Cùng với Pomerol, Saint-Emilion là cái tên lớn nhất ở vùng “Right Bank” của Bordeaux, nằm ở phía đông bắc của vùng sản xuất rượu vang này. Saint-Émilion đẹp như tranh vẽ nằm ở trung tâm vùng Libournais của Bordeaux và sản xuất một số loại rượu vang làm từ nho Merlot nổi tiếng nhất thế giới.
Nằm trên một trong nhiều ngọn đồi tạo nên vùng trồng nho Bordeaux, tên gọi Saint-Emilion không cần giới thiệu nhiều. Lãnh thổ sản xuất rượu vang của nó là nơi đầu tiên trên thế giới được UNESCO công nhận là Di sản thế giới . Với nhiều vườn nho nổi tiếng và rượu vang hảo hạng, Saint-Émilion là thị trấn rượu vang chính ở quận Libournais của Bordeaux.
Saint-Emilion nằm ở đâu?
Lãng mạn và đồi núi, nổi tiếng với những ngôi làng và rượu vang tuyệt đẹp, tên gọi Saint-Emilion là một phần của vùng Libournais của Bordeaux. Thị trấn nằm cách Dordogne chỉ vài dặm về phía bắc, ở giai đoạn cuối của hành trình của dòng sông từ những ngọn đồi của Massif Central đến cửa sông Gironde.
Lịch sử của vùng rượu vang Saint-Emilion
Nguồn gốc của Saint-Émilion có từ năm 56 trước Công nguyên, thời kỳ mà người ta tìm thấy những chiếc bình đựng rượu cổ nhất. Lịch sử sản xuất rượu vang địa phương bắt đầu khi khu rừng Cumbis được khai phá để trồng những cây nho đầu tiên.
Sau đó vào năm 97 sau Công nguyên, Hoàng đế La Mã Nerva đã ban hành sắc lệnh rằng cách tốt nhất để đảm bảo sự thành công của rượu vang của đế chế là loại bỏ sự cạnh tranh trong các thuộc địa của mình. Sắc lệnh này ngăn cản việc mở rộng thêm ở Saint-Émilion cho đến cuối thế kỷ thứ 3 khi trật tự bị đảo ngược.
Lịch sử của phân loại này bắt đầu từ năm 1884 khi liên minh sản xuất rượu vang đầu tiên được thành lập tại Saint-Émilion. Điều này khuyến khích sự đoàn kết giữa những người làm rượu vang và thúc đẩy rượu vang của vùng. Từ năm 1955, phân loại này đã được cập nhật năm lần vào các năm 1969, 1985, 1996, 2006 và 2012 – khiến nó trở nên tiến bộ và hiện đại hơn Phân loại Bordeaux năm 1885 (mặc dù mỗi lần cập nhật có xu hướng khuấy động rất nhiều cảm xúc trong cộng đồng làm rượu vang Saint-Émilion).
Bản đồ rượu vang vùng Saint-Emilion – Bordeaux
Phân loại Saint-Emilion năm 2012 bao gồm 82 điền trang rượu vang và xếp hạng chúng thành ba hạng mục: Premier Grand Cru Classé A, Premier Grand Cru Classé B và Grand Cru Classés. Các nhà máy rượu được đánh giá dựa trên danh tiếng toàn cầu của họ, một cuộc thử rượu mù 10-20 vụ nho trước đó, thổ nhưỡng và các hoạt động sản xuất rượu vang.
Các tiểu vùng của Saint-Emilion
Trong khi các loại rượu vang Saint-Émilion hàng đầu được dán nhãn dưới tên Saint-Émilion, bốn AOC khác cũng sử dụng tên này trong tên của họ. Các AOC này được phân loại vào năm 1936 và được gọi là “Saint-Émilion vệ tinh”.
Lussac-Saint-Émilion là tiểu vùng của Saint-Émilion chủ yếu sản xuất rượu vang làm từ Merlot. Tên gọi này giống với Saint-Émilion theo nhiều cách và rượu vang của họ thường rất giống nhau. Chúng thiếu cấu trúc hoàn hảo và cân bằng một chút nhưng vẫn mang lại cùng một phong cách.
Montagne-Saint-Émilion sản xuất rượu vang có độ đậm vừa phải với kết cấu chắc và hương vị tuyệt vời. Nho chính ở đây cũng là Merlot, một loại nho làm rượu có màu xanh đậm và hương trái cây. Hai điền trang chính ở đây là Beausejour và Faizeau.
Puisseguin-Saint-Émilion nhỏ hơn các vùng Lussac và Montagne. Tuy nhiên, nơi đây cung cấp rượu vang có thể ủ lâu và chất lượng cao. Trong tất cả các tên gọi vệ tinh, Puisseguin-Saint-Émilion có luật nghiêm ngặt nhất về sản xuất rượu vang.
Saint-Georges-Saint-Émilion là vệ tinh nhỏ nhất. Tiểu vùng này sản xuất rượu vang mềm và ít nồng hơn, có thể uống được vào bất kỳ ngày nào sau khi đóng chai. Tuy nhiên, rượu vang từ vệ tinh này cũng có thể để lâu.
Terroir của Saint-Emilion
Terroir của Saint-Émilion rất đa dạng với các loại đất trải dài từ cao nguyên đá vôi đến các sườn đồi cát. Độ cao của tên gọi này thay đổi từ 3 mét ở vùng bằng phẳng lên đến 100 mét trên cao nguyên. Nhìn chung, chúng ta có thể chia tên gọi Saint-Émilion thành 3 terroir riêng biệt, cao nguyên đá vôi, sườn đồi và vùng bằng phẳng.
The Limestone Plateau – Cao nguyên đá vôi: khu vực Saint-Émilion nổi tiếng với đất sét và đá vôi, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Merlot và Cabernet Franc. Phần tốt nhất của vùng đất này là cao nguyên với các mỏ đá vôi, đất sét, sỏi, cát và sắt. Trên thực tế, phần lớn rượu vang Saint-Émilion ngon nhất đến từ các điền trang nằm trên cao nguyên.
The Slopes – Sườn dốc: Vùng đất Saint-Émilion nổi tiếng với những ngọn đồi cao bao gồm đất cát và đất sét. Vùng đồi núi ở khu vực Saint-Émilion của Bordeaux là một phần của vùng đất chất lượng cao sản xuất ra những loại rượu vang phức hợp, đậm đặc. Loại đất cát này giúp nho chín nhanh hơn và rượu vang trở nên tinh tế và thơm hơn.
The Flats: Phần này của terroir nằm ở chân dốc. Đất giàu đất sét sản xuất rượu vang mềm mại và tròn với cấu trúc thanh lịch.
Mặc dù Bordeaux có chung khí hậu biển giữa Saint-Émilion và các xã Médoc và Pessac-Léognan, chúng vẫn có một số khác biệt. Sông Dordogne nằm xa đại dương, là sông gần nhất với Saint-Émilion, nghĩa là khí hậu biển ít ảnh hưởng hơn ở đây, sự thay đổi theo mùa giữa mùa hè và mùa đông có xu hướng rộng hơn một chút.
Đặc điểm của rượu vang Saint-Emilion
Nhờ có lãnh thổ rộng lớn, thổ nhưỡng đa dạng và khí hậu dễ chịu, Saint-Émilion sản xuất nhiều loại rượu vang nhất trong số các tên gọi của Bordeaux. Khi bạn đi bộ từ lâu đài này sang lâu đài khác, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt. Ví dụ, bạn có thể bắt gặp những nhà sản xuất có phong cách làm rượu vang hiện đại trong khi ngay bên cạnh lại có người sử dụng phương pháp truyền thống hơn.
Một trong những yếu tố quan trọng trong việc hình thành nên đặc điểm của rượu vang là loại đất . Rượu vang từ đất cát ở Saint-Émilion nhẹ hơn, mang lại nhiều hương vị trái cây hơn, trong khi rượu vang từ đất sét và đá vôi thường đậm đà hơn và để được lâu hơn.
Tùy thuộc vào mức độ đá vôi tìm thấy trong terroir, rượu vang cũng có thể mang lại cảm giác khoáng chất mạnh mẽ. Tất nhiên, hương vị và kết cấu khác nhau tùy theo từng vườn nho và nhà sản xuất, cũng như khả năng lão hóa của rượu vang.
Các loại nho chủ yếu làm nên rượu vang Saint-Émilion là Merlot và Cabernet Franc. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất cũng sử dụng Malbec, Cabernet Sauvignon và Petit Verdot.
Merlot: Merlot là một loại nho rất phổ biến ở Saint-Émilion, mang lại sự dễ tiếp cận cho rượu vang. Rượu vang làm từ Merlot có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn và hương thơm nhẹ nhàng, êm dịu. Trong khi một số người nói rằng Merlot là loại nho chính trong rượu vang làm từ Saint-Émilion, những người khác lại cho rằng Cabernet Franc mạnh hơn, và Merlot ngon hơn ở Pomerol.
Cabernet Franc: Trong khi Cabernet Franc bị đánh giá thấp trong các tên gọi khác, đây là giống nho phổ biến nhất ở Saint-Émilion. Loại nho này chủ yếu được sử dụng trong một phần ba đến một nửa hỗn hợp và mang lại khả năng lão hóa tuyệt vời cho rượu vang. Ngoài ra, rượu vang từ Cabernet Franc có kết cấu và phức tạp hơn nhưng vẫn mềm mại và dễ uống.
Cabernet Sauvignon: đất sét và đất phấn giàu quanh Saint-Émilion thường mát hơn so với đất ở Médoc và ít có khả năng làm chín Cabernet Sauvignon một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, giống nho này vẫn được sử dụng như một đối tác pha trộn để tạo cấu trúc cho rượu vang.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Saint-Emilion
1. Confit de Canard
Confit de Canard là một món ăn Pháp được làm từ thịt vịt quay chậm. Thịt được nấu trong mỡ của nó, một phương pháp từng được sử dụng như một phương pháp bảo quản thịt trước khi có tủ lạnh. Tuy nhiên, ngày nay, phương pháp này giúp duy trì độ béo ngậy và hương vị của món ăn. Các thành phần bổ sung là muối, hạt tiêu, thảo mộc tươi, húng tây, tỏi, lá nguyệt quế và hẹ.
Theo truyền thống, món ăn này được nấu trong nồi đồng trên lửa trong tối đa 24 giờ. Sau khi nấu, thịt và mỡ được đổ vào lọ và đậy kín. Thịt vịt confit rất đậm đà và ngon đến nỗi thường được phục vụ riêng, không cần nước sốt. Tuy nhiên, một ly rượu vang Saint-Émilion luôn là lựa chọn tốt.
2. Thịt bò Wellington
Được phủ pa tê và duxelles, Beef Wellington bao gồm một miếng thịt bò nguyên miếng. Theo truyền thống, những lát thịt bò ở Wellington được ăn kèm với nước sốt Madeira. Người ta tin rằng món ăn này được đặt theo tên của Arthur Wellesley, Công tước đầu tiên của Wellington, người đã đánh bại Napoleon tại Waterloo.
3. Comté
Comté là một loại pho mát lớn làm từ sữa bò chưa tiệt trùng, với ít nhất 45% chất béo và bột nhão nấu chín. Mỗi loại pho mát đều độc đáo với nhiều hương vị khác nhau, có thể từ sữa, bơ, cay, trái cây hoặc giống thực vật. Nó được làm ở khối núi Jura trong các hang động của các tỉnh Doubs, Jura và Haute-Saône ở Pháp.
Thời gian ủ kéo dài ít nhất 120 ngày, và được đảo và cọ rửa thường xuyên trong quá trình ủ. Comté cũng có dấu ấn theo mùa, như mùa đông, mùa hè, Comté miền núi hoặc Comté đồng bằng. Nó cũng dễ tan chảy và kết hợp tốt nhất với rượu vang đỏ.
Những câu hỏi thường gặp về Saint-Emilion
Saint-Emilion ở đâu ở Pháp?
Saint-Émilion là một thị trấn nhỏ cách thành phố Bordeaux khoảng 20 dặm. Tên gọi này nằm ở ngã tư đường của Bordeaux, Saintonge và Périgord.
Saint-Emilion có đáng ghé thăm không?
Saint-Émilion là một thị trấn nhỏ hoàn hảo của Pháp, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc đẹp, đồ ăn ngon và rượu vang ngọt. Thành phố này chắc chắn đáng để ghé thăm trong chuyến đi của bạn qua Pháp!
Saint-Emilion nổi tiếng về điều gì?
Saint-Émilion nổi tiếng nhất với các loại rượu vang đỏ danh giá, được thúc đẩy bởi Merlot. Trên thực tế, Saint-Émilion là tên gọi sản xuất rượu vang lâu đời nhất còn hoạt động ở vùng Bordeaux, với lịch sử có từ thời La Mã cổ đại.
Saint-Emilion nằm ở bờ phải hay bờ trái?
Saint-Émilion là một phần của bờ phải Bordeaux. Các tên gọi nổi tiếng nhất của Bờ phải là Pomerol và St-Emilion.
Saint-Emilion là vùng rượu vang nào?
Saint-Émilion là một tên gọi ở vùng sản xuất rượu vang Bordeaux của Pháp, nằm ở tiểu vùng Libourne trên bờ phải của sông Dordogne.