Apulia còn được gọi với tên tiếng Ý là Puglia, là một vùng của Ý. Nằm ở phần bán đảo phía nam của đất nước. Giáp biển Adriatic về phía đông, biển Ionian về phía đông nam và eo biển Otranto và Vịnh Taranto ở phía nam.
Khu vực này bao gồm 19.345 km vuông (7.469 sq mi) và dân số của nó là khoảng 4 triệu người. Nó giáp với các vùng Molise khác của Ý về phía bắc. Campania về phía tây và Basilicata về phía tây nam. Thị trấn trưởng của nó là Bari.
LỊCH SỬ
- Apulia là một trong những khu vực khảo cổ học phong phú nhất ở Ý. Nó lần đầu tiên được thực dân hóa bởi người Hy Lạp Mycenaean. Người Hy Lạp gọi khu vực này là Iapygía (khi đó là ‘Apulia’) do sự hiện diện của ba bộ tộc Iapygian chính sinh sống ở Apulia trong thiên niên kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Người Daunians ở phía Bắc, người Peuceti ở Trung tâm và người Messapia ở Miền Nam.
- Một số vùng của khu vực đã bị người Saracens Hồi giáo chinh phục và Tiểu vương quốc Bari. Được thành lập trong một thời gian ngắn bởi Muhammad Abul Abbas của Sicily. Một số lâu đài được xây dựng trong khu vực bởi Vua của Sicily và Hoàng đế La Mã Thần thánh Frederick II. Bao gồm Castel del Monte, đôi khi được gọi là “Vương miện của Apulia”.
- Apulia là một công quốc tự trị cho đến năm 1130 khi công tước của nó trở thành vua của Sicily. Sau năm 1282, khi vương quốc mất đảo Sicily. Apulia vẫn là một phần của Vương quốc Naples còn sót lại (còn được gọi một cách khó hiểu là Vương quốc Sicily). Và duy trì như vậy cho đến khi thống nhất Ý vào năm 1861. Vương quốc này độc lập dưới quyền của House of Anjou từ năm 1282 đến năm 1442. Sau đó là một phần của Aragon cho đến năm 1458. Sau đó nó lại độc lập dưới một chi nhánh thiếu sinh quân của House of Trastámara cho đến năm 1501. Năm 1861, khu vực này trở thành một phần của Vương quốc Ý.
ĐỊA LÝ VÀ KHÍ HẬU
- Đường bờ biển của Apulia dài hơn bất kỳ vùng đất liền nào khác của Ý. Ở phía bắc, mỏm đất Gargano mở rộng ra biển Adriatic giống như một ‘ngọn lửa’ (“spur”). Trong khi ở phía nam, bán đảo Salento tạo thành ‘tacco’ (“gót chân”) của chiếc ủng của Ý. Đỉnh cao nhất trong vùng là Monte Cornacchia (Dãy núi Daunian) (1.152 m / 3.779 ft trên mực nước biển). Trong Dãy núi Daunian, ở phía bắc dọc theo dãy Apennines .
- Ngoài các công viên quốc gia ở phía Bắc và phía Tây. Phần lớn Apulia và đặc biệt là bán đảo Salento về mặt địa lý bằng phẳng chỉ có những ngọn đồi vừa phải. Đây là nơi có hai công viên quốc gia, Công viên Quốc gia Alta Murgia và Công viên Quốc gia Gargano.
- Khí hậu đặc trưng là Địa Trung Hải với mùa hè nóng, khô và nắng và mùa đông ôn hòa và mưa. Tuyết rơi, đặc biệt là trên bờ biển hiếm khi xảy ra nhưng đã xảy ra gần đây vào tháng 1 năm 2019 (tiếp theo là tuyết rơi vào tháng 3 năm 2018 và tháng 1 năm 2017). Apulia là một trong những vùng nóng nhất và khô nhất của Ý vào mùa hè với nhiệt độ đôi khi lên tới và trên 40 ° C / 104 ° F ở Lecce và Foggia.
- Các khu vực ven biển, đặc biệt là trên biển Adriatic và ở nam bán đảo Salento. Thường xuyên phải hứng chịu những cơn gió có cường độ và hướng khác nhau. Ảnh hưởng mạnh đến nhiệt độ và điều kiện địa phương, đôi khi trong cùng một ngày. Gió Bắc Bora từ biển Adriatic có thể làm giảm nhiệt độ, độ ẩm. Nhiệt độ mùa hè vừa phải trong khi gió Nam Sirocco từ Bắc Phi có thể làm tăng nhiệt độ, độ ẩm và thỉnh thoảng làm rơi bụi đỏ từ sa mạc Sahara. Vào một số ngày trong mùa xuân và mùa thu, trời có thể đủ ấm để bơi ở Gallipoli và Porto Cesareo trên bờ biển Ionian. Trong khi gió mát đảm bảo có áo khoác và áo khoác / áo len Monopoli và Otranto trên bờ biển Adriatic.
- Khu vực nằm giữa Otranto và Santa Maria di Leuca là một phần của Công viên ven biển tự nhiên. Trong khu vực “Costa Otranto – Santa Maria di Leuca e Bosco di Tricase ” mà Vùng Apulia mong muốn vào năm 2008. Vùng lãnh thổ này có nhiều điểm tham quan tự nhiên và lịch sử chẳng hạn như Ciolo, là một vịnh nhỏ đầy đá.
VÙNG RƯỢU VANG PUGLIA Ở ĐÂU?
- Vùng rượu vang Puglia còn được gọi là Apulia, là một vùng dài và hẹp bao gồm gót giày của miền nam nước Ý. Puglia là nhà sản xuất chính của cả nho làm rượu và nho để bàn.
- Tên của nó bắt nguồn từ a-pulvia, hay “thiếu mưa” trong tiếng La Mã. Vùng đất khủng bố chịu ảnh hưởng của khí hậu Địa Trung Hải đầy nắng, ấm áp với gió từ biển Adriatic và đất đai màu mỡ giàu đá vôi. Vùng rượu vang Puglian được chia thành ba tiểu vùng: Foggia ở phía bắc, Bari và Taranto ở trung tâm và Brindisi và Lecce ở phía nam.
- Sau Veneto, Puglia cùng với Sicily là vùng sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Ý. Khu vực Puglia chủ yếu là nơi sinh sống của những người trồng nho, hơn là những nhà sản xuất rượu vang. Tuy nhiên, có những nhà sản xuất rượu vang sản xuất rượu vang chất lượng ở Puglia với số lượng ít hơn. Ngoài nho, Puglia sản xuất 40% dầu ô liu của Ý.
CÁC VÙNG RƯỢU VANG PUGLIA CHÍNH LÀ GÌ?
– Puglia được chia thành ba tiểu vùng – tiểu vùng phía bắc (Foggia). Giữa (Taranto và Bari) và phía nam (Lecce và Brindisi).
– Vùng rượu vang Ý này có 29 DOC và 4 DOCG bao gồm các địa điểm trồng nho tốt nhất.
A. Các DOC Chính Của Puglia Bao Gồm:
- Alezio
- Matino
- Galatina
- Copertino
- Nardo
- Leverano
- Lizzano
- Brindisi
- Salice Salentino DOC
B. Các Vùng DOCG Của Puglia:
- Castel del Monte Bombino Nero
- Castel del Monte Nero di Troia Riserva
- Castel del Monte Rosso Riserva
- Primitivo di Manduria Dolce Naturale
CÁC KIỂU RƯỢU VANG PUGLIA CHÍNH LÀ GÌ?
Dưới đây là những phong cách rượu ngon được làm ở Puglia:
A. 6 Giống Nho Rượu Vang Đỏ Đến Từ Puglia
Rượu vang đỏ chiếm phần lớn sản lượng rượu vang của Puglia, bao gồm:
1. Sangiovese:
- Là giống nho phổ biến nhất của Puglia thường được bán với số lượng lớn cho các loại rượu pha trộn.
- Nho ngôi sao của Puglia, Sangiovese là một giống nho có màu tím sẫm tạo ra rượu vang đỏ tươi. Với đặc tính đậm đà và hương trái cây, tannin mềm và hương thơm trái cây chín.
2. Negroamaro:
- Là một loại nho có màu vỏ sẫm, thuộc da nâu được trồng trên bán đảo Salento. Được sử dụng trong DOCs Salice Salentino (nơi chúng thường được pha trộn với Malvasia Nera) và Brindisi. Các nhà sản xuất rượu cũng sử dụng loại nho đỏ này để làm rượu vang, được gọi là rosatos ở Ý.
- Tạo ra các loại rượu vang thơm, toàn thân với tannin mềm, hương thảo mộc và vị đắng đặc trưng.
3. Primitivo:
- Là một loại rượu vang đỏ còn được gọi là Zinfandel của California. Đây là loại nho được trồng nhiều thứ ba ở Puglia. Nho Primitivo tạo ra loại rượu vang to, đậm đà và mộc mạc. Với độ cồn cao, tannin dai và kết thúc ngọt ngào. Giống này được sử dụng trong các DOC Primitivo di Manduria và Gioia del Colle.
- Giống nho Primitivo tạo ra rượu vang ngọt ngào với hương thơm nồng nàn, hương vị trái cây đen, độ chua thấp và tannin vừa phải.
4. Nero di Troia (Uva di Troia):
- Còn được gọi là Uva di Troia, được sử dụng để làm rượu vang mặn. Chẳng hạn như Castel del Monte Nero di Troia Riserva DOCG.
- Giống nho da đen của Ý này chín muộn và tạo ra rượu vang khô với độ chua trung bình và tannin tốt.
5. Bombino Nero:
- Là một loại nho đỏ được sử dụng để sản xuất cả rượu vang đỏ và rượu vang hồng. Chẳng hạn như Castel del Monte Bombino Nero Rosato DOCG.
- Bombino Nero là một loại nho có vỏ đen chủ yếu được sử dụng làm chất tăng màu trong rượu vang Rosé (Rosato). Tuy nhiên, loại nho hảo hạng này cũng tạo ra loại rượu vang đỏ tươi và mềm với độ chua phong phú và vị ngọt tinh tế.
6. Montepulciano:
- Là một giống có vỏ màu tím được sử dụng để làm Montepulciano d’Abruzzo DOCG. Một loại rượu vang đỏ khô có thể lên đến 15% Sangiovese.
- Montepulciano là một loại nho đỏ của Ý chuyên sản xuất rượu vang khô. Với hương vị trái cây ngon ngọt, tannin mềm và độ chua cao.
B. 4 Giống Nho Rượu Vang Trắng Đến Từ Puglia
Hãy xem xét các phong cách rượu vang trắng Puglian tinh tế nhất:
1. Verdeca:
- Là một giống nho trắng được cho là có nguồn gốc từ miền nam nước Ý. Nó được tìm thấy trong San Severo DOC. Thường được pha trộn với Bombino Bianco và Trebbiano Toscano.
- Verdeca là một loại nho làm rượu vang trắng của Ý thường được pha trộn với Bianco d’Alessano. Nó hầu như chỉ được trồng ở các vùng rượu vang Apulian và nổi tiếng với các loại rượu vang dễ uống. Với hương thảo mộc và cam quýt, độ khoáng sạch và độ chua giòn.
2. Bombino Bianco:
- Là một giống nho trắng cao sản với hương vị trung tính rất thích hợp để pha trộn.
- Bombino Bianco là một giống nho kháng và dễ trồng. Tạo ra rượu vang màu vàng chanh với độ khoáng tinh tế, hương hoa và hương cam quýt.
3. Greco Bianco:
- Một loại nho trắng có năng suất cao, có tính axit thường được bán với số lượng lớn. Để sản xuất rượu vang pha trộn như vino bianco thông thường.
- Loại nho đáng kinh ngạc này đến từ Hy Lạp và tương tự về mặt di truyền với giống Asprinio. Nó tạo ra các loại rượu vang có độ chua đặc trưng, hương thơm cỏ và hương đất.
4. Chardonnay:
- Đây không phải là một loại nho bản địa của Ý. Nhưng nó được trồng ở Puglia để phân phối số lượng lớn do nhu cầu quốc tế.
- Giống nho Puglian Chardonnay có màu xanh lá cây nhạt tạo ra rượu vang thơm nồng. Với kết cấu mượt mà, khoáng chất thú vị và kết thúc có tính axit, tròn đầy.
C. Rượu Vang Rosé
Puglia cũng nổi tiếng với việc sản xuất những loại rượu vang Rosé tuyệt đẹp này:
1. Negroamaro:
Giống nho Negroamaro có vỏ sẫm màu tạo ra rượu vang Rosé có màu hồng san hô nhẹ nhàng, vị ngọt lạ thường. Hương thơm hoa hồng, phong lữ, dâu tây và anh đào.
2. Bombino Nero:
Giống nho đỏ Bombino Nero tạo ra rượu vang Rosé thơm. Với lượng tannin thấp và hương hoa và trái cây đỏ thanh tao.
3. Cinsault (Ottavianello):
Giống nho Cinsault có vỏ sẫm màu tạo ra rượu vang Rosé màu đỏ gạch. Với tannin mềm, hương hoa và hương vị quả mọng đỏ.
4. Susumaniello:
Susumaniello là một giống nho Puglian bản địa tạo ra rượu vang nhẹ với độ chua nhẹ. Hương vị thơm nồng của dâu tây và nam việt quất.