Rioja là một vùng sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha. Với tên gọi Deminación de origen calificada (DOCa – Chỉ định xuất xứ đủ tiêu chuẩn). Là loại cao nhất trong quy định về rượu vang Tây Ban Nha).
Rượu vang Rioja được làm từ nho trồng trong các cộng đồng tự trị của La Rioja và Navarre và tỉnh Álava của xứ Basque.
Rioja được chia nhỏ thành ba khu: Rioja Alta, Rioja Oriental và Rioja Alavesa. Nhiều loại rượu có trái cây pha trộn truyền thống từ cả ba vùng. Mặc dù có sự phát triển chậm lại ở các loại rượu một vùng.
LỊCH SỬ
- Trồng nho và sản xuất rượu vang ở tên gọi Rioja có từ thời La Mã. Sản xuất rượu vang phát triển mạnh từ năm 200 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.
- Vùng Rioja đã thương mại hóa việc sản xuất rượu vang trong những năm 1200. Trong suốt những năm 1780, Don Manuel Quintano đã mang các kỹ thuật ủ thùng gỗ sồi đầu tiên từ Bordeaux ở Pháp đến miền bắc Tây Ban Nha. Năm 1787, Real Junta de Cosecheros (Hội đồng trồng nho Hoàng gia). Được thành lập để thúc đẩy việc trồng nho và chất lượng rượu vang ở vùng rượu vang Rioja. Từ năm 1806 đến năm 1899, các nhà sản xuất rượu dày dặn kinh nghiệm. Đã giới thiệu các nhà máy rượu mới, quy trình sản xuất rượu và kỹ thuật ủ rượu.
- Vào đầu thế kỷ 20, nấm Phylloxera đã tàn phá các vườn nho và khiến vùng sản xuất rượu vang suy tàn. Chỉ đến những năm 1970, ngành công nghiệp này mới hồi sinh sau khi đầu tư của Pháp đổ vào và ngành sản xuất rượu vang được hiện đại hóa.
- Năm 1925, Rioja là vùng rượu vang Tây Ban Nha đầu tiên có được trạng thái Chỉ định Xuất xứ (DO) và vào năm 1991. Được nâng cấp lên DOCa (Denominación de Origen Calificada).
- Rượu vang cổ điển năm 1970 đã củng cố danh hiệu của Rioja. Là một trong những loại rượu vang Tây Ban Nha ngon nhất trên thế giới.
- Ngày nay Rioja có một nền văn hóa rượu vang mạnh mẽ. Nơi đây là một trung tâm du lịch rượu vang – giống như Xứ Basque lân cận.
ĐỊA LÝ, KHÍ HẬU VÀ THỔ NHƯỠNG
- Chủ yếu nằm trong vùng hành chính La Rioja, nơi có sông Rio Oja chảy qua. Tuy nhiên, những vườn nho ở cực bắc của nó nằm ở Navarra và Pais Vasco lân cận (Xứ Basque). Khu vực này được phân chia ít hơn bởi các ranh giới chính trị và hành chính và nhiều hơn nữa bởi các đặc điểm địa lý. Đứng đầu trong số này là Ebro và chân đồi của các dãy núi Sierra de la Demanda và Sierra de Cantabria.
- Dãy núi Cantabrian, bao quanh Rioja về phía bắc và phía tây. Là nơi tốt để tránh khỏi những ảnh hưởng lạnh và ẩm ướt của Đại Tây Dương. Đây là một yếu tố quan trọng trong khí hậu địa phương.
- Vùng này ấm hơn và khô hơn đáng kể so với chỉ ở phía bắc. Đất của khu vực thay đổi tùy theo từng nơi, với loại đất tốt nhất chứa hàm lượng đá vôi cao.Mặc dù các vườn nho của Rioja tập trung rất mạnh vào việc sản xuất rượu vang theo phong cách vùng và để bán với tên gọi Rioja DO.
- Các phong cách rượu vang khác cũng được sản xuất tại đây. Đáng chú ý nhất trong số này và có lẽ là bất ngờ nhất. Là rượu vang sủi tăm – không phải thứ mà Rioja thường gắn liền với. Tuy nhiên, một số vùng nhất định trong khu vực được phép chính thức sản xuất Cava.
- Một số loại rượu vang tráng miệng cũng được sản xuất trên quy mô thương mại từ cả hai giống nho đỏ và trắng. Những loại rượu này quay trở lại với loại rượu truyền thống được gọi là Supurados, được sấy khô trong gác xép vào mùa đông.
- Năm 2017, diện tích vườn nho được ghi nhận là 64.215 ha (158.679 mẫu Anh). 91 phần trăm được trồng cho các giống nho đỏ. Sản lượng rượu được chứng nhận vượt quá 250 triệu lít (66 triệu Gallon Mỹ).
RƯỢU VANG RIOJA LÀ GÌ?
- Nằm ở miền Bắc Tây Ban Nha, bên cạnh bán đảo Iberia. Là nơi trồng giống nho Tempranillo trong nhiều thế kỷ qua.
- Các vườn nho của vùng rượu vang Rioja trải dài 60 dặm qua sông Ebro giữa các thị trấn Haro và Alfaro.
- Tên gọi Rioja sản xuất nhiều loại rượu vang đỏ, trắng, hồng và sủi tăm đặc biệt. Trong đó màu đỏ được sản xuất ở đây với số lượng nhiều nhất.
- Sự pha trộn màu đỏ được làm từ giống nho Tempranillo và Garnacha (Grenache). Là những loại rượu vang phổ biến nhất từ vùng rượu vang La Rioja.
- Rượu vang Rioja có cấu trúc mạnh mẽ, tannin và vị trái cây tương tự như Cabernet Sauvignon. Các loại rượu vang cũng có một số phẩm chất Pinot Noir rõ ràng trong hương vị anh đào của nho.
RƯỢU VANG TÂY BAN NHA ĐẬM ĐÀ NỔI TIẾNG NHẤT THẾ GIỚI!
1. Xem về bản đồ các vùng
- Rioja được biết đến là thủ đô rượu vang hảo hạng của Tây Ban Nha. Là khu vực này có đặc trưng là giàu truyền thống và sự đổi mới hiện đại. Trong khu vực, có nhiều nhà sản xuất rượu vang lịch sử. Nhiều người trong số họ đã làm rượu vang trong nhiều thế kỷ. Gần đây hơn, khu vực đã chứng kiến sự xuất hiện của một làn sóng rượu bodegas hiện đại mới. Đang đẩy ranh giới của việc sản xuất rượu vang và đưa rượu vang địa phương lên một tầm cao hơn nữa.
- Khu vực này trải dài trên một địa hình trải dài 75 dặm từ tây bắc đến đông nam. Vùng rượu vang Rioja được bao quanh bởi các vùng sản xuất rượu vang khác của Tây Ban Nha. Nó giáp với Xứ Basque về phía bắc, Navarra về phía đông bắc, Aragón về phía đông nam và Castilla y León về phía tây và nam.
2. Thủ đô rượu vang hảo hạng của Tây Ban Nha
- Rượu vang Rioja được biết đến nhiều nhất với rượu vang đỏ được làm chủ yếu từ Tempranillo. Với hương thơm mọng đậm, gia vị trên vòm miệng và ủ lâu trong thùng. Khu vực này được nhiều người coi là vùng rượu vang hàng đầu của Tây Ban Nha và chắc chắn là nổi tiếng nhất.
- Các vườn nho nằm dọc theo tuyến sông Ebro dài khoảng 100 km giữa các thị trấn Haro và Alfaro. Năm 2017, diện tích vườn nho được ghi nhận là 64.215 ha, 91%. Trong số đó được trồng bằng các giống nho đỏ. Sản lượng rượu được chứng nhận vượt quá 250 triệu lít.
CÁC TIỂU VÙNG Ở RIOJA
- Rioja
- Rioja Alavesa
- Rioja Alta
- Rioja và Rueda
- Rioja Baja
CÁC TIỂU VÙNG CÓ RƯỢU VANG NGON VÀ NỔI TIẾNG NHẤT RIOJA
Các vườn nho trải dài khắp khu vực hành chính La Rioja, cách Bilbao tới 120 dặm về phía nam. Những vườn nho này trải dài 63.593 ha trên 3 tiểu vùng nổi tiếng:
1. Rioja Alta
- Vùng đất trồng nho Rioja Alta nằm ở phía tây Rioja và được biết đến với phong cách rượu vang ‘thế giới cũ’. Đất có nhiều đất sét, sắt và các nguyên tố phù sa và ít đá vôi hơn Alavesa láng giềng.
- Tiểu vùng này chịu ảnh hưởng của khí hậu Đại Tây Dương mát mẻ và có độ cao lớn nên thời vụ trồng nho ngắn hơn.
- Các loại rượu vang có xu hướng được coi là thanh lịch với độ chua cân bằng.
2. Rioja Alavesa
- Bao gồm hai vùng đất riêng biệt liền kề với Rioja Alta. Mặc dù cả hai đều nằm trong khu vực Rioja DOCa, nhưng chúng không nằm trong La Rioja. Mà thay vào đó là tỉnh Alava của xứ Basque.
- Các vườn nho nằm ở độ cao tương tự như Rioja Alta và khí hậu vĩ mô cũng tương tự. Bao gồm các sườn dốc và đất đá vôi pha đá phấn có ít chất dinh dưỡng hơn.
- Các loại rượu vang có xu hướng có thể có nhiều axit vị chua hơn.
3. Rioja Oriental
- Trước đây là Rioja Baja là phần phía đông của khu vực Rioja. Phần lớn khu vực nằm ở phía nam sông Ebro trong La Rioja. Tuy nhiên trong khu vực Phương Đông, các vườn nho ở phía bắc sông Rioja DOCa thực sự nằm trong ranh giới chính trị của Navarra.
- Đất có nhiều phấn và màu mỡ với nhiều phù sa và đá còn sót lại từ những trận lụt cổ đại. Có kiểu khí hậu Địa Trung Hải khiến nó trở thành khu vực khô và ấm nhất. Đây là điều hoàn hảo để trồng giống nho Garnacha.
- Rượu vang có thể đầy đặn hơn rõ rệt so với rượu vang từ các vùng khác.
GIỐNG NHO VÙNG RIOJA – TÂY BAN NHA
Rioja sản xuất hỗn hợp rượu vang và một số loại rượu vang Tempranillo đa dạng tuyệt vời. Các loại rượu vang thuộc trạng thái DOCa Rioja được làm từ nho trồng ở các tiểu vùng: La Rioja, Pais Vasco và Navarre.
Đây là những loại nho đỏ được sử dụng nhiều nhất ở vùng rượu vang Rioja:
- Tempranillo
- Graciano
- Mazuelo (Carignan)
- Maturana Tinta
- Viura (Macabeo)
- Garnacha Tinta
- Malvasía
- Chardonnay
- Maturana Blanca
Kể từ năm 1925, đã có 7 giống nho địa phương được ủy quyền. Tempranillo, Garnacha Tinta, Mazuelo và Graciano từ nho đỏ và Viura, Malvasía và Garnacha Blanca từ nho trắng. Tuy nhiên vào năm 2007, Hội đồng quản lý của Rioja đã cho phép nhiều giống nho hơn được trồng và sử dụng trong sản xuất rượu vang. Quy định này cũng bao gồm một số loại nho quốc tế như: Chardonnay, Sauvignon Blanc và Verdejo.
Hệ thống phân loại Rioja được xác định như thế nào?
Hệ thống phân loại rượu vang lâu năm truyền thống đã ảnh hưởng đến các vùng khác của Tây Ban Nha. Tất cả chất lượng cao đều được ủ trong thùng gỗ sồi mới. Gỗ sồi Mỹ từ trước đến nay vẫn được ưa chuộng. Nhưng nhiều nhà máy rượu hiện nay sử dụng hỗn hợp gỗ sồi Mỹ và Pháp. Sự trưởng thành của gỗ sồi Mỹ là điều mang lại cho rượu vang đỏ truyền thống. Những nốt hương đặc trưng của dừa, vani và gia vị ngọt ngào.
Khoảng thời gian mà rượu vang Rioja sử dụng trong một thùng quy định loại rượu vang chính thức có tuổi đời nào được ghi trên nhãn: Joven, Crianza, Reserva hoặc Gran Reserva. Phân loại cho rượu vang đảm bảo rượu vang đã được ủ trong một khoảng thời gian đáng kể trong cả thùng và chai.
1. Phân loại và đặc điểm của chúng:
- Rioja / Generico: Trước đây nó được gọi là ‘vin joven’ (dịch ra là ‘rượu trẻ’). Nhãn Rioja này chỉ đảm bảo nguồn gốc và rượu vang cũ. Gần 40% rượu vang Rioja đang sản xuất thuộc loại này.
- Crianza: Rượu thuộc loại Crianza dành từ 1 đến 3 năm trong thùng gỗ sồi, sau đó là vài tháng nữa trong chai. Rượu vang trắng và rượu vang hồng phải dành tối thiểu 6 tháng trong thùng để được dán nhãn là Crianza.
- Reserva: Rượu vang Reserva được làm bằng nho từ những mùa sinh trưởng tốt. Các nhà sản xuất rượu phải ủ rượu vang Reserva vượt quá yêu cầu tối thiểu. Rượu vang đỏ để được ít nhất ba năm và tối thiểu một năm trong thùng. Rượu vang Reserva trắng và hồng được yêu cầu phải ủ tối thiểu hai năm, với sáu tháng trong thùng.
- Gran Reserva: Rượu được phân loại là Gran Reservas được làm bằng nho chất lượng cao nhất từ những loại rượu đặc biệt nhất. Gran Reservas trải qua một quá trình lão hóa gỗ sồi kéo dài. Dành ít nhất hai năm trong thùng và hai năm nữa trong chai. Chỉ 2% rượu vang Rioja được dán nhãn là Gran Reserva.
- Phân loại dựa trên địa điểm mới: Consejo Regulador (cơ quan quản lý) đã giới thiệu ba loại địa lý mới vào năm 2017 – Viñedo Singular, Vino Municipio và Vinos de Zona. Điều này cho phép các nhà sản xuất rượu vang gắn nhãn rượu vang của họ sau vườn nho, khu vực thành phố hoặc tiểu vùng nơi trồng nho.
2. Điều gì làm cho rượu vang Rioja trở nên độc đáo như vậy và bạn nên mua chai nào?
- Rượu vang vùng Rioja có tiềm năng lão hóa tuyệt vời. Rượu có cấu trúc thanh lịch như loại rượu tốt nhất từ Burgundy và Bordeaux.
- Sau sự sụt giảm về chất lượng trong những năm 1900. khu vực này đã quay trở lại vào những năm 2000 với các kỹ thuật sản xuất rượu sáng tạo và các khoản đầu tư đáng kể. Ngày nay, những loại rượu vang đỏ này thể hiện giá trị tuyệt vời. Đặc biệt là khi bạn so sánh chúng với các loại rượu vang của Pháp.
- Vùng rượu vang Rioja cũng có các yêu cầu về lão hóa rượu rất cụ thể. Được quy định nghiêm ngặt bởi hội đồng DOCa Rioja.
CÁC KIỂU RƯỢU VÀ CÁCH LÀM RƯỢU VANG RIOJA
Sản lượng rượu hàng năm của Rioja là khoảng 300 triệu lít. Trong số này, 90% là rượu vang đỏ và 10% còn lại là hỗn hợp rượu vang trắng và rượu vang hồng.
Các phong cách rượu khác nhau tuân theo các quy trình sản xuất rượu khác nhau:
1. Rượu vang đỏ:
- Nho có thể được khử mùi trước khi lên men hoặc trực tiếp qua quá trình khử carbonic (lên men cả chùm với thân cây.)
- Sau khi ngâm cacbonic, rượu vang đỏ Rioja được ủ trong thùng gỗ sồi 225 lít từ 1-3 năm. Tiếp theo là sáu tháng đến sáu năm phát triển tiếp trong chai. Một hỗn hợp của gỗ sồi Mỹ và thùng gỗ sồi Pháp được sử dụng để ủ rượu vang đỏ. Những thùng gỗ sồi của Mỹ mang đến những nốt hương đặc trưng của vani, dừa và gia vị ngọt ngào cho những loại rượu vang Rioja này.
Tuy nhiên, rượu vang Rioja hiện đại êm hơn và ít chua hơn. Nhờ sử dụng ủ trong thùng gỗ sồi Hungary và gỗ sồi Pháp.
2. Rượu vang trắng:
- Rượu vang trắng chủ yếu chứa giống nho Viura (Macabeo) cùng với các giống nho khác.
- Nho ở đây được làm ráo nước và chỉ có nước nho được lên men.
3. Rượu vang hồng:
- Rượu vang hồng thường được làm bằng nho Garnacha để mang đến cho chúng một hương vị trái cây đặc trưng.
- Các nhà sản xuất rượu vang loại bỏ cuống và ép nho từ từ. Chất lỏng được trộn với da và sau đó được gạn trước khi lên men.
4. Các phong cách rượu vang khác:
Rioja sản xuất rượu vang sủi bọt như Cava cũng như rượu tráng miệng.
Nhiều người không biết, rượu vang Rioja đã đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra loại đồ uống phổ biến là: Sangria. Loại cocktail này đã trở nên phổ biến trên toàn cầu sau khi nhà máy rượu Bodegas Rioja Santiago giới thiệu một loại Sangria làm bằng rượu Rioja tại Hội chợ Thế giới năm 1964.
RƯỢU VANG ĐỎ RIOJA
1. Vùng rượu vang đỏ Rioja
Dưới đây là các vùng rượu vang đỏ nổi tiếng:
- Rioja Alta: Tiểu vùng có mùa sinh trưởng ngắn hơn. Nhờ vào độ cao lớn và khí hậu Đại Tây Dương mát mẻ. La Rioja Alta có đất sét, đất phù sa và đá vôi giúp tạo ra những trái nho mọng nước, ngon ngọt.
- Rioja Alavesa: Tiểu vùng nằm ở Xứ Basque xinh đẹp. Được bao quanh bởi Sông Ebro và dãy núi Cantabrian. Vùng đất khủng bố tốt của vùng này bao gồm các vi khí hậu giúp trồng nho tươi và có tính axit.
- Rioja Oriental (Rioja Baja): Tiểu vùng chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải. Khiến nó trở thành tiểu vùng khô hạn và ấm nhất ở Rioja. Bao gồm các loại đất màu mỡ, nhiều phấn thích hợp cho việc trồng nho Garnacha.
2. Phân loại rượu vang đỏ vùng Rioja
Rượu vang đỏ được chia thành 4 cấp độ phân loại tùy thuộc vào thời kỳ ủ rượu. Dưới đây là các cấp độ phân loại:
- Genérico (Joven): Những loại rượu này không có yêu cầu về độ già tối thiểu. Thường được bán trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai sau khi thu hoạch. Khoảng 40% rượu vang Rioja thuộc phân loại này.
- Crianza: Rượu vang Crianza nên để tối thiểu một năm trong thùng gỗ sồi và vài tháng trong chai trước khi chúng được bán.
- Reserva: Những loại rượu vang đỏ này được làm bằng những trái nho tốt nhất được thu hoạch trong một mùa sinh trưởng tốt. Một loại rượu vang Rioja Reserva điển hình phải được ủ tối thiểu 3 năm – ít nhất 1 năm trong thùng gỗ sồi và phần còn lại trong chai.
- Gran Reserva: Những loại rượu này được làm bằng nho chất lượng cao được thu hoạch trong những mùa trồng trọt đặc biệt. Chúng phải được ủ tối thiểu 2 năm trong thùng gỗ sồi và 3 năm trong chai trước khi xuất xưởng.
3. Các loại nho chính được sử dụng trong rượu vang đỏ Rioja
Dưới đây là những giống nho nổi tiếng được sử dụng trong rượu vang đỏ:
- Tempranillo: Nho Tempranillo là giống nho hàng đầu của Rioja. Rượu vang đỏ làm từ Tempranillo tự hào với hương vị trái cây đỏ, tannin dẻo dai và kết cấu mượt mà.
- Garnacha: Garnacha được trồng rộng rãi ở tiểu vùng Rioja Oriental (Rioja Baja). Loại nho này bổ sung thêm hương vị, vị trái cây, quả mâm xôi và gia vị cho rượu vang đỏ.
- Mazuelo: Giống nho Mazuelo đôi khi được thêm vào hỗn hợp rượu vang đỏ Rioja để tạo thêm màu sắc và hương thơm trái cây đỏ.
- Graciano: Giống nho này thường được thêm vào hỗn hợp để cung cấp nước hoa và cấu trúc.
- Maturana Tinta: Giống nho tím này được thêm vào hỗn hợp để tạo ra hương vị cay nồng, độ chua ngon ngọt và độ khoáng sắc nét.
4. Rượu vang đỏ Rioja được sản xuất như thế nào?
Tóm lại, đây là cách làm rượu vang đỏ của Tây Ban Nha từ vùng Rioja:
- Cành nho được loại bỏ trước khi lên men hoặc nho trải qua quá trình khử carbonic (lên men với thân cây)
- Sau khi lên men, rượu vang đỏ được ủ trong thùng gỗ sồi của Pháp và Mỹ. Từ 1-3 năm và thêm 6 tháng nữa trong chai trước khi xuất xưởng.
5. Thực phẩm kết hợp với rượu vang đỏ Rioja
Tính axit tốt trong rượu vang đỏ làm cho chúng trở nên tuyệt vời để kết hợp với các món ăn khác nhau. Rượu vang trẻ hơn, rượu vang Genérico và Crianza kết hợp tốt với thịt gia cầm, thịt bê và pho mát.
Trong khi đó, rượu vang Reserva và Gran Reserva bổ sung cho các món hầm rau củ và thịt đỏ nướng.
RƯỢU VANG TRẮNG RIOJA
Vùng Rioja ở Tây Ban Nha theo truyền thống nổi tiếng với rượu vang đỏ. Nhưng Rioja trắng (Rioja Blanco) chỉ chiếm 10% sản lượng rượu vang hàng năm.
1. Phân loại rượu vang trắng vùng Rioja
White Rioja đề cập đến rượu vang trắng được làm bằng nho Viura (còn được gọi là Macabeo). Một phần nhỏ của các giống nho trắng khác như Turruntés de Rioja và Chardonnay.
Rượu vang trắng Rioja hoặc Rioja Blanco có thể nhẹ hoặc toàn thân với độ axit cân bằng và có hai phong cách khác nhau. Sự khác biệt chính nằm ở thời kỳ già đi của họ.
- Rượu vang lâu năm: Những loại rượu vang Rioja cổ điển này thường được ủ trong thùng gỗ sồi 225 lít sau khi lên men. Rioja trắng già được phân loại thành ba loại:\
- Rượu vang Crianza: 12 tháng tuổi (6 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp)
- Rượu vang Reserva: 24 tháng tuổi (6 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp)
- Rượu vang Gran Reserva: 48 tháng tuổi (6 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp)
Rượu vang Reserva và Gran Reserva có thể được ủ thêm trong hầm rượu của bạn ít nhất 20 năm.
- Rượu vang trẻ (rượu Joven): Hầu hết White được phát hành dưới dạng rượu trẻ hoặc rượu Joven. Chúng không có tuổi và được phát hành ngay sau khi đóng chai. Những loại rượu này thường khô, tươi và nhạt với một lượng axit đáng kể.
2. Thực phẩm kết hợp với rượu vang trắng Rioja
- White Rioja là một loại rượu tuyệt vời để kết hợp với đồ ăn Tây Ban Nha – đặc biệt là món tapas.
- Joven White là sự kết hợp hoàn hảo với động vật có vỏ, cá nướng hoặc salad tươi. Aged White rất hợp với món cá hầm, tôm hùm và cơm thập cẩm.
- Bạn cũng có thể kết hợp với hạnh nhân, măng tây, pho mát và thịt nướng.
CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO RƯỢU VANG RIOJA KHÔNG?
Được biết đến với các loại rượu vang có khả năng lão hóa tốt. Một số trong số chúng có thể có tuổi đẹp lên đến 30 năm, tùy thuộc vào phân loại độ già của rượu. Gran Reservas và Reservas có khả năng lão hóa lớn nhất.
Để xác định xem rượu vang có tiềm năng phát triển hương vị theo thời gian hay không.. Hãy xem xét nơi sản xuất rượu và thời gian nó được ủ trong gỗ sồi.
Bên cạnh đó, giá của một số loại rượu vang Rioja chất lượng cao đã tăng lên. Do được các nhà phê bình như Robert Parker điểm số rất cao, tuổi thọ, khối lượng sản xuất thấp và tiêu chuẩn chất lượng được cải thiện từ các nhà máy rượu cửa hàng mới có vị thế “đình đám”.
- Ví dụ: Artadi Vina El Pison năm 2004, Alava, Tây Ban Nha được Robert Parker cho 100 điểm. Sau đó, giá rượu vang vọt lên khoảng 250 USD / chai.
- Robert Parker cũng trao 100 điểm cho: Bodegas Contador – Benjamin Romeo ‘Contador’, Rioja DOCa, Tây Ban Nha năm 2004 và 2005. Những loại rượu vang đặc biệt này có chất lượng đặc biệt và giá bán khoảng 320 đô la mỗi loại.
NHỮNG CÂU HỎ THƯỜNG GẶP VỀ RƯỢU VANG RIOJA
1. Vùng rượu vang Rioja nằm ở đâu?
Nằm ở phía bắc của bán đảo Iberia, Tây Ban Nha. Cách Bilbao 120 Miles về phía nam với hơn 65 nghìn ha trồng nho.
2. Các tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Rioja là gì?
Có ba tiểu vùng lịch sử đó là: Rioja Baja, Rioja Alta và Rioja Alavesa.
Vùng rượu vang Rioja có tên gọi riêng hoặc DOca (Chỉ định xuất xứ đủ tiêu chuẩn). Hầu hết các loại rượu vang sủi của các vùng đều được bán với tên gọi Cava. Ở đây bạn vẫn sẽ tìm thấy IGP Valles de Sadacia.
3. Các giống nho chính ở đây là gì?
Nhiều nhất là: Tempranillo, Garnacha, Mazuela (Carignan), Graciano, Maturana, Garnacha Blanca, Malvasía, Chardonnay, Maturana Blanca và Viura (Macabeo).
4. Rượu vang ngon nhất để thử ở Rioja là gì?
Một lựa chọn tuyệt vời để thử các loại rượu vang từ nho Tempranillo màu đỏ tím. Loại nho này thường mang hương thơm của hoa violet và quả mâm xôi vào rượu vang của nó. Mang lại trải nghiệm thú vị từ những chai rượu trẻ đến già.
5. Rượu vang đỏ hay màu trắng?
Các giống nho được ủy quyền trong DOca Rioja truyền thống từ năm 1925. Có màu đỏ và trắng, tổng cộng có 7 loại nho. Các màu đỏ là: Tempranillo, Garnacha tinta, Graciano và Mazuelo. Màu trắng là: Viura (Macabeo), Malvasía và Garnacha Blanca.