Nội dung bài viết
Rượu vang ngọt Royal Tokaji Late Harvest là 1 chai vang siêu ngon đến từ tiểu vùng Tokaji, Hungary. 1 chai vang được làm từ giống nho Muscat Blanc, Harslevelu, Furmint được lên men bằng con nấm thần thánh Botrytis, đã làm 1 loại rượu ngọt ngon nhất thế giới giống như rượu vang đá ngon như vậy. Hãy thử xem một số thông tin về loại rượu này qua bài viết dưới đây nhé!
Sơ lược về nhà làm rượu Royal Tokaji – Hungary
Royal Tokaji được thành lập vào năm 1990 bởi tác giả nổi tiếng Hugh Johnson và một nhóm nhỏ các nhà đầu tư được truyền cảm hứng để khôi phục và bảo tồn di sản rượu vang quý giá của Hungary sau sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản. Tokaji là loại rượu vang trắng ngọt nguyên bản của thế giới – “rượu vang sùng bái” của thế kỷ 18 và 19 – và vùng sản xuất rượu vang Tokaj là nơi đầu tiên phân loại các vườn nho. Vào cuối thế kỷ 17, Hoàng tử Rakoczi đã phân loại các vườn nho tốt nhất thành: những vườn nho đầu tiên tuyệt vời, những vườn nho đầu tiên, những vườn nho thứ hai và những vườn nho thứ ba. Royal Tokaji sở hữu năm trong số những vườn nho đầu tiên và thứ hai đó, bao gồm một trong hai vườn nho đầu tiên tuyệt vời của Hungary: Mézes Mály.
Giới thiệu về rượu vang ngọt Royal Tokaji Late Harvest
“Royal Tokaji” Late Harvest là một loại rượu vang Hungary trắng ngọt được làm từ các giống nho Furmint, Muscat và Harshvelu được thu hoạch muộn. Nhờ những điều kiện thời tiết nhất định và nỗ lực của các nhà sản xuất rượu, rượu có hương vị thanh lịch, tinh tế, đậm đà và hương thơm tuyệt đẹp với tông màu cam quýt tinh tế. Loại rượu này hoàn hảo như một loại rượu khai vị và đồ uống tiêu hóa, kết hợp với các món ăn châu Á và Trung Quốc.
Thưởng thức rượu vang ngọt Royal Tokaji Late Harvest?
Cảm quan: Royal Tokaji Late Harvest có đặc điểm là có màu vàng hổ phách
Hương thơm: Rượu có mùi thơm cam quýt thoang thoảng mùi vỏ cam, mật ong và sắc thái của đất ẩm.
Mùi vị: Rượu vang tráng miệng được làm từ nho chín quá, đặc biệt ngọt và thơm. Nho thường bị mất nước do ‘thối cao quý’ hoặc botrytis, tạo cho rượu vang hương vị mật ong hoặc thuốc. Bạn có thể nhận ra hương đào, mơ, cam quýt và mật ong trong rượu vang tráng miệng ngọt. Rượu vang tráng miệng ‘Noble rot’ cũng có chút hương thuốc, vị chua tươi và vị ngọt đậm đà, trọn vẹn.
Kết hợp rượu với đồ ăn: Rượu vang tráng miệng được làm từ nho chín quá, đặc biệt ngọt và thơm. Nho thường bị mất nước do ‘thối cao quý’ hoặc botrytis, tạo cho rượu vang hương vị mật ong hoặc thuốc. Bạn có thể nhận ra hương đào, mơ, cam quýt và mật ong trong rượu vang tráng miệng ngọt. Rượu vang tráng miệng ‘Noble rot’ cũng có chút hương thuốc, vị chua tươi và vị ngọt đậm đà, trọn vẹn.
Phục vụ: Phục vụ rượu vang tráng miệng ngọt ướp lạnh ở nhiệt độ 8–10°C. Làm lạnh một chai rượu từ nhiệt độ phòng đến nhiệt độ phục vụ hoàn hảo mất khoảng ba giờ trong tủ lạnh. Ví dụ về các loại rượu tráng miệng nổi tiếng là Sauternes, Tokaji, Beerenauslese, Trockenbeerenauslese và Eiswein. Rượu tráng miệng ‘Noble rot’ là một trong những loại rượu ngon nhất để ủ. Nhiều loại trong số chúng có thể được lưu trữ trong hầm trong nhiều thập kỷ.