Ngành công nghiệp rượu vang Đức nổi tiếng nhất với rượu Riesling đẳng cấp thế giới. Được sản xuất chủ yếu được sản xuất ở phía Tây nước Đức. Dọc theo sông Rhine và các phụ lưu của nó với những đồn điền lâu đời nhất có từ thời La Mã.
Hơn 250.000 mẫu vườn nho trải dài trên 13 tiểu vùng hiện đang trồng Riesling, Pinot Blanc và Pinot Gris.
LỊCH SỬ SẢN XUẤT RƯỢU VANG ĐỨC
Nghề trồng nho ở Đức ngày nay có từ thời La Mã Cổ đại khoảng từ năm 70 đến năm 270 sau Công Nguyên (Agri Decumates). Vào những ngày đó, các vùng phía tây của nước Đức ngày nay. Là tiền đồn của đế chế La Mã chống lại các bộ lạc Germanic ở phía bên kia sông Rhine. Thành phố thường được coi là thành phố lâu đời nhất của Đức. Trier được thành lập như một đơn vị đồn trú của người La Mã và nằm ngay trên sông Moselle (Mosel) trong vùng rượu vang cùng tên.
Hoàng đế Probus, người có triều đại có thể có niên đại muộn hơn hai thế kỷ so với những con dao này. Được coi là người sáng lập ra nghề trồng nho của Đức. Nhưng để có tài liệu vững chắc về sản xuất rượu vang trên đất Đức.
Phải đến khoảng năm 370 sau Công nguyên. Khi Ausonius của Bordeaux viết Mosella nơi ông đã mô tả một cách nhiệt tình những vườn nho dốc đứng trên sông Moselle.
Hầu như không có gì được biết về phong cách hoặc chất lượng của rượu vang “Đức” được sản xuất trong thời kỳ La Mã. Ngoại trừ thực tế là nhà thơ Venantius Fortunatus đề cập đến rượu vang đỏ của Đức vào khoảng năm 570 sau Công nguyên.
Tính đến năm 2017, đất nước tự hào có khoảng 102.000 ha (252.000 mẫu Anh) vườn nho. Điều này đã đưa Đức đứng thứ 14 trên thế giới về diện tích trồng nho.
ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU
Các vùng sản xuất rượu vang của Đức là một số vùng cực bắc trên thế giới. Khí hậu sản xuất rượu vang chính nằm dưới vĩ tuyến 50. Chạy qua các vùng sản xuất là Rheingau và Mosel. Phía trên đường này, khí hậu trở nên kém thuận lợi hơn cho việc sản xuất rượu vang. Nhưng vẫn còn một số vườn nho ở phía trên đường này và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với sản xuất rượu vang đang ngày càng gia tăng.
Do khí hậu miền Bắc, người ta đã tìm kiếm các giống nho thích hợp (đặc biệt là những giống nho chịu được sương giá và thu hoạch sớm) và nhiều giống nho đã được phát triển. Chẳng hạn như Müller-Thurgau ở Viện Giống nho Geisenheim. Việc trồng Riesling đã gia tăng do nhu cầu địa phương và quốc tế đang đòi hỏi các loại rượu chất lượng cao.
Các loại rượu vang đều được sản xuất xung quanh các con sông. Chủ yếu là sông Rhine và các phụ lưu của nó. Thường được che chở bởi các ngọn núi. Các sông có tác động vi khí hậu đáng kể để điều hòa nhiệt độ. Đất là đá phiến ở các thung lũng dốc, để hấp thụ nhiệt của mặt trời và giữ lại qua đêm. Trên các ngọn đồi, đất là vôi và đất sét chiếm ưu thế. Các vị trí lớn thường cực kỳ dốc để chúng đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Nhưng chúng rất khó thu hoạch bằng cơ học. Các mái dốc cũng được bố trí quay mặt về hướng Nam hoặc Tây Nam để tạo góc với mặt trời.
Các vườn nho cực kỳ nhỏ so với các vườn nho của Thế giới mới. Việc làm rượu vang chủ yếu là thủ công hơn là rượu vang công nghiệp. Điều này làm cho danh sách các loại rượu vang được sản xuất dài và phức tạp. Nhiều loại rượu vang khó kiếm được vì sản lượng rất hạn chế.
PHONG CÁCH RƯỢU VANG ĐỨC
Đức sản xuất rượu theo nhiều phong cách: Rượu vang trắng khô, nửa ngọt và ngọt, rượu vang hồng, rượu vang đỏ và rượu vang sủi bọt, được gọi là Sekt. (Loại rượu vang duy nhất không được sản xuất phổ biến là rượu mạnh.).
Do các vườn nho của Đức nằm ở phía bắc. Đất nước này đã sản xuất ra các loại rượu vang khá khác biệt ở châu Âu, nhiều loại có chất lượng vượt trội. Giữa những năm 1950 và 1980, rượu vang Đức được biết đến ở nước ngoài. Sản xuất hàng loạt giá rẻ, ngọt hoặc bán ngọt, chất lượng thấp như Liebfraumilch.
Các loại rượu vang trong lịch sử chủ yếu có màu trắng và loại tốt nhất được làm từ Riesling. Nhiều loại rượu có vị ngọt và nồng độ cồn thấp, nhẹ và không bị đóng cặn.
Trong lịch sử, nhiều loại rượu vang (trừ rượu vang thu hoạch muộn) có lẽ đã bị khô (trocken). Vì các kỹ thuật để ngăn chặn quá trình lên men không tồn tại. Gần đây, nhiều loại rượu vang trắng của Đức đang được sản xuất theo kiểu khô trở lại. Phần lớn rượu được bán ở Đức là rượu khô, đặc biệt là trong các nhà hàng. Tuy nhiên, phần lớn xuất khẩu vẫn là rượu vang ngọt. Đặc biệt sang các thị trường xuất khẩu truyền thống như Hoa Kỳ, Hà Lan và Anh… Là những thị trường xuất khẩu hàng đầu cả về lượng và giá trị.
Rượu vang đỏ luôn khó sản xuất ở khí hậu Đức và trước đây thường có màu nhạt. Gần giống với rượu vang đỏ hoặc rượu vang đỏ của vùng Alsace. Tuy nhiên thời gian gần đây đã có được tăng lên rất nhiều nhu cầu và sẫm màu hơn. Rượu vang đỏ phong phú hơn (thường Barrique-Aged). Được sản xuất từ nho như Dornfelder và Spätburgunder – tên Đức là Pinot Noir.
Có lẽ đặc điểm đặc biệt nhất của rượu vang Đức là nồng độ axit cao. Nguyên nhân là do độ chín ít hơn ở khí hậu miền Bắc và do việc chọn những loại nho như Riesling. Giữ được độ chua ngay cả ở độ chín cao.
CÁC GIỐNG NHO CHÍNH CỦA ĐỨC
Các giống nho trắng chiếm khoảng 66% diện tích vườn nho.
Riesling dẫn đầu với 23% tổng số, diện tích của nó đã tăng nhẹ kể từ năm 1995.
Müller-Thurgau chỉ xếp Riesling là giống được trồng nhiều nhất. Tuy nhiên, diện tích bề mặt đã giảm gần một nửa và vào năm 2017. Nó chiếm 12% diện tích vườn nho – đã giảm nhiều nhưng vẫn là giống nho số hai của Đức theo diện tích.
Pinot Gris được trồng với khoảng 6.400ha (15.800 mẫu Anh, được gọi là Grauburgunder).
Weissburgunder – hay còn gọi là Pinot Blanc – vượt quá 5.300ha dẫn đầu thế giới.
Silvaner có khoảng 4.850ha vào năm 2017 nhưng đang giảm dần trong khi Kerner có diện tích 2.500ha nhưng đang giảm. Các giống giảm khác như: Bacchus, Scheurebe và Gutedel (Chasselas) vẫn chiếm hàng trăm ha.
Chardonnay đang trên đà phát triển và đã vượt qua 2.000ha (4.950 mẫu Anh).
Sauvignon Blanc không được ghi nhận ở nước này vào năm 1995. Nhưng đến năm 2017 đã được trồng trên 1.100ha vườn nho.
Spätburgunder đã bao phủ hơn 7.000ha vào năm 1995. Nhưng con số này hiện đã lên tới 12.000ha. Đến năm 2020, nó có khả năng chiếm vị trí thứ hai trong số tất cả các giống theo diện tích trồng.
Dornfelder còn phát triển nhanh hơn nữa, diện tích tăng gấp 4 lần kể từ năm 1995 và hiện gần 8.000ha.
Portugieser, Trollinger (Schiava) và Schwarzriesling (Pinot Meunier) đều đang trên đà suy thoái nhưng mỗi loại có diện tích ít nhất 2.000ha vào năm 2017.
Lemberger (Blaufrankisch), Regent, Merlot và Cabernet Sauvignon đều đang trên đà phát triển.
VÙNG ĐẤT HOÀN HẢO CỦA RIESLING
Trong khí hậu mát mẻ của Đức, giống nho Riesling cao quý tìm được hạnh phúc đích thực.
Người Đức đã vô địch về rượu vang đơn chủng loại kể từ khi trồng hàng loạt đầu tiên của Riesling tại Schloss Johannisberg vào năm 1720 (ở Rheingau). Kể từ đó, Đức đã trở thành nhà sản xuất Riesling hàng đầu thế giới. Phát triển một loạt các phong cách từ khô và nạc đến ngọt ngào.
Ngoài Riesling, khí hậu mát mẻ của đất nước này rất lý tưởng cho rượu vang đỏ nhẹ và rượu vang trắng thơm. Trong những năm gần đây, người Đức đã dẫn đầu châu Âu trong việc tập trung vào sản xuất rượu hữu cơ và động lực học.
Các giống nho khác:
Một giống nho Đức chính khác nhưng ít nổi bật hơn là: Müller-Thurgau. Là giống nho lai giữa nho: Riesling và Silvaner (hoặc có thể là Chasselas). Rượu của nó mềm hơn rượu của Riesling với ít đặc tính hơn và ít tiềm năng về độ ngon.
Sau Müller-Thurgau và Riesling nho được trồng nhiều nhất ở Đức là: Silvaner, Kerner, Scheurebe và Ruländer (Pinot Gris). Trong số các loại nho đỏ của Đức: Spätburgunder (Pinot Noir) được trồng rộng rãi nhất. Chủ yếu ở những vùng ấm hơn của đất nước.
CÁC KIỂU RƯỢU VANG NỔI BẬT CỦA ĐỨC
1. Sweet Pradikat Riesling
Các phong cách thu hoạch muộn của Spätlese, Auslese, BA và TBA tạo ra một số loại rượu Riesling ngọt được săn lùng nhiều nhất trên thế giới.
Những loại rượu này có độ sâu đáng ngạc nhiên với vị chua ngọt tương phản và hương thơm nồng nàn của mơ, chanh và mật ong.
2. Dry Riesling
Phong cách khô của Riesling ngày càng trở nên phổ biến ở Đức. Bạn có thể xác định Pradikat Riesling khô bằng cụm từ “Trocken” trên nhãn hoặc bằng cách điều tra mức độ cồn.
Mức ABV cao hơn thường cho thấy phong cách Riesling khô khan hơn.
3. VDP Riesling
Một hiệp hội người trồng chỉ được mời được biết đến là nơi có một số nhà máy rượu vang tốt nhất ở Đức. VDP cũng phân loại các vườn nho.
Cấp cao nhất được gọi là Grosses Gewächs (“tăng trưởng lớn”) và vườn nho chất lượng đầu tiên được gọi là Erstes Gewächs (“tăng trưởng đầu tiên”).
4. Silvaner
Silvaner là một loại rượu vang tuyệt vời thường được tìm thấy với giá trị tuyệt vời. Các khu vực chính sản xuất nó bao gồm Rheinhessen và Franken (nơi các loại rượu vang được đóng chai trong chai rượu vang xanh, mập mạp). Các loại rượu vang tốt nhất mang đến hương thơm lôi cuốn của trái cây đá ngọt ngào tương phản với vị khoáng bạc hà.
Nho Silvaner
5. Müller-Thurgau
Cây lai giữa Madeleine Angevine và Riesling chín sớm hơn một chút và do đó. Phát triển tốt ở các địa điểm mát mẻ hơn của Đức. Rượu có hương trái cây nhiệt đới hơn một chút với độ chua ít hơn một chút so với Riesling. Cung cấp hương vị tương tự với mức giá tốt hơn.
6. Grauburgunder
(hay còn gọi là Pinot Gris) Ở Đức, Pinot Gris thường rất nhẹ nhàng với hương hoa đáng yêu làm nổi bật hương vị của đào trắng, lê và khoáng chất. Độ axit tăng cao mang lại cho rượu một chất lượng ngon miệng. Bổ sung với một khẩu vị giữa tươi tốt, có chút dầu.
7. Weißburgunder
(hay còn gọi là Pinot Blanc) Có rất nhiều hương vị được chia sẻ giữa Pinot Gris và Pinot Blanc.
Pinot Blanc tinh tế và tinh tế hơn nhiều trong hương vị của nó.
Nếu có bất kỳ loại rượu nào để kết hợp với trà mặn và bánh mì kẹp dưa chuột, thì Pinot Blanc chính là loại rượu đó.
8. Sekt
Trong khi vẫn còn một số Sekt chất lượng thấp ở Đức, hầu hết không được xuất khẩu.
Sekt với tiềm năng đáng kinh ngạc là những loại rượu được dán nhãn Traditionelle Flaschengärung (phương pháp truyền thống).
Được làm bằng các giống Pinot và Chardonnay. Hãy xem xét Pfalz và Rheingau để biết chất lượng.
9. Spätburgunder
(hay còn gọi là Pinot Noir) Các vùng ấm hơn ở phía Nam và Ahr chuyên về Pinot Noir.
Rượu mang đến hương vị trái cây ngọt ngào kết hợp với hương trái đất và hương lá tinh tế.
Những loại rượu vang Pinot Noir này đồng thời có một chút hương vị thế giới mới và thế giới cũ.
10 Lemberger
(Hay còn gọi là Blaufränkisch) Chủ yếu đến từ Baden và Würtemberg, nơi các mùa dài hơn và ấm hơn.
Các ví dụ tuyệt vời có hương vị sô cô la nghiền
BẢN ĐỒ CÁC VÙNG RƯỢU VANG CỦA ĐỨC
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang nước Đức dưới đây:
CÁC TIỂU VÙNG RƯỢU VANG CỦA ĐỨC
Ahr
Baden
Franken
Hessische Bergstraße
Mittelrhein
Mosel
Nahe
Palatinate
Rheingau
Rheinhessen
Saale-Unstrut
Sachsen
Württemberg
CÁC VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG CỦA ĐỨC
Đức có tổng cộng 13 vùng sản xuất rượu vang hay Anbaugebiete (“ahn-bow-je-Beet”). Phần lớn sản lượng rượu vang của Đức được tìm thấy ở miền Tây Nam của đất nước.
Ở các vùng xa phía nam của Baden, Württemberg và các vùng của Pfalz. Bạn sẽ thấy tập trung mạnh vào rượu vang đỏ, đặc biệt là Pinot Noir và Blaufränkisch.
Thung lũng Rheingau, Rheinhessen, Nahe và Mosel sản xuất nhiều Riesling nhất. Một số loại rượu Riesling hàng đầu thế giới đến từ Rheingau và Thung lũng Mosel.
Ahr là một khu vực nhỏ được chú ý đặc biệt với Pinot Noir đặc biệt.
Cuối cùng, các vùng vệ tinh Sachsen và Saale-Unstrut tạo nên Pinot Blanc đáng chú ý.
Có 13 vùng được xác định (“Anbaugebiete”) ở Đức:
Ahr – một vùng nhỏ dọc theo sông Ahr, một phụ lưu của Rhine. Mặc dù vị trí phía bắc của nó chủ yếu sản xuất rượu vang đỏ từ Spätburgunder.
Baden – vùng trồng nho ở cực nam, ấm nhất và nhiều nắng nhất của Đức. Ở góc tây nam của Đức, bên kia sông Rhine từ Alsace. Là vùng sản xuất rượu vang Đức duy nhất nằm trong vùng trồng nho B chứ không phải A của Liên minh Châu Âu. Dẫn đến độ chín yêu cầu tối thiểu cao hơn của nho và ít phân tách được cho phép. Được chú ý cho các loại rượu vang Pinot – cả đỏ và trắng. Vùng Kaiserstuhl trong vùng trồng nho Baden là địa điểm ấm áp nhất của Đức. Một trong hai vùng rượu vang ở bang Baden-Württemberg.
Franconia hoặc Franken – xung quanh các phần của sông Main và vùng sản xuất rượu vang duy nhất ở Bavaria. Được chú ý vì đã trồng nhiều loại trên đất phấn và để sản xuất rượu vang Silvaner khô mạnh mẽ. Ở Đức, chỉ Franconia và một số vùng nhỏ của vùng Baden mới được phép sử dụng hình dạng chai Bocksbeutel dẹt đặc biệt.
Hessische Bergstraße (Đường núi Hessian) – một vùng nhỏ ở bang Hesse do Riesling thống trị.
Mittelrhein – dọc theo các phần giữa của sông Rhine. Chủ yếu giữa các vùng Rheingau và Mosel và do Riesling thống trị.
Mosel – dọc theo sông Moselle ( Mosel ) và các phụ lưu của nó. Sông Saar và Ruwer và trước đây được gọi là Mosel-Saar-Ruwer. Vùng Mosel được thống trị bởi nho Riesling và đất đá phiến và những loại rượu vang tốt nhất được trồng trong những vườn nho dốc nhìn thẳng ra sông. Khu vực này sản xuất rượu vang nhẹ do nồng độ cồn thấp hơn, giòn, có độ axit cao và đặc tính khoáng rõ rệt. Khu vực duy nhất gắn bó với rượu Riesling với vị ngọt còn sót lại đáng chú ý là phong cách “tiêu chuẩn” mặc dù rượu vang khô cũng được sản xuất.
Nahe – xung quanh sông Nahe nơi có nguồn gốc núi lửa tạo ra các loại đất rất đa dạng. Các giống nho hỗn hợp nhưng các nhà sản xuất nổi tiếng nhất chủ yếu trồng Riesling. Một số trong số họ đã đạt được danh tiếng thế giới trong những năm gần đây.
Palatinate hay Pfalz – khu vực sản xuất lớn thứ hai ở Đức. Với sản lượng rượu vang rất đa dạng (đặc biệt là ở nửa phía nam), nơi rượu vang đỏ ngày càng tăng. Nửa phía bắc của khu vực là nơi có nhiều nhà sản xuất rượu Riesling nổi tiếng với lịch sử lâu đời. Chuyên sản xuất các loại rượu Riesling mạnh mẽ theo phong cách khô. Cho đến năm 1995, nó được gọi bằng tiếng Đức là Rheinpfalz
Rheingau – một vùng nhỏ ở khúc quanh sông Rhine, nơi cung cấp điều kiện tuyệt vời cho việc trồng nho. Các tài liệu tham khảo lâu đời nhất về Riesling đến từ vùng Rheingau và đây là vùng khởi nguồn của nhiều hoạt động sản xuất rượu vang của Đức. Chẳng hạn như việc sử dụng các ký hiệu Prädikat. Được thống trị bởi Riesling với một số Spätburgunder. Phong cách Rheingau Riesling nằm giữa Mosel và Palatinate và các khu vực phía nam khác.
Rheinhessen hay Rhenish Hesse – khu vực sản xuất lớn nhất ở Đức. Từng được mệnh danh là vùng đất Liebfraumilch. Nhưng một cuộc cách mạng về chất lượng đã diễn ra từ những năm 1990. Các phong cách rượu hỗn hợp và cả rượu vang đỏ và trắng. Các loại rượu Riesling tốt nhất tương tự như Palatinate Riesling – khô và mạnh mẽ. Bất chấp tên gọi của nó, nó nằm ở bang Rhineland-Palatinate, không phải ở Hesse.
Saale-Unstrut – một trong hai vùng ở Đông Đức cũ dọc theo sông Saale và Unstrut và vùng trồng nho ở cực bắc của Đức.
Sachsen hay Sachsen – một trong hai vùng ở Đông Đức cũ, ở góc đông nam của đất nước. Dọc theo sông Elbe thuộc bang Sachsen.
Württemberg – vùng rượu vang đỏ truyền thống, nơi có giống nho Trollinger (giống đặc trưng của vùng). Schwarzriesling và Lemberger nhiều hơn hẳn các giống nho thống trị ở những nơi khác. Một trong hai vùng rượu vang ở bang Baden-Württemberg.
Tỷ lệ các giống nho trồng ở Đức
VÙNG SẢN XUẤT RƯỢU VANG ĐỨC NGON NỔI TIẾNG NHẤT
1. VÙNG RƯỢU VANG MOSEL
Khám phá một trong những khu vực rượu vang hàng đầu của Đức
Mosel là một trong những vùng sản xuất rượu vang trắng tốt nhất ở Châu Âu. Ở đây có thể có một số nhầm lẫn địa lý liên quan đến tên của khu vực này. Bạn có thể đã nghe nói về sở Moselle của Pháp, nơi có thành phố Metz. Khu vực Mosel bao gồm các thung lũng của các sông Moselle, Saar và Ruwer là ở Đức.
Vùng Rượu vang của Mosel tự hào có cảnh quan ngoạn mục của những vườn nho bậc thang. Các lâu đài thời trung cổ, các thị trấn và làng mạc nhỏ duyên dáng và tất nhiên. Một trong những loại rượu Riesling tốt nhất mà bạn có thể thử.
Vòng lặp sông Mosel tại Leiwen, Vùng rượu vang Mosel, Đức
Vùng Rượu vang Mosel ở đâu?
Mosel được đặt tên theo sông Mosel và là một trong 13 vùng trồng nho ở phía Tây nam nước Đức.
Các vườn nho ở đây được trồng dọc theo sông Mosel. Nơi tự hào có một trong những cảnh quan ngoạn mục nhất của những cây vinye ven dốc, sườn đồi.
Tại sao rượu vang Mosel lại đặc biệt như vậy?
Vị trí cụ thể của vùng rượu vang Mosel cho phép tạo ra các loại rượu vang trắng phong cách giòn hơn. Có độ cồn thấp hơn, từ 6-9% và độ axit cao hơn.
Hương thơm của rượu cũng thiên về hương hoa hơn là hương trái cây. Hương vị này của rượu vang là kết quả trực tiếp của loại đất của các vườn nho ở Thung lũng Mosel. Được tạo thành từ các loại trầm tích đá phiến khác nhau.
Mosel Riesling có một hương vị rất riêng do đá phiến lắng đọng trong đất. Các loại rượu vang sạch, mặn thường phản ánh hương thơm của một cơn mưa trong lành có mùi như thế nào khi nó chạm vào đá và đá. Đây là một đặc điểm xác định phong cách rượu vang của vùng Mosel.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, các nhà sản xuất rượu trong vùng đã phải làm rất nhiều việc để đưa ra thị trường rượu Rieslings khô.
Rượu vang của vùng Mosel
Nho Mosel sản xuất rượu vang có nhiều hương vị và chất lượng. Đặc tính của rượu được xác định bởi các loại đất khác nhau. Ánh nắng mặt trời trên cây nho, góc dốc và ảnh hưởng của gió xuyên qua thung lũng.
Hai thập kỷ qua đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể trong sản xuất rượu vang đỏ. Đặc biệt là từ Spätburgunder còn được gọi là Pinot noir.
Những loại rượu vang đỏ này đã thu hút sự chú ý của những người yêu thích rượu vang trên toàn cầu. Nhưng trọng tâm vẫn là các loại rượu vang trắng đẹp và quý phái của khu vực.
Riesling ở đây là tốt nhất
Những loại rượu nổi tiếng nhất đến từ vùng rượu vang Mosel được làm từ giống nho Riesling.
Rượu vang Mosel Valley Rieslings yêu cầu mức độ axit cao để cân bằng lượng đường trong nho. Giúp tạo ra các nốt hương trái cây cân bằng trong rượu vang. Một đặc điểm của tất cả các loại rượu vang Mosel là độ chua cao và hương vị được xác định rõ ràng.
Bạn có phải là người yêu thích rượu ngọt?
Một tỷ lệ lớn rượu vang Mosel được sản xuất là kết quả của việc trồng rộng rãi giống nho Müller-Thurgau. Loại nho thường được sử dụng để sản xuất rượu vang ngọt.
Với mức thấp hơn 9% sản lượng của khu vực là nho Elbling. Khu vực này cũng nổi tiếng với việc sản xuất Eiswein. Có độ chua cao cũng như vị ngọt đặc trưng bởi vì lượng đường cao trong nho đông lạnh được sử dụng. Điểm đặc biệt của Eiswein là nho vẫn ở trên cây nho cho đến khi chúng đóng băng. Nước bị đóng băng nên nồng độ đường tăng lên tạo ra loại rượu ngọt tuyệt vời với các nốt hương của mứt mơ, mật ong và tông màu dưa trầm.
Rượu vang Ice Wine, Đức
Đặc điểm chung của rượu vang Mosel
Rượu vang trắng của vùng rượu vang Mosel nhẹ và ít cồn. Chúng có thể cực kỳ thơm với hương hoa và khoáng chất cơ bản. Và sự cân bằng tuyệt vời giữa vị ngọt và độ chua. Sự tươi mát của Mosel Riesling bộc lộ hương thơm nhẹ của chanh và mật ong. Được nâng cao hơn trong các loại rượu lâu năm.
Rượu vang đỏ từ vùng Thung lũng Mosel thể hiện sự khoáng đạt và có nồng độ cồn tương đối thấp. Ngay cả đối với các loại rượu vang trung bình, có xu hướng có nhiều khoáng chất.
Các loại rượu vang sủi trong vùng có thể được mô tả là rất sảng khoái và tươi mới.
Các tiểu vùng rượu vang ở Mosel
Middle Mosel
Mosel
Ruwer
Saar
Southern Mosel
Terrassenmosel
Bản đồ vùng rượu vang Mosel nước Đức
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang Mosel dưới đây:
Các nhà máy rượu vang tốt nhất ở Mosel
Dominikaner Weingut C. Von Nell-Breuning
Hoffmann-Simon
Terrassen Weingut Dötsch Haupt
Weingut Breit
Weingut F-J Regnery
Weingut Franz-Josef Eifel
Weingut Karl Veit
Weingut Lehnert-Veit
Weingut Mönchhof
Weingut P.Stettler-Söhne
Weingut Selbach-Oster
Weingut Witwe Dr. H. Thanisch
Erben Müller-Burggraef
Các câu hỏi thường gặp nhất về vùng rượu vang Mosel
1. Vùng sản xuất rượu vang Mosel nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Mosel nằm gần biên giới của Đức với các nước Bỉ và Luxembourg, dọc theo sông Moselle.
Mosel là khu vực lớn thứ ba của Đức về sản xuất rượu vang.
2. Các tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Mosel là gì?
Vùng rượu vang Mosel có sáu tiểu vùng hoặc quận. Đó là Burg Cochem, Bernkastel, Saar, Obermosel, Ruwertal và Moseltor .
Bản thân vùng Mosel là một tên gọi rượu vang của Đức.
3. Các giống nho chính ở Mosel là gì?
Các giống nho trắng chiếm ưu thế trong vùng rượu vang Mosel. Viên ngọc của nơi này chắc chắn là Riesling. Chiếm hơn một nửa không gian dưới gốc cây nho.
Các loại nho như Elbling, Pinot Blanc, Pinot Gris, Kerner và Auxerrois cũng được trồng.
4. Rượu vang ngon nhất để thử ở Mosel là gì?
Bạn chắc chắn sẽ không muốn rời khỏi vùng rượu vang Mosel mà không nhâm nhi rượu vang Reisling nổi tiếng của họ. Được tác động mạnh bởi chất khủng bố địa phương, loại rượu này có hương vị khoáng đạt. Là loại rượu vang trắng yêu thích của rất nhiều người đam mê rượu vang.
5. Ai là những nhà sản xuất rượu tốt nhất ở Mosel?
Mosel có một số Weinguts tuyệt vời sản xuất rượu vang có tính xác thực và chất lượng.
Các nhà sản xuất rượu tốt nhất ở vùng rượu vang Mosel là: Weingut Selbach-Oster, Weingut Witwe Dr. H. Thanisch, Erben Müller-Burggraef, Weingut Breit, and Weingut Melsheimer.
2. VÙNG RƯỢU VANG RHEINHESSEN
Nơi có vườn nho lâu đời nhất của Đức được ghi nhận
Rheinhessen là vùng sản xuất rượu vang lớn nhất ở Đức. Với hơn 25000 ha đất dành riêng cho việc sản xuất các loại rượu chọn lọc.
Việc làm rượu ở vùng Rheinhessen đã được thực hiện từ thời La Mã chiếm đóng. Đó là lý do tại sao khu vực này là nơi có những vườn nho lâu đời nhất của Đức. Những vườn nho tốt nhất trong khu vực nằm dọc theo bờ dốc của Sông Rhine, được gọi là Rheinterrasse.
Rheinhessen cũng được coi là một khu vực có phong cảnh đẹp mê hồn. Bạn có thể trải nghiệm theo nhiều cách độc đáo như đi bộ đường dài trên những con đường mòn hoang dã, đi xe đạp dọc theo sông. Hoặc tham gia chuyến tham quan có hướng dẫn viên qua những khu vườn xinh đẹp.
Vùng rượu màu mỡ giữa hai con sông
Vùng sản xuất rượu vang Rheinhessen nằm ở phía nam của Rheingau, phía bắc của Pfalz và phía đông của Nahe. Trong tiểu bang liên bang Rhineland-Palatinate.
Vùng đất Rheinhessen đặc biệt màu mỡ nhờ cảnh quan đồi núi. Phía tây giáp sông Nahe và phía đông bắc giáp sông Rhine. Các nhà sản xuất rượu vang địa phương được biết đến với việc thử nghiệm nhiều giống nho khác nhau và các phương pháp sản xuất rượu vang.
Müller-Thurgau và Riesling là những giống được trồng nhiều nhất ở vùng này, chiếm hơn 30% tổng số vườn nho. Giống đỏ được trồng rộng rãi nhất là Dornfelder. Các giống nho quan trọng khác được trồng ở đây là Silvaner, Grauburgunder và Spätburgunder.
Không giống như ở các vùng sản xuất rượu vang khác của Đức. Nơi hầu hết các cây nho được trồng là cây nho độc canh Ở Rheinhessen, nhiều loại cây trồng khác nhau có chung đất của khu vực. Những vườn nho dốc hơn chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Bingen và phía nam của Mainz dọc theo Rheinterrasse.
Thổ nhưỡng đa dạng và khí hậu thuận lợi nên có thể trồng nhiều giống nho. Nhiều khu vực trồng nho nổi tiếng gần với sông Rhine. Nơi tạo thành một thung lũng được kè dốc có thể giữ nhiệt. Trong khi sông điều hòa nhiệt độ và phản chiếu ánh sáng mặt trời.
Nhà sản xuất Weingut Lisa Bunn, vùng rượu vang Rheinhessen
Các giống nho vùng Rheinhessen
Các giống trắng: Riesling, Müller-Thurgau, Silvaner
Các giống đỏ: Dornfelder, Portugieser, Spätburgunder (Pinot Noir)
Phong cách rượu Rheinhessen
Rượu vang Rheinhessen được một số người mô tả là mềm, thơm, vị vừa và có độ chua nhẹ nên rất dễ chịu và dễ uống.
Khu vực này cũng sản xuất ra những loại rượu vang vô cùng đẳng cấp và sang trọng. Với độ sâu và phức tạp có thể so sánh với các loại rượu vang khác ở Đức và quốc tế.
Rượu vang từ vùng rượu vang Rheinhessen có xu hướng bị khô vì lượng mưa thấp trong năm.
Các tiểu vùng rượu vang ở Rheinhessen
Bingen
Nierstein
Rheinhessen
Wonnegau
Bản đồ vùng rượu vang Rheinhessen
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang Rheinhessen dưới đây:
Các quận làm rượu chính của Rheinhessen
Vùng sản xuất rượu vang Rheinhessen được chia thành 3 quận sản xuất rượu chính: Nierstein, Roter Hang và Nackenheim.
Nierstein được coi là nơi sản xuất ra loại rượu chất lượng cao nhất do nằm gần sông Rhine, do đó đất của nó rất giàu khoáng sản.
Rượu vang trắng chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại rượu được trồng ở vùng rượu vang Rheinhessen. Phù hợp với phần lớn các vùng rượu vang của Đức. Riesling là giống được trồng nhiều nhất, tiếp theo là Müller-Thurgau. Khu vực này cũng là nơi trồng nho Silvaner lớn nhất thế giới và là nơi sản sinh ra rượu vang trắng nửa ngọt Liebfraumilch nổi tiếng.
Ban đầu, Liebfrauenmilch được gọi là rượu vang được sản xuất từ các vườn nho của Liebfrauenkirche hoặc “Nhà thờ Đức Mẹ” ở thành phố Worms.
Khám phá các nhà máy rượu vang tốt nhất ở Rheinhessen
Bioweingut Manuel Engelhard
Chumbderhof
Eppelmann
Espenhof – Winery, Hideaway, Winebistro
Gustavshof
Hiestand
W. E. Frank Wines
Weingut & Gästehaus Beyer-Bähr
Weingut Axel Schmitt – Organic Wines
Weingut Birgit Fürst
Weingut Braunewell
Weingut Dr. Dahlem
3. VÙNG RƯỢU VANG PALATINATE (Pfalz)
Pfalz là vùng lớn thứ hai và là một trong những vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất ở Đức với khoảng 23.500 ha vườn nho. Chỉ có Rheinhessen sản xuất nhiều rượu vang hơn vùng rượu vang Pfalz.
Wurstmarkt là lễ hội rượu vang lớn nhất ở Đức. Diễn ra ở thị trấn Bad Dürkheim hàng năm vào tháng 9.
Các vườn nho được bao bọc trong một cảnh quan tuyệt vời là nơi có rất nhiều loài đa dạng sinh học.
Khu vực Pfalz cũng rất quan trọng đối với lịch sử nước Đức, vì nó có vai trò trung tâm trong thời Đế chế La Mã Thần thánh.
Vùng sản xuất rượu chính ở Tây Đức
Các vườn nho của vùng rượu vang Pfalz giáp với vùng rượu vang Rheinhessen ở phía bắc và vùng Alsace của Pháp ở phía nam.
Pfalz được chia thành hai khu vực riêng biệt Mittelhaardt: Deutsche Weinstraße và Südliche Weinstraße.
Khung cảnh tuyệt đẹp xung quanh bao gồm Dãy núi Haardt. Được bao phủ bởi cây cối, tàn tích lâu đài, những hàng cây ăn quả, vườn cây ăn trái và những ngôi làng cổ có tường bao quanh. Sản xuất ở vùng rượu vang Pfalz được đặc trưng bởi việc sử dụng công nghệ hiện đại và các phương pháp trồng nho truyền thống.
Khí hậu và Đất đai
Vườn nho ở vùng rượu vang Pflaz, Đức
Các loại rượu vang ngon của vùng rượu vang Pfalz được hưởng lợi từ điều kiện khí hậu hoàn hảo của khu vực. Vì đây là một trong những vùng sản xuất rượu vang ấm nhất ở Đức.
Mùa hè khô, nhưng không quá nóng và mùa đông ôn hòa. Khí hậu ôn hòa đủ để các giống nho và các loại cây trồng khác sinh sôi và phát triển tốt.
Đất khá đa dạng trong toàn khu vực với các khu vực sa thạch, đá vôi, đá marl, hoàng thổ, đá granit và một vài dải đá phiến bị cô lập. Ở khu vực phía bắc của vùng Pfalz, đất phổ biến nhất là đá vôi. Trong khi ở phía nam Pfalz hoàng thổ và đất thịt phổ biến hơn.
Vườn nho Weingut Hanewald-Schwerdt, Vùng rượu vang Pfalz
Riesling, Ngôi sao của vùng rượu vang Pfalz
Riesling cho đến nay là giống nho làm rượu trắng quan trọng nhất. Được trồng ở vùng rượu vang Pfalz và nó ngày càng trở nên quan trọng hơn. Về vườn nho, Riesling là người dẫn đầu không thể bàn cãi ở Pfalz với khoảng 6000 ha được canh tác.
Trong khi Riesling đóng vai trò thống trị khắp vùng rượu vang Pfalz phía bắc. Pfalz phía nam cũng đã bắt đầu sản xuất nhiều loại rượu Pinot khác nhau. Khí hậu ấm hơn của khu vực cũng như đất sâu. Làm cho phần này của khu vực trở thành khu vực lý tưởng để trồng Pinot Blanc (Weißburgunder), Pinot Gris (Grauburgunder) và Pinot Noir (Spätburgunder). Gần một nửa số vườn nho trong khu vực được trồng nho làm rượu vang đỏ. Khiến phía nam của Pfalz trở thành vùng sản xuất rượu vang đỏ lớn nhất ở Đức.
Ngày nay, Pfalz được đánh giá cao về rượu vang đỏ và hàng năm. Các vườn nho của nó đều nằm trong số những người nhận được Giải thưởng Rượu vang đỏ của Đức. Nho đỏ được trồng phổ biến nhất trong vùng là Dornfelder. Tiếp theo là Pinot Noir. Trong vùng, người ta cũng có thể tìm thấy những khu vực nhỏ trồng Gewürztraminer.
Các giống nho
Riesling là loại nho được trồng nhiều nhất trong vùng. Tiếp theo là: Dornfelder, Müller-Thurgau, Portugieser và Pinot Noir.
Các giống trắng:
Riesling
Weiβburgender (Pinot Blanc)
Chardonnay
Grauburgunder (Pinot Gris)
Müller-Thurgau
Các giống đỏ:
Dornfelder
Spätburgunder (Pinot Noir)
Portugieser
Những gì mong đợi từ Pfalz Wines
Rượu vang trắng từ vùng rượu vang Pfalz tuy khô nhưng vẫn sở hữu hương vị trái cây đậm và độc đáo trên vòm miệng. Các loại rượu vang trắng có thể được mô tả là ‘ngon’. Chủ yếu là do nồng độ axit cao hơn và chất lượng đặc biệt.
Riesling từ vùng rượu vang Pfalz được sản xuất bằng cách sử dụng nho có chất và độ ngon. Có độ chua thấp hơn so với nho được trồng ở Mosel. Điều này cũng có thể nhờ vào khí hậu ôn hòa, vì nhiệt độ trung bình của khu vực vườn nho là 11 ° C.
Rượu vang đỏ từ vùng rượu vang Pfalz có xu hướng nhẹ hơn và có hương vị dâu rừng, trà đen, đại hoàng và gia vị. Ngày nay, Pfalz được đánh giá cao về rượu vang đỏ và hàng năm. Các nhà máy rượu vang trong khu vực đều nằm trong số những người nhận được Giải thưởng Rượu vang đỏ của Đức. Ngoài ra, rượu vang đỏ Pfalz thường có màu đỏ đậm và được sản xuất chủ yếu bằng giống nho Dornfelder.
Các tiểu vùng ở Pfalz
Deutsche Weinstrasse
Mannheim
Pfalz
Southern Weinstrasse
Bản đồ vùng rượu vang Pfalz
Bạn cũng có thể xem bản đồ về Vùng rượu vang Pfalz dưới đây:
Khám phá các nhà máy rượu vang tốt nhất ở Pfalz
Wein und Sektgut Wilhelmshof
Weingut Heinrich Spindler
Weingut Langenwalter
Bergdolt-Reif & Nett
Bioland-Weingut Gerhard Schwarztrauber
Die Weinmacher Niederkirchen
Các câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Pfalz
1. Vùng rượu vang Pfalz nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Pfalz nằm ở Tây Nam nước Đức. Còn được gọi là Palatinate, vùng này được biết đến trong lịch sử với cái tên Rhenish Palatinate và là vùng trồng nho lớn thứ hai của Đức.
2. Các tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Pfalz là gì?
Mittelhaardt-Deutsche Weinstraße và Südliche Weinstraße là hai quận chính phân chia vùng rượu vang Pfalz.
Trong khi đó, một số vùng phụ đã cắt ngang bản đồ Pfalz. Chẳng hạn như Bad Dürkheim, Deidesheim, Forst an der Weinstraße, Birkweiler và Burrweiler.
Rượu đến từ vùng này có thể được dán nhãn với tên gọi “Pfalzu0022.
3. Các giống nho chính ở Pfalz là gì?
Riesling rõ ràng là giống nho nổi trội ở Pfalz. Bên cạnh đó, Dornfelder, Grauburgunder, Müller-Thurgau, Spätburgunder, Portugieser, Weißburgunder, Kerner và Chardonnay cũng đang trồng nho ở đây.
4. Loại rượu ngon nhất để thử ở Pfalz là gì?
Những người yêu thích rượu sẽ không muốn rời Pfalz mà không thử Riesling tuyệt vời của nó. Loại nho thơm này cung cấp các loại rượu vang trắng hảo hạng mang hương vị độc đáo của loại nho Đức.
5. Rượu vang nổi tiếng từ Pfalz là gì?
Bên cạnh rượu Riesling cổ điển của Pfalz một loại rượu nổi tiếng khác của vùng này là Dornfelder một loại nho có vỏ sẫm màu có nguồn gốc từ Đức.