Trentino-Alto Adige là vùng sản xuất rượu vang cực bắc của Ý, nằm ngay trên biên giới với Áo. Sản lượng trước đây chủ yếu do các giống nho đỏ Lagrein và Schiava địa phương thống trị. Hiện nay, rượu vang trắng quan trọng hơn về mặt khối lượng và ngày càng được làm từ các giống nho quốc tế nổi tiếng như Pinot Grigio và Chardonnay.
Vùng rượu vang Trentino-Alto Adige mang đến nhiều cảnh quan đa dạng: những đỉnh núi trắng hùng vĩ, những cánh rừng, thung lũng rộng, sông, hồ và quang cảnh mê hoặc của những đỉnh núi Dolomites. Trento và Bolzano là hai thành phố chính ở Trentino-Alto Adige và cả hai đều đại diện đầy đủ cho tinh thần của chính vùng này. Vùng rượu vang cũng nổi tiếng với những loại rượu vang hảo hạng, đặc biệt là rượu vang trắng, được biết đến vượt xa biên giới.
Trentino-Alto Adige – Một vùng có rượu vang tuyệt hảo
Vùng rượu vang Trentino-Alto Adige nằm ở phía bắc nước Ý và giáp với Áo ở phía bắc, Thụy Sĩ ở phía tây bắc, Lombardy ở phía tây và Veneto ở phía nam. Nghề trồng nho có truyền thống lâu đời ở vùng rượu vang Trentino-Alto Adige, nơi từng là nhà cung cấp rượu vang quan trọng cho chế độ quân chủ Habsburg (mà Trentino thuộc về cho đến năm 1918). Ngày nay, nghề trồng nho do các hợp tác xã thống trị, trong đó các thành viên canh tác hầu hết các vườn nho. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tự duy trì hoạt động tốt.
Khu vực này có những vườn nho rộng khoảng 15.000 ha. Những người làm rượu vang từ vùng rượu vang Trentino-Alto Adige sản xuất ra rất nhiều loại rượu vang tuyệt hảo và được đặc trưng bởi tỷ lệ rượu vang DOC cao nhất ở Ý. Do khí hậu ôn hòa của Địa Trung Hải, hầu như tất cả các giống nho đỏ và trắng đều có thể được trồng ở đây.
Bản đồ rượu vang vùng Trentino-Alto Adige – Italia
Các giống nho của vùng rượu vang Trentino-Alto Adige
Trentino có thể tự hào về một loạt các giống nho khá rộng. Rượu vang trắng tươi và sống động có hương vị trái cây được sản xuất từ các giống nho Müller-Thurgau, Riesling Italico, Pinot Bianco, Pinot Grigio và các giống nho quốc tế như Sauvignon Blanc hoặc Chardonnay. Ngoài Vernatsch và Lagrein địa phương, rượu vang đỏ còn bao gồm các giống nho quốc tế như Pinot Nero, Cabernet Sauvignon và Merlot.
Các giống nho đỏ: Vernatsch, Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, Lagrein, Merlot
Các giống nho trắng: Chardonnay, Weißburgunder, Gewürztraminer, Muskateller Müller-Thurgau, Riesling
”Ở Nam Tyrol, chúng tôi tìm thấy sự kết hợp độc đáo giữa đất và khí hậu, mang đến cho người sản xuất cơ hội tạo ra nhiều loại rượu vang có đặc điểm khác nhau bằng cách sử dụng nhiều giống nho hoang dã.” Marika Rossi – Người phục vụ rượu địa phương về vùng rượu vang Trentino-Alto Adige
Vùng đất của Pinot Grigio
Vùng rượu vang Trentino-Alto Adige có điều kiện thuận lợi để sản xuất rượu vang trắng. Rượu vang trắng tươi, có hương vị trái cây và có tính axit dễ chịu. Pinot Grigio , còn được gọi là Pinot Gris ở Pháp, cho đến nay là loại rượu vang trắng hàng đầu tại đây. Pinot Grigio từ vùng rượu vang Trentino-Alto Adige có tính axit cao hơn và hương vị trung tính không giống như các loại rượu vang từ các quốc gia khác. Ví dụ, những loại rượu vang được sản xuất tại vùng rượu vang Alsace có vị cay và đậm đà hơn.
Các loại rượu vang trắng trái cây khác
Cùng với Pinot Grigio, vùng rượu vang Trentino Alto-Adige cũng sản xuất các loại rượu vang trắng nổi tiếng khác từ Müller-Thurgau, Riesling Italico (Welschriesling) , Pinot Bianco và Chardonnay. Những giống nho này phát triển mạnh mẽ khắp thị trấn Trento đẹp như tranh vẽ cũng như ở Nam Tyrol và một phần của Veneto, được dán nhãn dưới tên chung là Valdadige DOC.
Tuy nhiên, một số loại rượu vang ngon nhất của Trentino hầu như không được chúng ta biết đến vì chúng đến từ các nhà máy rượu gia đình nhỏ chỉ có vài mẫu Anh đất canh tác ở các thung lũng bên cạnh, chẳng hạn như Val di Cembra kỳ lạ. Có lẽ là một trong những vùng DOC hoặc DOCG tiếp theo với các loại rượu vang khoáng chất và thanh lịch nổi tiếng.
Vùng rượu vang Trentino-Alto Adige cũng nổi tiếng với sản xuất rượu vang sủi bọt theo phương pháp lên men chai truyền thống. Rượu vang sủi bọt Trentodoc hảo hạng và đậm đà là một trong những loại rượu vang ngon nhất của Ý.
Rượu vang đỏ từ vùng rượu vang Trentino-Alto Adige
Trong số các loại rượu vang đỏ, rượu vang mạnh được sản xuất từ các giống nho Marzemino và Teroldego , chỉ được trồng ở Trentino. Marzemino sản xuất rượu vang có độ cồn trung bình nổi bật với màu đỏ rực rỡ, hương hoa-trái cây và vị đắng ngọt. Ngược lại, Teroldego sản xuất rượu vang có màu sắc và sức mạnh mãnh liệt. Trong mũi, nó đã mạnh mẽ với hương trái cây mọng nồng nàn và mùi đất, nấm cục và da thuộc quyến rũ.
Ngoài Vernatsch và Lagrein địa phương, rượu vang đỏ còn bao gồm các giống nho quốc tế như Pinot Nero , Cabernet Sauvignon và Merlot. Hai giống nho sau cũng có thể được tìm thấy trong Cuvée, những phẩm chất nổi bật cũng được phát triển trong thùng gỗ sồi.
Giống nho số một ở Nam Tyrol (Alto Adige) là giống nho đỏ bản địa Vernatsch bao phủ 1.300 ha. Cũng như ở DOC Kalterersee (Lago di Caldaro) nổi tiếng nhất. Rượu vang đỏ được ưa chuộng vì độ tươi, nhẹ và đơn giản.
Những câu hỏi thường gặp về Trentino-Alto Adige
Trentino nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Trentino nổi tiếng với việc sản xuất nhiều loại rượu vang đặc biệt, chẳng hạn như các loại rượu vang trắng, đỏ hoặc hồng. Nơi đây cũng phục vụ nhiều loại người uống rượu vang khác nhau – từ loại khô đến loại có ga.
Những loại nho nào được dùng để làm rượu vang ở Trentino-Alto Adige?
Nhiều giống nho quốc tế nổi tiếng như Chardonnay, Pinot Grigio, Pinot Bianco, Muller Thurgau, Sauvignon Blanc và Riesling Renano có thể được tìm thấy trong các loại rượu vang tuyệt hảo của Alto Adige.
Vùng rượu vang Trentino-Alto Adige nằm ở đâu?
Vùng sản xuất rượu vang Trentino-Alto Adige nằm ở miền bắc nước Ý, giáp với Áo và Thụy Sĩ.
Có những tiểu vùng sản xuất rượu vang cụ thể nào trong Trentino-Alto Adige không?
Trentino-Alto Adige còn được chia thành nhiều tiểu vùng, bao gồm Alto Adige/Südtirol, Trentino và Valdadige.
Những loại thực phẩm nào kết hợp tốt với rượu vang Trentino-Alto Adige?
Rượu vang của vùng này kết hợp tốt với nhiều món ăn địa phương, bao gồm speck (giăm bông ướp muối), pho mát miền núi như Trentingrana hoặc Puzzone di Moena, cá nước ngọt, món hầm thịnh soạn và món tráng miệng làm từ táo.