ yếu bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc với một lượng nhỏ Malbec và Petit Verdot (và đôi khi là Carménère). Rượu vang trắng Bordeaux chủ yếu được làm từ Sauvignon Blanc và Sémillon với một chút Muscadelle.
Bordeaux Blend Red (Đỏ)
Các giống nho:
Rượu vang đỏ Bordeaux Blend là một trong những loại được sao chép nhiều nhất trên thế giới và bao gồm: Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Petit Verdot và Malbec (với một lượng nhỏ Carménère).
Các vùng sản xuất:
Phong cách rượu vang đỏ Bordeaux đã đến gần như mọi quốc gia trồng nho, với những ứng cử viên mới đang tìm cách bắt chước thành công của Bordeaux. Bắc và Nam Mỹ, Úc, Nam Phi và New Zealand đều có cách thể hiện riêng của Bordeaux Blend. Ngay cả các quốc gia ở Bắc Phi và Trung Đông cũng tạo ra cách diễn giải riêng của họ về phong cách này.
Phong cách rượu vang:
Rượu vang đỏ Bordeaux Blends được biết đến với cấu trúc mạnh mẽ và hương vị sâu lắng. Trái cây và quả mọng sẫm màu như mận và nho đen thường được dùng để mô tả hương vị của rượu vang đỏ Bordeaux, mặc dù có vô số thuật ngữ được dùng để chỉ chúng. Tannin có xu hướng tương đối cao trong những loại rượu này, mang lại cho chúng cấu trúc chắc chắn.
Hương vị chính Red Bordeaux Blend:
Nho đen, Mận, Than chì, Gỗ tuyết tùng, Socola, Thảo mộc, Hoa violet
Rượu vang đỏ từ Bordeaux có độ đậm vừa phải đến đậm đà với hương thơm của nho đen, mận và hương đất của sỏi ướt hoặc ruột bút chì. Khi bạn nếm thử rượu, chúng bùng nổ với hương khoáng chất và trái cây dẫn đến tannin cay, mặn, khô miệng. Hàm lượng tannin thường đủ cao để rượu có thể ủ trong nhiều thập kỷ.
Ghép món ăn:
Chất tannin đáng chú ý làm cho hỗn hợp này trở thành lựa chọn tuyệt vời để kết hợp với bít tết và các món thịt đỏ khác. Giữ gia vị đơn giản, chẳng hạn như muối và hạt tiêu.
Bordeaux Blend White (Trắng)
Một loại rượu vang trắng pha trộn chủ yếu là nho Sémillon và Sauvignon Blanc, cùng với các giống nho khác có nguồn gốc từ vùng Bordeaux của Pháp.
Các giống nho:
Hỗn hợp rượu vang trắng Bordeaux là tập hợp các loại rượu vang được pha trộn từ ba loại nho rượu vang trắng cổ điển của Bordeaux: Semillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle.
Trong hỗn hợp này, Sauvignon mang đến hương thơm cỏ đặc trưng. Trong khi Semillon thêm một chút phức tạp và một chút hương mật ong, sáp. Muscadelle, giống ít được biết đến hơn trong ba giống, mang đến hương thơm nho.
Đặc trưng:
Rượu vang trắng Bordeaux Blend cổ điển pha trộn có màu vàng nhạt, có thể có ánh xanh lục vàng, và đặc trưng bởi hương cam quýt, cỏ và cỏ khô.
Đặc trưng rượu vang trắng Tất nhiên, nhiều loại rượu vang trắng Bordeaux chỉ đơn giản là sự pha trộn giữa Sauvignon Blanc – Semillon và không hề có loại Muscadelle ít được biết đến hơn.
Hương vị:
Bưởi, Quả lý gai, Kem chanh, Hoa chamomile, Sả
Ghép món ăn:
Ví dụ ngâm trong gỗ sồi thích hợp với sốt kem ngải giấm trên thịt trắng hoặc cá hồi. Các loại không ngâm trong gỗ sồi thích hợp với hải sản mặn như hàu, trai và sushi.
Phân loại Cru của Bordeaux
Có một số phân loại rượu vang Bordeaux Blend trên khắp khu vực. Một số phân loại đáng để tìm hiểu để xác định những nhà sản xuất rượu vang tuyệt vời trong khu vực.
Crus Artisans: Những nhà sản xuất thủ công nhỏ của Médoc
Crus Bourgeois: Đối với các nhà sản xuất ở Médoc dựa trên đánh giá chất lượng đặc điểm khu vực
Crus Classés de Graves: Phân loại nhà sản xuất ở Graves từ năm 1953 (sửa đổi năm 1959)
Crus Classés de Saint-Émilion: Bảng phân loại các nhà sản xuất chất lượng hàng đầu tại Saint-Émilion được xem xét lại sau mỗi 10 năm.
Crus Classés de 1855: Phân loại 5 bậc của các nhà sản xuất ở Médoc và Graves (và rượu vang ngọt từ Sauternes và Barsac) từ năm 1855. Một nhà sản xuất đã tăng lên một bậc vào năm 1973
4 loại rượu pha trộn đặc trưng của Pháp tạo nên loại rượu vang Bordeaux Blends 2 giống nho rất phổ biến
Merlot & Cabernet-Sauvignon Blends:
Cá tính mạnh mẽ và hương trái cây xa hoa. Rượu vang đỏ rất quý phái, mạnh mẽ với màu sắc đậm. Được tạo ra bằng cách pha trộn Cabernet-Sauvignon, mang lại sức mạnh và độ đậm đà. Merlot, nổi tiếng với hương trái cây huyền thoại và cảm giác mượt mà. Rượu vang đỏ giữ được lâu, đặc trưng bởi hương thơm trái cây đỏ rất thanh lịch. Hương thơm chính: nho đen, dâu tây, anh đào đen, hoa violet và mận khô.
Grenache & Syrah Blends:
Hương vị đậm đà và vị cay nồng. Những loại rượu vang đỏ đậm đà, hào phóng này nổi bật với độ tròn đầy vui tươi và hương thơm mạnh mẽ, cùng với một chút cay nồng dễ chịu. Kết quả của việc pha trộn hai giống nho biểu tượng của Địa Trung Hải. Rượu vang đậm đà và êm dịu, nhờ Grenache, nhưng lại mượt mà và sánh mịn, những đặc điểm do Syrah mang lại. Hương thơm chính: ô liu đen, thuốc lá, anh đào đen, sung khô, mâm xôi đen, việt quất, hạt tiêu và hoa violet.
Chardonnay & Sauvignon Blends:
Hương trái cây sống động và hương hoa tao nhã. Rượu vang trắng cân bằng hoàn hảo, nhẹ nhàng, lấp lánh, được tạo ra bằng cách pha trộn lý tưởng giữa hai giống nho nổi tiếng nhất của Pháp. Những mật hoa này có hương vị đậm đà và sống động, nồng nàn và thanh lịch. Được tạo ra bằng cách pha trộn Sauvignon – mang đến sự phấn khích của hương trái cây tươi sống động và Chardonnay, với sức mạnh, độ đậm đà và hương hoa tao nhã huyền thoại. Hương thơm chính: hoa chổi, nụ lý chua đen, cây hoàng dương, bưởi, hạt phỉ, bơ, hoa chanh, bỏng ngô và lê.
Colombard & Ugni Blanc Blends:
Hương thơm mạnh mẽ và sự tươi mát tràn đầy năng lượng. Hương vị thơm ngon, rượu vang trắng vui tươi, tràn đầy sự tươi mát, với sắc thái trong trẻo, hơi xanh lục. Rượu vang được làm bằng cách pha trộn hai giống nho rất hợp nhau. Colombard, thường được trồng ở vùng Aquitaine của Pháp, mang lại hương thơm mạnh mẽ và độ đậm đà nhất định. Ugni-Blanc nổi tiếng với tính cách sống động, vui tươi. Hương vị chính: chanh, đào, xuân đào, chanh vàng, mộc qua và nhựa thông