Quê hương của Marsala cường tráng mang tính biểu tượng, Sicily là vùng sản xuất rượu vang cực nam của Ý cũng như là hòn đảo lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải. Trong hơn 2500 năm, nơi đây đã là trung tâm quan trọng của ngành trồng nho Địa Trung Hải.
Sicily, hòn đảo lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải, từng là ngã tư của các nền văn minh cổ đại. Ngày nay, nó tự hào là một trong những ngành công nghiệp rượu vang năng động nhất Châu Âu. Mặc dù là một phần của Ý, nhưng bề rộng cảnh quan của Sicily chỉ xấp xỉ một quốc gia nhỏ.
LỊCH SỬ
- Sicily là một trong những hòn đảo lớn nhất ở Biển Địa Trung Hải. Nhờ vị trí chiến lược gần với châu Phi và là cửa ngõ vào Tây Âu, hòn đảo này có một lịch sử khá biến động. Sicily được cai trị bởi người Phoenicia, người Hy Lạp, người Sicily, người Carthagians, người La Mã, người Norman và người Tây Ban Nha trước khi thống nhất với Ý. Đáng chú ý, người Hy Lạp đã mang các kỹ thuật trồng nho hiện đại và các giống nho mới đến Sicily. Tuy nhiên, nghề nấu rượu trên đảo đã có từ 4.000 năm trước Công nguyên trước khi người Hy Lạp xuất hiện. Ngày nay, rượu vang Sicily cũng đa dạng như lịch sử đa văn hóa của Sicily.
- Người Hy Lạp, người Phoenicia, người Ả Rập và người Ý đều đã tổ chức sự chao đảo trên đảo Sicily. Mặc dù người Hy Lạp đã mang đến những kỹ thuật trồng nho tiên tiến của họ. Người Sicily đã làm rượu từ năm 4000 trước Công nguyên. Khí hậu khô, ấm áp của nó có ánh nắng mặt trời thường xuyên và lượng mưa vừa phải phù hợp với việc sản xuất rượu vang. Điều kiện khô hạn làm giảm khả năng bị thối và nấm mốc. Đặc biệt là ở những khu vực có gió ven biển. Điều này làm cho Sicily trở thành một ứng cử viên hàng đầu cho nông nghiệp hữu cơ. Ô liu, cam quýt và ngũ cốc thúc đẩy ngành nông nghiệp ngoài rượu vang.
- Tuy nhiên, trong quá khứ, nông dân đã chọn sản lượng cao hơn. Điều này đã biến Sicily thành một trung tâm rượu vang lớn. Họ phân phối đến châu Âu lục địa để tăng cường rượu vang loãng. Cũng như đến Trung Quốc và Ấn Độ, những nước nhập khẩu rượu Sicilia đậm đặc để làm ngọt thực phẩm.
- Các khu vực di sản như Marsala đã đưa rượu vang Sicily lên bản đồ. Truyền thống rượu vang ở mỗi vùng của hòn đảo, từ Vittoria đến Mount Etna vẫn còn mạnh mẽ. Trong những năm 1980, sự quan tâm trỗi dậy đã mang lại những cải tiến trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang. Hôm nay, Sicily đưa ra một số nhãn hiệu thú vị nhất ở Ý.
KHÍ HẬU VÀ TERROIR Ở SICILY
- Hòn đảo này bao gồm 25.460 km² địa hình đa dạng và thể hiện khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè nóng nực và mùa đông mưa ôn hòa. Những người làm nghề trồng trọt có thể làm việc với nhiều độ cao và điểm tiếp xúc khác nhau. Ví dụ, ngọn núi Etna đang hoạt động mạnh mẽ ở phía đông đạt độ cao 3.350 mét.
- Trong khi các Apennines ở Sicilia kéo dài từ lục địa Calabrian Apennines và các khối núi cô lập được tìm thấy ở khắp miền trung và tây Sicily. Tổng cộng, khoảng 61% địa hình Sicily là đồi. 26% là đồi núi và 14% còn lại là đất bằng. Do đó, các nhà sản xuất có thể sản xuất thành công nhiều loại rượu vang Sicily nhờ vào vô số độ cao, thổ nhưỡng và vi khí hậu sẵn có. Những yếu tố này cũng có nghĩa là các vụ thu hoạch ở Sicilia thường kéo dài trong khoảng thời gian 3 tháng.
RƯỢU SICILY
- Sicily là một trong những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của Ý. Trong quá khứ, hòn đảo này được biết đến với sản xuất rượu số lượng lớn. Các nhà sản xuất ưa chuộng sản lượng cao hơn chất lượng cao và phần lớn trái cây của Sicily đã được bán cho các vùng rượu vang Ý khác. Rất may, vào năm 1980, rượu vang Sicily đã trải qua một cuộc hồi sinh được dẫn dắt bởi những tên tuổi như Tasca D’Almerita, Planeta, Marco de Bartoli, Corvo, COS và Donnafugata.
- Các nhà sản xuất này bắt đầu hạn chế sản lượng và nâng cao các giống bản địa để tập trung vào sản xuất rượu vang Sicilia cao cấp. Ngay sau đó, các nhà sản xuất khác đã làm theo. Ngày nay, rượu vang Sicily là một trong những loại rượu vang thú vị, đầy cảm hứng đến từ Châu Âu.
- Hơn nữa, Sicily là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực sản xuất rượu vang sinh thái và trồng nho. Kể từ năm 2010, cả Tasca D’Almerita và Planeta đã đi tiên phong trong phong trào SOStain trên đảo. Quỹ SOStain của Sicily là một thách thức về môi trường để thúc đẩy phát triển đạo đức và bền vững trong lĩnh vực rượu vang của Sicily. Cả Hiệp hội Bảo vệ Rượu vang DOC Sicilia và Assovini Sicilia đều thúc đẩy những nỗ lực bền vững này.
- Các quy định cho chương trình bao gồm lượng nước của nhà máy rượu, lượng khí thải carbon, kiểm soát trọng lượng chai, bảo tồn đa dạng sinh học động thực vật, v.v. Như các nhà sản xuất khác đã tham gia SOStain trong nhiều năm, Sicily hiện là nhà lãnh đạo sinh thái trong ngành công nghiệp rượu vang trên toàn thế giới.
CÁC GIỐNG NHO ĐỎ SICILIAN
Trong lịch sử, các vùng rượu vang của Ý đã gắn bó chặt chẽ với những trái nho lịch sử của nó và Sicily cũng không khác. Trong khi các loại rượu vang quốc tế là những người chơi nổi bật, đối với các nhà phê bình, nhà nghiên cứu rượu và các nhà nhập khẩu.
Đối với rượu vang đỏ Sicily có 3 giống bản địa chính đã giúp đưa hòn đảo này trở nên nổi tiếng: Nero d’Avola, Nerello Mascalese và Frappato. Các loại nho đỏ bản địa khác như: Perricone, Nerello Cappuccio và Nocera thường đóng vai trò hỗ trợ trong các hỗn hợp, nhưng vẫn không thể bỏ qua.
Ngoài ra, các nhà sản xuất rượu vang của Sicily đã thành công với các loại rượu vang quốc tế. Chẳng hạn như: Syrah, Cabernet Sauvignon, Merlot và Cabernet Franc. Việc trồng thử nghiệm Pinot Noir cũng đang gia tăng xung quanh Núi Etna.
1. Nero d’Avola
- Nero d’Avola là giống nho đỏ được trồng rộng rãi và nổi tiếng nhất. Nếu bạn tìm thấy rượu vang vùng Sicily trong siêu thị của mình, đó có thể là rượu Nero d’Avola.
- Về diện tích trồng nho, Nero d’Avola là giống đỏ quan trọng nhất của Sicily, chiếm 16,23% diện tích vườn nho trên đảo. Lần đầu tiên được giới thiệu bởi những người Hy Lạp cổ đại. Nero d’Avola phát triển khắp Sicily ngày nay. Mặc dù điều kiện phát triển lý tưởng của nó được tìm thấy ở Noto và Pachino. Nơi nho phát triển mạnh trong khí hậu khô hạn được gió biển giảm nhẹ. Nero d’Avola khá nhạy cảm với nấm mốc, vì vậy điều kiện thông gió tốt như vậy là lý tưởng.
- Rượu vang được làm từ giống này có đặc điểm là có màu ruby sẫm. Hương anh đào đen ngon ngọt, cùng với hương vị gia vị, sô cô la và thuốc lá. Với vị tannin, cồn từ trung bình đến cao. Nero D’Avola được biết đến với phong cách mạnh mẽ. Nếu bạn thưởng thức Cabernet Sauvignon thì Nero D’Avola là loại rượu bạn có thể sẽ thích. Corvo là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, vì rượu Duca Enrico của nhà máy rượu đã giúp đưa Nero D’Avola lên bản đồ.
- Nó tạo ra rượu vang có màu sắc và hương vị đậm, với cấu trúc vừa phải. Độ chua ngon ngọt và tannin từ mềm đến trung bình. Hương vị của trái cây và gia vị sẫm màu là phổ biến. Về mặt phong cách, các loại rượu vang có thể từ trẻ trung và dễ tính đến nghiêm túc và trầm ngâm. Với loại rượu sau này cần thời gian trong chai để thưởng thức tốt nhất. Nero d’Avola là giống nho chính trong Cerasuolo di Vittoria Denominazione di Origine Controllata e Garantita (DOCG). Một tên gọi ở miền nam, nơi nó hợp tác với Frappato.
2. Nerello Mascalese
- Nerello Mascalese có thể xếp thứ hai về số lượng và giá trị sau Nero d’Avola. Nhưng màu đỏ thanh lịch này đã tạo nên một sự say mê theo dõi trong 20 năm qua. Loại nho này phát triển mạnh trong đất núi lửa của Mount Etna. Nó thường được pha trộn với Nerello Cappuccio, một loại nho mộc mạc, cay nồng.
- Nerello Mascalese mọc chủ yếu xung quanh Núi Etna. Là một trong những loại nho chính trong rượu vang Etna Rosso DOC. Sự đa dạng này tạo ra loại rượu vang đỏ có vị nhẹ bùng nổ với hương vị trái cây đỏ như dâu rừng và anh đào ngọt ngào. Bạn sẽ tìm thấy hương quế và các loại gia vị kỳ lạ khác trong rượu vang Nerello Mascalese. Do được trồng trên đất núi lửa của núi Etna, các loại rượu vang của giống rượu này cũng có đặc điểm là có tính axit và độ khoáng núi lửa, đất. Để có rượu vang Nerello Mascalese đỏ và hồng hảo hạng.
Hãy tìm đến Nhà máy rượu Di Giovanna với những vườn nho ở các tỉnh Agrigento và Palermo.
3. Frappato
- Frappato, mặc dù được pha trộn thông thường, cũng có thể được đóng chai riêng. Từng tương đối ít người biết đến đối với những người yêu rượu vang Mỹ. Loại nho này đã thu hút được sự hâm mộ trong số các nhà sản xuất rượu vang. Những người thích sự thơ mộng bởi hương hoa quyến rũ của nó. Những loại rượu này nghiêng về loại rượu dễ uống với tannin dẻo dai, mặc dù vẫn tồn tại những ví dụ nghiêm túc.
- Thông thường, Frappato được sử dụng như một loại pha trộn với Nero D’Avola trong Cerasuolo di Vittoria DOCG. Tuy nhiên, hiện nay rượu Frappato đa chủng loại đang có xu hướng gia tăng. Nằm ở Vittoria gần cực đông nam của hòn đảo, COS sản xuất rượu vang Cersauolo di Vittoria DOCG đặc biệt được làm từ Frappato. Trên thực tế, khu vực đông nam của Sicily là nơi Frappato phát triển mạnh.
- Rượu vang được làm từ 100% Frappato có màu tím hồng ngọc rực rỡ với màu đỏ mọng và hương thơm violet. Chúng có thân nhẹ với độ axit trung bình, rượu và ít tannin. Đó là lý do tại sao nó thường được pha trộn với Nero D’Avola để tăng độ phức tạp.
4. Perricone
- Perricone chủ yếu phát triển ở phía tây Sicily, nơi nó tạo ra các loại rượu mạnh, đủ vị.
- Chúng thường có màu ruby đậm với sắc tím. Mong đợi các nốt hương của quả dâu đen brambly và vị chua cay. Rượu vang Perricone luôn có cấu trúc đáng kể với tannin mượt mà, hương trái cây sang trọng và độ cồn cao.
5. Nerello Cappucio
- Nerello Cappucio là một giống thích độ cao, vì nó được trồng xung quanh Núi Etna và những ngọn núi phía nam Messina. Nho luôn đóng vai trò hỗ trợ cho Nerello Mascalsese trong rượu vang Etna Rosso DOC và cũng được sử dụng trong pha trộn Faro DOC. Các nhà sản xuất chỉ mới bắt đầu khám phá tiềm năng của nhiều loại rượu vang đơn giống. Mặc dù chưa được biết đến với cách làm rượu vang Sicily phức tạp.
- Nerello Cappucio sản xuất rượu vang mượt mà, hấp dẫn với bề rộng đáng chú ý trong vòm miệng. Thông thường, các loại rượu có hương thơm của quả mọng dại, anh đào, violet và thảo mộc khô.
6. Nocera
- Một trong những giống đỏ hiếm hơn của Sicily là Nocera. Một loại pha trộn được tìm thấy trong rượu Mamertino DOC với Nero D’Avola. Nó cũng được pha trộn với Nerello Mascalese và Nerello Cappucio để tạo ra rượu vang Faro DOC.
- Giống Sicily này có vỏ dày và do đó tạo ra rượu vang khá tannic với cấu trúc và trọng lượng lớn trên vòm miệng. Rượu vang Nocera thường có độ cồn cao với hương thơm trái cây, gia vị và da thuộc màu đen sẫm thanh lịch.
CÁC GIỐNG NHO TRẮNG SICILIAN
Rượu vang trắng Sicilia được sản xuất theo nhiều phong cách trên khắp hòn đảo. Tuy nhiên, các loại rượu mạnh nhất của Sicily được làm từ các giống bản địa. Chẳng hạn như Catarratto, Carricante, Grillo và Inzolia. Malvasia Bianca, Zibbibo (Moscato Bianco / Muscat of Alexandria). Và các giống quốc tế khác như Chardonnay, Fiano, Müller-Thurgau, Grecanico Bianco và Sauvignon Blanc cũng tạo ra rượu vang Sicily tuyệt vời.
1. Catarratto
- Catarratto là một trong những giống nho được trồng nhiều nhất ở Sicily với khoảng 1/3 diện tích trồng nho trên đảo. Giống nho này có bảy loại biotype khác nhau, nhưng những loại chính là: Catarratto Bianco, Catarratto Bianco Commune và Catarratto Bianco Lucido. Về mặt di truyền các loại nho giống hệt nhau, thông qua các đặc điểm hình thái cũng khác nhau. Cùng với Zibibbo, Catarratto là giống nho mẹ của Grillo. Một giống nho trắng phổ biến khác của vùng Sicily. Thêm vào đó, nghiên cứu hiện tại cho thấy Catarratto có nguồn gốc từ Garganega. Một giống Ý trắng khác được sử dụng để làm rượu Soave ở Veneto.
- Catarratto được sử dụng trong một số loại rượu DOC. Bao gồm Etna Bianco DOC và Marsala DOC. Sự đa dạng làm cho rượu vang trắng tràn đầy năng lượng, sôi động. Với hương thơm của cam quýt, bưởi nhiệt đới, độ mặn và hoa cam. Chúng thường có thân trung bình với độ chua tươi. Mặc dù Catarratto từ Núi Etna sẽ đặc biệt là khoáng chất với nồng độ axit cao.
- Catarratto làm ra những loại rượu khô, mềm thơm ngon. Nhưng nó thường được coi là một loại rượu đa dạng về khối lượng. Với phần lớn được gửi vào đất liền hoặc xuất khẩu dưới dạng cô đặc.
2. Carricante
- Để có một loại rượu vang trắng đặc biệt khác của vùng Sicily, hãy tìm đến Carricante. Giống nho này phát triển mạnh ở những vườn nho có độ cao cao hơn xung quanh Núi Etna. Đạt từ 3.000 đến 3.500 mét so với mực nước biển. Rượu vang Carricante nói chung có tính axit cao, điều này làm cho chúng rất tốt cho quá trình lão hóa.
- Hương vị thanh lịch của cam chanh chanh, trái cây xanh và hương thơm thảo mộc như bạc hà và hồi. Đây là một trong những loại chính được sử dụng trong rượu vang Etna Bianco DOC. Mặc dù nhiều nhà sản xuất cũng tạo ra rượu vang Carricante đơn giống ngon.
- Trên Núi Etna, Carricante là loại rượu chính đứng sau các loại rượu vang trắng mà đôi khi được gọi là Etna Bianco. Nó khô và có độ chua vừa phải.
Hãy xem Planeta và Azienda Agricola Cortese để biết những ví dụ đặc biệt. Những ví dụ sau cũng tạo ra Catarratto nổi bật.
3. Grillo
- Grillo mọc khắp miền tây Sicily, nơi nó còn được gọi là Riddu hoặc Rossese Bianco. Nó đã từng là một loại không thể thiếu được sử dụng trong rượu vang Marsala nhờ hàm lượng đường cao. Lý tưởng cho các loại rượu vang tăng cường. Grillo được sản xuất theo nhiều kiểu khác nhau. Từ nhẹ nhàng đến toàn thân và khô đến ngọt ngào.
- Rượu vang làm từ loại nho này thể hiện hương vị cam chanh, cùng với hương dưa, đào trắng, hoa trắng và thảo mộc. Phong cách phong phú hơn làm nổi bật hương vị kem chanh của Grillo. Loại nho này thường tạo ra các loại rượu vang khác nhau. Mặc dù nó cũng thường được pha trộn với: Catarratto, Chardonnay và Inzolia dưới nhãn Sicilia DOC.
Hãy tìm đến Donnafugata hoặc Di Giovanna để có những loại rượu vang chất lượng cao làm từ Grillo.
4. Inzolia
- Inzolia hay Insolia, là một trong những loại nho lâu đời nhất và được trồng rộng rãi nhất ở Sicily. Đó là một giống mạnh mẽ góp phần sản xuất nhiều loại rượu vang trắng trong một số chỉ định DOC và IGT.
- Là một loại rượu vang duy nhất, nó có màu vàng rơm với màu xanh lá cây phản chiếu trong ly. Riêng Inzolia có thể có một chút hương vị trung tính với hương táo vàng và mơ. Mặc dù nó có một khẩu vị mặn với nồng độ cồn đáng kể và độ chua cân bằng.
- Grillo và Inzolia được sử dụng trong hỗn hợp cơ bản cho Marsala. Tạo thành một tỷ lệ lớn sản xuất rượu vang trắng của hòn đảo. Riêng Grillo, có thân vừa phải, màu trắng khô với hương vị đào trắng. Nó làm cho rượu vang quyến rũ, dễ dàng trên khắp hòn đảo.
VÙNG RƯỢU VANG SICILY
Sicily có 23 Denominazioni di Origine (DOC) và một DOCG và có thể được chia rộng rãi thành 4 khu vực địa lý. Nhưng nho lõi chồng chéo trên tất cả các khu vực. Bao gồm cả các loại Terre Siciliane Indicazione Geografica Tipica (IGT) và catchall Sicilia DOC toàn khu vực.
Sicily là nơi có 23 khu DOC (Denominazioni di Origina Controllata) bao gồm:
- Alcamo DOC
- Contea di Sclafani / Valledolmo-Contea di Sclafani DOC
- Contessa Entellina DOC
- Delia Nivolelli DOC
- Eloro DOC
- Erice DOC
- Etna DOC
- Faro DOC
- Malvasia delle Lipari DOC
- Mamertino di Milazzo / Mamertino DOC
- Marsala DOC
- Menfi DOC
- Monreale DOC
- Noto DOC
- Pantelleria DOC
- Riesi DOC
- Salaparuta DOC
- Sambuca di Sicilia DOC
- Santa Margherita di Belice DOC
- Sciacca DOC
- Sicilia DOC
- Siracusa DOC
- Vittoria DOC
Từ những chỉ định này, Sicilia DOC, Etna DOC và Marsala DOC có lẽ được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, thật đáng để khám phá tất cả chúng để trải nghiệm đầy đủ các loại rượu vang đa dạng của hòn đảo.
Các vùng rượu chính của Sicily:
1. Sicily DOC
Sicilia DOC là một tên gọi rộng rãi trên toàn đảo cho phép các nhà sản xuất linh hoạt sáng tạo nhất. Được thành lập vào năm 2011, một tập đoàn các nhà sản xuất rượu vang đã đưa ra tên gọi để quảng cáo rượu vang Sicily được làm bằng các giống bản địa như Grillo, Catarratto, Frappato, Nero D’Avola, v.v. Ban đầu, nó là một ký hiệu IGT mà các nhà sản xuất đã vận động để nâng cấp.
Những người đã thúc đẩy Sicilia IGT lên DOC. Hàng chục nhà máy rượu vang tham gia vào tên gọi đã đồng ý làm việc song song để quảng bá nho bản địa của Sicily. Như: Grillo, Nero d’Avola, Frappato và Catarratto. Cũng như Inzolia, Grecanico và Perricone ít được biết đến hơn. Mặc dù vậy, trên thực tế, các giống quốc tế như Chardonnay và Cabernet Sauvignon vẫn được phép sử dụng.
Tên gọi này bao gồm các loại rượu vang trắng, đỏ, hồng, sủi tăm và tráng miệng.
- Các giống đỏ tiềm năng: Alicante, Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Carignano, Frappato, Merlot, Mondeuse, Nerello Capuccio, Nerello Mascalese, Nero D’Avola, Nocera, Perricone, Petit Verdot, Pinot Nero, Sangiovese, Syrah.
- Các giống trắng tiềm năng: Inzolia, Catarratto, Carricante, Chardonnay, Damaschino, Fiano, Grecanico Dorato, Grillo, Moscato, Müller-Thurgau, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc, Vermentino, Viognier, Zibibbo
Vì rượu vang trong mệnh giá này có thể được sản xuất trên khắp hòn đảo. DOC là một công cụ tiếp thị để quảng bá Sicily ra nước ngoài và giúp người tiêu dùng làm quen với các loại rượu vang. Để được chỉ định, nghề trồng nho và sản xuất rượu vang phải tuân thủ các thực hành kiểm soát chất lượng theo quy định của DOC.
Nói chung, để một loại rượu được dán nhãn đa dạng. Rượu vang đó phải được làm từ ít nhất 85% giống được chỉ định. 15% còn lại phải đến từ các giống được chấp nhận khác trong danh mục được liệt kê ở trên.
2. Etna DOC
Như tên cho thấy, tên gọi này bao gồm khu vực xung quanh “Mamma Etna” có đất màu mỡ tạo ra nhiều hạt hồ trăn xanh, dâu tây rực rỡ và rượu vang nổi bật. Etna đã nhận được nhiều sự chú ý hơn bất kỳ vùng sản xuất rượu vang nào khác của Sicily.
Trong những năm gần đây nhờ vào độ cao và đất núi lửa đa dạng của khu vực này. Loại thứ hai trong số đó truyền đạt các đặc điểm cụ thể như độ khoáng, độ mặn và độ axit nhẹ cho rượu vang Etna DOC. Không giống như các khu vực khác trên hòn đảo Địa Trung Hải này. Etna có khí hậu gần như núi cao nhờ độ cao lớn. Khu vực này cũng nhận được rất nhiều ánh sáng mặt trời. Cũng như lượng mưa nhiều hơn đáng kể so với bất kỳ nơi nào khác ở Sicily.
Được thành lập vào năm 1968, Etna DOC bao gồm các loại rượu vang trắng, hồng, đỏ và sủi tăm. Carricante là giống nho trắng chính, trong khi Nerello Mascalese là loại nho đỏ chính được sử dụng.
- Etna Bianco: tối thiểu 60% Carricante, tối đa 40% Catarratto, tối đa 15% Trebbiano, Minella Bianca.
- Etna Bianco Superiore: tối thiểu 80% Carricante, tối đa 20% Catarratto, Trebbiano, Minella Bianca.
- Etna Rosato, Etna Rosso, Etna Rosso Riserva : tối thiểu 80% Nerello Mascalese, tối đa 20% Nerello Cappucio hoặc 10% các giống địa phương khác
- Etna Spumante: tối thiểu 60% Nerelo Mascalese + các giống địa phương đã được phê duyệt khác.
3. Marsala DOC
Được đặt tên theo thành phố Marsala ở góc Tây Nam của Sicily. Marsala DOC đã đa dạng về chất lượng trong những năm qua. May mắn thay, tên gọi này đã trở lại nổi tiếng và hiện đang sản xuất các loại rượu vang bổ sung tuyệt vời. Trong khi Catarratto và Inzolia từng là loại nho chính được sử dụng. Ngày nay nho Grillo thanh lịch hơn thường được ưa chuộng hơn. Tổng cộng có bảy loại nho được phép sản xuất ở Marsala.
- Nho trắng tiềm năng: Inzolia, Catarratto, Damaschino, Grillo.
- Nho đỏ tiềm năng: Nerello Mascalese, Nero D’Avola, Perricone.
Giống như rượu Sherry, rượu vang Marsala được làm bằng hệ thống solera. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu vang Marsala đều quá ngọt hoặc bị lão hóa nhiều. Trên thực tế, Marsala DOC có 5 hạng mục cũ:
- Fine – 1 năm, bao gồm 8 tháng trong thùng
- Superiore – 2 năm, bao gồm 20 tháng trong thùng
- Superiore Riserva – 4 năm, bao gồm 44 tháng trong thùng
- Vergine / Solera – 5 năm, bao gồm 56 tháng trong thùng
- Vergine / Solera Stravecchio – 10 năm, bao gồm 66 tháng trong thùng
Ngoài ra, các phân loại màu sắc được chỉ định là oro (vàng), hổ phách (hổ phách) và rubino (hồng ngọc). Trong khi mức độ ngọt bao gồm:
- Secco – khô, tối đa 40 g / L đường dư
- Semisecco – nửa ngọt 40-100 g / L đường dư
- Dolce – ngọt ngào, hơn 100 g / L đường dư
Giống như Sherry, Marsala có một số danh mục liên quan đến tuổi tác. Năm bao gồm fine (một năm), superiore (hai năm), superiore riserva (bốn năm), vergine / soleras (năm năm) và vergine / solera stravecchio (10 năm).
Marsala tạo ra một loại rượu nấu ăn tuyệt vời, vì nó mang lại sự phong phú hấp dẫn cho nước sốt. Nhưng chỉ sử dụng những loại rượu mà bạn cảm thấy thích thú khi nhâm nhi.
4. Cerasuolo di Vittoria DOCG
- Là Denominazioni di Origine Controllata e Garantita duy nhất ở Sicily. Cerasuolo di Vittoria là một hỗn hợp rượu vang đỏ đã giành được danh hiệu DOCG vào năm 2005. Trước đây, Cerasuolo di Vittoria là DOC ban đầu được tạo ra vào năm 1973. Nó chỉ bao gồm sản xuất rượu vang đỏ vì Vittoria ở đông nam Sicily là bất động sản hàng đầu để trồng nho đỏ. Ở đây độ cao thấp hơn và nhiệt độ nói chung cao hơn, vì vậy nho làm rượu vang đỏ Sicily phát triển mạnh.
- Nero d’Avola mang đến màu sắc, cấu trúc và độ sâu cho hỗn hợp cuối cùng. Trong khi Frappato mang đến hương thơm và sự tươi mát. Rượu vang có quả mọng màu đỏ như dâu tây và anh đào (Cerasuolo có nghĩa là anh đào). Được nhấn mạnh bởi chút cam thảo và da thuộc. Nhìn chung, Cerasuolo di Vittoria là một loại rượu của sự cầu kỳ. Các phiên bản xứng đáng với hầm chứa có xu hướng có nhiều Nero d’Avola hơn.
- Chỉ Nero D’Avola (50-70%) và Frappato (30-50%) mới được phép trong rượu vang của Cerasuolo di Vittoria DOCG. Tất cả các loại rượu vang phải đạt tối thiểu 12,5% abv và phải được ủ tối thiểu 8 tháng. Hoặc 18 tháng nếu được chỉ định là Classico.