Rueda là một vùng trồng nho trắng chủ yếu được biết đến rộng rãi trên khắp châu Âu từ thời trung cổ. Vùng này nằm ở tỉnh Avilla, một tiểu vùng của Castile và Leon, ở miền trung Tây Ban Nha. Rượu vang Rueda nổi tiếng với rượu vang trắng làm từ nho Verdejo và là một trong những loại rượu vang ngon nhất ở Tây Ban Nha.
Tên gọi rượu vang Rueda là một vùng trồng nho trắng chủ yếu được biết đến rộng rãi trên khắp châu Âu từ thời trung cổ. Vùng này nằm ở tỉnh Avilla, một tiểu vùng của Castile và Leon, ở miền trung Tây Ban Nha. Rượu vang Rueda nổi tiếng với rượu vang trắng làm từ nho Verdejo và là một trong những loại rượu vang ngon nhất ở Tây Ban Nha. Kỹ thuật làm rượu vang của vùng Rueda có từ thế kỷ thứ 10. Phần lớn những người sản xuất ở Rueda luôn thực hành canh tác hữu cơ, mặc dù thực tế là gần đây nó đã trở nên phổ biến hơn trong ngành công nghiệp rượu vang.
Vùng sản xuất rượu vang Rueda ở đâu?
Nằm ở tỉnh Avilla, tên gọi rượu vang Rueda là một phần của Castile và Leon ở trung tâm Tây Ban Nha. Sông Duero chảy về phía tây từ phía đông qua khu vực vào Đại Tây Dương. Khu vực này được chia thành hai nửa, với nửa phía nam lớn hơn phần phía bắc. Phần lớn các vườn nho ở Rueda nằm ở phía nam của con sông và trải dài đến tận Segovia. Những cây nho được trồng trên diện tích khoảng 13500 ha, chủ yếu là Verdejo. Khu vực này tự hào có khoảng 1500 người trồng nho cung cấp cho 67 nhà máy rượu vang.
Lịch sử của vùng rượu vang Rueda
Sản xuất và buôn bán rượu vang phát triển mạnh mẽ ở vùng Rueda dưới thời trị vì của Vua Alfonso VI vào thế kỷ 11 bởi những người nhập cư và các giáo đoàn. Theo truyền thống, vùng này luôn trồng nho Verdejo để sản xuất rượu vang cho đến khi nạn dịch rệp rễ nho đã quét sạch toàn bộ các vườn nho. Vùng này đã kết hợp nho Palomino Fino để làm rượu vang tăng cường sau khi bị dịch bệnh, cho đến những năm 1970, do đặc tính kháng bệnh của nho. Nho Verdejo lại phát triển mạnh mẽ sau những năm 1970 và vùng này đã nhận được chứng nhận DO vào năm 1980. Rượu vang đỏ và rượu vang hồng cũng được thêm vào quy định DO vào năm 2008.
Bản đồ rượu vang vùng Rueda – Tây Ban Nha
Đặc điểm thổ nhưỡng và địa lý của vùng rượu vang Rueda
Tên gọi rượu vang Rueda chủ yếu là vùng cao nguyên bằng phẳng ở độ cao 600-800 mét so với mực nước biển. Khu vực này nóng với chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày. Môi trường khô cằn và đất đá của khu vực này làm cho Verdejo, loại nho nổi tiếng của Rueda, trở nên hoàn hảo. Đất có màu nâu sẫm và xám, chủ yếu là đất phù sa chứa nhiều đá vôi. Ở phía nam, đất chủ yếu là đất cát pha lẫn sỏi và đá. Đất thiếu chất dinh dưỡng và hàm lượng hữu cơ nhưng lại giàu khoáng chất. Khu vực này chịu ảnh hưởng của lục địa với những làn gió mát thổi từ Đại Tây Dương qua khu vực. Khu vực này được ban tặng nhiều ánh nắng mặt trời và lượng mưa. Sương giá vào cuối mùa xuân có thể xảy ra ở khu vực này. Cây trồng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mưa đá, gió mạnh và sương mù đóng băng.
Các giống nho phổ biến từ vùng rượu vang Rueda
Verdejo là giống nho được ưa chuộng nhất trong vùng và phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ thay đổi hằng ngày nóng bức và đất thoát nước tốt. Giống nho này đã được trồng trong vùng từ đầu thế kỷ 11 và thành công về mặt thương mại cho đến khi bị nhiễm rệp rễ nho.
Giống cây bản địa này đã được trồng ở Rueda từ thế kỷ thứ 11.
Các giống nho khác được trồng ở vùng Rueda như sau:
Các loại rượu vang đỏ: Palomino Fino, Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Merlot và Garnacha.
Các loại rượu vang trắng: Verdejo, Sauvignon Blanc, Viura, Chardonnay và Viognier.
Thức ăn kết hợp với rượu vang Rueda
Calamares encebollados
Calamares encebollado là một món ăn Tây Ban Nha cổ điển lý tưởng nếu bạn có ít thời gian chuẩn bị và muốn có một món khai vị đặc biệt và trọn vẹn. Thường được phục vụ như một món tapa, món ăn này sử dụng mực làm nguyên liệu chính cùng với hành tây, tỏi, dầu ô liu, lá nguyệt quế, mùi tây, rượu vang trắng và muối. Món ăn được chế biến bằng cách xào chậm hành tây, tỏi và lá nguyệt quế trong dầu ô liu. Sau đó, các miếng mực cũng được xào sau khi hành tây đã được caramen hóa. Đổ rượu vang trắng vào hỗn hợp và nấu chậm cho đến khi rượu bay hơi hết. Món ăn thường được trang trí bằng mùi tây trước khi phục vụ.
Món khai vị tuyệt vời này kết hợp hoàn hảo với rượu vang từ Rueda.
Espetos
Espetos là một món ăn Tây Ban Nha đặc trưng có nguồn gốc từ Andalusia. Espetos chỉ đơn giản là cá mòi nướng, một phần của ẩm thực Tây Ban Nha từ thế kỷ 19. Món ăn này được phát minh bởi những người đánh cá nướng cá mòi thừa thành xiên. Món ăn này đơn giản và chỉ cần dầu ô liu, muối biển, chanh và lửa củi. Cá mòi được nướng cho đến khi chuyển sang màu nâu vàng và rắc muối và nước cốt chanh. Theo truyền thống, món ăn này yêu cầu những con cá mòi béo hơn để tăng hương vị và mùi vị. Thông thường, 6 con cá mòi được xiên vào một xiên trước khi nướng. Espetos sẽ ngon hơn khi kết hợp với rượu vang verdejo từ vùng Rueda.
Pulpitos fritos
Pulpitos fritos đơn giản là bạch tuộc chiên giòn được cho là có nguồn gốc từ Andalusia. Công thức bao gồm bạch tuộc con áp chảo, đây là món hải sản đặc trưng của Tây Ban Nha. Các thành phần của Pulpitos Fritos là bạch tuộc con, tỏi, mùi tây, nước cốt chanh, dầu ô liu và muối. Theo truyền thống, bạch tuộc được ướp trong dầu ô liu cùng với muối biển, tỏi, mùi tây và nước cốt chanh. Món ăn được làm trong chảo để giúp duy trì nhiệt và nấu chín đều. Bạch tuộc ướp được áp chảo cho đến khi có màu nâu ở tất cả các mặt. Món ăn này ngon nhất khi dùng nóng. Đừng quên kết hợp với rượu vang từ Rueda nhé!
Những câu hỏi thường gặp về Rueda
Vùng sản xuất rượu vang Rueda nằm ở đâu?
Tên gọi rượu vang Rueda nằm ở tỉnh Avilla và là một phần của Castile và Leon ở trung tâm Tây Ban Nha. Sông Duero chảy về phía tây từ phía đông vào Đại Tây Dương. Khu vực này được chia thành hai phần, với phần phía nam lớn hơn nửa phía bắc. Phần lớn các vườn nho của Rueda nằm ở phía nam của con sông và kéo dài đến tận Segovia.
Những nhà máy rượu vang nổi tiếng nhất ở vùng này là gì?
Bodega La Soterrana, El Hilo de Ariandna, bodegas Yllera, Bodega Valdehermoso, Finca Monteperdroso, Bodega Menade, Bodegas De Alberto
Một số loại rượu vang Rueda ngon nhất mà mọi người nên thử là gì?
Bodega Belondrade y Lurton Verdejo, Rueda, Tây Ban Nha
Marques de Riscal Verdejo, Rueda, Tây Ban Nha
Bodegas Jose Pariente Verdejo, Rueda, Tây Ban Nha
Bodegas Protos Verdejo, Rueda, Tây Ban Nha
Bodegas Naia-Vina Sila ‘Naia’, Rueda, Tây Ban Nha
Có những loại nho nào được trồng ở vùng Rueda?
Verdejo là giống nho phổ biến nhất trong vùng, và nó phát triển mạnh trong khí hậu nóng, nhiệt độ thay đổi hàng ngày và đất thoát nước tốt của vùng. Từ đầu thế kỷ 11, giống nho này đã phát triển trong vùng và thành công về mặt kinh tế cho đến khi xảy ra dịch rệp rễ nho. Từ thế kỷ 11, giống nho bản địa này đã được trồng ở Rueda. Các giống nho khác được trồng ở vùng Rueda như sau:
Các giống nho đỏ: Palomino Fino, Tempranillo, Cabernet Sauvignon, Merlot và Garnacha.
Các giống nho trắng: Verdejo, Sauvignon Blanc, Viura, Chardonnay và Viognier.
Rueda là loại rượu gì?
Đương nhiên, rượu vang Rueda có độ axit cao hơn, điều này phân biệt chúng với bất kỳ loại rượu vang nào khác. Rượu vang có vị nhẹ và có hương thảo mộc. Theo thời gian, rượu vang phát triển hương vị chanh, bưởi và cỏ.