Barbera là một giống nho rượu vang đỏ của Ý, tính đến năm 2000 là giống nho đỏ được trồng nhiều thứ ba ở Ý (sau Sangiovese và Montepulciano). Giống nho này cho năng suất cao và được biết đến với màu sắc đậm, thân rượu đầy đặn, hàm lượng tannin thấp và độ axit cao.
Nho Barbera có nguồn gốc từ vùng Piedmont, nổi tiếng với đặc tính sống động, phát triển mạnh mẽ trong những vườn nho trải dài của Ý. Tạo ra những loại rượu vang được yêu thích vì độ chua sống động, màu sắc đậm đà và bản chất dễ uống. Giống nho thường được ca ngợi vì tính linh hoạt, từ những biểu hiện tươi mới và đậm đà hương trái cây đến những loại rượu vang có cấu trúc tốt, đáng để ủ lâu năm.
Barbera đến từ đâu?
Barbera là một giống nho Ý có nguồn gốc từ vùng Piedmont ở miền bắc nước Ý. Đây là một trong những giống nho đỏ được trồng rộng rãi nhất của Ý và đã được trồng ở khu vực này trong nhiều thế kỷ. Nho này đặc biệt gắn liền với các vùng Asti và Alba ở Piedmont.
Ngoài ra, có thể tìm thấy những đồn điền nhỏ ở các quốc gia như: Chile, Canada, Nam Phi và New Zealand.
Nguồn gốc của Barbera
Người ta tin rằng Barbera có nguồn gốc từ những ngọn đồi của Monferrato ở miền trung Piemonte , Ý, nơi nó đã được biết đến từ thế kỷ thứ mười ba.
Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu về nho, Pierre Viala suy đoán rằng Barbera có nguồn gốc từ vùng Oltrepò Pavese của Lombardy. Bằng chứng DNA gần đây cho thấy Barbera có thể có quan hệ họ hàng với cây nho Mourvedre của Pháp – Tây Ban Nha.
Các vùng sản xuất rượu vang Barbera trên thế giới
- Ý: Piedmont là nơi khai sinh ra Barbera, vẫn là trung tâm của giống nho này cho đến ngày nay. Tên gọi Barbera d’Asti được coi là tên gọi uy tín nhất của giống nho này. Ở những nơi khác tại Ý, nho cũng được trồng ở Emilia-Romagna, Lombardy, Puglia và Sicily.
- California: California là nơi có nhiều nho này nhất ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở Sierra Foothills và Central Valley. Độ axit cao tự nhiên của nho rất phù hợp với khí hậu của Tân Thế giới này.
- Úc: Chủ yếu được tìm thấy ở McLaren Vale và Adelaide Hills của Nam Úc, cũng như tiểu bang Victoria.
- Argentina: Ở Argentina, nho chủ yếu được dùng để pha trộn.
Đặc điểm của nho Barbera
Trong vườn nho, Barbera là một loại nho rất khỏe mạnh và năng suất. Đặc biệt là khi xét đến độ axit rất cao. Mặt khác, độ axit cao của nho rất phù hợp với khí hậu nóng, vì rượu có thể giữ được độ tươi của chúng bất chấp nhiệt độ ấm áp.
Là một giống nho chín muộn, thường chín muộn hơn khoảng hai tuần so với Dolcetto, một giống nho đỏ khác của Piedmont, nhưng vẫn sớm hơn Nebbiolo.
Hương vị của rượu Barbera?
Rượu vang làm từ nho Barbera có màu đậm hơn nhiều so với rượu vang làm từ nho Nebbiolo. Trên thực tế, trước đây nho được sử dụng trong Barolo và Barbaresco để làm tối màu rượu vang.
Hương vị rượu vang đặc trưng của Barbera là quả mâm xôi đen, anh đào đen và mâm xôi. Các phiên bản ít béo hơn có xu hướng thiên về trái cây đỏ hơn. Trong khi các phiên bản chín hơn sẽ thiên về trái cây đen hơn. Rượu cũng có thể có hương hoa, như hoa violet, cũng như nhiều gia vị, như hạt tiêu đen, hồi và quế.
> Nhìn chung, những loại rượu này thường khá ngon ngọt và dễ uống.
Kết hợp Barbera như thế nào
Hầu hết Barbera được cho là uống khi còn trẻ, trong vòng vài năm sau khi phát hành, khi hương vị trái cây và độ chua của nó tươi và ngon ngọt.
Độ chua sống động và hương vị đa dạng của rượu vang Barbera khiến chúng trở thành sự kết hợp hoàn hảo với các món ăn Ý làm từ cà chua. Bao gồm: Mì ống marinara, pizza và thịt viên…
Năm loại rượu vang Barbera tuyệt vời
Có vô số loại rượu vang Barbera tuyệt vời trên thị trường hiện nay. Năm nhà sản xuất này là cách hoàn hảo để bắt đầu khám phá tất cả những gì Barbera cung cấp.
1. Pio Cesare Barbera d’Alba
Pio Cesare là một trong những nhà sản xuất Barolo và Barbaresco cổ điển ở Piedmont, nhưng rượu vang của họ cũng đáng chú ý không kém. Qua từng niên vụ, Pio Cesare Barbera d’Alba là một loại rượu được chế tác khéo léo, có giá cả phải chăng.
2. Ercole Barbera del Monferrato
Bằng chứng cho thấy rượu vang do hợp tác xã sản xuất có thể tuyệt vời như rượu vang do điền trang sản xuất. Barbera del Monferrato này—và Monferrato là nơi mà người ta thường đồng ý rằng giống nho này ra đời—là kết quả của những cây nho lâu đời và canh tác bền vững.
3. Broccardo Barbera d’Alba
Mười tháng trong thùng gỗ sồi giúp loại rượu này có khả năng ủ trong nhiều năm, nhưng vẫn ngon khi mở nắp, dùng kèm với mọi thứ từ đĩa thịt nguội đơn giản đến bít tết và thậm chí là mì ống với sốt cà chua và thịt viên
4. Dogliotti Barbera d’Asti
Tập trung vào hương vị trái cây, đây là một ví dụ tuyệt vời về loại rượu Barbera d’Asti có giá dưới 20 đô la, có thể uống lạnh một chút và làm bừng sáng bất kỳ bữa ăn nào thưởng thức cùng.
5. Vietti “Tre Vigne”
Barbera d’Asti Vietti là một trong những nhà sản xuất nổi tiếng và được kính trọng nhất ở Piedmont, và không có gì ngạc nhiên: Các chai rượu Tre Vigne của họ luôn được xếp hạng trong số những chai rượu được các nhà sưu tập và chuyên gia pha chế rượu ưa chuộng. Hãy tìm đến các loại rượu này từ một vườn nho do Vietti sản xuất.