Veneto là một vùng sản xuất rượu vang lớn ở góc đông bắc của Ý. Về mặt hành chính, nó là một phần của vùng Triveneto, cùng với các vùng lân cận nhỏ hơn là Trentino-Alto Adige và Friuli-Venezia Giulia.
Veneto cùng với các vùng Trentino-Alto Adige và Friuli-Venezia Giulia. Hoàn thành một nhóm các vùng rượu vang nổi tiếng ở miền bắc nước Ý được gọi là “Tre Venezie”. Veneto có thể nhỏ hơn các khu vực khác như: Lombardy, Piemonte (Piedmont) và Toscana (Tuscany). Nhưng nó vượt qua tất cả với sản lượng rượu vang cao.
Những cái tên Veneto, Verona, Vicenza, Valpolicella, Valpantena và Valdobbiadene đã nổi lên mạnh mẽ vào Thế kỷ 21. Giờ đây ngay cả thành phố kênh lịch sử Venice cũng có DOC ( Venezia ) của riêng mình.
Vùng rượu vang Veneto nằm ở đâu nước Ý
Vùng rượu vang Veneto nằm ở phía đông bắc của nước Ý. Nó trải dài từ Dolomites đến Biển Adriatic và bao gồm một dãy núi thấp rộng và một vùng đất thấp được cắt ngang bởi các con sông, kênh đào và đồng bằng sông Po. Khu vực này có biên giới với Emilia-Romagna về phía nam, Lombardy về phía tây, Trentino-Alto Adige về phía tây bắc, Áo về phía bắc và Friuli Venezia Giuliavề phía đông bắc.
Thủ đô của Veneto là Venice, thu hút hàng triệu người mỗi năm – đến lễ hội hóa trang, đến Biennale, liên hoan phim hoặc đơn giản là đến Canale Grande để du ngoạn bằng thuyền. Sức hấp dẫn của Venice đặt dưới bóng của nó những địa điểm hấp dẫn không kém khác bên ngoài thành phố đầm phá. Các thành phố và thị trấn của Veneto có đầy đủ các cung điện trong chuyện cổ tích, các thánh đường tráng lệ và vùng sông nước hữu tình. Hơn nữa, rượu vang từ nhiều loại nho được trồng ở đây rất độc đáo.
Bản đồ rượu vang vùng Veneto – Italia
Vùng rượu vang Veneto có gì để cung cấp
Các vườn nho ở vùng rượu vang Veneto có thể được tìm thấy trên bờ Hồ Garda cũng như gần đầm phá Venice, dưới chân dãy núi Dolomites và trên những ngọn đồi của Mantua. Giống nho được trồng rất độc đáo: từ những cây nho trắng bản địa như nho Prosecco hoặc Garganega đến Chardonnay và Pinot Grigio đến các giống nho đỏ đặc biệt Corvina và Raboso và Cabernet và Merlot . Với những loại rượu vang Venetian nổi tiếng như Amarone, Valpolicella, Soave và Prosecco, Veneto là một trong những vùng trồng nho quan trọng nhất ở Ý. Bạn sẽ tìm thấy nhiều hoạt động ở đây!
Vùng rượu vang Veneto chịu trách nhiệm sản xuất 8 triệu hectolit rượu vang mỗi năm. Khoảng một phần ba trong số này là rượu vang DOC hoặc DOCG – tức là rượu vang có xuất xứ được đăng ký. Vì vậy, 28 tập đoàn DOC và 14 tập đoàn DOCG ở mọi nơi của Veneto đảm bảo chất lượng không đổi và tính đặc trưng được bảo tồn.
Rượu vang Veneto Ý – nhiều hơn cả Prosecco
Do điều kiện thổ nhưỡng đa dạng ở Veneto, nên nhiều loại nho được trồng đa dạng nhất. điều này cũng dẫn đến sự đa dạng của các loại rượu vang được sản xuất ở đây.
1. Soave và Gambellara
Giống nho chiếm ưu thế trong vùng rượu vang Veneto là Garganega trắng năng suất cao , là giống nho chính để sản xuất rượu vang Soave và Gambellara. Đây là một trong những loại rượu nổi tiếng nhất của vùng Veneto Ý. Gambellara có thể sản xuất rượu vang trắng thơm với hương vị chanh và hạnh nhân hảo hạng. Soave là một trong những loại rượu vang trắng nổi tiếng nhất của vùng rượu vang Veneto và thậm chí của cả nước Ý.
Soave phải có ít nhất 70% từ nho Garganega được ép và lưu trữ trong ít nhất tám tháng nếu anh ta muốn có được tên gọi “Classico” được thèm muốn.
2. Valpolicella, Amarone và Bardolino
Các giống nho đỏ bản địa Corvina và Rondinella có truyền thống lâu đời và chúng là cơ sở tạo ra Amarone, Valpolicella hay Bardolino nổi tiếng. Một con Valpolicella tốt có màu đỏ ruby khi còn trẻ, sau đó là màu đỏ ngọc hồng lựu, nó có một cơ thể mạnh mẽ và hài hòa như nhung.
Rượu vang đỏ nổi tiếng của Veneto Ý là Amarone. Rượu vang đậm đặc, phong phú và thường đắt tiền được làm từ nho đã được sấy khô trong không khí. Amarone cũng có sẵn trong một phiên bản ngọt ngào với tên Recioto.
Trên bờ phải của Hồ Garda phát triển mạnh trên những ngọn đồi moraine với sỏi và cát, nơi họ sản xuất rượu vang Bardolino.
3. Và tất nhiên có Prosecco
Prosecco là một loại rượu nổi tiếng của vùng Veneto Ý và nó là niềm tự hào của người dân địa phương. Hầu hết các loại rượu vang trắng này đều có dạng frizzante (sủi bọt) hoặc spumante (tạo bọt) trên thị trường và từ “Amabile” (ngọt) đến “secco” (khô), nó được tìm thấy trong tất cả các biến thể. Prosecco đề cập đến một mệnh giá xuất xứ và được làm từ giống nho Glera.
Nho và Teroir
Các loại nho chính được sử dụng của Valpolicella là: Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Corvina đóng vai trò là cơ sở chính cho hầu hết các loại rượu vang chất lượng cao hơn. Thông thường, rượu vang của Valpolicella khô, có vị trái cây và ngon ngọt. Nó tràn ngập trái cây màu đỏ và một nốt anh đào chua đặc trưng.
Các địa điểm trồng nho tốt nhất nằm xung quanh vùng Classico. Các vùng trồng nho truyền thống gần các làng Fumane, Marano và Negrar. Các sườn núi ấm hơn, thoát nước tốt thường bao gồm đất đá vôi, núi lửa và đất sét giàu đá vôi, mang lại cho Corvina đầy đủ hương vị và cơ thể hơn trái cây từ đồng bằng.
Những loại rượu vang nào đến từ Veneto
Một số giống nho được trồng khắp Veneto, sản xuất ra nhiều loại rượu vang khác nhau. Mặc dù có lẽ nó được biết đến nhiều nhất với các loại rượu đỏ đặc sản như Amarone và Bardolino. Cũng là nhà sản xuất rượu vang trắng chính trong tập thể vùng Tre Venezie nhờ sự thành công lớn và nhu cầu về các loại rượu vang như Prosecco và Soave.
1. Rượu vang đỏ
Ở Veneto thường có nhiều loại rượu vang đỏ như Merlot, Rondinella, Molinara, Corvina, Carménère, Cabernet Sauvignon / Cabernet Franc, Barbera, Oseleta và Rossignola, nhiều loại có nguồn gốc từ khu vực này. Chúng có thể mang phong cách nhẹ nhàng hơn, như rượu Bardolino và Bardolino Superiore – được làm từ Corvina và Rondinella trên bờ Hồ Garda, hoặc thơm hơn một chút: Veneto đặc biệt nổi tiếng với việc sản xuất rượu Amarone (tiếng Ý có nghĩa là “Vị đắng vĩ đại”), một loại rượu vang đỏ khô, đậm đà rất được săn đón
2. Rượu vang trắng
Từ Veneto chủ yếu là nơi trưng bày các loại rượu địa phương như Garganega và Glera, nhưng hầu hết các loại rượu pha trộn cũng sử dụng Trebbiano di Soave (Verdicchio), Pinot bianco, Pinot grigio và Chardonnay để mang lại cơ thể và sự cân bằng cho hương thơm nhẹ, tươi sáng và đặc trưng. rượu vang được tạo ra vẫn còn, sủi tăm và ngọt ngào.
3. Rượu vang sủi bọt
Chủ yếu là Prosecco, một trong những nơi xuất khẩu rượu vang lớn nhất của Veneto. Rượu Prosecco ở Veneto được làm chủ yếu bằng nho làm rượu vang Glera và có ga bằng phương pháp Charmat.
4. Các loại rượu tráng miệng
Như Torcolato từ tỉnh Vincenza được làm từ nho Vespaiolo, trong khi Moscato fior d’arancio. Một loại rượu tráng miệng sủi bọt (được gọi là “spumante”), được làm bằng nho Moscato từ một vùng vi khí hậu Địa Trung Hải ở trung tâm Veneto có tên là Colli Euganei, nằm trên những ngọn đồi xung quanh Padua.
Các tiểu vùng chính của Veneto
1, Valpolicella
Với dãy Alps là biên giới phía trên của nó, Valpolicella trải dài khoảng 95 dặm vuông qua phía tây Veneto. Về phía nam là Verona, thành phố thơ mộng và là quê hương của những cặp tình nhân xuyên sao Romeo và Juliet. Ở phía bắc và phía đông là dãy núi Lessini, rải rác những biệt thự bằng đá hồng lộng lẫy và những nhà thờ cổ kính. Phía tây là sân chơi của hồ Garda. Trong toàn bộ khu vực, những vườn nho bao gồm những giàn cây cảnh Veronese chắp vá được bao bọc trong những bức tường đá cũ.
Các loại rượu vang khác biệt của Valpolicella đã được ưa chuộng trên khắp các thị trường toàn cầu. Từ các loại rượu vang nhẹ nhàng và dễ tiếp cận được dán nhãn Valpolicella Denominazione di Origine Controllata (DOC) rộng rãi đến rượu vang Amarone della Valpolicella Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG) phong phú, có phong cách phù hợp với mọi khẩu vị trên nhiều mức giá khác nhau.
Với Valpolicella đỏ có vị trái cây bổ sung cho các đối tác Amarone mạnh mẽ và Recioto ngọt ngào, Veneto được trang bị một danh mục rượu vang đỏ phong phú đi kèm với các loại rượu trắng sảng khoái, chẳng hạn như Soave và Prosecco sủi bọt. Mặc dù phần lớn diện tích vườn nho mới đã hỗ trợ sản lượng rượu vang tăng của Veneto có chất lượng trồng trọt đáng ngờ, ngày nay hơn 25% rượu vang của khu vực được sản xuất và bán theo danh hiệu DOC / DOCG.
2, Soave
Mặc dù Pinot Grigio đã thu hút được sự say mê của người tiêu dùng trong khoảng một thập kỷ qua, Soave vẫn được cho là loại rượu vang trắng Ý được quốc tế công nhận nhất kể từ nửa sau của thế kỷ 20. Giống như nhiều vùng của Ý, Soave đáp lại sự phổ biến của nó bằng cách trồng quá nhiều. Sau đó nó đã sản xuất ra một lượng lớn rượu kém chất lượng và khiến danh tiếng của nó giảm sút. Tuy nhiên, khu vực này đang trên đà phát triển.
Soave, nổi tiếng với rượu vang và lâu đài thời trung cổ, trải dài trên những ngọn đồi phía đông Verona. Các quy tắc của DOC, được ban hành vào năm 1968, yêu cầu Soave tập trung vào giống nho Garganega được trồng trong những vườn nho trên sườn đồi đó, mặc dù còn gây tranh cãi, khu vực sản xuất cũng đã trải qua quá trình mở rộng đáng kể ra ngoài tiểu vùng Classico truyền thống. Trebbiano Toscano và Pinot Bianco, từng là một phần của hỗn hợp được phê duyệt, đã bị cấm. Ngày nay, các loại rượu vang phải chứa ít nhất 70% Garganega, phần còn lại là Chardonnay và Trebbiano di Soave ( Verdicchio).
Dưới bàn tay của những người trồng và nấu rượu tài năng, Garganega có thể tạo ra những loại rượu phức tạp tồn tại hàng chục năm trong hầm rượu. Các ví dụ tốt nhất đến từ Soave Classico DOC. Tên gọi này bao gồm các loại rượu vang từ khu vực trồng trọt lâu đời nhất và nguyên bản, các xã Soave và Monteforte d’Alpone, một vùng đất núi lửa rộng 4.200 mẫu Anh. Các nhà sản xuất hàng đầu hiện nay, như Pieropan và Inama, cho thấy tiềm năng của nho thông qua các biểu hiện của một vườn nho.
Một tín hiệu về chất lượng khác trong khu vực là Soave Superiore DOCG. Theo loại này, có hai loại rượu: Superiore, biểu thị tối thiểu sáu tháng lão hóa và Riserva, yêu cầu ít nhất một năm.
3, Bardolino
Nằm dọc theo bờ Đông Nam của Hồ Garda, Bardolino là thiên đường của nho làm rượu. Các điều kiện phát triển rất tuyệt vời, từ ánh nắng chói chang đến ảnh hưởng điều hòa nhiệt độ của hồ và những làn gió trong lành làm khô mưa. Khu vực này đã giành được tư cách là DOC vào năm 1968.
Nho được sử dụng cho màu đỏ khô này trùng với những loại nho ở Valpolicella, cụ thể là Corvina, Corvinone, Rondinella và Molinara. Các loại rượu có mùi trái cây và thơm. Hương thơm của anh đào đỏ, trái cây đen và gia vị nướng truyền đến vòm miệng, có tannin mịn, độ chua ngon ngọt và một chút mặn.
Sản xuất tập trung xung quanh một chuỗi các ngọn đồi với đất morainic, một thuật ngữ ưa thích để chỉ các mảnh vụn băng. Rượu vang Bardolino Classico đến từ các khu vực trồng trọt truyền thống trên các ngọn đồi, một ranh giới được tạo ra để tạo thêm sự khác biệt về chất lượng với rượu Bardolino thông thường thường xuất hiện từ các vùng đồng bằng. DOC áp đặt các quy tắc sản xuất nghiêm ngặt hơn đối với rượu vang Bardolino Classico so với Bardolino.
Một cấp chất lượng khác đã được thêm vào năm 2001: Bardolino Superiore DOCG . Những loại rượu này phải chứa tối thiểu 12% cồn (so với 10,5% đối với Bardolino DOC) và được ủ ít nhất một năm trước khi xuất xưởng. Để có những loại rượu vang hàng đầu của Bardolino, hãy tìm đến Bardolino Superiore Classico.
TOP Fine Wine Vùng Veneto
Giuseppe Quintarelli Amarone della Valpolicella Classico Riserva DOCG 1995, Veneto, Ý
Giá trung bình (USD) 810
Giuseppe Quintarelli Alzero Cabernet Veneto IGT, Ý
Giá trung bình (USD) 489
Giuseppe Quintarelli Bandito Amabile del Cere Passito Veneto IGT, Ý
Giá trung bình (USD) 476
Dal Forno Romano Vigneto Monte Lodoletta 1996
Bertani Amarone della Valpolicella Classico DOCG 1962
Zenato ‘Archivio Storico Zenato’ 2008
Giuseppe Quintarelli ‘Alzero’ Cabernet Veneto IGT 2005
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Veneto
1. Vùng sản xuất rượu vang Veneto nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Veneto nằm ở phía đông bắc nước Ý và là vùng lớn thứ 8 của đất nước. Các vùng này bao gồm Lombardy, Friuli-Venezia Giulia, Emilia-Romagna và Trentino-Alto Adige/Südtirol.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Veneto là gì ?
Veneto là quê hương của các tiểu vùng đáng kinh ngạc nơi sản xuất rượu vang riêng biệt. Valpolicella, Soave, Lugana, Conegliano-Valdobbiadene và Colli Berici là những tiểu vùng nổi tiếng nhất của Veneto, nơi sản xuất rượu vang từ DOCG như Amarone della Valpolicella, Bardolino Superiore và Colli Asolani Prosecco.
3. Trong các giống nho sau đây, giống nho nào là giống nho chính của Veneto?
Các loại nho chính được sử dụng trong rượu vang Veneto là Glera, Garganega và Corvina Veronese, chiếm tổng cộng khoảng một nửa số giống nho được trồng ở khu vực này.
4. Veneto nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Một loại rượu vang cổ điển của vùng, Amarone Della Valpolicella là một loại rượu vang tuyệt vời có trái tim của những người đam mê rượu vang khác nhau. Loại rượu vang này có hương vị đậm đà và được đánh giá cao đến mức có một món ăn được chế biến cùng với Risotto all Amarone, một đĩa thơm có màu đỏ nổi bật.
5. Vùng Veneto nổi tiếng về điều gì?
Một trong những điều nổi tiếng nhất về Veneto chắc chắn là thủ đô Venice. Một điểm đến hàng đầu cho du khách ở Châu Âu, thành phố của kênh đào và thuyền có lịch sử hàng ngàn năm và những thành trì đáng yêu để tham quan.