Nội dung bài viết
Rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Pessac-Leognan là 1 trong 5 loại rượu vang đỏ hàng đầu cấp độ Premium Grand Cru Classse của vùng Bordeaux, Pháp. Được coi là một trong những loại rượu vang đỏ quý hiếm và đắt nhất thế giới. 1 chai rượu vang siêu cao cấp với chất lượng và độ nổi tiếng. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về chai rượu này nhé!
Hương vị rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Pessac-Leognan
Màu sắc: Màu hồng ngọc hạn chế của rượu.
Nếm: Hương vị trái cây chín của rượu bộc lộ những nốt hương trong trẻo, trong trẻo của quả anh đào và đinh hương ngọt ngào, kèm theo đó là nốt hương của thuốc lá, tuyết tùng, tannin mượt mà của sô cô la. Đủ mịn và kết thúc lâu dài.
Hương thơm: Một loại hương thơm cổ điển với hương thơm của lá thuốc lá, đất đen, thịt và trái cây đen cay cùng hương sỏi ướt dành cho người sành ăn.
Ẩm thực: Hoàn hảo với ẩm thực cao cấp của Pháp và các đặc sản như: gan ngỗng, nấm cục, thịt bê trắng sốt dâu, thỏ ngâm nấm, hàu sốt sâm panh, chân ếch. Là một món ăn nhẹ pho mát lâu năm lý tưởng.
Giới thiệu rượu vang Pháp Chateau Haut-Brion Pessac-Leognan
Vụ nho năm 1995 rất thành công, nho năm đó chín sớm làm mùa đông ôn hòa, mùa xuân khô ấm và mùa hè nóng bức không mưa. Và ngay cả tháng 9 mưa gió mát mẻ cũng không thể làm hỏng tâm trạng làm rượu vang. Bộ sưu tập diễn đàn vào giữa tháng Chín. Vì những điều kiện đó, Château Haut-Brion 1995 có sự kết hợp tuyệt vời giữa cấu trúc mềm mại và hương thơm đậm đà quyến rũ.
Trong quá trình sản xuất Château Haut-Brion, nho sau khi thu hoạch sẽ được tách cuống và nghiền nát, sau đó được đặt vào một thùng lên men kép đặc biệt, quá trình lên men diễn ra ở phía trên và phía dưới – lên men malolactic, và quá trình chuyển động của rượu diễn ra bằng trọng lực. Rượu chiết xuất được ủ từ 18 đến 22 tháng trong thùng gỗ sồi, 80% trong số đó là thùng mới. Hàng năm nơi đây sản xuất khoảng 10-12 triệu thùng rượu vang.
Về nhà sản xuất Chateau Haut-Brion – Pháp
Lịch sử
Lịch sử của Château Haut-Brion, lâu đời nhất ở Grands Crus của Bordeaux, kéo dài 5 thế kỷ. Tên của nó đề cập đến địa danh Gascon “Haut Brion” để chỉ một sân thượng rải sỏi. Jean de Pontac (1488-1589) đã mua ngôi nhà quý tộc Haut-Brion, khai sinh ra một vườn nho rộng lớn mà độ bền sẽ được đảm bảo qua nhiều thế kỷ. Ông tiến hành xây dựng Lâu đài vào năm 1549. Nhà sử học Paul Roudie sẽ không ngần ngại công nhận nơi cư trú của “lâu đài đầu tiên đích thực là vinicole”. Năm 1855, Haut Brion thăng lên cấp bậc Premier Cru Classé. Năm 1935, Château Haut-Brion được chủ ngân hàng người Mỹ Clarence Dillon mua lại. Sau này vào năm 1939, ông biến nó thành bệnh viện để tiếp nhận các sĩ quan bị thương của quân đội Pháp. Kể từ đó, tài sản này vẫn là một phần của cùng một gia đình, nhưng sản xuất rượu vang hiện là hoạt động duy nhất của điền trang, nơi sản xuất một số loại rượu vang trắng và đỏ.
Vùng lãnh thổ
Vườn nho của Château Haut-Brion có diện tích 48 ha được trồng với 45,4% Merlot, 43,9% Cabernet Sauvignon, 9,7% Cabernet Franc và 1% Petit Verdot. Đối với tất cả Grands Crus Classés, cây nho và vụ thu hoạch đều được chăm sóc kỹ lưỡng nhất. Sau đó, quá trình lên men được thực hiện trong thùng gỗ sồi. trong thời gian từ 18 đến 22 tháng, trong đó 80% thùng là mới. Sản lượng trung bình là 10.000 đến 12.000 thùng mỗi năm.
Tìm hiểu thêm về Chateau Haut-Brion
Theo các bản đồ cổ và các nguồn văn bản khác, tên O-Brion xuất hiện trước cuối thế kỷ 15. Needless Château Haut-Brion được thành lập vào năm 1533 bởi Jean de Pontakom – điều này có nghĩa rằng điền trang này là điền trang sản xuất rượu vang lâu đời nhất ở Bordeaux. Lịch sử hiện đại của trang viên bắt đầu vào năm 1935, khi nó mua lại Clarence Dillon, nhà tài chính và người yêu rượu người Mỹ. Ngày nay, Château Haut-Brion điều hành cháu trai của Clarence Dellona, con trai của Joan Dillon và Hoàng tử Charles của Luxembourg, Hoàng tử Robert. Ông bắt đầu hoạt động kinh doanh từ năm 1992 và đến năm 2002 được bổ nhiệm làm tổng giám đốc của Chateau. Năm 2005, Hoàng tử Robert thành lập công ty “Clarence Dillon Wines”, chuyên sản xuất rượu vang hạng nhất với giá cả phải chăng. Năm 2008, ông trở thành chủ tịch của Domain Clarence Dellona. Các vườn nho của điền trang nằm ở vùng Pessac, chỉ cách trung tâm Bordeaux vài dặm. Đất của vườn nho, chủ yếu là sỏi, gồm những viên đá nhỏ trong đó có thạch anh – giống như thế này làm cho hương vị của Château Haut-Brion trở nên đậm đà đến kinh ngạc. Tổng diện tích là 51 ha vườn nho.
Château Haut-Brion có rất nhiều đồ trang sức – nó sản xuất loại rượu vang lâu đời nhất của Bordeaux, một thành viên của phân loại rượu vang Bordeaux nổi tiếng, nổi tiếng với việc phát minh ra một phong cách rượu vang mới vào thế kỷ 17 và đại diện cho một trong những thương hiệu rượu vang sang trọng nhất trên thế giới. Rượu vang đỏ Château Haut-Brion là hiện thân của truyền thống sản xuất rượu vang kéo dài 5 thế kỷ và đóng vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới rượu vang. Theo các tài liệu lịch sử, loại rượu này được phục vụ tại triều đình của vua Charles II của Anh vào năm 1660. Château Haut-Brion được đưa vào top 5 Cru Classé trong bảng phân loại chính thức các loại rượu vang Bordeaux năm 1855 .Sự độc lập của vùng lãnh thổ có thể hiện diện ở loại rượu này vì hoa có khói khác thường, hương vị hợp lý của xì gà, sô cô la và gỗ tuyết tùng. Hương thơm này được lưu giữ trong suốt quá trình nếm thử, bao gồm cả dư vị kéo dài, cho rượu vang có chất lượng vượt trội. Các vườn nho được trồng Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon và Merlot để sản xuất loại rượu này, có diện tích khoảng 48 ha.