Barbaresco là một trong những vùng sản xuất rượu vang tuyệt vời nhất của Piedmont cùng với Barolo. Cả hai đều nằm trong số những biểu hiện tốt nhất của nho Nebbiolo và trong khi Barolo có thể khắc nghiệt và chát, Barbaresco có thể là điểm tương phản ấm áp hơn, dễ tiếp cận hơn.
Barbaresco là một loại rượu vang Ý được làm từ nho Nebbiolo, được sản xuất tại vùng Piedmont trong một khu vực của Langhe ngay phía đông Alba và gồm Barbaresco, Treiso, Neive và San Rocco Seno d’Elvio
Barbaresco là loại rượu gì?
Barbaresco là một loại rượu vang đỏ Ý được làm từ nho Nebbiolo ở vùng Piedmont đẹp như tranh vẽ của Ý. Nó chứa nhiều lớp axit, trái cây và tannin chào đón mũi bằng hương thơm của anh đào, hoa hồng và gia vị đen.
Bạn có thể đã nghe so sánh nó với rượu vang Barolo. Mặc dù có điểm tương đồng, nhưng chúng khá khác nhau. Barbaresco cũng ngon như vậy và đôi khi thậm chí còn ngon hơn cả Barolo!
Lịch sử tóm tắt về sản xuất rượu vang Barbaresco
Thị trấn Barbaresco ở Piedmont hay Piemonte trở nên nổi tiếng sau khi hiệu trưởng của một trường học địa phương ở Alba – Domizio Cavazza – thành lập hợp tác xã Cantina Sociale di Barbaresco vào năm 1894.
Trước năm 1894, nho Nebbiolo từ vùng sản xuất rượu vang Ý này chỉ được cung cấp cho những người làm rượu vang Barolo. Cavazza đã thành lập một nhóm gồm chín người trồng nho và họ đã trồng nho Nebbiolo trong vườn nho của mình.
Ông hiểu được sự khác biệt giữa nho Nebbiolo được trồng ở Barolo và Barbaresco và bắt đầu đề cập đến từ “Barbaresco” trên nhãn rượu. Cuối cùng, lượng tiêu thụ rượu vang giảm mạnh do Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự sụp đổ của Cavazza vào năm 1915. Cantine Social đã đóng cửa vào những năm 1930.
Tuy nhiên, việc sản xuất rượu Barbarescos đã được phục hồi vào cuối những năm 1950 nhờ những nhà sản xuất rượu năng động mới như Bruno Giacosa và Angelo Gaja.
Mười chín người trồng nho nhỏ đã tập hợp lại và thành lập Produttori del Barbaresco, một cộng đồng hiện sở hữu một khu vực trồng nho Nebbiolo rộng 250 mẫu Anh để sản xuất rượu Barbaresco.
Các vùng sản xuất rượu vang Barbaresco (bao gồm Crus và Producers)
Rượu vang Barbaresco được sản xuất tại bốn xã ở vùng Piedmont – Barbaresco, Neive, Treiso và San Rocco Seno d’Elvio.
Khu vực này bao gồm 65 địa điểm trồng nho hoặc MGA (Menzioni Geografiche Aggiuntive) – được gọi chung là Khu Barbaresco. Kể từ năm 2007, tất cả 65 loại rượu vang Barbaresco crus đều được công nhận trên nhãn rượu vang.
1. Barbaresco
45% sản lượng rượu vang Barbaresco được sản xuất tại các vườn nho quanh thị trấn Barbaresco. Rượu vang từ vùng này có vị nhẹ, màu nhạt, thơm và có cấu trúc.
Crus ở xã Barbaresco bao gồm Montestefano, Martinenga, Pora và Rabajà. Vào những năm thu hoạch tuyệt vời, chín vườn nho Barbaresco riêng biệt được sản xuất từ những địa điểm cao cấp này tại làng Barbaresco. Một số nhà sản xuất rượu vang giỏi nhất ở đây phải kể đến Produttori di Barbaresco và Albino Rocca.
2. Neive
Phía đông Barbaresco là Neive, nơi có ba giống nho hàng đầu là Barbera, Dolcetto và Moscato. Nebbiolo đứng thứ tư, nhưng lại sản xuất ra một số loại rượu vang Barbaresco có vị chát và đậm đà nhất.
Những người giỏi nhất ở Neive bao gồm Gallina và Santo Stefano. Cantina del Glicine và Sottimano là một trong những nhà sản xuất giỏi nhất ở đây.
3. Treiso
Về phía nam của Barbaresco, Treiso tự hào có những vườn nho trên sườn đồi cao 600 feet so với mực nước biển, chiếm 20% sản lượng rượu vang Barbaresco. Rượu vang được sản xuất ở đây có vị nhẹ và được yêu thích vì sự tinh tế của chúng.
Crus ở xã Treiso bao gồm Bricco di Treiso, Rombone và Bernardot. Một số nhà sản xuất giỏi nhất ở đây là Ca’ del Bajo, Fiorenzo Nada và Pio Cesare.
4. Nhà thờ San Rocco Seno d’Elvio
San Rocco Seno d Elvio là một ngôi làng nhỏ ở Alba với những sườn dốc và nhiệt độ mát mẻ. Các nhà máy rượu ở đây sản xuất Barbarescos với hương hoa nồng nàn và tinh tế. Người ta có thể uống chúng sớm hơn nhiều so với các loại Barbaresco khác, nhưng chúng ít phức tạp hơn.
Lưu ý rằng một số nhà sản xuất này cũng sản xuất rượu vang Langhe Nebbiolo bằng nho có nguồn gốc từ những sườn dốc hoặc khu vực ít được ưa chuộng bên ngoài vùng Barbaresco và Barolo.
Terroir (yếu tố môi trường) của Khu Barbaresco
Đất ở khu vực này được tạo thành từ đá marl vôi có niên đại từ kỷ Tortonian (cách đây 11,6 triệu đến 7 triệu năm). Đá marl vôi là loại đất sét giàu vôi. Hàm lượng vôi trong đất làm tăng độ pH (độ kiềm cao hơn), khiến cây nho sản xuất ra nho Nebbiolo có độ pH thấp hơn (độ axit cao hơn!).
Độ axit là thành phần thiết yếu trong rượu vang có thể để lâu năm. Khu vực này có vi khí hậu độc đáo giúp nho Nebbiolo tươi và cân bằng ngay cả trong những vụ nho nóng nhất.
Quản lý vườn nho tự nhiên ở vùng Barbaresco
Thế hệ nhà sản xuất rượu vang mới ở Barbaresco đã sử dụng các phương pháp canh tác tự nhiên để sản xuất ra những cây nho chất lượng cao. Nhiều người trong số họ đã ngừng sử dụng hóa chất và phân bón công nghiệp kể từ đầu những năm 2010.
Tất cả những gì bạn cần biết về rượu vang Barbaresco
Phong cách rượu vang Barbaresco
Rượu vang được làm ở Treiso có độ axit cao và hương hoa, trong khi rượu vang được làm ở Neive và Barbaresco phức tạp và có cấu trúc hơn. Nhìn chung, một chai Barbaresco điển hình có hương hoa hồng và hoa violet với hương vị của nấm cục, anh đào, thì là và cam thảo. Khi để lâu, nó sẽ phát triển hương đất, khói và hương vị như hắc ín và da thuộc.
Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các phong cách rượu vang, tiềm năng ủ rượu và sự khác biệt của chúng so với rượu vang Barolo và Brunello.
Bạn có thể ủ Barbaresco trong bao lâu?
Theo quy định của DOCG, một chai Barbaresco tiêu chuẩn cần phải ủ trong hai năm – một năm trong thùng gỗ sồi. Một chai Riserva phải ủ trong bốn năm, với hai năm trong thùng gỗ sồi.
Để thưởng thức rượu vang Barbaresco ngon nhất, bạn cần để rượu ủ ít nhất 5-10 năm sau khi thu hoạch trước khi uống.
>>> Rượu vang Barolo và Barbaresco được làm từ nho Nebbiolo trong các vườn nho cách nhau khoảng 10 dặm. Chúng khác nhau như thế nào? Bạn cũng có thể đã nghe thấy ba chữ B – Barolo, Barbaresco và Brunello được sử dụng thay thế cho nhau.
Barbaresco khác với Barolo và Brunello như thế nào?
Barbaresco khác với Barolo?
Barolo được sản xuất tại các xã La Morra, Montforte d’Alba, Castiglione Falletto, Serralunga d’Alba và Barolo – ngay bên kia đồi Barbaresco. Tuy nhiên, hai loại rượu này có hương vị khác nhau do:
- Lịch sử khác nhau: Nghề sản xuất rượu vang ở Barolo có lịch sử lâu đời hơn ở Barbaresco gần 50 năm.
- Nho Nebbiolo chín sớm hơn: Vì Barbaresco nằm ở phía nam sông Tanaro, gió biển mát thổi lên thung lũng làm nho chín nhanh hơn so với ở Barolo. Vì vậy, quá trình lên men diễn ra sớm hơn với thời gian ngâm ngắn hơn. Tanin chín sớm và tạo ra rượu vang có thể uống ngay khi còn trẻ.
- Sản lượng nhỏ hơn: Vườn nho Barbaresco trung bình nhỏ hơn nhiều so với vườn nho ở Barolo. Vì vậy, tất nhiên, sản lượng ở Barbaresco thấp hơn.
- Hương vị: Rượu Barbaresco có độ axit thấp hơn rượu Barolo, nhẹ hơn và có hương vị chín hơn.
Barbaresco khác với Brunello?
Đây là điểm khác biệt giữa Brunello hoặc Brunello di Montalcino với Barbaresco.
- Khu vực: Brunello hay Brunello di Montalcino có nguồn gốc từ Tuscany ở miền trung nước Ý.
- Nho: Được làm từ 100% nho Sangiovese. Đây là loại rượu vang Tuscan duy nhất được làm từ một loại nho.
- Phong cách rượu: Ngoài hương hoa và hương vị rừng như rượu Nebbiolo, rượu Brunello còn có chất lượng đậm đà và lượng tannin vừa phải.
- Quy định về tên gọi: Rượu vang Brunello cần được ủ ba năm trong thùng gỗ sồi Slavơ (botti). Rượu vang Riserva phải được ủ thêm một năm nữa.
- Tiềm năng để lâu năm : Với hàm lượng tannin cao hơn, chúng có khả năng để lâu năm hơn so với rượu Barbaresco thông thường.