Nội dung bài viết
Rượu vang đỏ Chateau Pech de Jammes là chai vang cao cấp được làm từ nho Malbec vùng Cahors của Pháp. Rượu vang được làm từ nho Malbec vùng Cahors được coi là ngon nhất thế giới. Hãy cùng khám phá chai vang này và câu chuyện thú vị đằng sau nhé!
Mô tả về nhà sản xuất Georges Vigouroux
Nhà sản xuất Georges Vigouroux trong suốt quá trình tồn tại của mình đã đóng góp to lớn vào việc quảng bá rượu vang từ miền Tây Nam nước Pháp. Đầu những năm 1970, thế hệ thứ ba của gia đình Vigouroux đang tìm nơi trồng lại vườn nho với giống Malbec. Sau hai năm tìm kiếm, họ đã tìm thấy Chateau de Haute-Serre – lâu đài với những vườn nho bị bỏ hoang sau trận dịch phylloxera vào cuối thế kỷ 19. Cho đến năm 1880, lâu đài này đã sản xuất một trong những loại rượu vang ngon nhất của Pháp, cùng với rượu vang Chateau Margaux và Pommard.
Georges Vigouroux quyết định khôi phục lại khu đất và đã đúng, bởi vì đất của vườn nho, giàu đất sét và sỏi, rất lý tưởng để nho Malbec chín. Phải mất 2 năm để giải tỏa khu đất và trồng 160.000 cây nho, cũng như khôi phục lại lâu đài và hầm rượu. Tính thẩm mỹ và kỹ thuật kết hợp với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra một loại rượu thú vị. Qua nhiều năm làm việc không mệt mỏi, nhà sản xuất rượu tự học Georges Vigouroux đã truyền niềm đam mê nấu rượu cho con trai ông là Bertrand-Gabriel, người đã theo cha ông vào năm 1989. Ngày nay, Bertrand-Gabriel đang làm mọi thứ có thể để cải thiện sản xuất – mật độ trồng cây nho cao (6060 cây nho/ha). Sử dụng các phương pháp chăm sóc tự nhiên và ủ trong thùng gỗ sồi mới. Ngoài Chateau Pech de Jammes, Georges Vigouroux còn sở hữu: Chateau de Haute-Serre, Chateau de Mercues, Chateau Leret Monpezat và Chateau Tournelles.
Giới thiệu về rượu vang đỏ Chateau Pech de Jammes Malbec vùng Cahors
Château Pech de Jammes xuất thân từ một vườn nho có diện tích chưa đầy 10 ha nên sản lượng cực kỳ nhỏ. Chủ sở hữu của vườn nho này, Thomas Chardard đã yêu cầu Bertrand-Gabriel Vigouroux chăm sóc tất cả các khía cạnh kỹ thuật của nghề trồng nho và sản xuất rượu vang.
Château Pech de Jammes đã thay đổi chủ sở hữu nhiều lần trong thời gian này. Cho đến khi Thomas Chardard mua Château vào năm 2007 và thời kỳ phục hưng của Pech de Jammes bắt đầu. Được giúp đỡ trong việc này bởi người bạn thời thơ ấu và là một trong những nhà sản xuất rượu vang giỏi nhất trong khu vực. Gabriel Vigouroux từ nhà máy rượu cùng tên, người sở hữu một số Châteaus nổi tiếng ở vùng Cahors. Gabriel Vigouroux tư vấn cho Thomas về việc quản lý vườn nho và sản xuất rượu vang cho Château Pech de Jammes. Ông khuyên nên chặt bỏ tất cả các cây nho Tannat và Merlot và duy trì Malbec, với niềm tin rằng những loại rượu ngon nhất ở Pech de Jammes đều đến từ nho Malbec. Chuyên môn và tầm ảnh hưởng của Gabriel có thể được thể hiện một cách tích cực và cũng được thể hiện rõ qua những đánh giá và điểm số tốt của các tờ báo rượu vang quốc tế Wine Spectator, Guide Hachette, v.v.
Khu vực: Vùng Sud-Ouest của Pháp là quê hương của viên ngọc quý Cahors. Nổi tiếng với loại rượu vang mang tính biểu tượng được làm từ giống nho Malbec. Khí hậu ở Cahors, chịu ảnh hưởng từ Đại Tây Dương, có đặc điểm là mùa hè ấm áp và mùa đông ôn hòa. Tạo điều kiện tối ưu cho quá trình chín của nho Malbec. Đất chủ yếu bao gồm các cao nguyên đá vôi, được gọi là “les causses”, mang lại cho rượu vang một cấu trúc và khoáng chất đặc trưng. Cahors được biết đến với loại rượu vang Malbec màu đỏ đậm, mạnh mẽ với hương trái cây sẫm màu và tannin chắc. Thể hiện sự tương tác hài hòa giữa khí hậu độc đáo.
Giới thiệu về rượu vang đỏ Chateau Pech de Jammes Malbec
Địa hình: Cây nho leo mọc trên sườn đất sét-đá vôi rất dốc hướng về phía nam ở Causse de Cahors. Đất bao gồm phần lớn là đá vôi và đất đỏ đất sét. Đây là một trong những vườn nho có độ cao cao nhất trong tên gọi (300m).
Làm rượu vang: Một quá trình sản xuất rượu vang nghiêm ngặt, việc thu hoạch để sản xuất rượu vang được lựa chọn một cách đặc biệt. Sau quá trình lên men, bao gồm quá trình ngâm trước lên men và lên men với thời gian chuyển dài. 40% rượu được ủ 12 tháng trong thùng gỗ sồi 400 lít và 60% rượu được ủ trong thùng thép không gỉ để duy trì độ tươi và vị trái cây.
Tiềm năng lão hóa: 8-12 năm
Mô tả hương vị rượu vang đỏ Chateau Pech de Jammes Cahors
Màu sắc: Rượu có màu đỏ máu rất đẹp.
Nếm: Hương vị của rượu rất thanh lịch với hương trái cây và quả mọng rõ rệt, chủ yếu là mận và nho đen, chút tiêu đen, vani và caramel. Có những sắc thái của lá thuốc lá và bánh mì mới nướng làm nền, tăng thêm chiều hướng cho vòm miệng phức tạp. Và tannin nóng chảy mang lại cho hương vị một sự tinh tế đặc biệt.
Hương thơm: Hương thơm phức tạp của rượu bị chi phối bởi tông màu của trái cây và quả mọng chín sẫm màu, đặc biệt là nho đen và mận. Ở hậu cảnh, hương thơm của rượu bộc lộ hương bạc hà tươi, đinh hương và cam thảo. Bạn cũng có thể nắm bắt được sắc thái của caramel và vani.
Kết hợp ẩm thực: Kết hợp tốt với món khai vị thịt bò và thịt thú rừng cũng như pho mát cứng lâu năm.
Phục vụ: Decanter rượu trước khi uống ít nhất 30 phút để rượu bung tỏa hương vị tốt nhất.