Umbria nằm ở miền trung nước Ý, là một vùng đồi nhấp nhô tươi tốt, những ngôi làng trên đỉnh đồi và những thị trấn lịch sử mang tính biểu tượng. Nằm ngay trung tâm của Bán đảo Ý, vùng này được bao quanh bởi Tuscany, Marche và Lazio và thực tế là vùng duy nhất của Ý không có bờ biển hoặc biên giới quốc tế.
Phong cảnh nhẹ nhàng của Umbria khiến nơi đây trở thành một trong những vùng hấp dẫn nhất của Ý : những hồ nước xinh đẹp cũng là một phần của nơi này như những ngọn đồi, thị trấn lịch sử và tất nhiên là nhiều vườn ô liu và vườn nho. Ở Umbria, du khách sẽ tìm thấy mọi thứ họ cần cho một kỳ nghỉ đa dạng và thư giãn. Khám phá tất cả các địa điểm tuyệt đẹp và ẩm thực mà vùng này cung cấp, và tất nhiên, dừng chân tại một trong những nhà máy rượu vang tuyệt vời của Umbria để nếm thử rượu vang của họ.
Umbria – Rượu vang từ Trung tâm nước Ý
Vùng rượu vang Umbria nằm ở miền trung nước Ý, được bao quanh bởi các vùng rượu vang Tuscany , Lazio và Marche . Người Etruscan và Umbria là những người đầu tiên trồng nho cách đây 3.000 năm. Sau đó, vùng này đặc biệt nổi tiếng với rượu vang trắng Orvieto. Orvieto vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay – được gọi là Trebbiano, Verdello hoặc Canaiolo Bianco – nhưng ngày nay Umbria nổi tiếng nhất với rượu vang đỏ và trắng đặc trưng. Bạn có thể thử Verdello tại Palazzone, một nhà máy rượu thủ công của Ý.
Terroir & Khí hậu: Phong cảnh của Umbria được đặc trưng bởi đồi núi. Do đó, một số lượng lớn các giống nho khác nhau phát triển mạnh trên các loại đất đa dạng cũng như rất nhiều trải nghiệm để khám phá terroir rộng lớn này. Các vi khí hậu Địa Trung Hải đặc biệt ở khu vực Hồ Trasimeno ở phía đông và trong thung lũng Tiber đảm bảo nho chín tối ưu. Sự chênh lệch nhiệt độ vào ban ngày và ban đêm, đặc biệt là ở những vùng cao hơn, là điều kiện lý tưởng để sản xuất rượu vang trắng khoáng chất thanh lịch có tiềm năng trưởng thành.
Bản đồ vùng rượu vang vùng Umbria – Italia
Các giống nho của vùng rượu vang Umbria
Người ta ít biết rằng ở Umbria về cơ bản rượu vang đỏ được sản xuất nhiều hơn rượu vang trắng. Điều này không phải ngẫu nhiên, sau cùng, khí hậu và điều kiện đất đai tương tự như ở vùng biên giới phía đông của Tuscany. Trước hết là Sangiovese cho Montefalco Rosso, cũng như Barbera và Merlot.
Các giống nho đỏ: Sangiovese, Sagrantino, Merlot, Barbera
Các giống nho trắng: Grechetto, Trebbiano, Verdello
Những gì bạn nên nếm thử ở vùng rượu vang Umbria
Umbria có tổng cộng 2 vùng sản xuất rượu vang DOC, 13 vùng sản xuất rượu vang DOC và 6 vùng được phân loại IGT và gần 60% trong số 16.500 ha vườn nho được trồng rượu vang đỏ, đặc biệt là xung quanh Montefalco và Hồ Trasimeno.
Những người yêu thích rượu vang đỏ và trắng hài hòa sẽ tìm thấy thứ họ đang tìm kiếm ở Colli Perugini (DOC), những ngọn đồi xung quanh thủ đô Perugia. Và cũng như ở Todi (DOC) – phía nam Montefalco – giống nho trắng bản địa Grechetto phát triển mạnh mẽ ở đó. Grechotto có thể sản xuất rượu vang hạt khoáng. Với giống nho trung tính hơn, Trebbiano được làm từ rượu vang Orvietto , loại rượu mà vùng Umbria rất nổi tiếng.
Đặc trưng của rượu vang trắng Orvieto là hương thơm cay nồng, tinh tế và đắng khi kết thúc. Rượu này được lên men theo nhiều cấp độ ngọt khác nhau: secco, abboccato, amabile và dolce – tuy nhiên, chủ yếu là khô.
Rượu vang đỏ đặc biệt quý phái được sản xuất từ giống nho Sagrantino, Sagrantino di Montefalco . Đất núi lửa ở những vùng ấm hơn tạo ra loại rượu vang đỏ tuyệt vời, đậm đà và lâu năm này. Một loại rượu vang đỏ sẫm, mạnh mẽ, có cồn và đậm đà. Rất đặc biệt, loại rượu này cần một chút thời gian để làm quen, vì nó có thể đạt đến mức tannin cực cao
Cho dù thành công của Sagrantino Passito khô có chậm hơn một chút: Loại rượu ngọt này trước đây từng được ép tại các trang trại quanh Montefalco từ nho khô và được uống lần đầu tiên vào lễ Phục sinh – thịt cừu.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Umbria
1. Vùng sản xuất rượu vang Umbria nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Umbria nằm ở miền trung nước Ý . Vùng này giáp Tuscany, Marcha và Lazio. Perugia là thủ phủ của vùng. Thật kỳ lạ, đây là vùng duy nhất của Ý không có biên giới quốc tế hoặc bờ biển. Vùng Umbria còn được gọi là trái tim xanh của Ý.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Umbria là gì ?
Các tiểu vùng từ nhỏ đến lớn phân chia lãnh thổ giàu có của Umbria về sản xuất rượu vang. Colli Altotiberini, Colli del Trasimeno, Assisi, Orvieto, Orvietano Rosso, Lago di Corbara, Todi, Torgiano, Amelia, Spoleto, Colli Perugini và Montefalco là các tiểu vùng chính ở đây.
Các tên gọi khác nhau được quy định ở Umbria, nhưng điểm nổi bật của khu vực là Montefalco di Sagrantino DOCG, Orvieto DOC, Torgiano Rosso Riserva DOCG và Umbria IGT.
3. Các giống nho chính ở Umbria là gì?
Các giống nho chính được trồng ở Umbria là Sangaguese, Grechetto, Sagrantino, Trebbiano, Chardonnay, Grechetto, Merlot và Montepulciano.
4. Loại rượu vang nào là ngon nhất để thử ở Umbria?
Lời khuyên của chúng tôi về những loại rượu vang ngon nhất ở Umbria là Grechetto từ Orvieto. Với hương vị phong phú và thường là thảo mộc, việc thu hoạch muộn loại nho này có thể dẫn đến hương vị ngọt ngào hơn cho hỗn hợp cuối cùng.
5. Sagrantino có vị như thế nào?
Một viên ngọc quý từ thị trấn nhỏ Montefalco ở vùng rượu vang Umbria của Ý, nho Sagrantino là nguyên nhân tạo nên những loại rượu vang tuyệt vời. Sagrantino là một loại nho đỏ có nhiều tanin, thường tạo ra những loại rượu vang có độ axit cân bằng.