Là một điểm đến du lịch nổi tiếng với những con đường rợp bóng cây dương và những hàng nho Sangiovese. Tuscany (Toscana trong tiếng Ý) nổi tiếng nhất với rượu Chianti nhưng vùng này còn mang đến nhiều điều hơn thế nữa.
Rượu vang Tuscan (Italian Toscana) là rượu vang Ý từ vùng Tuscany. Rượu vang Tuscan từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản xuất một số loại rượu vang ngon nhất ở Ý. Là một vùng trung tâm sung mãn bao gồm nhiều tiểu vùng đáng chú ý. Như: Chianti, Montalcino và Montepulciano, Tuscany là vùng lớn thứ năm ở Ý. Nó đứng thứ ba trong tổng số tên gọi DOC (Denominazione di origine Controlllata). Và DOCG (Denominazione di origine Controlllata e garantita), chỉ sau Piedmont và Veneto.
Vùng rượu vang Tuscany – Nơi sản sinh ra một số loại rượu vang mang tính biểu tượng nhất thế giới
Bao quanh thành phố Florence, trái tim của Tuscany, là các vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng Chianti Colli Fiorentini và Chianti Rufina. Những vùng này, thấm đẫm truyền thống sản xuất rượu vang phong phú, sản xuất ra một số loại rượu vang được đánh giá cao nhất trên thế giới. Với những vườn nho trải dài trên những ngọn đồi nhấp nhô và những nhà máy rượu vang cổ xưa nằm giữa những cảnh quan tuyệt đẹp, những vùng này mang đến trải nghiệm rượu vang vô song. Các điền trang sản xuất rượu vang gần Florence kết hợp các kỹ thuật sản xuất rượu vang có từ nhiều thế kỷ với sự quyến rũ của lòng hiếu khách của người Tuscany, không chỉ mang đến những loại rượu vang tuyệt vời mà còn là hành trình khám phá di sản văn hóa phong phú của Ý.
Vùng rượu vang Tuscany trải dài đẹp như tranh vẽ dọc theo bờ biển Liguria ở Ý và là một trong những vùng trồng nho danh giá nhất trên thế giới. Các vườn nho Tuscany giáp với các vùng Liguria ở phía tây bắc, Emilia-Romagna ở phía bắc, Marche ở phía đông bắc, Umbria ở phía đông và Lazio ở phía đông nam. Nhờ điều kiện địa chất và khí hậu tối ưu, các nhà máy rượu vang trong vùng sản xuất ra các loại rượu vang Tuscany chất lượng cao với hương vị độc đáo. Trên đất đá vôi cằn cỗi của các vườn nho Tuscany, những cây nho được chăm sóc cẩn thận với nhiều nắng và mưa. Các loại rượu vang nổi tiếng thế giới như Brunello di Montalcino , Chianti hoặc Vino Nobile từ Montepulciano và Super Tuscans phát triển mạnh ở đây và chúng nằm trong danh sách của mọi nhà sưu tập rượu vang.
Bản đồ rượu vang vùng Tuscany – Italia
Khám phá các vùng trồng nho chính trên bản đồ Tuscany.
Rượu vang từ vùng đất Sangiovese
Trong số những loại rượu vang nổi tiếng và quan trọng nhất là Chianti Classico. Ban đầu được phục vụ trong chai rượu vang bọc rơm nổi tiếng của nó, fiasco , đã không còn được ưa chuộng nhưng hiện đang có sự trở lại một chút. Tất cả các loại nho đều đến từ cùng một vùng ở Tuscany và chỉ được trồng ở một khu vực hạn chế nghiêm ngặt giữa Siena và Florence. Sangiovese tạo nên phần lớn hỗn hợp Chianti là một loại nho có vỏ mỏng, vì vậy nó tạo ra rượu vang Tuscan trong mờ. Rượu vang Chianti Classico có thể thay đổi từ nhẹ đến đậm đà tùy theo nhà sản xuất và vùng đất nơi nó được sản xuất. Đây là một loại rượu mạnh mẽ nhưng có hương trái cây, trong số những thứ khác, có mùi thơm của anh đào chua.
Brunello di Montalcino là một trong những tỉnh sản xuất rượu vang đỏ nổi tiếng nhất tại Ý và cũng được làm từ nho Sangiovese ( Brunello , có nghĩa là “nho nâu nhỏ” là giống nho Sangiovese địa phương) theo đúng quy định của DOCG. Do đó, rượu phải được ủ trong thùng gỗ ít nhất 24 tháng và không được phép xuất xưởng cho đến đầu năm thứ 5 sau khi thu hoạch. Không có gì ngạc nhiên khi Brunello là loại rượu vang Tuscan “cổ điển” đắt nhất.
Vin Santo là loại rượu tráng miệng đặc trưng của vùng rượu vang Tuscany. Nó được làm từ các giống nho trắng Trebbiano và Malvasia . Nho được treo trên dầm mái và sấy khô. Sau khi ép, rượu được ủ ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi nhỏ. Thông thường, họ sẽ cho bạn bánh quy hạnh nhân gọi là Cantucci để nhúng vào rượu và nếm thử như thế này.
Super Tuscans – Rượu vang mang tính cách mạng
Câu chuyện về những nhà sản xuất rượu nổi loạn
Bất kỳ ai biết về bộ máy hành chính của Ý, đặc biệt là trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang, sẽ biết rằng việc thay đổi các quy tắc ở Ý không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, vào những năm 1970, một số nhà sản xuất rượu vang ở các vườn nho Tuscany đã bắt đầu một cuộc cách mạng trong sản xuất rượu vang. Bước đầu tiên là việc phát hành rượu vang Sassicaia của Mario Incisa Della Rocchetta và sau đó là Antinori nổi tiếng với các loại rượu vang Tignanello, Solaia, Ornellaia, v.v.
Rượu vang Super Tuscan có gì đặc biệt? Các nhà sản xuất rượu đã đi ngược lại các quy định và truyền thống bằng cách sử dụng các giống nho quốc tế trong rượu vang Super Tuscan, và mặc dù rượu vang có chất lượng cao hơn, chúng vẫn được phân loại là rượu vang để bàn (Il vino da Tavola). Khi báo chí quốc tế phải viết về những loại rượu vang bất hợp pháp này, việc mô tả chúng là rượu vang để bàn không thể công bằng với chúng. Đây là cách thuật ngữ “Super Tuscan” ra đời.
Cuối cùng, các nhà sản xuất rượu đã đạt được mục tiêu của mình và hệ thống phân loại rượu đã trải qua một số thay đổi đáng kể. Sự phổ biến của rượu vang Super Tuscan đã buộc chính phủ phải tạo ra một từ viết tắt khác là IGT (Indicazione Geografica Tipica) vào năm 1992, cho phép các nhà sản xuất rượu thử nghiệm nhiều hơn với các lựa chọn nho và pha trộn.
Hiện nay, có khoảng 100 nhà máy rượu đang thử nghiệm các giống nho quốc tế và địa phương khác nhau. Hãy xem danh sách các nhà máy rượu ở Tuscany và tìm hiểu thêm về câu chuyện rượu vang của họ!
Các giống nho của vùng rượu vang Tuscany Nữ hoàng của các giống nho Tuscan chắc chắn là Sangiovese: với hơn 100.000 ha, chiếm hơn 10% diện tích vườn nho của Ý. Rượu vang Tuscan chứa nhiều tannin và axit, nhưng tương đối ít màu. Đây là giống nho chính để làm Chianti hoặc Brunello di Montalcino, một trong những loại rượu vang danh giá nhất ở Ý. Đối với Vino Nobile di Montepulciano, một bản sao của Sangiovese cũng được sử dụng, trong trường hợp này là nho Prugnollo Gentile. Ngoài ra, Canaiolo và Merlot cũng được đại diện trong khu vực và kể từ khi Super Tuscans ra đời, còn có cả Cabernet Sauvignon và Cabernet Franc.
Đối với các giống nho trắng, bạn sẽ tìm thấy: Vermentino, Malvasia, Trebbiano, Chardonnay, Pinot Grigio, Moscato, Vernaccia
Mong đợi gì từ rượu vang Tuscan?
Thông thường, rượu vang khô được sản xuất tại vùng rượu vang Tuscany, có vẻ khá nhẹ trong thân rượu. Một loại rượu vang Tuscan mới mở và không để lâu sẽ gợi nhớ đến mùi anh đào, đôi khi cũng là anh đào chua và nho đỏ. Trên vòm miệng, bạn có thể cảm nhận được độ chua nồng nàn của rượu vang trẻ, gợi nhớ đến quả mọng đỏ và có đặc tính thảo mộc hơn. Rượu vang đậm đặc hơn có thể được tìm thấy trong số các loại rượu vang Tuscan được phân loại cao hơn như từ Chianti và trong số các loại rượu vang riserva tốt nhất từ Brunello và Vino Nobile. Chúng kết hợp hương thơm phong phú hơn, đầy đủ hơn với tannin cân bằng.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Tuscany
1. Vùng sản xuất rượu vang Tuscany nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Tuscany nằm ở miền trung nước Ý và chiếm 23.000 km2 diện tích. Tuscany giáp với Vùng rượu vang Liguria ở phía tây bắc, vùng rượu vang Emilia Romagna ở phía bắc, vùng rượu vang Marche ở phía đông bắc, Umbria ở phía đông và Lazio ở phía đông nam.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Tuscany là gì ?
Vùng rượu vang Tuscany được chia thành tám tiểu vùng. Trong đó, Chianti Classico , nơi sản xuất chỉ giới hạn ở khu vực giữa Florence và Siena, là loại phổ biến nhất.
Chianti Classico DOCG là một trong những ứng dụng lâu đời nhất và phổ biến nhất của Ý. Nó ra đời vào năm 1716 và nằm trong cùng một biên giới cho đến ngày nay.
Bên cạnh Chianti Classico, Tuscany là nơi sản sinh ra một số tên gọi rượu vang nổi tiếng thế giới như Bolgheri DOC, Vino Nobile di Montepulciano, Brunello di Montalcino và nhiều tên gọi khác nữa.
3. Các giống nho chính ở Tuscany là gì?
Sangiovese, giống nho đặc trưng của Tuscany, là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Tuscany. Trebbiano, Ciliegiolo, Merlot, Cabernet Sauvignon, Vernaccia di San Gimignano và Malvasia cũng được trồng rộng rãi quanh Tuscany.
4. Loại rượu vang nào là ngon nhất để thử ở Tuscany?
Tuscany là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất không chỉ ở châu Âu mà còn trên toàn thế giới. Sự nổi tiếng của vùng này là do các loại rượu vang Tuscan đặc biệt mà vùng này cung cấp. Sự đa dạng là rất lớn, tuy nhiên, khi nói đến việc lựa chọn loại rượu vang ngon nhất để thử ở Tuscany, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano đang chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách.
5. Rượu vang đỏ Super Tuscan là gì?
ượu vang đỏ Super Tuscan phổ biến nhất có lẽ là Sassicaia của Mario Incissa Della Rocchetta, tiếp theo là Tignanello của Antinori nổi tiếng. Đọc thêm về Super Tuscan.