Provence là vùng đất của hoa oải hương, garrigue, bờ biển tuyệt đẹp và bối cảnh núi cao phủ đầy tuyết. Rượu vang đã được sản xuất tại góc đông nam của nước Pháp này trong hàng ngàn năm. Mặc dù vùng này sản xuất đủ loại rượu vang, nhưng danh tiếng của nó phụ thuộc vào rượu vang hồng tươi mát, giòn tan
Đồng nghĩa với cuộc sống tốt đẹp, vùng rượu vang Provence gói gọn tinh hoa của nước Pháp. Từ phong cách và sự tinh tế đến sự trân trọng thiên nhiên nguyên sơ với những cánh đồng hoa oải hương nổi tiếng, tình yêu nghệ thuật, nghề thủ công thực sự và sự đa dạng của khí hậu và cảnh quan. Nghề trồng nho và văn hóa rượu vang của Provence phản ánh tất cả những đam mê này và hơn thế nữa. Hơn nữa, vùng rượu vang Provence nổi tiếng với thảm thực vật tươi tốt, với hương thơm và hương vị đặc trưng của hoa oải hương, cỏ xạ hương và các loại thảo mộc ẩm thực khác. Hãy xem thử rượu vang & các tour tham quan tại vùng rượu vang Provence để khám phá lịch sử lâu đời của nghề làm rượu vang và thưởng thức rượu vang hồng tuyệt hảo của họ!
Rượu vang độc đáo của vùng rượu vang Provence
Terroir ngập tràn ánh nắng của Provence, tạo nên một loạt các loại rượu vang nổi tiếng và được ca ngợi. Từ rượu vang hồng tinh tế và nổi tiếng đến rượu vang đỏ mạnh mẽ và rượu vang trắng giòn, vùng rượu vang Provence là kho báu của nhiều hương vị đa dạng và truyền thống làm rượu vang phong phú.
Bản đồ các tên gọi rượu vang Provence – Pháp
Niềm đam mê rượu vang hồng
Rosé không phải là loại rượu vang duy nhất được sản xuất tại vùng rượu vang Provence, tuy nhiên, đây chắc chắn là loại rượu vang phổ biến nhất gắn liền với vùng này. Thật ngạc nhiên, niềm đam mê rượu vang rosé này không hề giảm sút qua nhiều thế kỷ mặc dù có một đợt bùng phát dịch bệnh thảm khốc vào cuối thế kỷ 19. Dịch bệnh đã dẫn đến việc trồng lại toàn bộ các vườn nho trong vùng.
Ngày nay, trung tâm Nghiên cứu Rosé, độc đáo trên thế giới, chỉ dành riêng cho việc hỗ trợ các nhà sản xuất rượu vang rosé. Trung tâm thực hiện điều này thông qua việc thử nghiệm và giảng dạy các kỹ thuật mới nhằm hiện đại hóa sản xuất và đảm bảo chất lượng. Các nhà sản xuất rượu vang có bề dày lịch sử và bí quyết. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt trong hương vị khi nếm thử rượu vang của họ.
LỊCH SỬ: Lịch sử trồng nho ở vùng rượu vang Provence bắt đầu từ những thương nhân Hy Lạp đến từ Phocaea và tìm thấy nơi hiện được gọi là Marseilles. Những thương nhân này mang theo những loại rượu vang nhạt đặc trưng của họ và bắt đầu trồng những cây nho sản xuất ra chúng. Sau đó, người La Mã đến với các giống nho đỏ của riêng họ.
Các giống nho phổ biến ở vùng rượu vang Provence
Mặc dù Provence rất chuộng rượu vang hồng, nhưng vùng này cũng là quê hương của một số loại rượu vang đỏ và trắng đặc trưng mà nếu thiếu chúng, hầm rượu của Provence sẽ rất nghèo nàn.
Các giống nho phổ biến cho vang đỏ và hồng: Grenache, Syrah, Cinsault, Cabernet Sauvignon và Mourvèdre.
Các loại nho chính để làm rượu vang trắng: Clairette, Ugni-Blanc (Ý – Trebbiano), Rolle (Ý – Vermentino) và Semillon.
Sunny Appellations của vùng rượu vang Provence
So với quy mô của khu vực, chỉ có năm tên gọi, ba tên gọi lớn hơn và hai tên gọi nhỏ hơn nơi trồng nho. Hai tên gọi sau không kém phần quan trọng, sản xuất ra Cassis và Bandol.
Ba tên gọi chính sản xuất hầu hết các loại rượu vang Appellation d’Origine Protégée (AOP) của vùng Provence. Tuy nhiên, sự đa dạng của cảnh quan và đất đai, cũng như vi khí hậu trong vùng rượu vang Provence tạo nên sự khác biệt của từng tiểu vùng.
Côtes de Provence
Trên 20.000 ha vườn nho, 123 triệu chai rượu được sản xuất mỗi năm, 90% trong số đó là rượu vang hồng.
Côtes de Provence là một khu vực bao gồm các phần của Var và Bouches de Rhone cũng như một vùng đất khiêm tốn trong tỉnh Alpes Maritime. Ở đây, khí hậu Địa Trung Hải ấm áp, khô ráo đóng vai trò quan trọng. Trong Côtes de Provence, có năm tiểu vùng nữa, đảm bảo sự đa dạng hơn nữa của rượu vang hồng.
Coteaux d’Aix-en-Provence
Trong số 27 triệu chai rượu được sản xuất tại đây từ 10.000 mẫu Anh vườn nho, 12% là rượu vang đỏ, 83% là rượu vang hồng và phần còn lại là rượu vang trắng.
Tên gọi Coteaux d’Aix-en-Provence nằm ở phía tây của Provence. Nó bao phủ lãnh thổ từ phía tây của Thung lũng Rhone đến Núi Sainte Victoire và chảy từ Sông Durance đến Địa Trung Hải. Ở đây, tác động của gió Mistral khô có ảnh hưởng lớn nhất. Thật vậy, Mistral không chỉ mang lại không khí lạnh mà còn mang đến những giờ nắng bất tận.
Coteaux Varois ở Provence
Tên gọi thứ ba của vùng rượu vang Provence, Coteaux Varois en Provence, có diện tích khiêm tốn hơn, 2.500 ha nho ở trung tâm của tỉnh Var. Khoảng 16 triệu chai có nguồn gốc từ đây hàng năm. Giống như các tên gọi khác của Provence, rượu vang hồng cũng chiếm ưu thế ở đây. Trên thực tế, khí hậu ở đây ôn hòa hơn và gần với phân loại lục địa hơn so với các vùng Địa Trung Hải ấm hơn.
Có hai tên gọi khác ở Provence tuy nhỏ nhưng lại có nhiều đặc điểm riêng.
Cassis là nơi sản sinh ra những loại rượu vang trắng đậm đà, đặc trưng bởi hương thơm thảo mộc. Tên gọi này lấy theo tên của ngôi làng ven biển cùng tên. Bellet nằm ở khu vực xung quanh Nice . Ở đây, có sự phân chia đều giữa rượu vang trắng, rượu vang đỏ và rượu vang hồng. Do đó, rượu vang của cả hai tên gọi này hầu như chỉ cung cấp cho thị trường địa phương, điều đó có nghĩa là bạn cần phải đến thăm để nếm thử loại rượu vang ngon nhất.
Những câu hỏi thường gặp về vùng rượu vang Provence
1. Vùng sản xuất rượu vang Provence nằm ở đâu?
Vùng rượu vang Provence, hay Provence-Alpes-Côte d’Azur, là một vùng ở phía nam nước Pháp. Giáp với Ý về phía đông và giáp với Monaco về phía nam là Biển Địa Trung Hải, Provence có một vùng đất đích thực.
2. Những tiểu vùng và tên gọi nổi tiếng nhất ở Provence là gì ?
Có chín tiểu vùng chính ở Provance cũng là các tên gọi (AOC). Côtes de Provence, tiểu vùng lớn nhất, chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 75% tất cả các loại rượu vang được sản xuất trong toàn bộ khu vực. Coteaux d’Aix en Provence, Coteaux Varois de Provence, Les Baux de Provence, Cassis, Bandol, Palette, Bellet và Pierrevert là các AOC khác ở Provence.
3. Các giống nho chính ở Provence là gì?
Các loại nho chính ở vùng rượu vang Provence là nho trắng Rolle (hay còn gọi là Vermentino), Clairette, Marsanne, Ugni Blanc (hay còn gọi là Trebbiano), Grenache Blanc, Bourboulenc và Roussanne. Về phía nho đỏ, Grenache Noir, Mourvedre, Syrah, Carignan, Tannat, Cabernet Sauvignon, Cinsault và Counoise là những đại diện.
4. Loại rượu vang nào là ngon nhất để thử ở Provence?
Khi đến thăm vùng rượu vang Provence, hãy thử rượu vang đỏ đậm Bandol Rouge. Loại rượu này thường có hương vị anh đào đen và mâm xôi đen, kết hợp hài hòa với thịt đỏ hoặc thịt thú săn.
5. Provence nổi tiếng với loại rượu vang nào?
Vùng rượu vang Provence chủ yếu được biết đến với rượu vang Côtes de Provence Rosé. Những loại rượu vang này là điểm nhấn của vùng, phát triển hương vị tuyệt vời khi ủ trong thùng gỗ sồi.