Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Troplong Mondot là 1 chai vang siêu Cao cấp nhất cấp độ 1er Grand Cru Classe B đến từ tiểu vùng Saint-Emilion, Bordeaux nổi tiếng của Pháp. Vùng đất này nổi tiếng với các loại rượu vang thơm ngon nổi tiếng thế giới và chai vang này cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây để thấy được sự hấp dẫn của nó nhé!
Chateau Troplong Mondot vùng Saint-Émilion nước Pháp
Chauteau Troplong Mondot là 1 trong những lâu dài danh giá của Saint Emilion. Liên tục tạo ra những loại rượu vang ngoạn mục bất chấp chất lượng của loại rượu cổ điển. Mặc dù bất động sản đã được đổi chủ nhiều lần trong nhiều năm. Nhưng gần đây nhất, nó đã được bán với giá kỷ lục 3,3 triệu đô la cho mỗi mẫu Anh! Các chủ sở hữu mới nhanh chóng bắt đầu mở rộng sở hữu vườn nho của họ và thuê Aymeric de Gironde làm giám đốc bất động sản. Họ cũng bắt đầu xây dựng một căn hầm mới sẽ được thực hiện vào năm 2020.
Vườn nho:
Vườn nho Chateau nằm ở phần đông nam của cao nguyên, trên một sườn dốc và kéo dài về phía nam đến biên giới với vùng Pavie. Khu vực này đất đai rất tốt và có điều kiện lý tưởng để thoát nước tự nhiên. Đất trồng nho được cấu tạo bởi một lớp đá vôi dày dưới lớp đất sét dày đặc và nguồn nước ngầm dồi dào bão hòa hoàn toàn với nước. Tuổi trung bình của các cây nho là 35 năm tuổi, nhưng có những cây nho Grand Cru đã 90 tuổi.
Ngoài ra, vùng đất giàu các mảnh trầm tích của silic và đá vôi. Khiến rượu vang Chateau có màu sắc rực rỡ và nồng độ hương vị và hương thơm tuyệt vời. Trong vườn nho trồng các giống quốc tế: Merlot (90%), Cabernet Franc (5%) và Cabernet Sauvignon (5%). Phương pháp trồng nho truyền thống kết hợp với hiện đại, quan tâm đến môi trường và công tác môi trường được thực hiện không sử dụng thuốc diệt cỏ, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Thu hoạch nho bằng tay.
Giới thiệu về rượu vang Pháp Chateau Troplong Mondot Premiers Grands Crus
“Chateau Troplong Mondot” – một loại rượu vang phong phú với hương vị mạnh mẽ, cùng với tannin tươi sáng và cấu trúc nhiều lớp. Thu hoạch nho chín vào tháng 9 và tháng 10, thời tiết rất ấm áp. Quả nho có vỏ dày, có độ sâu tiềm năng về màu sắc và tannin. Vụ thu hoạch kéo dài từ ngày 9 đến ngày 21 tháng 10 và cuối cùng rượu được đóng chai vào ngày 1 tháng 11. Quá trình lên men được thực hiện theo cách truyền thống trong các thùng thép không gỉ nhỏ trong điều kiện điều chỉnh nhiệt độ. Rượu được ủ trong thùng mới (70%) và đã qua sử dụng (30%) trong 15 tháng. Tổng cộng có 70.000 chai rượu vang được sản xuất.
Thưởng thức rượu vang Pháp Chateau Troplong Mondot ra sao?
Cảm quan: Rượu có màu tím đậm.
Hương thơm: Rượu quyến rũ với hương thơm phong phú, tinh tế được dệt từ hương mận, quả việt quất, bánh dâu đen, bụi rậm, tuyết tùng, hoa oải hương và gia vị cay.
Mùi vị: Rượu có hương vị đậm đà, trọn vẹn với hương trái cây chín đen, đinh hương và tiêu đen, tannin dạng hạt và dư vị kéo dài.
Thưởng thức:Rượu rất hợp với mì ống, thịt thú săn, thịt bê hầm, pho mát và thịt cừu nướng.
Lâu đài Chateau Troplong Mondot huyền thoại
Vào thế kỷ thứ XVII, lâu đài được xây dựng ở Saint-Emilion Mondot vẫn giữ nguyên dáng vẻ của nó cho đến ngày nay. Dưới sự lãnh đạo của sư trụ trì nơi đây đã làm ra những loại rượu vang tuyệt vời đã giành được vị thế của một số loại rượu ngon nhất của Saint Emilion. Một trăm năm sau, vào năm 1850 được mua bởi Raymond Troplon, 1 luật sư nổi tiếng, một người yêu nghệ thuật và văn học, Chủ tịch Thượng viện từ năm 1852 đến năm 1869. Ông mở rộng các vườn nho lên 33 ha và nó tạo ra rượu vang theo phân loại chính thức “Annuaire des Chateaux de Feret” 1868, chiếm hàng thứ hai trong số các loại rượu vang của Saint Emilion.
Sau cái chết của Raymond Troplona vào năm 1869, tài sản được chuyển vào tay cháu trai của ông Edward Troplona, điều này đã làm tăng thêm tước hiệu “Mondo” cho tên ông. Vào đầu thế kỷ XX Chateau đã bán cho gia đình Valette. Alexander Valette, một thương gia rượu ở Paris – vào thời điểm đó đã sở hữu Château la France ở Fronsac và nhanh chóng mua lại Château Pavie.
Năm 1980, con gái lớn của Alexander – Christina đã tiếp quản Chateau. Bà cùng với chồng không ngừng cải tiến vườn nho, hầm rượu và lâu đài. Công việc khó khăn và những nỗ lực và cố gắng to lớn này đã được đánh giá cao. Khi vào năm 2006 Château Troplon Mondo đã được trao chứng nhận đẳng cấp Premiers Grands Crus.
Grand Cru Classé đầu tiên của Saint-Emilion, Château Troplong Mondot nổi bật với sự sang trọng nhờ bản sắc của rượu vang, khả năng làm chủ vườn nho được trồng như một khu vườn và cách chào đón nơi nghỉ này. Được thành lập trên điểm cao nhất của tên gọi, khu đất rộng 33 ha này nằm trên một khối duy nhất được hưởng lợi từ khả năng tiếp xúc và điều kiện địa chất lý tưởng. Sự đa dạng độc đáo của các loại đất ở đây được thể hiện qua các loại rượu vang mạnh mẽ và thanh lịch, phức tạp và chính xác. Câu chuyện về Troplong Mondot được tiếp sức bởi những cá tính lôi cuốn, những người dẫn dắt vườn nho hướng tới sự xuất sắc với một tầm nhìn đặc biệt. Kể từ năm 2017, Aymeric de Gironde mang đến một làn gió mới, đồng thời tôn trọng các giá trị và tinh thần của nơi đây.
Vị trí trên cao của nơi này mang lại cho một phần đất của nó một nét đặc trưng độc đáo được tìm thấy trong rượu vang và là nơi tiếp xúc lý tưởng với mọi hình thức tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vùng đất cổ điển của Saint-Emilion được tìm thấy ở đó, được làm giàu bằng những mảnh đá lửa, không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Tài sản này rộng 33 ha và giống nho là 85% Merlot, 13% Cabernet Sauvignon, 2% Cabernet Franc. Nhờ sự hợp tác với Claude và Lydia Bourguignon, kỹ thuật trồng nho được điều chỉnh phù hợp với đặc thù của từng lô đất để nhấn mạnh bản sắc thơm của nó.